Ngắm sao băng

     

TTO - Mưa sao đổi ngôi Quadrantids - trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 - đã đạt cực to đêm nay 3-1. Tp.hcm và những nơi không giống ở Việt Nam thuận lợi quan tiếp giáp mưa sao sa này.

Bạn đang xem: Ngắm sao băng


*

Nhà nhiếp ảnh Jeffrey Berkes chụp lại hình ảnh mưa sao băng trên quần hòn đảo Florida Keys thời điểm năm 2012 - Ảnh: SPACE


Theo trang tin thời tiết Time & Date, bắt đầu từ đêm 3-1 kéo dãn đến 4h sáng sủa mai 4-1, trận mưa sao sa Quadrantids vẫn đạt cực lớn trên khung trời TP.HCM. Đây là trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022.

Trang tin về vũ trụ và thiên văn học tập Space.com cho biết trong số 10 trận mưa sao băng lớn số 1 hằng năm, chỉ có hai trận tạo thành hơn 100 sao băng/giờ, bao hàm Quadrantids (vào mon 1) vàGeminids (vào mon 12).

Mưa sao đổi ngôi Quadrantids được đặt theo thương hiệu của chòm sao Quadrans Muralis. Nóđược tạo cho từ các hạt bụi sót lại của sao chổi 2003 EH1 khi đi qua quỹ đạo Trái đất.

Theo hai nhà nghiên cứu và phân tích Margaret Campbell-Brown cùng Peter Brown, năm naymưa sao băng Quadrantidsxuất hiện tại tuyệt đẹp nhất trên bầu trời quanh vùng Đông Á, người dân trên đây có thể nhìn thấy từ bỏ 60-120 sao băng/giờ. Xuất hiện thêm trùng với thời gian trăng non phải mưa sao băngsẽ không biến thành ánh trăng sáng ngăn cản tầm nhìn.

tuy nhiên, đối với những fan theo dõi khung trời ở Bắc Mỹ, đỉnh điểm của trận mưa sao băng xuất hiện vào giữa buổi chiều trong thời gian ngày nắng chói chang. Điều đó tức là họ sẽ không có cơ hội nhìn thấy những vệt sao đổi ngôi trên khung trời trong thời hạn nó đạt cực đại.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Hồng Bàng Tuyển Sinh 2016 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng


Theo thành viên của Hội Thiên văn thành phố hà nội (HAS), nhằm ngắm được mưa sao băng, tình trạng thời tiết ở khoanh vùng quan sát yêu cầu đảm bảo. Thời đặc điểm này đang vào ngày đông nên bầu trời nhiều tỉnh thành hoàn toàn có thể sẽ các mây, tạo trở hổ thẹn cho bài toán ngắm sao.

Nếu nơi các bạn sống may mắn ít mây vào tối nay, nên chọn lựa những nơi khung trời tối, không gian thoáng đãng và ít bị tác động bởi các ánh sáng sủa nhân tạo.

Sao băng thường mở ra theo từng nhịp nên đề nghị giữ sự triệu tập khi quan lại sát, đặc trưng trong thời hạn dài, tối thiểu khoảng 1 tiếng. Kế bên ra, bạn cũng biến thành cần mất khoảng 20 phút nhằm mắt mình muốn nghi cùng với điều kiện chuyển động trong bóng tối khi chiêm ngưỡng mưa sao băng.

Cũng cần để ý giữ ấm cơ thể khi ở bên cạnh trời vào đêm tối quan ngay cạnh sao băng, tránh cảm lạnh.


HOÀNG THI
buổi tối nay, buổi tối mai tất cả gì trên bầu trời? ngắm mưa sao đổi ngôi Leonid! TTO - về tối 16 và 17-11, những tình nhân thiên văn nước ta có cơ hội ngắm nhìn mưa sao sa Leonids - trong số những trận mưa sao sa đáng để ý trong năm. Thời điểm này rơi vào thời điểm đầu tháng âm lịch đề xuất ánh trăng không ảnh hưởng đến trung bình nhìn.