Ngắm sao băng

     

TTO - Mưa sao băng Quadrantids - trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 - sẽ đạt cực đại đêm nay 3-1. TP.HCM và nhiều nơi khác ở Việt Nam dễ dàng quan sát mưa sao băng này.

Bạn đang xem: Ngắm sao băng


*

Nhà nhiếp ảnh Jeffrey Berkes chụp lại ảnh mưa sao băng trên quần đảo Florida Keys năm 2012 - Ảnh: SPACE


Theo trang tin thời tiết Time and Date, bắt đầu từ đêm 3-1 kéo dài đến 4h sáng mai 4-1, trận mưa sao băng Quadrantids sẽ đạt cực đại trên bầu trời TP.HCM. Đây là trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022.

Trang tin về vũ trụ và thiên văn học Space.com cho biết trong số 10 trận mưa sao băng lớn nhất hằng năm, chỉ có hai trận tạo ra hơn 100 sao băng/giờ, bao gồm Quadrantids (vào tháng 1) vàGeminids (vào tháng 12).

Mưa sao băng Quadrantids được đặt theo tên của chòm sao Quadrans Muralis. Nóđược tạo nên từ những hạt bụi sót lại của sao chổi 2003 EH1 khi đi qua quỹ đạo Trái đất.

Theo hai nhà nghiên cứu Margaret Campbell-Brown và Peter Brown, năm naymưa sao băng Quadrantidsxuất hiện tuyệt đẹp trên bầu trời khu vực Đông Á, người dân tại đây có thể nhìn thấy từ 60-120 sao băng/giờ. Xuất hiện trùng với thời điểm trăng non nên mưa sao băngsẽ không bị ánh trăng sáng cản trở tầm nhìn.

Tuy nhiên, đối với những người theo dõi bầu trời ở Bắc Mỹ, đỉnh điểm của trận mưa sao băng xuất hiện vào giữa buổi chiều trong ngày nắng chói chang. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không có cơ hội nhìn thấy các vệt sao băng trên bầu trời trong thời gian nó đạt cực đại.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Hồng Bàng Tuyển Sinh 2016 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng


Theo thành viên của Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), để ngắm được mưa sao băng, tình hình thời tiết ở khu vực quan sát phải đảm bảo. Thời điểm này đang vào mùa đông nên bầu trời nhiều tỉnh thành có thể sẽ nhiều mây, gây trở ngại cho việc ngắm sao.

Nếu nơi bạn sống may mắn ít mây vào đêm nay, hãy chọn những nơi bầu trời tối, không gian thoáng đãng và ít bị ảnh hưởng bởi các ánh sáng nhân tạo.

Sao băng thường xuất hiện theo từng đợt nên cần giữ sự tập trung khi quan sát, đặc biệt trong thời gian dài, ít nhất khoảng 1 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần mất khoảng 20 phút để mắt bạn thích nghi với điều kiện hoạt động trong bóng tối khi chiêm ngưỡng mưa sao băng.

Cũng cần lưu ý giữ ấm cơ thể khi ở ngoài trời vào ban đêm quan sát sao băng, tránh cảm lạnh.


HOÀNG THI
Tối nay, tối mai có gì trên bầu trời? Ngắm mưa sao băng Leonid! TTO - Tối 16 và 17-11, những người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonids - một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý trong năm. Thời điểm này rơi vào đầu tháng âm lịch nên ánh trăng không ảnh hưởng đến tầm nhìn.