Năm 2018 miễn thuế nhập khẩu ô tô

     

Như chúng ta đã biết Việt Nam là một trong những đất nước đânh thuế xe ô tô cao nhất thế giới và thông tin năm 2018 miễn thuế nhập khẩu ô tô đã làm cho tất cả mọi người dân Việt Nam đều đang mong chờ. Vậy thực hư chuyện thuế nhập khẩu năm 2018 ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Năm 2018 miễn thuế nhập khẩu ô tô

*


1. Cách tính thuế xe ô tô tại Việt Nam

Có thể nói Việt Nam là một đất nước có giá xe ô tô vào loại đắt nhất thế giới với rất nhiều các loại thuế phí mà khi mua ô tô chúng ta phải chịu. Cụ thể, khi mua 1 chiếc xe ô tô, người mua sẽ phải chịu 03 loại thế chính đó là chính là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Cách tính các loại thế này như sau:

1.1. Thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế nhập khẩu xe ô tô của Việt Nam từ các nước ASEAN là 30% và từ các nước ngoài khu vực là 70%. Đây chính là khoản thuế đã ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành của những chiếc xe nhập khẩu, nó làm cho xe có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

1.2. Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chung thì thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe ô tô dưới 9 chỗ tại Việt Nam sẽ vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cũng chính là 1 loại thuế khá cao mà khách hàng phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm: Top 20 Hình Ảnh Bàn Nhậu Bình Dân 2022, Top 20 Hình Ảnh Bàn Nhậu Bình Dân Hay Nhất 2022

1.3. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ khâu sản xuất, lưu thông đến khâu tiêu dùng. Thuế VAT này là loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe khách hàng mua xe ô tô, thuế VAT sẽ được tính là 10% của giá xe đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt.

1.4. Các loại phí khác

Bên cạnh 03 loại thuế chính bên trên, để xe có thể lưu thông trên đường, chủ sở hữu xe cần hoàn thành thêm những loại thuế phí sau:

Phí trước bạPhí cấp biển sốPhí đăng kiểmPhí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuậtPhí sử dụng đường bộ.Phí xăng dầu.Phí thử nghiệm khí thải.Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

*

2. Sự thay đổi trong thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018

2.1. Thuế nhập khẩu

*

2.2. Thuế tiêu thụ đặc biệt