Việt nam

     

Biển Đông vừa mới đây lại dậy sóng vì những hành động khiêu khích của china giữa mùa dịch COVID, với đang có khá nhiều tin đồn rằng thủ đô đang để ý đến giải pháp mang lại Hoa Kỳ thuê dài hạn Vịnh Cam nhóc con hoặc một đảo nào đó ở biển Đông để làm căn cứ, nhằm đối trọng với các hành vi gây hấn dồn dập của china gần đây. Gs Carl Thayer thuộc học viện Quốc phòng Úc/Đại học tập New South Wales, một chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, phân tích cơ chế của vn và của Hoa Kỳ, coi liệu các tình tiết phức tạp ở hải dương Đông gồm đủ rất lớn để lãnh đạo VN nên sửa đổi chính sách quốc phòng và lưu ý đến việc cần sử dụng “con bài chủ”, dịch vụ thuê mướn cảng Cam Ranh?

Cam Ranh là 1 trong trong những cảng nước sâu cực tốt trong vùng, tất cả tầm đặc biệt chiến lược so với Đông phái mạnh Á, và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương. Một bài bác báo trên tờ National Interest từng nói rằng căn cứ Cam Ranh có thể thay đổi cục diện biển cả Đông, và việt nam nắm trong tay quân bài chiến lược, rất có thể quyết định chọn nước nào trong những đại cường sẽ nhòm ngó bình an khu vực để cho thuê cảng Cam Ranh.

Bạn đang xem: Việt nam

Biển Đông với Quan hệ Mỹ-Philippines

Hiệp ước phòng thủ chung giữa Hoa Kỳ cùng Philippines sẽ có từ thời điểm năm 1951, có thể chấp nhận được quân team Mỹ hiện diện tại những căn cứ chiến lược của Philippines.

Tình hình biển cả Đông chắc hẳn rằng đã không giống đi nếu fan Mỹ ko rút thoát khỏi lãnh thổ Philippines vào đầu thập niên 1990, bởi những xích míc dẫn tới bài toán đàm phán lại Hiệp ước phòng ngự chung (MDT), khiến cho Mỹ rút thoát khỏi Philippines.

Sự vắng khía cạnh của Mỹ trong quanh vùng từ đó, đã chế tạo chỗ trống có thể chấp nhận được Trung Quốc bành trướng và mở rộng phạm vi hình ảnh hưởng, để sau cùng trở thành một mối doạ dọa so với các nước bé dại hơn trong khu vực vực.

Vì mối đe dọa này, Manila khuyến nghị một thỏa thuận cho phép quân nhóm Mỹ "tạm thời" xuất hiện tại Philippines, mang đến Hiệp Ước Thăm Viếng quân sự với Mỹ (VFA) năm 1998, và tiếp nối Thỏa thuận hợp tác ký kết Quốc phòng tăng cường (EDCA) thân Manila với Washington năm 2014.

Tuy nhiên, loan báo của Tổng thống Philippines Duterte sẽ xong Hiệp Ước Thăm Viếng quân sự với Mỹ sẽ tác động tới EDCA cũng chính vì khó tất cả chuyện fan Mỹ đang tiếp tục chuyển động và cung cấp Philippines ví như nhân sự của họ không được đảm bảo an toàn theo các quy định ghi trong thỏa thuận VFA.

Những băn khoăn trong quan hệ hai nước và cơ chế bất nhất của TT Duterte sẽ buộc fan Mỹ xoay sang các nước trơn giềng, với trong bối cảnh đó, các cơ sở tại nước ta trở nên lôi cuốn hơn đối với Hoa Kỳ, dẫn tới các đồn đoán cho rằng tp hà nội đang xem xét việc cho Hoa Kỳ thuê lâu năm Vịnh Cam nhãi con hoặc một vài đảo ở biển khơi Đông.

Giáo sư Carlyle Thayer nói năng lực này bị hạn chế bởi chính sách « tía Không » của Việt Nam, phòng cấm việc thuê mướn cảng Cam nhóc con hay các đảo đá ở biển lớn Đông.

Chính sách cha Không

Chính sách đối ngoại và quốc chống của VN dựa trên nguyên tắc bố Không đã có ghi vào Sách white Quốc phòng đầu tiên của VN vào năm 1998. Nguyên tắc tía Không gồm: “Không liên minh quân sự chiến lược với nước nào, ko cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên cương vực Việt Nam, cùng Không về phe nước nào hạn chế lại một nước khác.”

Chính sách này được thủ đô tái xác định nhiều lần. Sách trắng Quốc phòng new nhất, công bố vào cuối năm 2019, đổi chính sách Ba ko thành bốn Không:

“Việt Nam nhà trương không tham gia liên minh chủ sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho quốc tế đặt căn cứ quân sự hoặc áp dụng lãnh thổ việt nam để chống lại nước khác; không thực hiện vũ lực hoặc đe doạ thực hiện vũ lực trong tình dục quốc tế”.

Giáo sư Thayer nói do đó nếu chỉ dựa trên nguyên tắc tía Không, thì chế độ quốc chống của nước ta ngăn cấm vấn đề cho Hoa Kỳ hoặc bất kỳ nước như thế nào khác, thuê Vịnh Cam rực rỡ hay những đảo trên biển Đông.

Nhưng GS Thayer chú ý rằng Sách white Quốc chống năm 2019 gợi lên triển vọng Việt Nam có thể cứu xét sửa đổi cơ chế Ba Không. Các đoạn sau đây đã thu hút nhiều chú ý:

“Việt phái mạnh sẽ tăng tốc hợp tác quốc phòng với các nước để nâng cao khả năng bảo đảm đất nước và giải quyết và xử lý các thách thức bình an chung”.

Xem thêm: Người Dùng Đánh Giá Sh 150I Việt Nam, Đánh Giá Sh 150I Việt Nam

Và,

“Tùy theo cốt truyện của tình hình và trong số những điều kiện nạm thể, việt nam sẽ suy xét phát triển các mối quan hệ tình dục quốc phòng, quân sự quan trọng với nút độ thích hợp trên các đại lý tôn trọng độc lập, công ty quyền, thống duy nhất và toàn diện lãnh thổ của nhau cũng tương tự các vẻ ngoài cơ bạn dạng của pháp luật quốc tế, hợp tác cùng bao gồm lợi, vì tác dụng chung của quanh vùng và xã hội quốc tế.”


*

Cảng Cam Ranh và Biển Đông

Việt Nam chiếm từ 49 mang đến 51 chi phí đồn trên biển khơi Đông, trải rộng lớn trên 27 thực thể tại quần đảo Trường Sa, theo ý tưởng Minh bạch sản phẩm hải châu Á ở trong Trung tâm nghiên cứu và phân tích Chiến lược và quốc tế tại Washington.

Năm 2009, Thủ tướng vn thời đó, ông Nguyễn Tấn Dũng, loan báo những cơ sở thương mại dịch vụ bảo trì, sửa chữa tàu của vn tại Cảng Cam oắt sẽ mở cửa đón những tàu hải quân của cố gắng giới. Hoa Kỳ là nước đầu tiên nhận lời mời, gửi tàu USNS Safeguard cho tới cảng sài Gòn vào thời điểm tháng 9/2009.

Năm 2010, Hoa Kỳ và vn ký thích hợp đồng để thay thế và gia hạn các tàu thủy quân Mỹ.

Theo GS Thayer, từ rộng một thập niên nay, số tầu chiến Mỹ cập cảng nước ta để viếng thăm bao gồm thức, hoặc để bảo trì, thay thế sửa chữa ngày càng nhiều.

Cảng Cam Ranh tất cả một cảng quân sự và một cảng dân sự. Cảng quốc tế Cam Ranh, cảng dân sự, bằng lòng đi vào hoạt động vào tháng ba năm 2016.

Tàu hải quân trước tiên của Mỹ trở về Cam tinh ma là tàu tiếp liệu đạn dược của chiến hàm 7, chiếc USNS Richard E. Byrd, ghé Việt Nam vào thời điểm tháng 8-2011.

Trong năm 2016, bao gồm tới 3 tàu chiến Mỹ xịt Cảng dân sự Cam ranh con gồm: USS John McCain, USS Frank cable và chiếc USS Mustin.

Mỹ kị lập căn cứ quân sự

Hoa Kỳ từ khóa lâu chủ trương dàn xếp những “điểm tiếp nhận chứ không lập căn cứ” dựa vào lập luận rằng địa thế căn cứ có vị trí thế định, dễ là phương châm bị tấn công, trong những khi điểm mừng đón cho phép Hoa Kỳ tiếp cận những cơ sở kia vào các thời khắc đặc biệt như thảm họa thiên nhiên hay như là một cuộc rủi ro khủng hoảng nào đó. Vì vậy theo GS Thayer, có công dụng Hoa Kỳ sẽ trao đổi với phía toàn quốc để chất nhận được các tầu chiến của Mỹ được liên tục cập cảng Việt Nam, rộng là mướn một đại lý để thiết lập căn cứ.


Hoa Kỳ đã có khá nhiều căn cứ quân sự chiến lược ở Thái bình dương như Yokosuka ở Nhật Bản, hòn đảo Guam hay như ở Hawai. Và nhất là các tầu chiến của Mỹ có công dụng nhận tiếp tế trên biển.

Gần đây, vày những động thái ngày càng gây hấn của Trung Quốc, nạt dọa hòa bình lãnh thổ của nước ta ở biển khơi Đông, đất nước hình chữ s và Mỹ đang có những cuộc đàm phán nhằm nâng mối quan hệ đối tác toàn diện lên thành thành quan lại hệ đối tác chiến lược.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, thiết yếu phủ vn sẽ vô cùng an toàn trong việc áp dụng ngẫu nhiên thay đổi nào đối với chính sách đối ngoại với quốc phòng lâu dài trong thời gian dẫn tới đại hội Đảng lần máy 13, dự kiến diễn ra trong quý I năm 2021.

Ông nói địa thế căn cứ trên vượt khứ, Việt Nam có khá nhiều khả năng tiếp tục cơ chế “đa dạng hóa cùng đa phương hóa” trong những quan hệ với các cường quốc gắng giới. Vị đó, sẽ rất khó có chuyện vn liên kết cùng với Mỹ để phòng Trung Quốc.

GS Thayer nói điều này phân tích và lý giải vì sao ông đi đến tóm lại là "khó xảy ra chuyện việt nam cho Hoa Kỳ thuê cảng Cam Ranh" hay như là 1 đảo nào kia ở biển lớn Đông để làm căn cứ.