Mũi tên đồng cổ loa

     

Lịch sử tưởng như đã biết thành câu chuyện huyền thoại về Mỵ Châu “trái tim nhầm chỗ bỏ lên đầu” bít mờ. Cho tới khi hệ thống khuôn cùng lò đúc được search thấy ở Cổ Loa.

Bạn đang xem: Mũi tên đồng cổ loaMũi tên phát hiện tại trong trống đồng Cổ Loa được phân phối tại kho lưu trữ bảo tàng Lịch sử nước nhà Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng
Quốc lộ 3 trải qua khu di tích Cổ Loa, đoạn ước Vực đã xôn xao khi công nhân đột phát hiện nay một hố sâu.
Theo PGS-TS Bùi Văn Liêm - Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học, văn hóa truyền thống Đông Sơn tỏa nắng vào khoảng cuối thế kỷ 2 - 1 trước Công nguyên và kéo dài vài ba thế kỷ sau Công nguyên, khi non sông rơi vào kẻ thống trị của công ty Hán. Trong thực trạng đó, văn hóa Đông đánh vẫn vững kim cương tiếp thu văn hóa Hán để làm đa dạng và phong phú văn hóa dân tộc bản địa mà không hề bị đồng hóa.

Hố vuông một cạnh 1 m, sâu 1,2 m cất đầy 93 kg mũi thương hiệu đồng. Ước tính khoảng chừng gần một vạn chiếc. “Lúc sẽ là tháng 6.1959. Một số loại mũi tên lâu năm nhất


11 cm. Các loại ngắn tốt nhất 6 cm. Bọn chúng đều cấu tạo gồm tía bộ phận: đầu nhọn, trụ với chuôi cùng có mặt cắt ngang hình tam giác. Ðầu mũi tên xuất hiện cắt hình tam giác cùng với rìa cạnh trực tiếp hoặc hơi cong vồng ra”, TS Lại Văn tới - phó tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phân tích kinh thành lưu giữ lại. Số tên này được xếp thành từng nhóm, thuộc hoặc trái chiều nhau vô cùng ngay ngắn trong hố.
Loại mũi tên đồng này cũng được phát hiện nhiều ở quanh vùng các di chỉ khảo cổ và xóm thôn của Cổ Loa. Từ bãi Mèn, Ðồng Vông, Ðường Thụt, Ðường Mây, Ðình Tràng cho Xóm Nhồi, làng mạc Hương, làng Gà, xóm Mít, xã Vang. TS Tới cho thấy đây là nhiều loại mũi tên đặc thù của vùng Cổ Loa vào thời điểm cuối thời đại đồng thau - sơ kỳ thời đại trang bị sắt. Những nhà công nghệ cũng đặt tên chúng là “Mũi thương hiệu đồng Cổ Loa”.
Các nhà phân tích khi đó cũng đã gồm ý giải ảo cho thần thoại cổ xưa về nỏ thần “chỉ núi thì núi tan, chỉ ngàn thì nghìn cháy”. Kho thương hiệu đồng cầu Vực khiến cho họ tin rằng bên trong truyền thuyết về An Dương Vương là một cốt lõi lịch sử chân thật.
“Kho mũi thương hiệu đồng mong Vực có tới hàng vạn chiếc, quan yếu là của một công xóm đúc để trang bị cho dân binh của công thôn mình. Nó bắt buộc được đúc ra từ một quan xưởng, một lò đúc do một đội chức tất cả tiềm lực to mập sản xuất để trang bị cho một lực lượng chống vệ to to và được áp dụng cho loại vũ khí có nhân kiệt cao như nỏ máy bắn ra một lúc đồng thời những mũi tên. Thần thoại về nỏ thần của An Dương Vương, về tướng tài cung nỏ Cao Lỗ hẳn chưa phải đơn thuần chỉ cần trí tưởng tượng của tín đồ xưa”, nhà nghiên cứu Chử Văn Tần viết trong cuốn văn hóa truyền thống Đông Sơn sống VN.

Xem thêm: Học Sinh Chân Kinh


Tuy nhiên, theo TS Lại Văn Tới, vẫn đang còn những làm phản biện khác. Họ cho rằng vào thời khắc thế kỷ 3 - 2 trước Công nguyên, những nơi trong quanh vùng và trên nhân loại đã đúc được mũi tên những loại cùng nhiều đồ đồng khác. Chính vì thế mà người ta nghi ngờ vấn đề luyện - đúc mũi tên đồng của An Dương Vương tại Cổ Loa. Đó có thể chỉ là tên gọi mang từ chỗ khác đến.
Chưa có gì chắc chắn là mũi tên đồng Cổ Loa được đúc ở chủ yếu nơi đây, do những bàn tay tài khéo của khu đất này. Phải tới các cuộc khai thác 2004 - 2007, một tình tiết mới phát sinh đã làm đổi khác nhận thức về nỏ thần.
“Chúng tôi sẽ tìm thấy hệ thống dấu tích lò đúc mũi tên đồng Cổ Loa”, TS Lại Văn cho tới nói. Các lò được phát hiện nay còn khẳng định được cả nơi đặt ống dẫn gió, than tro. Ðặc biệt, trong số những khu vực xuất lộ số đông lò nung, bao gồm vô vàn hầu hết mang khuôn bởi đá, cho thấy thêm vật đúc là mũi thương hiệu đồng tương tự với mũi tên sẽ phát hiện được ở mong Vực và những nơi khác ở Cổ Loa. Thuộc với với khuôn nguyên vẹn, còn phát hiện được không ít mang khuôn vỡ, phác vật khuôn, phế vật, truất phế thải bỏ lại trong quá trình làm khuôn và các đá nguyên liệu chế tạo khuôn. Ông Tới mang đến biết, cùng phương diện với lò đúc, khuôn, mảnh nồi nấu đồng, xỉ đồng là các mũi tên đồng.
“Phát hiện khối hệ thống dấu tích các lò đúc và những vật liệu liên quan mang đến kỹ thuật đúc mũi tên đồng bố cạnh sinh sống Ðền Thượng (Cổ Loa) là triệu chứng cứ vật chất khẳng định chắc hẳn rằng việc đúc mũi tên của An Dương vương vãi tại kinh đô Cổ Loa”, ông Tới đến biết.
Vị trí tìm thấy lò đúc cũng cho thấy việc đúc mũi tên là 1 trong những “bí mật quân sự”. Điều này khá hợp lý vì vật liệu đồng vào thời đó còn vô thuộc quý hiếm. Chưa kể, theo ông Tới, mũi thương hiệu đồng thời gian bấy giờ chính là loại vũ khí tân tiến, lợi hại. “Việc chọn góc tây-nam của thành Nội Cổ Loa - vị trí gần các cung điện, lầu những của hoàng gia triều An Dương Vương đang phản ánh được mức độ đặc trưng của xưởng đúc”, ông cho tới phân tích.
Hệ thống vết tích còn lại cho biết có khá nhiều lò đúc. Lượng khuôn sót lại cũng lên tới mức hàng trăm chiếc. Cùng thêm thành phầm của lò là hàng ngàn mũi tên đồng đã phát hiện nay được ở cầu Vực cùng khắp vùng Cổ Loa cho thấy đây là xưởng đúc lớn, được tổ chức, quản lý chặt chẽ của nhà nước và là quan tiền xưởng.
“Mũi thương hiệu đồng là mẩu truyện của văn hóa truyền thống Đông Sơn. Nó cho biết thêm cốt lõi lịch sử vẻ vang về Cổ Loa - mảnh đất được An Dương Vương chọn định đô, xây thành”, ông cho tới nói.*

Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam tiếp tục hành trình mang bồi bổ lành mang đến với trẻ em nghèo, khuyết tật