Mưa sao băng 2019

     

“Màn trình diễn” danh tiếng của mưa sao sa Geminids vẫn đạt cực đại vào giữa tháng 12, với sự mong hóng của sản phẩm nghìn tình nhân thiên văn học tập trên toàn nỗ lực giới. Nếu như bạn là một người đang có ít kinh nghiệm trong việc quan sát mưa sao băng, hay các bạn muốn tìm hiểu thêm về Geminids… bạn muốn tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức những vệt sao băng bùng cháy xẹt ngang trên thai trời? Vậy thì đừng bỏ lỡ những tin tức hữu ích bên dưới đây!

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ MƯA SAO BĂNG GEMINIDS

Lịch sử mưa sao đổi ngôi Geminids – Từ vượt khứ tới hiện nay tại

Mỗi năm vào tháng 12, trái đất của bọn họ sẽ đi ngang qua quỹ đạo của một thiết bị thể mang tên gọi là 3200 Phaethon, một tè hành tinh bao gồm kích thước nhỏ chỉ khoảng chừng 5 km. Geminids có nguồn gốc từ những mảnh vụn vương vãi trê tuyến phố đi của tiểu toàn cầu này, xuất hiện khi nó va chạm tới một thiên thể không giống trong vượt khứ.

Bạn đang xem: Mưa sao băng 2019

Theo các ghi chép, mưa sao sa Geminids được quan ngay cạnh lần trước tiên vào khoảng tầm 200 năm trước, năm 1833, từ bỏ một phi thuyền trên sông Mississipi. Cơ mà tại thời khắc đó, fan ta chỉ hoàn toàn có thể nhìn thấy khoảng 10 – đôi mươi sao băng từng giờ.

*
Mưa sao sa Geminids năm 2015. Ảnh: Antoni Cladera

Kể từ khi được phân phát hiện, số lượng sao băng đã càng ngày càng trở nên xum xê hơn. Cho đến nay, chúng ta có thể quan cạnh bên được lên tới mức 120 vệt mỗi giờ. Tại sao là do lực lôi cuốn của Sao Mộc kéo các mảnh vụn và bụi đến gần Trái Đất hơn trong tương đối nhiều thế kỷ qua, điều đó có nghĩa là hành tinh của bọn họ sẽ va vào các mảnh đổ vỡ hơn mỗi năm, tạo nên những biểu diễn ngoạn mục.

Geminids 2019 có khả năng sẽ bị ánh trăng tác động mạnh

Cũng như những năm khác, mưa sao đổi ngôi Geminids luôn luôn là một điểm khác biệt của năm, được cộng đồng yêu thiên văn trên toàn trái đất đón đợi. Geminids có số lượng sao băng lớn nhất trong năm. Vào một trong những đêm quang đãng cùng đủ tối, ta bao gồm thể phát hiện hơn 50 vệt sao băng mỗi giờ, thậm chí trong đk lý tưởng, cực đại rất có thể lên cho 120 vệt.

Năm ni mưa sao sa Geminids sẽ đạt cực đại vào vào tối 13, rạng sáng sủa ngày 14 tháng 12. Thời gian sao băng mở ra mạnh tuyệt nhất là khoảng chừng 2 giờ chiếu sáng ngày 14 – chính là lúc điểm vạc của trận mưa sao sa này sẽ ở vị trí tối đa trên bầu trời.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể quan ngay cạnh ngay từ thời gian 9 hoặc 10 giờ về tối hôm trước cho đến khi bình minh, thậm chí còn là nhiều ngày trước với sau khi diễn ra cực đại. Xem xét rằng tránh việc quan sát ngay trong lúc trời vừa buổi tối bởi hôm nay số lượng sao băng rất có thể nhìn thấy còn vô cùng ít.

Xem thêm: Uống Nước Nhiều Có Làm Trắng Da Không ? Uống Nước Đúng Cách Để Có Làn Da Trắng Hồng

*
Điểm phân phát của mưa sao băng Geminids phía trong chòm sao song Tử (Gemini), tuy vậy bạn không cần thiết phải tìm kiếm được chòm sao này. Ảnh: Skyandtelescope

Đêm cực to của Geminids trong năm này rơi vào thời điểm Mặt Trăng đã ở sát pha tròn. Trăng sáng khiến số lượng sao băng rất có thể nhìn thấy sụt giảm đáng kể, còn khoảng 20-30 vệt mỗi giờ. Mặc dù vậy, Geminids vốn lừng danh với các vệt sao đổi ngôi dài cùng sáng cùng nhiều “quả mong lửa” rực rỡ, mang lại nên bất chấp ánh trăng, các bạn sẽ được ngắm nhìn màn trình diễn hoàn hảo nhất này.

Giống như cái tên gọi của chúng, những sao băng của Geminids xuất phát từ phía chòm sao tuy nhiên Tử (Gemini). Chòm sao này sẽ mọc ở hướng Đông tự chập tối, lên tới thiên đỉnh lúc 2 giờ sáng và tiếp nối xuống thấp dần ở phía Tây. Ở Bắc chào bán cầu, để tìm kiếm tuy nhiên Tử, hãy phụ thuộc vào “chàng thợ săn” Orion của chúng ta, nổi bật với ba ngôi sao thẳng hàng hết sức sáng sinh hoạt “thắt lưng”: tuy nhiên Tử sẽ nằm ở phía bên trái của Orion.

Làm cụ nào nhằm quan gần cạnh mưa sao đổi ngôi Geminids 2019

Quan gần kề mưa sao băng Geminids có nhất thiết phải tìm thấy chòm sao tuy nhiên Tử không?

Câu vấn đáp là không.

Sự thiệt là nếu bạn chỉ chuyên chăm nhắm tới phía chòm sao tuy vậy Tử, bạn sẽ không thể bắt gặp “cái đuôi” dài của những thiên thạch khi chúng xẹt ngang trên khung trời và quá trình từ lúc bốc cháy đến khi bặt tăm của chúng. Hãy chuyển mắt ra xa, bao quát cả bầu trời để không quăng quật lỡ ngẫu nhiên vệt sao băng xuất xắc quả cầu lửa sáng rực như thế nào nhé!

Muốn quan giáp mưa sao băng thì đề nghị có những thiết bị quan liêu sát chuyên được dùng như ống nhòm và kính viễn vọng?

Không. Đây là sai lạc thường gặp gỡ nhất khi quan cạnh bên mưa sao đổi ngôi mà không ít người mắc phải. Để quan tiếp giáp mưa sao băng, họ hoàn toàn chỉ sử dụng mắt thường, những thiết bị kia sẽ để cho tầm nhìn của người tiêu dùng hạn chế hơn nhưng thôi.

*
Mưa sao băng Geminids. Ảnh: Thomas W. Earle

Ở đâu cũng rất có thể quan tiếp giáp mưa sao băng, vậy vì sao ở thành phố mà cả tiếng đồng hồ đeo tay chỉ thấy bao gồm một vệt?

Cần xem xét rằng ý muốn quan ngay cạnh mưa sao băng xuất sắc thì điều kiện là bầu trời đủ tối, không có mây và không ô nhiễm ánh sáng. Ở các đô thị, trang bị cản trở việc quan sát bầu trời không chỉ là ánh sáng từ mặt Trăng mà còn là một ánh sáng từ những tòa nhà, phương tiện, đèn đường… đầy đủ thứ này gây ra tình trạng độc hại ánh sáng, để cho việc quan tiền sát khung trời trở cần rất cực nhọc khăn.

Nếu có thời gian rảnh rỗi, hãy tìm cho khách hàng một chỗ thoáng đãng, bầu trời không mây và cách xa ánh đèn điện từ quần thể dân cư. Nhớ mặc thật ấm, có theo áo hoặc chăn để không trở nên cảm lạnh, và chú ý quen với trơn tối khoảng tầm 20 – trong vòng 30 phút nữa nhé. Bây giờ bạn chỉ cần ngồi một chỗ, phóng tầm mắt ra xa, khái quát cả thai trời, hoặc rủ thêm vài người các bạn để quan ngay cạnh từ những hướng khác nhau. Rất có thể nằm trên mặt đất để dễ chịu và thoải mái hơn. Ko sử dụng điện thoại cảm ứng thông minh nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ vệt sao đổi ngôi nào. Xung quanh ra, chúng ta có thể quan sát một trong những thiên thể lừng danh trên bầu trời ngày đông như tinh vân Orion, ngoài trái đất Tiên Nữ, Lục giác mùa đông, nhiều sao Thất Nữ,…