Mua giống mộc nhĩ ở đâu

     

Mùn cưa là nguyên vật liệu tương đối nhiều ở các vùng nông xã nước ta. Mặc dù nhiên, tự trước mang lại nay, tín đồ ta vẫn đa phần sử dụng mùn cưa để đun, vô cùng lãng phí. Phương pháp làm nạp năng lượng kỳ này xin giới thiệu phương thức trồng mộc nhĩ từ mùn cưa, góp nông dân bao gồm thêm nguồn thu nhập tự loại nguyên liệu này.

Bạn đang xem: Mua giống mộc nhĩ ở đâu

Có nhiều loại mùn cưa khác nhau, tuy nhiên, không sử dụng mùn cưa mốc, mùn cưa của các loại gồm tinh dầu hoặc của những loại cây độc. Mùn cưa được thu về, buộc phải phơi khô để tránh ẩm ướt và sử dụng lâu dài.


Khi bắt đầu ủ mùn, bắt buộc phun nước để nâng độ ẩm lên 65-70%. Trộn thêm đạm u-rê hoặc đạm sun-pát a-môn với tỷ lệ 0,5-1% và đường ca-rô với phần trăm 0,5 % so với trọng lượng khô của mùn cưa. Những chất này có nhiệm vụ xúc tác cho những hệ vi sinh vật hoạt động mạnh hơn. Ủ mạt cưa thành đống. Mỗi đống khoảng một tạ. Dưới mặt đáy đống ủ đề xuất lót một lớp vật liệu để dễ dàng thoát nước như dát tre, nứa, cót… nếu ủ ở ngoại trừ trời, nên gồm ni-lông bịt mưa. Sau khoản thời gian ủ 15-20 ngày, đảo đống ủ một lần. Thời gian ủ 30-45 ngày. Tiếp nối cho mạt cưa vào những bao cài hoặc mang đến ngay vào các túi ni-lông, chịu đựng nhiệt, khoảng 1-1,5 kg mùn cưa/túi. Ðưa vào trong nồi hấp biện pháp thủy nhằm diệt các loại bào tử, vi sinh vật dụng trong đó. Phương hướng dễ dàng và đơn giản nhất là hấp trong thùng phuy. Thời hạn hấp kéo dãn 3-4 giờ kể từ lúc nhiệt độ vào lớp nguyên liệu lên đến mức 95- 100oC.

Cấy giống và ươm


Sau khi đang hấp, mang mùn cưa ra, nhằm nguội rồi san ra các túi ny-lon. Từng túi 1 – 1,5 kg và ban đầu cấy giống.

Dùng que fe khều giống như từ túi ni-lông ra ngoài, trải số đông trên mặt phẳng các túi mùn cưa. Phần trăm giống ghép là 00 kg mùn cưa nên bốn kg tương tự mộc nhĩ, dùng dây buộc mồm túi lại nhằm ươm. Rất có thể làm 4 – 5 tầng ươm bên trên một dàn và mỗi tầng cách nhau 60 cm. Phong cách dàn giống như dàn giữ khoai tây. Nhiệt độ tương thích là 25 – 32oC. Thời hạn ươm 20-25 ngày. Ta đang thấy những sợi nấm mầu trắng lan dần từ bên trên xuống. Khi nào các tua trắng lan gần bí mật đáy thì kích thích mang đến mộc nhĩ mọc ra. Sử dụng dao nhan sắc rạch bốn, năm đường tầm thường quanh túi ni-lông. Mỗi mặt đường rạch dài 4-6 cm. Chỉ với sau khoảng 1 tuần là mộc nhĩ sẽ mọc tại những điểm rạch đó.


Chăm sóc với thu hái

Khi mộc nhĩ mèo bắt đầu mọc, yêu cầu tưới nước mỗi ngày hai, ba lần (không mở miệng to túi để tưới nước vào trong bởi vì sẽ làm cho túi sũng nước). Biện pháp tưới cực tốt là cần sử dụng bình bơm với phun sương lên khía cạnh túi. Hạt nước nhỏ, đều sẽ tạo nên ẩm cho cả khu vực và ngấm dần dần qua vết rạch để vào túi. Lượng nước tưới các hay ít nhờ vào vào thời tiết. Sau vài ngày, mộc nhĩ đã đạt được form size tối ưu thì thu hoạch. Hái cả các mộc nhĩ và tách ra riêng rẽ biệt. Tránh có tác dụng dập nát cánh mộc nhĩ. Ðem cọ sạch cùng phơi khô.

Có một kinh nghiệm tay nghề dân gian là mong cánh mộc nhĩ bao gồm mầu nâu hồng thì sau khoản thời gian rửa sạch, ngâm chúng nó vào chậu nước cùng với một không nhiều mảnh vỏ quýt, vỏ cam. Dìm một đêm. Hôm sau vớt ra, phơi khô.

Giai đoạn thu hoạch kéo dài 25 – 30 ngày. Mỗi tuần thu hái một lần.


Một số loại bệnh và bí quyết phòng trừ

Trong quy trình trồng mộc nhĩ trên mạt cưa thường xuất hiện thêm một số căn bệnh như mốc xanh, mốc kim cương hoa cau, mốc đen. Những loại mốc này cách tân và phát triển đồng thời cùng với sợi nấm. Chúng hoàn toàn có thể làm chết hoàn toàn sợi nấm.

Nấm mực thường xuất hiện trong túi ni-lông và tuyên chiến đối đầu chất dinh dưỡng của nấm mộc nhĩ. Vì sao do lựa chọn và xử lý nhiệt cho nguyên liệu chưa tốt. Quanh đó ra, nhiệt độ trong túi rất cao cũng dễ dẫn đến bệnh.

Ðể phòng, chống những loại dịch trên rất cần phải hết sức quý trọng khâu cách xử lý nguyên liệu, bảo vệ đủ nhiệt độ và đủ thời gian hấp. Công ty xưởng bắt buộc được dọn dẹp và sắp xếp thường xuyên cùng giữ cho thoáng mát.


*
Kỹ thuật trồng mộc nhĩ mèo

Trồng nấm mèo mèo (mộc nhĩ), thu 100 triệu đồng/năm

Vào đầu trong thời điểm 90, vừa new lập nghiệp, về định cư ở xã Hòa Đông, vào tay chỉ gồm vài sào đất, cũng chưa biết làm gì để kiếm sống, sau khi suy nghĩ, thảo luận với vợ, nai lưng Hữu Thái ở xã Hòa Đông, huyện Krông Păk, tỉnh Đăklăk vẫn quyết định tới trường nghề trồng nấm. Không tồn tại tiền, anh sẽ phải buôn bán chiếc xe trang bị đời 78 để làm lộ phí, rồi lặn lội vào tận Đồng Nai, TP.HCM… tra cứu đến các trang trại trồng nấm mèo quyết trọng điểm học mang lại được loại nghề đầy nặng nề khăn, vất vả này. Sau ngay sát nửa năm “tầm sư học tập đạo” , thay được kha khá bí quyết, anh trở lại nhà vay mượn mượn tiền tài của bà con, anh em để làm cho vốn và tiến hành bắt tay vào thực hiện ước mơ làm giàu của mình từ nghề trồng mộc nhĩ mèo. Thời hạn đầu, không nhiều vốn và cũng nhằm rút tỉa ghê nghiệm, anh chỉ có tác dụng mỗi đợt khoảng tầm vài chục nghìn bịch nấm. Ko ngờ, may mắn, trúng luôn luôn vài vụ, không hầu như giúp gia đình anh tất cả tiền nhằm trang trải nợ nần nhiều hơn có cơ hội để đầu tư chi tiêu mở rộng quy mô trại, với số lượng ngày càng các hơn. Anh Thái trọng tâm sự: “Những ngày đầu khởi nghiệp nặng nề khăn, vất vả lắm, cả hai vợ chồng suốt ngày loay hoay cùng với nấm, hết làm cho bịch mùn cưa lại tảo sang đục đẽo cây gỗ để triển khai nấm, vậy mà không ít vụ gặp mặt lúc thời tiết khô nóng khô gần như mất trắng, nhưng tôi vẫn quyết tâm cầm cố cự, để rồi sống được với nghề”.

Thành công cũng tương tự những thất bại những bước đầu tiên đã góp anh gồm thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề và nghị lực. Trong khoảng 5 năm trở lại đấy là thời điểm trại mộc nhĩ của anh phát triển với quy mô mập nhất. Xoay vòng tưng năm 2 dịp (chu kỳ 4 tháng/1 đợt), từng đợt, trại nấm của anh bảo trì từ 120 – 150 ngàn bịch, túc tắc thu về tự 12 – 15t nấm mèo khô. Cùng với giá thị trường những năm gần đây ở nút trên đôi mươi nghìn đồng/kg khô, sau khi trừ giá thành mua nguyên liệu, công cán, mỗi năm, anh vẫn còn hữu ích nhuận trên dưới 100 triệu đồng. Theo anh Thái, trong các loại mộc nhĩ thì trồng nấm mèo ít tốn công lại dễ tiêu thụ nhất, giá thành thị trường kha khá ổn định, “đầu ra” cho sản phẩm rất dễ dàng dàng, trại thêm vào được từng nào là đều phải sở hữu bạn hàng đến tận nơi để tiêu thụ, chở đi khắp nơi, chưa năm nào bắt buộc lo chuyện ế thừa. Ngay như thời điểm hiện nay, giá chỉ đang tại mức cao là 25 ngàn đồng/kg, thị trường hút hàng bạo phổi mà không có nấm để cung cấp vì trại mới vào tiến độ ủ bịch. Lúc hỏi về “bí quyết” của nghề trồng nấm mèo này, anh Thái khẳng định: “Trồng mộc nhĩ mèo tuy khá dễ, nhưng bên cạnh chuyện vốn liếng ra thì quan trọng nhất là rất cần được hiểu hiểu ra về kỹ thuật. Fan trồng nấm phải có tính kiên trì, chịu khó, cẩn trọng trong từng quy trình SX, biết giải pháp xử lý mọi tình huống nảy sinh, nếu không, cũng dễ bị sạt nghiệp như chơi vị vốn liếng đầu tư thuở đầu khá lớn”.

Một điều đáng nói nữa là sát đây, anh vẫn học với tự SX rước giống mộc nhĩ tại địa điểm để giao hàng cho nhu cầu của trại mình, cũng như hỗ trợ cho những trại khác trong vùng nuốm vì nên mua meo tương đương từ những nơi khác đưa về .

—————————-

Kỹ thuật trồng nấm mèo tai mèo (mộc nhĩ) từ mùn cưa cao su thiên nhiên đóng bịch

I. Đặc điểm môi trường xung quanh :

1) Độ ẩm:

– Độ độ ẩm trong bịch (giá thể) tiến trình băng tơ 65- 70%.

– Độ ẩm môi trường nuôi trong thời gian nấm mọc ra bên ngoài bịch là 90 -100%.

Xem thêm: Cách Nhận Xét Khi Chấm Sáng Kiến Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Chấm Sáng Kiến Kinh Nghiệm 2021

– nguồn nước tưới tất cả độ PH = 7

2) nhiệt độ:

– nhiệt độ độ phù hợp từ 20-35 độ C

– ánh sáng dưới 10 o C cùng trên 40 o C nấm lờ lững phát triển.

– ánh nắng mặt trời dưới 4 o C cùng trên 45 o C nấm ko phát triển.

– nhiệt độ dưới – 5 độ C cùng trên 50 độ C tơ nấm và nấm mèo ( qủ a thể) đang chết.

II. Công nghệ nuôi dưỡng và quan tâm :

1. Làm cho giàn nuôi:

– Cột giàn cao 2,2m, khoảng cách các cột 1,5 m

– Giàn treo dùng bạch lũ hoặc tre luồng đặc làm cho cây chụi lực.

– Cây treo dùng “le” Thanh hoá dàn trên mỗi cây phương pháp nhau 0,3 mét.

2. Treo bịch nấm mèo :

-Toàn bộ môi trường thiên nhiên nuôi dùng vôi bột rắc những để khử vi khuẩn.

– cần sử dụng dây buộc lên cây le mỗi dây biện pháp nhau 0,25 – 0,30 mét.

– khoảng cách 3- 3,5 m để một lối đi rộng lớn 0,9 m để soát sổ và tưới nước, thu hái dẽ dàng.

– mỗi dây treo 6 bịch, treo úp miệng xuống. Mỗi bịch được phân cách nhau vì 1 đai có đường kính 4 cm.

3. Rạch bịch: Sau khi treo mộc nhĩ lên dàn, 2 ngày 1 lần khám nghiệm sự trở nên tân tiến của tơ nấm. Ví như tơ nạp năng lượng trắng đạt từ bỏ 90 – 100% bịch là rạch được . Mỗi bịch rạch 15 nhát, chia phần đa trên bịch. Độ lâu năm rạch 4 cm, độ sâu 0,5 mm.

CHÚ Ý: – sau thời điểm rạch đề xuất phun dung dịch khử trùng- không rạch bịch hoặc thu nấm vào ngày mưa. Nếu sau thời điểm rạch hoặc thu nấm gặp gỡ trời mưa thì phải dùng bạt bao bọc kín mái dàn. Nếu để nước mưa xâm nhập bịch sẽ ảnh hưởng mốc xanh phá huỷ không có thu hoạc.

– Bất cứ lúc nào có bịch bị chớm mốc xanh nhất thiết phải vứt bỏ ngay (tốt nhất phải đốt hoặc bỏ vô hố phân).

4. Tưới nước : Sau 7 -10 ngày rạch bịch hoặc thu mộc nhĩ qủa thể bước đầu mọc. Lúc đó ta sử dụng vòi tưới nước vào mái, làm mưa nhân tạo cho nấm ướt các là được.

CHÚ Ý; Độ ẩm trong thời hạn nuôi từ 90 – 100%. Mùa thu- đông giàn che kín chống lạnh. Mùa xuân- thu giàn phải thoáng, thông gió ở trong phần chân cùng mép giàn.

5. Thu nấm: không thu khi trời mưa. Sau khoản thời gian phun tự 1-4 ngày, gặp mặt mưa phải dùng bạt bịt lên nóc giàn nhằm tránh mưa thâm nhập vào bịch. Thu xong xuôi phơi thiệt thưa, không chồng nấm lên nhau, siêng trở nhằm nấm mau khô.Thu hoàn thành cho giàn thông thoáng, rắc vôi bột xuống nền và xung quanh, xịt thuốc tiếp giáp trùng môi trường thiên nhiên và bịch. Sau 7-10 ngày trái thể mọc, mới được tưới nước.