Mĩ thuật hay mỹ thuật

     

Mỹ thuậtlà một danh từ khá quen thuộc với đa số tất cả mọi người. Từ khi còn đi học, các bé đã được làm quen với môn học gọi chung là Mỹ thuật. Đây là môn bao gồm nhiều loại như vẽ, nặn đất sét, tô màu,…Mỹ thuậtđã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đời thường, làm nên những giá trị nghệ thuật. Chúng ta có thể nghe nhiều người nói từ này nhưng chưa thật sự hiểu đúng về nó. Sự giải thích sau đây sẽ giúp bạn hiểu một cách đầy đủ hơn nhé.

Bạn đang xem: Mĩ thuật hay mỹ thuật

Định nghĩa Mỹ Thuật?

Đây là một từ Hán Việt, với“mỹ”nghĩa là đẹp, còn“thuật”nằm trong từ “nghệ thuật”. Nói một cách dễ hiểu,mỹ thuậtlà những cái đẹp từ nghệ thuật, có thể là do con người hoặc từ tự nhiên tạo nên và có thể nhìn thấy được. Chính vì thế mà người ta còn gọi môn này là “nghệ thuật thị giác” – hay còn có tên tiếng anh là “visual art”.

Có nhiều mức độ để thưởng thức cái đẹp. Điều này phụ thuộc vào sự hiểu biết, sở thích và khiếu thẩm mỹ riêng của từng người. Do đó, quan niệm về mỹ thuật không theo một chuẩn mực cụ thể nào. Vì vậy, bạn không thể đơn thuần đánh giá được mỹ thuật đó là đẹp hay xấu, mà phải đánh giá là nó hợp với nhãn quang người xem hay không. Một tác phẩm càng được nhiều người thích thì chứng tỏ giá trị thẩm mỹ của nó càng cao.

Ta có thể thấy mỹ thuật ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật thị giác khác nhau, tiêu biểu là: hội họa, đồ họa và điêu khắc.

Xem thêm: Gương Mặt Thân Quen Nhí: Tập 9, Chị Đi Tìm Em (Gương Mặt Thân Quen 2015)

Mỹ thuật trong lĩnh vực Hội họa

Hội họa được xem là phần quan trọng nhất của Mỹ thuật, cũng là loại hình nghệ thuật phổ biến nhất. Đây là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt hai chiều một cách trực tiếp, hay giải thích nôm na là người vẽ sử dụng màu và bút chì để tô lên một bề mặt láng (giấy, vải,…) để thể hiện những ý tưởng nghệ thuật. Người làm việc này còn được gọi là họa sĩ.

Kết quả của việc này là những tác phẩm hội họa được ra đời, hay người ta còn gọi là tranh vẽ. Nói cách khác, hội họa là một hình thức để thể hiện ý tưởng của người nghệ sĩ bằng các tác phẩm hội họa sử dụng kỹ thuật (nghệ) và phương pháp (thuật) của họa sỹ.

*
*
*
Mỹ thuật trong lĩnh vực đồ họa

Mỹ thuật trong lĩnh vực Điêu khắc

Điêu khắc là tác phẩm nghệ thuật ba chiều (tượng tròn) hoặc hai chiều (chạm khắc, chạm nổi) được tạo hình từ những sự kết hợp vật liệu khác nhau như thạch cao, gỗ, kim loại, đá, thủy tinh, đất sét… Những người làm điêu khắc được gọi là nghệ nhân điêu khắc.

Ngoài việc lên ý tưởng thì bàn tay lành nghề, điêu luyện và khéo léo đóng vai trò rất lớn ở đây. Có rất nhiều thể loại của tác phẩm điêu khắc, điển hình nhất là tượng, phù điêu,… Và cũng có rất nhiều bước trong quy trình để tạo ra một tác phẩm như: tạc, đúc, gò,…