Lương y đinh công bảy

     
TP - Thỉnh thoảng bạn ta lại thấy một ông lão râu tóc bời bời sút xe miệt mài với nhẫn nhịn thân phố phường sum sê và tấp nập. Bạn đó là thầy thuốc Đinh Công Bảy đang đi tìm kiếm thuốc cứu fan và yên cầu triết lý sống không ghen tuông đua.

25 năm trị từ thiện

Ông Đinh Công Bảy ra đời ở Huế trong một gia đình có truyền thống lịch sử Đông y, ông ngoại có tác dụng nghề dung dịch ta. Trong thời điểm 1970, nghề làm bác sĩ Tây y khôn xiết được chuộng, anh Bảy vào học tập dự bị bác sĩ Tây y một năm, cơ mà khi phê chuẩn vào đh thì anh lại chọn nghề đông y.

Lý bởi vì ông Bảy lựa chọn theo nghề cổ truyền đông y lại chính là… triết học. Anh kể: “Tôi đam mê nghiên cứu và phân tích triết học, độc nhất là triết học tập Đông Phương, cũng từ này mà tôi nhận biết nghề dung dịch ta gồm cội rễ từ bỏ triết lý truyền thống, như triết lý âm dương hay ghê dịch. Nghiên cứu và phân tích tư tưởng truyền thống lịch sử để phát âm về y lý và nghiên cứu và phân tích về y lý cũng là nghiên cứu và phân tích về tứ tưởng”. Ông Bảy vừa học nghề thuốc vừa chữa bệnh và được khen là giỏi về nghề châm cứu, độc nhất là chữa dịch méo miệng vì chưng liệt dây thần kinh ngoại biên.

Bạn đang xem: Lương y đinh công bảy


*
bác sĩ Đinh Công Bảy.

Do yếu tố hoàn cảnh chiến tranh, ông từ bỏ Huế vào thành phố sài gòn học nghề y, rồi gửi lên Tây Nguyên sinh sống. Năm 1975, đất nước thống nhất, ngành y tế quyết định xuất hiện thêm khóa đào tạo và giảng dạy lương y mới đầu tiên tại thành phố sài thành sau 1975. Ông Đinh Công Bảy kể: “Tôi sẽ có cuộc sống thường ngày tốt nghỉ ngơi Tây Nguyên, nhưng lại theo tiếng điện thoại tư vấn của ngành, đã bán nhà đất cửa hiệu thuốc, dắt díu vk con xuống sài gòn nhập học. Được cử làm cho lớp trưởng, tôi lo đi mời những giáo sư, thầy giáo đầu ngành về giảng dạy. Học tập xong, tôi được giữ lại Khoa y học truyền thống cổ truyền của Trường đh Y Dược TPHCM, đào tạo và giảng dạy 15 năm trời”.

Phần lớn các thầy giáo của ông giờ sẽ là tín đồ thiên cổ, anh Bảy nói: “Chúng tôi vẫn nhớ như in rất nhiều lời giảng dạy của các thầy cô. Họ là gần như tấm gương của những nhà công nghệ giản dị, sâu sắc, hết lòng vị công việc”.

Lương yĐinh Công Bảy - Tổng thư kýHội Dược liệu tp.hồ chí minh là một người rất cá tính, hay nói cách khác là ông tất cả một triết lý sống riêng của mình và rất chấp nhận về điều ấy. Với những người dân có kỹ năng và kiến thức lại có thực tế kinh nghiệm như ông, các lương y hay mở phòng khám phòng mạch và rất nhiều người phú quý từ những quá trình ấy. Riêng ông Bảy thì không. Trong cả 25 năm qua, ông Bảy xét nghiệm bốc dung dịch chữa bệnh từ thiện trong chùa. Ông nói: “Mỗi người có một cách sống riêng rẽ miễn sao cùng giúp ích mang đến cộng đồng”.

Bệnh nhân của ông đa số là tín đồ nghèo, gặp mặt bệnh nan y, “đã cho đường cùng” cần thiết theo chữa căn bệnh ở các bệnh viện và phòng mạch. Họ mang đến chùa với hầu hết niềm hy vọng nhỏ dại nhoi ở đầu cuối về một phép thuật nào đó. Ông Bảy nói rằng chủ yếu những người bệnh ấy đã mang lại cho ông cái nhìn lạc quan, nhắm đến phía trước, dù thực trạng nào cũng vẫn giữ cho bạn một niềm tin.

Nhiều fan hỏi ông Bảy: “Chữa bệnh dịch từ thiện ngần ấy năm, ông được phần nhiều gì?”. Ông Bảy nói: “Tôi ko được gì, nhưng lại hóa ra lại được không ít thứ lắm. Ví dụ điển hình tôi chữa căn bệnh không bởi vì tiền buộc phải tôi đạt được sự thư nhàn Tôi chữa bệnh dịch được cho các người, điều đó đưa về cho tôi niềm vui. Tôi được sống với nghề thuốc trọn đời, đó cũng là cái được lớn của tôi”.

Xem thêm: Tuổi Đinh Tỵ Khai Trương Ngày Nào Tốt Trong Năm 2021, #1 Tuổi Tỵ Khai Trương Ngày Nào Tốt 2021

Bí quyết duy trì gìn sức khỏe

Trong một cuộc chat chit với công ty báo giới, lương y Đinh Công Bảy nói: “Tôi sống có vẻ như hơi ngược với những người ta. Fan ta cố gắng phấn đấu để sở hữ xe máy, bao gồm xe sản phẩm thì phấn đấu download xe hơi. Còn đời tôi lại phấn đấu làm sao đi xe cộ đạp được nhiều hơn!”.

Lương y Đinh Công Bảy phân tích: “Các một số loại bệnh thông dụng trong thôn hội tiến bộ như tim mạch, dịch gút, trĩ… phần đông do người ta ngồi ở văn phòng công sở ít vận động. Một lúc nạp vô số chất té mà lại không tồn tại lượng vận động phù hợp để chuyển hóa nguồn năng lượng đó thì bạn ta tự tạo nên bệnh đến mình”.


Ông Bảy bảo rằng những thành phố lớn như TPHCM buộc phải khuyến khích tín đồ dân đi xe đạp, thậm chí còn nên học các nước, bao gồm khu thuê mướn mượn xe đạp điện để bạn dân dịch rời trong hầu hết đoạn ngắn. Cần phải có những chiết khấu dành cho tất cả những người đi xe cộ đạp, những tuyến phố dành cho tất cả những người đi xe pháo đạp. “Tôi để ý đến sự chuyển vận hợp lý, ngày như thế nào tôi cũng đạp xe từ bỏ 5-7 cây số - Anh Bảy đề cập -Tôi chọn những đoạn đường ít ô nhiễm, rảnh rỗi thư thái đấm đá xe như đồng chí dục và thư giãn giải trí tinh thần. Một khi cả cơ thể và tinh thần đều khỏe mạnh thì chúng ta không có gì phải bồn chồn nguy cơ bị bệnh tật”.


*
Tổng thư cam kết Hội dược liệu TPHCM và chiếc xe đạp giữa phố xá dùng Gòn.

Trước tê ông Bảy cho là chỉ tọa thiền bắt đầu là thiền, nhưng bây giờ ông cho rằng: “Người ta trả toàn có thể thiền ở bất kể đâu, vì khi con người ta chăm chú đến tương đối thở và có hơi thở phải chăng thì chính là thiền”. Đạp xe với hít thở bầu không khí trong lành cũng là một cách thiền cơ mà vị lương y này thường áp dụng.

Đến nay y sĩ Đinh Công Bảy đang viết cùng xuất bản hơn 30 đầu sách về y học tập cổ truyền, chưa kể hàng ngàn bài báo ra mắt trên các tạp chí chuyên ngành và những tờ báo mập nhỏ. ở bên cạnh những cuốn sách về khoa học cơ bạn dạng ngành Đông y, tín đồ đọc và các nhà xuất bản rất “chuộng” gần như cuốn sách của ông liên quan đến văn hóa truyền thống ẩm thực – chữa bệnh dịch hàng ngày.

Lương y Đinh Công Bảy là tác giả các cuốn sách “Món ăn uống thức uống có ích cho fan viêm loét dạ dày - hành tá tràng”, sách “Món ăn hữu ích cho tín đồ bệnh thận”, cuốn “Khỏe - Đẹp với các món dùng đồ chay thông dụng”, “Món ăn hữu dụng cho tín đồ bệnh loãng xương” xuất xắc tài liệu “Món ăn có ích cho fan bệnh tim cùng cao ngày tiết áp”…

Ông Bảy đến biết: “Chúng ta ko chỉ suy nghĩ món nạp năng lượng mà còn phải cân nhắc cách ăn. Ăn hồ hết món gì, dịp nào, trong bối cảnh nào, dùng cho những người bệnh gì, thể trạng thể nào”. Không những ăn no, ăn ngon, đa số món ăn từng ngày cũng hoàn toàn có thể như những bài thuốc quý giúp con fan tăng mức độ đề kháng, chống tránh được rất nhiều loại bệnh dịch như quá mỡ, loãng xương, căng thẳng đầu óc…

Các các loại thực phẩm góp phần bức tốc sức khỏe cùng phòng chống bệnh tật đã được những sách đông y bom tấn đề cập tới, cơ mà việc phân tích biên soạn văn hóa ẩm thực mang lại từng loại bệnh mà con bạn thời tiến bộ hay chạm chán là một sở trường và góp phần của ông Bảy. Như cuốn Món ăn hữu ích cho người bệnh loãng xương, anhgiới thiệu biện pháp chế biến các món ăn hữu ích với người bệnh loãng xương như: cháo nghêu nước dừa, cháo sò huyết, canh cua đồng, ốc len xào dừa, hến xào rau củ bí... Rất hấp dẫn và tiện dụng.

Rất không ít người dân nghĩ rằng mình khỏe thì cứ dấn thân làm việc, cứ sống dễ chịu đi, lúc nào bệnh tật vẫn vào cơ sở y tế chữa. Lại sở hữu người nghĩ rằng trị bệnh xong xuôi thì làm việc, chẳng tất cả gì phải vội. Ông Bảy lại có ý niệm rằng nhỏ người phải lập dựng một cuộc sống thường ngày hằng ngày hợp lý với bài toán phòng căn bệnh chữa bệnh. Những món ăn có ích cũng giúp trị bệnh, một khoảng tầm thời gian đi dạo cũng là phòng chữa bệnh, tốt việc dịch rời từ khu vực này đến chỗ khác bằng mẫu xe đạp, không chỉ là tham gia giao thông vận tải mà còn là 1 cách phòng chữa bệnh. Quan niệm ấy được nhiều người reviews là “vừa truyền thống lâu đời mà lại hết sức hiện đại, phù hợp với cuộc sống đa dạng ngày hôm nay”.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa rất trung khu đắc cùng với câu châm ngôn của lương y Đinh Công Bảy: “Sức khỏe là trên hết”. Bác sĩ Nghĩa nói: “Trong cuộc sống ngổn ngang hôm nay, con người ta có tương đối nhiều mối lo, các thứ phương châm để cố gắng mà quên đi sức khỏe chính là vốn quý nên giữ gìn. Mỗi lần nghe câu châm ngôn sức khỏe là bên trên hết, tôi lại càng thấm thía về triết lý sinh sống và thao tác làm việc của thầy thuốc Đinh Công Bảy”.

Lương y Đinh Công Bảy đến rằng sức khỏe của con fan là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, ông từng phân phát biểu: “Nhiều người nghĩ rất đơn giản đông y chỉ là dùng thuốc, nhưng không phải vậy. Đông y bao hàm rất nhiều nghành như dưỡng sinh, võ đông y, bấm huyệt, châm cứu, thiền, yoga, món nạp năng lượng vị thuốc... Mỗi các loại được áp dụng cho một loại bệnh khác biệt nhưng thường xuyên là nên kết hợp nhiều cách thức cho một loại bệnh dịch để nâng cao hiệu trái điều trị”.