Lực hạt nhân yếu

     

Lực bỏ ra phối một số phản ứng giữ cho mặt trời của bọn họ tỏa sáng ko yếu như các nhà khoa học trước nay vẫn nghĩ. Hệ quả là mong tính của bọn họ về mức năng lượng tính của phương diện trời thật ra bao gồm hơi bị lệch song song chút.

Bạn đang xem: Lực hạt nhân yếu


*

Ảnh: versageek via flickr

Bằng hội chứng cho lực hạt nhân yếu này phát sinh từ sự phân hủy của những muon, về cơ bản là hầu như họ mặt hàng nặng rộng của electron, giữa những viên gạch cấu trúc của các nguyên tử.

Giống y hệt như các đơn vị sinh học tập thỉnh thoảng nghiên cứu những sinh vật bé dại bé nhất và phù du độc nhất như nhặng trái cây, bọn chúng sống trong chừng một ngày, để mày mò về mắc bệnh ở người, những nhà thiết bị lí thường phân tích tính chất của những hạt lâu dài trong một trong những phần nhỏ của một giây để mày mò về vũ trụ.

Hạt muon chỉ sống trong tầm 2 phần triệu của một giây – 2 micro giây – nằm xa không tính tầm nhạy của con tín đồ nhưng đủ lâu cho các nhà khoa học tiến hành các phép đo đưa ra tiết. Hiện trạng ngành điện tử học tập kĩ thuật số tiên tiến và phát triển đến mức phần nhiều phép đo ngắn lại hơn con số này nhiều, thậm chí là đến phần nghìn tỉ của một giây hoặc ngắn hơn, cũng rất có thể dễ dàng triển khai được.

Việc quan liền kề phân hủy muon không y như việc đặt một vật dụng đếm Geiger ở ngay sát một chiếc hộp đựng đầy uranium phóng xạ. Đó là vì những muon có thời gian sống ngắn đến hơn cả chúng phải phân bỏ lần nữa, như thể bọn chúng là đồng vị phóng xạ y học vậy. Trên Viện Paul Scherrer sinh sống Thụy Sĩ, một chùm proton chuyên dụng đã được sử dụng để tạo thành các va va giữa muon với một tấm bia graphite.

Sau đó, các nhà nghiên cứu và phân tích thu thập một chùm muon đạt yêu cầu, lái chúng và làm cho dừng chúng trong tấm bia kim loại riêng của chúng, tấm bia được bảo phủ bởi một lắp thêm dò hạt hoàn toàn có thể lần ra dấu tích sự qua đời của các muon. Sự phân diệt của hơn 2 ngàn tỉ muon đưa về giá trị rất tốt cho thời gian sống vừa phải của muon. Thời hạn đó là 2,1969803 micro giây.

“Đây là sự xác minh thời gian sống đúng đắn nhất của bất kì trạng thái như thế nào trong quả đât nguyên tử hoặc hạ nguyên tử”, phát biểu của David Hertzog, trong số những người chỉ huy thí nghiệm trên cùng là giáo sư tại trường Đại học Washington nghỉ ngơi Seattle.

Thời gian sinh sống này, theo luồng thông tin có sẵn với sai số 1 phần triệu, đúng chuẩn đến nấc nó có thể được thực hiện để triển khai một phép khẳng định mới của cường độ nội tại của lực hạt nhân yếu, lực chỉ công dụng trong phạm vi rất ngắn phía bên trong hạt nhân nguyên tử.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Môn Bóng Đá Nam Asiad 2018 Ngày 16/8, Lịch Thi Đấu Bóng Đá Nam Asiad 2018

Các nhà kỹ thuật biết có bốn lực cơ bản. Lực hấp dẫn, một dạng hút tương hỗ lẫn nhau, giữ mang đến Trái đất quay xung quanh Mặt trời cùng giữ không cho chúng ta trôi nổi vào trong không gian vũ trụ. Lực điện từ giữ các nguyên tử lại với nhau, giữ các nguyên tử links thành các phân tử, thúc xay sự hoạt động của những electron vào dây dẫn tạo thành thành dòng điện, với là đại lý cho sóng ánh sáng. Lực phân tử nhân khỏe khoắn giữ hạt nhân lại cùng với nhau và gây ra một số trong những dạng phóng xạ.

Lực phân tử nhân yếu, lực thứ tứ và là lực cuối cùng được những nhà đồ vật lí phát chỉ ra hồi cụ kỉ máy 20, giúp thay đổi proton thành neutron phía bên trong mặt trời, một bước quan trọng trong sự chuyển đổi các proton đó thành các nguyên tố nặng hơn hẳn như là helium cùng giải phóng năng lượng bức xạ truyền về phía Trái đất. Lực yếu hèn còn chức năng lúc sản phẩm tỉ năm kia đây, bên trong các ngôi sao 5 cánh đang nở rộ gọi là sao rất mới, để sản xuất những nguyên tố như oxyen và carbon kiếm tìm thấy trong khung hình của chúng ta và những sinh vật tự nhiên khác trên Trái đất.

Cường độ của lực yếu hèn được gói gọn gàng trong một con số gọi là hằng số Fermi, đặt theo tên công ty khoa học tín đồ Mĩ cội Italy, Enrico Fermi. Hertzog cho thấy giá trị new cho hằng số Fermi lớn hơn khoảng 0,00075% so với cái giá trị trước đây. Như vậy, lực điện yếu hơi bạo phổi hơn cái bọn họ vẫn suy nghĩ một song chút.

William Marciano, một nhà kỹ thuật tại phòng thí nghiệm tổ quốc Brookhaven nghỉ ngơi Long Island, New York, có tuyệt vời mạnh với thể nghiệm muon trên. “Đó là một trong những phép đo cạnh tranh nhưng thiệt đẹp, được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu và phân tích rất khả năng và giàu khiếp nghiệm”.

Marciano còn cho thấy thêm các muon, vốn sinh sống ngắn như thế, bao gồm sức hấp dẫn riêng của chúng, cùng thật sự vô cùng thực tiễn. Các muon sẽ được thực hiện để phân tích các kim tự tháp sinh hoạt Ai Cập. Những muon hoàn toàn có thể được tạo nên trong khí quyển bởi các tia vũ trụ đến, hầu như dòng hạt bí ẩn đến từ không khí sâu thẳm không tính kia. Vị những muon này có thể đâm chiếu qua những lượng lớn làm từ chất liệu mà không ngừng lại, bất chấp thời gian sống ngắn ngủi của chúng, bắt buộc chúng được sử dụng làm một dạng “máy quét y khoa” dùng để khảo sát các hốc rỗng nằm ẩn bên trong kim từ tháp, bằng cách đặt các máy dò trên và bên trong tầng hầm đó.

Marciano nói những muon còn có thể hữu ích so với việc chụp hình ảnh y khoa với quét những thùng chứa hàng hóa để tìm các làm từ chất liệu hạt nhân giấu bên trong đó.

Một vị chuyên gia khác về lực yếu, gs Michael Ramsey-Musolf ở trường Đại học tập Wisconsin, thì xem thể nghiệm muon trên là 1 trong công trình chiến thắng khéo léo. Điều đặc trưng đối với ông là sai số của thời gian sống muon bây chừ đã giảm xuống 10 lần. Tuy thế ông còn cho biết thêm rằng một thời gian sống chính xác hơn cùng một loài kiến thức đúng đắn hơn của độ mạnh lực hạt nhân yếu chỉ cho bọn họ biết thêm chút đỉnh về thoải mái và tự nhiên mà thôi.

“Điều này lưu ý rằng phương diện trời thiệt sự đốt cháy rực rỡ hơn cùng sự phân hủy của các hạt nhân gồm phần nhanh hơn”, Ramsey-Musolf nói.