Lối sống thực dụng của giới trẻ hiện nay

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

Bạn đang xem: Lối sống thực dụng của giới trẻ hiện nay

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên nó cũng kéo theo những hệ lụy mà con người không ngờ tới. Một tỏng số đó là lối sống thực dụng. Đây đang là một vấn đề đáng báo động và đặt ra không ít câu hỏi rằng "Liệu lối sống thực dụng đang làm băng hoại đạo đức của con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay?

Trước hết, như thế nào là sống thực dụng? Đó là lối sống quá đè cao giá trị vật chất, chạy đua theo những nhu cầu trước mắt, chạy đua theo vật chất, đồng tiền. Người sống thực dụng luôn đặt bản thân mình lên trên hết đến mức ích kỉ, trục lợi. Biểu hiện của lối sống này có thể dễ thấy qua việc coi trọng tiền bạc mà xem nhẹ những giá trị tinh thần, tâm hồn, có thể sẵn sàng, bất chấp thủ đoạn vô đạo đức để đạt mục tiêu. Một số giới trẻ còn có xu huuonsg hưởng thụ quá mức.

Đâu là nguyên nhân của lối sống đáng báo động này? Đầu tiên là nguyên nhân chủ qua, do mỗi cá nhân không nhận thức được hành vi của mình, tính ích kỷ cá nhân, ít chịu tu dưỡng, rèn luyện. Đó còn là do sự thiếu quan tâm của gia đình, cha mẹ. Cha mẹ cũng chạy theo cuộc sống cơm áo gạo tiền nên rất dễ ảnh hưởng đến con cái. Một phần cũng là do sự giáo dục của nhà trường hầu như chỉ tập trung vào lí thuyết mà thiếu đi các buổi ngoại khóa, trao đổi về đạo đức, kĩ năng sống.

Hậu quả của lối sống này gây ra là vô cùng khôn lường. Nó sẽ khiến con người bị tha hóa, bản tính tốt đẹp bị biến chất, chỉ chạy theo những lợi ích trước mắt mà quên đi mục tiêu lâu dài về sau. Trong mối quan hệ giữa người với người sẽ không còn chỗ cho sự yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ mà thay vào đó là những thứ vật chất. Từ đó hình thành nên một xã hội vô cảm, ích kỉ, thiếu tình thương, đó sẽ là một xã hội "chết".

Xem thêm: Các Màu Xe Mazda 3 2021: Giá Lăn Bánh, Khuyến Mãi #1, Các Màu Xe Mazda 3 Mới Nhất Hiện Nay Tại Việt Nam

Vì vậy để khắc phục, mỗi người cần phải tìm cho mình một lí tưởng sống, một mục tiêu đúng đắn để phấn đấu để con người có thể đi đúng hướng. Gioi trẻ cần phải năng động, dám thực hiện, dám bước ra khỏi vùng an toàn và dám nhận sai để sửa. Gia đình và nhà trường cũng cần có sự phối hợp quan tâm, giáo dục một cách đúng đắn.

Bài học rút ra cho mối người đó là phải biết đấu tranh để chiến thắng lối sống thực dụng. Đồng thời có những hành động tích cực, chủ động để nắm bắt cơ hội, hướng tới tương lai của chính mình.

Như vậy, có thể khẳng định rằng lối sống thực dụng đang là một cái u, một căn bệnh nguy hiểm cho cả xã hội nên cần phải có cái nhìn đúng để đẩy lùi.