Lỗ trắng vũ trụ

     

Lỗ trắng là thiên thể đối ngược của lỗ đen, giả dụ lỗ đen lôi kéo vật chất thì lỗ trắng sự phản xạ vật chất. Lỗ white cũng là giải mã của Thuyết kha khá rộng (General Relativity).

Bạn đang xem: Lỗ trắng vũ trụ

Nếu thấy một thiên thể phát ra mọi luồng vật hóa học thì kia là những lỗ trắng. Vật hóa học chỉ đi vào được lỗ trắng khi sở hữu một năng lượng khổng lồ. Theo Steven Weinberg, Robert Wald (Đại học tập Chicago) thì lỗ trắng ko tồn tại. Song ngược lại theo phần đa nhà vật lý khác thì lỗ trắng rất có thể tồn tại: lỗ white tồn tại cùng điều lý thú là lỗ trắng lại là tiến trình cuối đời của lỗ đen.

Vật chất và tích điện bị hấp dẫn vào lỗ black lại tái tự dưng sinh với phát ra xuất phát điểm từ 1 lỗ trắng. Hiện tượng này xuất phát điểm từ Lý thuyết cuốn hút lượng tử vòng (Loop Quantum Gravity LQG) và trả lời được hai câu hỏi quan trọng:

1. Điều gì sẽ xảy ra trong lòng lỗ đen? thiết bị chất tất cả tích lũy mang đến vô thuộc trong lỗ đen được chăng?

2. Chung cuộc của một lỗ black là gì?

Như ta biết lỗ đen bao gồm bức xạ Hawking (1970) tạo nên lỗ black trở thành nhỏ tuổi dần song tiếp nối là gì? chưa ai biết được.

Thuyết tương đối rộng đã giải thích được về sự tồn tại của lỗ đen song chưa phân tích và lý giải được hai thắc mắc trên. Giải thuật Schwarzchild không nói cho họ biết rõ điều gì sẽ xảy ra trong tâm địa lỗ đen và điều gì xảy ra tiếp sau trong sau này xa. Theo Thuyết kha khá rộng thì tỷ lệ vật hóa học sẽ tiến đến vô cùng và ta gồm một điểm kỳ dị. Đến trên đây thì thực tại bên cạnh đó biến mất. Song tóm lại này ngoài ra không đúng vì chưng tại đây chúng ta đã đề nghị rời khỏi Thuyết kha khá rộng và cần đến các hệ trái của lượng tử của không thời hạn hay nói cách khác cần đến kim chỉ nan lượng tử của hấp dẫn.

Người ta đến rằng các hệ ứng của lôi cuốn lượng tử đã làm bặt tăm các đại lượng vô cùng, do vậy làm mất tích các điểm kỳ dị.

Hai định hướng thích phù hợp để nghiên cứu và phân tích ở đây:

1. Lý thuyết dây

2. định hướng lượng tử vòng, vốn coi không thời gian cũng phải tuân thủ các hiện tượng kỳ lạ lượng tử. Những quan điểm lượng tử không số đông chỉ tinh chỉnh các hạt mà lại còn điều khiển cả ko thời gian2.

Tác giả Rovelli chọn LQG1.

Lý thuyết lượng tử vòng được trở nên tân tiến từ năm 1980. Không thời hạn sẽ gồm bởi những quanta (lượng tử). Và trong kích thước lớn, mạng quanta sẽ là 1 trong những continium tiến triển theo Thuyết kha khá rộng. Họ không thể bỏ lỡ cấu trúc ngăn cách của ko thời gian. Vì thế các tiên đoán của định hướng lượng tử vòng sẽ mang đến những tác dụng khác Thuyết kha khá rộng cổ điển.

Không thời gian cách trở này vẫn dẫn mang đến một hệ quả: không tồn trên điểm kỳ lạ – tiện tích vô cùng nhỏ dại với một tỷ lệ vô cùng lớn. Năm 2014, tác giả Rovelli chứng minh rằng tỷ lệ sẽ rất cao song ko là hết sức – một đối tượng người dùng thiên thể điện thoại tư vấn là “sao Planck” thay vì một điểm kỳ dị. Mật độ sao Planck là tỷ lệ tối nhiều trong đồ gia dụng lý.

Và điều gì sẽ xẩy ra nếu thiết bị chất tiếp tục bị hút vào lỗ đen: vật chất chỉ có một con phố là nhảy nhảy khỏi đó. định hướng lượng tử vòng chất nhận được không thời gian làm cho hiện tượng nhảy bật đó và như vậy khiến cho một không thời hạn mới chuyển đổi không thời gian của lỗ đen.

Cùng với Hal Haggard (Bard College, Mỹ), Rovelli đã chứng minh rằng trái ngược với những điều lưu ý đến trước đây, tồn tại kỹ năng một lỗ đen trở thành một lỗ sạch tương lai sau khoản thời gian vượt qua 1 pha lượng tử1.

Một hiện tượng lạ tương tự: xét một trái bóng rơi xuống đất và dội ngược lên, quá trình dội ngược lên sẽ là quy trình tiến độ tương tự trở thành lỗ trắng.

Các nhà thứ lý chứng minh rằng lỗ trắng khiến cho ở ngay địa chỉ của lỗ đen ban đầu. Có một thời điểm chân mây sự kiện, lỗ đen trở thành chân trời sự kiện lỗ trắng.

Năm 1920, tín đồ ta đã nghe biết hiện tượng đường hầm phân tích và lý giải phóng xạ alpha. Trong hạt nhân nguyên tử, hạt alpha bắt buộc vượt qua nuốm hạt nhân tạo cho từ địa chỉ mạnh và điện từ tác động vào phân tử nhân. Tuy vậy nhờ hiệu ứng con đường hầm nhưng mà hạt alpha rất có thể lọt qua và bắn ra ngoài.

Tác giả Rovelli cùng tập sự đã chứng minh được rằng là sự chuyển đổi thay lỗ black thành lỗ trắng là khả dĩ nhờ vào hiệu ứng mặt đường hầm (xem hình 1) trong khuôn khổ của triết lý lượng tử vòng. Đồng thời Abhay Ashtekar thuộc đồng nghiệp cũng khẳng định, rằng sự thay đổi lỗ black thành lỗ white cũng là hiện tượng kỳ lạ khả dĩ.

Kết phù hợp với các phương trình phía bên cạnh vùng nhưng mà ở đấy lượng tử là đặc biệt thì những tác mang thu được một tế bào tả khá đầy đủ của biến hóa lỗ black thành lỗ trắng.

*
Hình 1. Quá trình lỗ đen biến thành lỗ trắng.

Xem thêm: Blackmores Ginkgo Forte La Thuốc Gì, Ginkgo Forte

Trên hình 1 ta gồm các công đoạn sau :

1. Cuối đời, sao nở rộ thành hết sức tân tinh và biến thành lỗ đen.

2. Không thời gian trở thành cong một giải pháp mãnh liệt.

3. Trung ương sao biến chuyển lỗ đen, lỗ black bức xạ Hawking.

4. Vật chất thường xuyên co lại, ta sẽ có sao Planck.

5. Hiệu ứng đường hầm (tunnel effect) là một trong hiệu ứng lượng tử, không thời gian một lỗ black qua hiệu ứng mặt đường hầm sẽ biến thành không thời hạn của một lỗ trắng.

6. Vật chất được phóng ra từ lỗ trắng, giả dụ lỗ đen có khối lượng lớn ta sẽ có một bùng nổ gamma hoặc một sự phản xạ radio nhanh (sursaut radio rapide).

7. Giả dụ lỗ white là nhỏ dại thì đấy là một ứng viên của vật chất tối.

Chú ý rằng hiệu ứng đường hầm xảy ra rất lờ lững vì tỷ lệ nhỏ, vậy nên lỗ black không biến thành lỗ trắng ngay tức khắc. Lúc lỗ đen mập thì quy trình đó càng chậm.

Sự biến đổi lỗ black thành lỗ trắng đựng nhiều điều thú vị. Hoàn toàn có thể kể sự việc bảo toàn thông tin.

Kịch bạn dạng lỗ đen trở thành lỗ trắng thuận lợi giải quyết vấn đề thông tin rơi vào lỗ đen bao gồm bị mất mát chăng? Ta thấy rằng khi lỗ đen biến thành lỗ white thì mọi đối tượng người sử dụng (kể cả thông tin) rơi vào tình thế lỗ black sẽ theo lỗ trắng mà lại thoát ra ngoài.

Đời sinh sống của một lỗ đen dựa vào vào sự phản xạ Hawking và xác suất biến thành lỗ trắng.

Lỗ white ứng viên vật hóa học tối

Một kỹ năng thú vị xẩy ra trong trường phù hợp lỗ white là kha khá ổn định. Các hệ quả lượng tử ngăn không cho lỗ trắng tiêu mất trả toàn trọng lượng cho đề nghị đời sinh sống của chúng khá dài và những nhà vật dụng lý cho rằng chúng hoàn toàn có thể là ứng viên của vật chất tối.

Trong phạm vi hệ Thái dương mật độ vật chất về tối là 0,01 trọng lượng mặt trời/parsec cube. Để thỏa mãn nhu cầu điều này chỉ việc một lỗ trắng/10.000 km3.

Hiện tượng dịch về phía đỏ

Một tín hiệu để truy tra cứu lỗ trắng là cảm giác dịch về phía đỏ (redshift). Hai hiện tượng đóng góp vào đó là: sự dãn nở của vũ trụ, nếu tia nắng ở càng xa – thiên hà còn trẻ- thì ánh nắng càng có tương đối nhiều lệch đỏ với hiệu ứng đưa dịch thu hút (décalage gravitationnel), trường hợp sao bức xạ có cân nặng càng béo thì bức xạ đó càng lệch về phía đỏ. Và đông đảo lỗ đen thứ nhất trở thành lỗ trắng thì gồm khối lượng bé dại hơn hơn các lỗ đen sau. Vì thế độ lệch phía đỏ bé dại hơn --> nhờ hiện tượng lạ này người ta truy tìm kiếm lỗ trắng. Sự truy tìm lỗ trắng đang đi sâu vào cuốn hút lượng tử, khám phá các kỹ lưỡng lượng tử của không thời gian. Quy trình lỗ đen trở thành lỗ trắng sẽ làm phân minh nhiều kỹ lưỡng vật lý triết lý và ngoài hành tinh học.

Hiện nay chưa kiếm được lỗ white nào. Mong muốn rằng thời gian tìm ra lỗ trắng sẽ ngắn lại hơn nữa thời gian phát hiện tại lỗ đen.

Kết luận

Quá trình lỗ đen biến thành lỗ trắng là một trong quá trình chứa được nhiều điểm quan liêu trọng. Quy trình này kiểm nghiệm lại sự đúng mực của lý thuyết lượng tử vòng như thế xác minh không thời hạn phải được lượng tử hóa. Pha đường hầm trong quy trình đó cũng là 1 trong những yếu tố bộc lộ các hệ trái của lượng tử. Việc truy tìm kiếm lỗ white trong thời hạn tiếp là việc cần thiết để đi sâu vào hấp dẫn lượng tử vào ngoài trái đất học.□