Lịch thiên văn

     

Một năm sắp tới qua đi, năm mới đang đến gần. Hãy cùng khám phá những sự khiếu nại thiên văn độc đáo gì đang hóng đợi bọn họ trong tháng 8/2021.

Bạn đang xem: Lịch thiên văn

Tài liệu định kỳ thiên văn này đa phần được dịch trường đoản cú website Seasky, dường như có tìm hiểu thêm nhiều website kỹ thuật uy tín như Earthsky, NASA, Time và Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự khiếu nại thiên văn trong bài viết đều đã làm được quy đổi ra giờ đồng hồ Việt Nam.

Như thường xuyên lệ, tháng trước tiên trong năm mở đầu với trận mưa sao băng khá khủng Quadrantids. 

(*) thời gian trong bài viết đã được quy đổi ra giờ Việt Nam

02/08 – Sao Thổ ở đoạn xung đối

Sao Thổ sẽ tại vị trí gần với Trái Đất độc nhất vào thời đặc điểm này và bề mặt của nó vẫn phản xạ hoàn toàn ánh sáng của mặt Trời về phía Trái Đất. Điều này khiến cho nó trở đề xuất sáng nhất trong năm và hoàn toàn có thể quan sát bởi mắt thường xuyên suốt đêm. Đây là khoảng tầm thời gian cực tốt để chụp và ngắm sao Thổ và các vệ tinh của nó. Một loại kính thiên văn độ lớn vừa cùng lớn để giúp đỡ bạn quan giáp được vòng đai sao Thổ với một vài vệ tinh sáng độc nhất của nó.

Xem thêm: Sao Kim Gặp Sao Mộc Và Sao Kim Từng Giao Hội Trên Bầu Trời Gần Đây

08/08 – Trăng mới

Mưa sao sa Anh Tiên là giữa những trận mưa sao băng đẹp nhất năm, với tần suất lên đến mức 60 vệt sáng mỗi giờ tại rất điểm. Các sao băng Anh Tiên có xuất phát từ sao thanh hao Swift-Tuttle, được vạc hiện vào năm 1862. Anh Tiên danh tiếng bởi một trong những lượng lớn những vệt sao băng sáng trên thai trời. Mưa sao sa thường diễn ra hằng năm trường đoản cú 17 mang đến 24 mon 8. Cực đại trong năm 2021 sẽ diễn ra vào tối 12 rạng sáng sủa ngày 13 mon 8. Trăng lưỡi liềm thời điểm đầu tháng sẽ còn lại một khung trời tối, tạo điều kiện cho bài toán quan sát vào năm nay. Vị trí quan sát cực tốt là ngơi nghỉ những khu vực tối sau nửa đêm. Các sao băng tất cả xu hướng mở ra từ chòm sao Anh Tiên, nhưng lại cũng rất có thể xuất hiện tại ở bất kể đâu trên bầu trời.

*
Ảnh: David Kingham bên trên Flickr

19/08 – Sao Mộc ở đoạn xung đối

Hành tinh khổng lồ này sẽ ở đoạn gần cùng với Trái Đất độc nhất vô nhị và bề mặt của nó vẫn sẽ phản nghịch xạ trọn vẹn ánh sáng mặt Trời về phía Trái Đất. Sao Mộc sẽ sáng độc nhất tại thời đặc điểm đó trong năm và có thể được quan ngay cạnh suốt đêm. Đây đang là khoảng chừng thời gian tốt nhất để chụp cùng ngắm sao Mộc thuộc với phần đa vệ tinh của nó, Một cái kính thiên văn kích thước trung bình sẽ cho mình thấy những sọc mây của sao Mộc. Một cặp ống nhòm tốt sẽ chất nhận được bạn bắt gặp bốn vệ tinh lớn nhất của sao Mộc, lộ diện như là hồ hết đốm sáng lân cận hành tinh này.

22/08 – Trăng Tròn, Trăng Xanh

*

Hội Thiên văn Nghiệp dư tp hà nội (HAS)