Lê thanh hải ra trung ương

Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM với hình thức "Cách chức..", nhiều người đặt câu hỏi, với hình thức kỷ luật nặng như vậy, tại sao không đưa ra Ban Chấp hành Trung ương?
Theo dõi trên

Ông Lê Thanh Hải khi còn công tác (ảnh TTXVN).

Bạn đang xem: Lê thanh hải ra trung ương

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng…) khi bị phát hiện mắc những vi phạm, khuyết điểm cần phải có hình thức kỷ luật cao hơn mức cảnh cáo (cách chức và khai trừ), Bộ Chính trị sẽ đưa ra Ban Chấp hành Trung ương để quyết định. Đối với trường hợp ông Lê Thanh Hải, ông vừa bị Bộ Chính trị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, với hình thức kỷ luật nặng như vậy vì sao Bộ Chính trị quyết định mà không phải đưa ra Ban Chấp hành Trung ương?

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Việc Bộ Chính trị kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, đây là chức danh thuộc thẩm quyền quyết định phân công, điều động của Bộ Chính trị (Quy định 105 –QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị), nên cơ quan này có thẩm quyền quyết định xử lý kỷ luật.

Đối với trường hợp cán bộ là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng nếubị xem xét kỷ luật liên quan tới các chức vụ kể trên mà hình thức kỷ luật cao hơn mức cảnh cáo thì sẽ đưa ra Ban Chấp hành Trung ương.

Với trường hợp ông Lê Thanh Hải, ông là Ủy viên Bộ Chính trị 2 khóa X và XI, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa IX, X, XI, ông có 2 nhiệm kỳ làm Bí thư Thành ủy TP.HCM (2006-2010 và 2010-2015). Sau khi bị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật ông không còn tư cách nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015.

Xem thêm: Trứng Đà Điểu Có Tác Dụng Gì, Trứng Đà Điểu: Công Dụng Và Tính Chất

Ông Lê Thanh Hải sinh năm 1950, quê Tiền Giang. Vào năm 2018, ông được nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng.

Theo Bộ Chính trị: Đồng chí Lê Thanh Hải trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cá nhân đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Thành ủy, trực tiếp kết luận về nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Thành ủy.

Trong giai đoạn là Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Ủy ban nhân dân Thành phố; trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của Hội đồng nhân dân Thành phố và quy định của Luật Ngân sách năm 2002, Luật Xây dựng năm 2003.