Lê khả phiêu bị hạ bệ như thế nào

     
*

Lê Khả Phiêu – người làm Tổng bí thư Đảng cộng sản nước ta từ 1997 mang đến 2001 – đã khuất sáng mau chóng ngày 7.8.2020, thọ 89 tuổi.

Bạn đang xem: Lê khả phiêu bị hạ bệ như thế nào

Phiêu chính là chính ủy Trung đoàn 9, đơn vị chủ lực vào chiến dịch trận tiến công vào Huế đầu năm Mậu Thân. Là bạn nắm quyền sinh gần cạnh tại cố đô này trong vòng 26 ngày đêm thì trực tiếp hay con gián tiếp, Phiêu buộc phải chịu phần nào trọng trách trong vụ thảm sát fan dân vô tội tại đây.

Thời Phiêu nỗ lực đỉnh cao quyền lực cũng là thời cộng sản việt nam (CSVN) ký kết Hiệp định biên giới với Bắc Kinh, dẫn mang đến làn sóng làm phản đối dữ dội, phán quyết rằng CSVN thủ đô đã giảm đất dân mang lại Tàu.

Lúc đó lại có lời đồn thổi Trung Quốc dùng gái để gài bẩy Phiêu.

Nay bọn họ nhắc lại đôi tía việc về Phiêu, cũng chính là những bài toán “điển hình” trong bí quyết “ăn ở” giữa những “đồng chí” CSVN với nhau.

Ghế tổng bí thư: lên với xuống

Việc Phiêu lên có tác dụng tổng bí thư cũng chính là chuyện đầy bât ngờ, sau khi Đỗ Mười đã trở nên “hạ” thân nhiệm kỳ, trong hội nghị Trung ương Đảng (khoá VIII) năm 1993.

Cuối năm 1997 Lê Đức Anh và Đỗ Mười bị xay về hưu giữa mặt đường và cả nhị chỉ chịu rút lui với đk Trần Đức Lương và Lê Khả Phiêu lên thế (Lương công ty tịch, Phiêu tổng túng bấn thư), cùng phải cho tất cả hai địa điểm danh dự “Cố vấn tw đảng”. Cả nhị nghĩa rằng mình sẽ vắt thóp được Phiêu trong mục đích “ông cố vấn”.

Trong hồi ký bị cấm Làm người là rất khó – Làm tín đồ xã hội nhà nghĩa còn cực nhọc hơn, tác giả Đoàn Duy Thành -, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng hóa trưởng, bộ trưởng Bộ kinh tế tài chính Đối ngoại – viết về việc Đỗ Mười bị xuống để Lê Khả Phiêu lên:

Nhất là anh Phạm Văn Đồng biết rất rõ anh Mười… sau này tôi bắt đầu hiểu một cụ thể nhỏ, là anh Mười có tác dụng thêm khóa đồ vật hai Tổng túng thư, anh tô (Phạm Văn Đồng) bội nghịch ứng cực kỳ gay gắt. Tuy cụ phản ứng ở trong nhà lãnh đạo tất cả tầm cỡ, bên hiền triết, đơn vị ngoại giao cũng khác những người dân khác. Anh vẫn nói cùng với 5 đồng minh là cung cấp tướng, nếu anh Mười không chịu thôi thân nhiệm kỳ các bạn bè phải thâm nhập “hạ” anh Mười xuống… việc này qua cơ quan thay tin tức, anh Đỗ Mười đã được report lại.

Tôi lại thăm anh Mười. <..>. Anh kể mang đến tôi nghe, cuộc họp tw giữa nhiệm kỳ này, anh xin nghỉ. Tôi hỏi ai thay, anh bảo tôi: “Lê Khả Phiêu”. Rồi anh trình làng quá trình của anh Lê Khả Phiêu, có đoạn đáng xem xét và bi hùng cười cùng với sự giới thiệu và giải thích này “Cậu Phiêu nó chiến tranh ở Bình Trị Thiên được rèn luyện 14 năm. Nó lên hoàn toàn có thể giữ được nhị khóa. Còn bảo nó hủ hóa thì mấy tín đồ còn hủ hóa quá nó!”…

Cùng bị hạ với Mười là Lê Đức Anh, trao ghế quản trị nước đến Trần Đức Lương. Tuy nhiên Anh với Mười, vẫn xoay xở để biến đổi cái chức “Cố vấn” chỉ mang tính chất danh dự của bản thân mình thành một địa điểm “hữu danh hữu thực”.

Nhưng bởi hay gắng vấn với cách biểu hiện kẻ cả đề nghị năm 2001 Phiêu đâm cáu, chỉ thị giải tán Ban cố gắng vấn, thực sự mang đến Anh với Mười về vườn. Vắt là Anh với Mười tìm phương pháp lật Phiêu nhằm trả thù.

Tác trả Đoàn Duy Thành kể:

‘Đại hội 9, vào thời gian chuẩn bị nhân sự đại hội, tôi biết có không ít phức tạp. Bộ chủ yếu trị mời một số trong những cán bộ cao cấp đến tham khảo ý kiến về nhân sự, trước khi đến họp tôi lại thăm anh Mười. Anh nói nhiều chuyện về nhân sự. Khi kể đến Tổng túng thư Lê Khả Phiêu, anh Mười nói: “Cậu Phiêu hiện giờ gái nó nạm hết rồi. Có đứa là CIA. Kỳ này đề nghị thay fan khác…” Tôi vẫn định nói một câu, dẫu vậy suy đi nghĩ về lại sợ anh Mười phật lòng, yêu cầu tôi ko nói nữa. Câu tôi định nói là: “Nay có thể anh Lê Khả Phiêu hủ hóa rộng mấy người trước?”. Tôi thấy cực kỳ buồn, cán cỗ chủ chốt không đào tạo, ko qui hoạch, thay đổi vội đá quý thì lòng Đảng ko yên, lòng dân im sao được?

Trong bài toán thay anh Lê Khả Phiêu, tôi đến dự buổi tiệc nghị được một bạn hữu cho biết: gồm một cán bộ thân cùng với anh Mười, hỏi anh Mười sao lại làm cho như vậy. Anh Mười trả lời: “Nó lật tôi, tôi lật lại”.’

Để lật Phiêu, Mười rêu rao chuyện Phiêu “bị gái nắm” còn Anh thì sử dụng quá sự khù khờ của Phiên trong nghề tình báo.

Gã khờ tình báo!

Để ứng phó với Tổng cục II của Anh, Phiêu cho ra đời cơ quan liêu điệp báo gọi là A-10, mặc dù thế ông tướng thiết yếu trị này bị Anh chơi bởi đòn “gậy ông đập sống lưng ông”.

Số là khi làm chủ tịch nước (1992 – 1997) Anh đã lũng đọan nền nội chính bằng cách nâng viên 2 (Cục quân báo) của cục quốc phòng thành Tổng viên II (TCII), có quyền lợi và nghĩa vụ vượt qua cả bộ Quốc phòng vì thao tác thẳng cùng với Bộ chính trị.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Vũ bao gồm thuộc phe Anh, TC II đẻ ra các vụ gián điệp ma như Sáu Sứ, gây nhiễu về Võ Nguyên Giáp, bịa ra vụ T4, cho biết TCII cài người vào CIA với phát hiện đảng viên cao cấp làm vấn đề cho Mỹ, trong những số đó có cả Trương Tấn Sang!

Không ai gồm cách nào để phối kiểm tin của TCII cả buộc phải Phiêu cùng Phạm Văn Trà (đại tướng, bộ trưởng liên nghành quốc phòng) với Phạm Thanh Ngân (thượng tướng chủ nhiệm Tổng cục thiết yếu trị Quân đội) bàn cách thành lập “Tổ A10”, bao gồm TCII, Cục đảm bảo an toàn an ninh, Tổng cục chủ yếu trị nhằm “phối kiểm tin địch, tránh tình trạng bạo phổi ai nấy báo”. Phiêu cử Trà làm tổ trưởng A10 tuy nhiên Trà trường đoản cú chối, đề cử Ngân.

Nhưng Phiêu khờ tới tầm giao Vũ thiết yếu (lãnh đạo TC II – bố vợ của Nguyễn Chí Vịnh, tuỳ thuộc đắc lực của Anh) soạn kế hoạch. Khi thiết yếu nộp phiên bản sơ thảo “Quyết định 234”, Phiêu thấy bao gồm đề bạt quyền lợi của A10 quá lớn nên thay thế nhiều chỗ, trong những số đó có phần “Theo dõi thượng cấp” và “Theo dõi lực lượng cấp tiến vào và ngoại trừ quân đội”.

Nhưng thiết yếu chơi Phiêu: viết lại thành 1 bạn dạng chính như Phiêu đã thay thế sửa chữa nhưng phụ lục gợi ý thì để nguyên rồi trao đến Ngân thông qua.

Cẩu thả, chỉ xem bản chính không xem phụ lục, Ngân ký kết rồi chuyển mang lại Phiêu duyệt.

Cẩu thả, Phiêu cũng cam kết ngay, ko xem phụ lục với khi ký ghi chức danh là “Bí thư quân uỷ TƯ nhằm đối phó cùng với Tổng viên II của Anh” chứ không cần ghi “Thay mặt Quân uỷ TƯ”.

Chính mang văn bạn dạng này “dâng” mang lại Anh cùng Anh nhằm yên, chỉ chờ đến lúc đảng họp bàn vấn đề nhân sự bắt đầu tung ra làm át chủ bài, lên án Phiêu “lộng quyền, độc đoán, phạm vẻ ngoài không qua số đông Quân Uỷ TƯ”. Xa hơn, Anh quy chụp Phiêu tội “chủ trương theo dõi và quan sát cán bộ cao cấp, cán cỗ trong và không tính quân đội” cùng “nâng quan liêu điểm” rằng Phiêu có ý “theo dõi cả Bộ chủ yếu trị, có ý định âm mưu lật đổ”.

Anh đòi đề xuất kỷ luật, buộc Phiêu buộc phải từ chức ngay.

Vấn đề nổ to và Bộ thiết yếu trị tập trung Hội nghị TƯ. Tại đây Phiêu cần vất vả tra cứu lại bạn dạng thảo bao hàm đoạn vẫn gạch mà bao gồm không chịu đựng sửa và được một số người bảo vệ. Phe đảm bảo an toàn cho là Phiêu là chỉ “sơ hở về hành chính” chứ không cần “phạm nguyên tắc”. Đồng thời cũng cho là Phiêu ko độc đoán mà vẫn có họp hay vụ đảng uỷ quân sự chiến lược TW lúc quyết định thành lập A10 bao gồm Phiêu, Trà, Ngân. Dẫu vậy khổ thân Phiêu, khi Anh tấn công Phiêu thì Trà lại ậm ừ, ngồi im, để một mình Phiêu vất vả phòng đỡ.

Phiêu phản đòn rằng nếu rỉ tai lộng quyền thì Anh đã lộng quyền từ thời điểm năm 1995 lúc Anh đưa cục II lên thành TCII để vận động quá phạm vi buổi giao lưu của mình! trong lúc đó thì phẩn khám nghiệm hồ sơ, sách vở và giấy tờ của Uỷ ban chất vấn TƯ phần nhiều không phạt hiệu dấu hiệu gì là theo dõi cán bộ cao cấp mà chỉ là vu khống. Tuy vậy vì bè lũ của Anh khá táo bạo nên họp báo hội nghị TƯ không thể kết luận đó là vu khống, mà lại cũng ko kết tội Phiêu, chỉ bỏ ngỏ, không đưa ra kết luận ngay nghị quyết chấm dứt khoát nào, chỉ giải thể suông.

Không quật được Phiêu về A10, Anh cần sử dụng trò khác: tố cáo Ngân cử bạn theo dõi cán bộ cao cấp trong đảng. Ngân bội nghịch bác: không có chỉ thị, văn bạn dạng nào giao trọng trách đó.

Tiếp tay Anh để mong muốn ngồi ghế tổng túng thư, è Đức Lương trực tiếp đe doạ đã kỷ cơ chế thiếu tướng viên trưởng bảo vệ bình an tên An: “Phiêu, Ngân tất cả rủ mang đến anh không?”, tuy thế không được kết quả.

Xem thêm: Các Chế Độ Hưu Trí Của Giáo Viên Mầm Non, Điều Kiện Nghỉ Hưu Của Giáo Viên Năm 2021

Thất bại trong vụ này, Anh dùng mưu sau cuối là hotline Nguyễn Chí Vịnh có tác dụng chứng: Phiêu cùng Ngân đã có lần tới thì thầm Vịnh.

Sau kia Anh cho tất cả những người đến từng nhà những cựu ủy viên Bộ thiết yếu trị như Nguyễn Đức Tâm, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, những tướng lĩnh về hưu như Chu Huy Mân, trằn Văn Quang, Hoàng Minh Thảo, Nguyễn Quyết, Đồng Sĩ Nguyên nhằm hạch tội Phiêu về vụ A10 với bạn dạng cáo trạng dài đến 6,7 trang nhằm thuyết phục bọn họ ủng hộ câu hỏi lật Phiêu.

Chính Nguyễn Bắc Son, bộ trưởng 4T hiện đã đi tu, là người thay mặt đại diện Anh có hồ sơ A-10 tới gõ cửa ngõ từng ủy viên trung ương và từng công thần của đảng để tố Phiêu.

Tuy nhiên Son không thành công trong nhiệm vụ này, thậm chí còn bị Chu Huy Mân chửi vào mặt, đuổi thoát ra khỏi nhà!

Vụ hạ bệ Phiêu chỉ thành khi gồm bàn tay của Võ Văn Kiệt.

Kiệt tất cả đầu óc cải tân không ưa Anh và Mười mà lại Phiêu lại làm mất đi lòng Kiệt ở cách biểu hiện chống Mỹ. Mon 11 năm 2011 nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton mang lại Việt Nam, một chuyến đi lịch sử, đáp lễ bài bác diễn văn toá mở của ông Clinton, Phiên vẫn đọc trọn bài bác diễn văn sặc hương thơm “chống Mỹ cứu vớt nước” do trợ lý của Phêu là nhà văn Nguyễn Chí Trung chấp bút. Vấn đề này khiến cho Kiệt nổi giận, “đoàn kết” cùng Anh với Mười nhằm hạ Phiêu.

Bài diễn văn cùng với Bill Clinton

Tôi gật đầu với Ngài là họ không quên thừa khứ, không làm lại được quá khứ. Vấn đề quan trọng là hiểu mang đến đúng thực chất cái vượt khứ ấy. Cụ thể là hiểu đến đúng thực ra cuộc đao binh chống xâm lược mà shop chúng tôi đã cần tiến hành… nước ta có rước quân đi tiến công Hoa Kỳ đâu mà lại Hoa Kỳ lại đem quân sang tiến công Việt Nam? Cuộc đao binh chống xâm lấn của chúng tôi là giành độc lập dân tộc, thống duy nhất tổ quốc với đưa đất nước đi lên nhà nghĩa thôn hội. đến nên đối với chúng tôi, vượt khứ không phải trang sử black tối, âu sầu và bất hạnh”.

<…> “Bà bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Hoa Kỳ vào một lần chạm chán tôi bao gồm hỏi: nhà nghĩa xóm hội có tồn trên được không? Tôi nói: không các tồn trên mà nhà nghĩa làng mạc hội sẽ thường xuyên phát triển chiến hạ lợi… nước ta đã tất cả quan hệ nước ngoài giao với ngay gần 170 nước, quan hệ dịch vụ thương mại với hơn 150 nước. Đảng chúng tôi có quan hệ với hơn 180 đảng cùng sản, cánh tả, đảng rứa quyền… Trong quan tiền hệ thế giới ngày nay, hầu hết quốc gia, dân tộc đều cần hợp tác ký kết để thuộc phát triển. Cửa hàng chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn, biện pháp sống và cơ chế chính trị của các dân tộc. Shop chúng tôi cũng yên cầu các nước tôn trọng chính sách chính trị, sự chắt lọc của dân tộc bản địa chúng tôi.

<…> công ty chúng tôi quý trọng nhân dân Mỹ, cảm ơn quần chúng Mỹ đang ủng hộ cuộc phòng chiến chính đạo của dân chúng Việt Nam. Thấy hình hình ảnh cháu Chelsea, tôi chạnh nhớ cháu Emily, đàn bà của Morrison, và bà mẹ cháu cũng đã từng có lần sang thăm Việt Nam. Đó là hình tượng đẹp của tình hữu hảo giữa quần chúng hai nước”.

Sau này Bill Clinton nhắc lại trong hồi ký kết của mình:

Lê Khả Phiêu nỗ lực sử dụng hành vi phản đối chiến tranh nước ta của tôi để cáo bắt buộc các gì Mỹ đã làm là hành động đế quốc. Tôi càng thịnh nộ hơn lúc ông ta nói vậy trước sự xuất hiện của Đại sứ Pete Peterson, một người đã từng là phạm nhân binh chiến tranh. Tôi nói với công ty lãnh đạo việt nam rằng lúc tôi không tán thành các chế độ đối cùng với Việt Nam, những người theo xua đuổi nó cũng không hẳn là đế quốc giỏi thực dân, nhưng là đông đảo người tốt chiến đấu kháng cộng sản. Tôi chỉ Pete và nói, ông đại sứ ko ngồi sáu năm rưỡi trong bên tù ‘Hà Nội Hilton’ vì hy vọng thực dân hoá Việt Nam”.

Sau kia không lâu, trước Đại hội Đảng lần trang bị IX (4-2001) Phiêu đã biết thành cả tía ông thế vấn là Mười, Anh, Kiệt cùng ký tên vào một lá thư phê phán Phiêu, tạo sức ép để Phiêu ra đi.

Cùng thời điểm đó thì Mười nhắm vào tật mê gái của Phiêu!

Bị gái nắm

Năm 2004 Tòa án tp hà nội mở phiên xử ba can phạm Đỗ Ngọc Chấp, Nguyễn vinh hoa và Đặng Diệu Hà. Tòa kết án ba can phạm tội hàng nhái tài liệu và thụt két 50,000 đô la tự ngân quỹ công ty nước, phạt Chấp 5 năm tầy ở, Vinh tám năm rưỡi, Hà 4 năm.

Tòa dường như không nói rõ hơn mọi lý do phía bên trong nhưng giới thành thục tin thì nói ra vanh vách.

Chấp, cơ hội đó 62 tuổi, là một trong đại tá viên trưởng của Tổng cục 2; Vinh cũng là đại tá của Tổng viên 2 và chỉ mới 39 tuổi, phụ trách doanh nghiệp TOSEKO, buôn bán vũ khí chủ yếu với nước Nga. Còn bà Đặng Diệu Hà lúc đó 40 tuổi, phụ nữ của Đặng tởm (Đặng Văn Rợp), nguyên là Trung tướng, tứ lệnh Quân quần thể 3 sau có tác dụng Phó Tổng tham vấn trưởng (1978-1988).

Hà từng là cán cỗ trong Sở văn hóa truyền thống thông tin tp sài thành TPHC, là một đàn bà có nhan sắc, được Tổng cục 2 chiêu mộ, áp dụng như làm người đẹp kế nhằm phe Anh ko chế cùng hạ bệ Lê Khả Phiêu.

Và như đang nói làm việc trên, Đoàn Duy Thành từng hai lần dẫn lời Mười về chuyện mê gái của Phiêu:

“Nó lên có thể giữ được hai khóa. Còn bảo nó hủ hóa thì mấy người còn hủ hóa vượt nó!”….

và “Cậu Phiêu bây giờ gái nó cầm cố hết rồi.”

Nhưng thực tiễn thì như thế nào?

Trong cuốn Bên chiến thắng Cuộc, công ty báo Huy Đức dẫn lời ông Vũ Quốc Hùng, phó nhà nhiệm Ủy ban Kiểm tra tw Đảng, bạn được giao thẩm tra các sai phạm của ông Lê Khả Phiêu, cho biết: “Đầu năm 2001, Bộ chủ yếu trị họp chuẩn bị Đại hội IX, chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ đi họp về nói, Bộ chính trị vẫn kiểm điểm anh Phiêu nóng bức nhiều chuyện: vụ việc Campuchia, quan hệ nam giới nữ, vô bề ngoài khi ra đưa ra quyết định 234, ngành tình báo lâu nay chỉ thay địch, nay được quan sát và theo dõi nội bộ, gặp Giang Trạch Dân, đi không hỏi, về không trình“.

Nhà báo Huy Đức dẫn lời ông Hùng:

Trước khi đi Cuba, ông Lê Khả Phiêu bao gồm đến nhà anh Đoàn bạo phổi Giao ăn uống cơm. Cho tới đó có cả cô Đặng Thu Hà, phụ nữ Trung tướng tá Đặng Kinh. Ông Phiêu giải trình, quan hệ giữa ông và ông Đặng khiếp là tình dục giữa cung cấp dưới cùng với thủ trưởng, ông coi cô Hà như thể cháu. Tôi gồm hỏi anh trần Đình Hoan, anh bao gồm thấy yếu hèn tố quan hệ tình dục nam đàn bà không. Anh Hoan nói không thấy. Còn “quan hệ cùng với CIA”, lúc đi Cuba, đoàn có Ngô Xuân Lộc, Nguyễn bạo phổi Cầm, Đỗ Trung Tá đi cùng, chuyến qua máy bay ở Thuỵ Điển. Tại đây thông qua Hà có chạm mặt một thanh nữ tên là Vũ Thị Dung, có fan tố cáo Dung là CIA”.

Trên thực tế, Vũ Thị Dung chỉ là một trong những cán bộ doanh nghiệp đi trong phái bộ Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu thăm châu Âu. Một lớp hình chụp có Vũ Thị Dung trong chuyến hành trình này được photoshop, cắt hình những người cùng chụp chỉ còn lại hình Lê Khả Phiêu và Vũ Thị Dung để nói ông Phiêu lén lút dục tình với “gái” là 1 trong những nữ điệp viên. Trên phiên họp Bộ bao gồm trị nhưng tấm hình này được chuyển ra, ông Nguyễn dạn dĩ Cầm chứng thực bức hình ảnh này lúc chụp gồm cả ông nhưng đã biết thành xoá. Trưởng phòng ban Tổ chức Nguyễn Văn An vượt nhận: “Bức ảnh được cắt xén vượt ấu trĩ. Tổng viên II đưa ảnh cho ông Đỗ Mười, ông Đỗ Mười chuyển cho đa số người xem trước mặt Bộ chính trị rồi gửi lại đến tôi cai quản lý”.

Chuyện này cho thấy chuyện gái gú của Phiêu hoàn toàn có thể là bởi thủ đoạn của Mười cùng Anh. Ví như thực sự bao gồm thì vào chuyện này Phiêu chỉ tội tình với vợ con. Trong khi đó thì bằng chứng cho thấy thêm Phiêu mang trong mình một tội khác cực kì nặng với dân tộc: tội đi tối với Tàu!

Đi đêm với Giang Trạch Dân

Cũng vào cuốn Bên chiến hạ Cuộc, bên báo Huy Đức dẫn lời Nguyễn Văn An (cựu quản trị quốc hội), nhận định rằng Lê Khả Phiêu bị hạ vì phạm luật nguyên tắc “cả đối nội cùng đối ngoại”:

‘Về đối ngoại, nguyễn đức an nói: “Ông Lê Khả Phiêu gặp gỡ Giang Trạch Dân không theo con đường chủ yếu thống bởi quan hệ Đảng, bên nước nhưng mà theo con đường tình báo”. Theo ông Nguyễn Đình Hương, thành viên Ban chuyên án A10: “Tháp tùng chuyến đi ấy của Lê Khả Phiêu gồm Trần Đình Hoan, Nguyễn bạo dạn Cầm và Phó Tổng viên trưởng Tổng viên II Nguyễn Chí Vịnh. Vịnh sắp xếp một cuộc chạm chán giữa ông Lê Khả Phiêu cùng Giang Trạch Dân. Lúc gặp, cả ông Nguyễn to gan Cầm cùng ông trằn Đình Hoan cùng đi tuy vậy phía china ngăn ông nắm và ông Hoan, chỉ đến Vịnh vào. Theo report của Vịnh thì hội đàm cũng không có thoả thuận riêng biệt gì nhưng có không ít người đặt vấn đề trong số ấy có trằn Đình Hoan”.

Theo ông Lê Khả Phiêu thì đấy là một cuộc chạm chán theo khuyến nghị của Giang Trạch Dân, phía việt nam cũng nhân đấy, ước ao “thăm dò thái độ của Trung Quốc đối với Mỹ và so với chủ nghĩa làng hội”. Phía trung hoa thoả thuận thành phần, mỗi bên bốn người, đa phần là chỉ nhằm Tổng túng thiếu thư chạm chán Tổng túng thiếu thư. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn mạnh Cầm, trong lúc ông bị chặn lại thì phía Trung Quốc, bộ trưởng Ngoại giao Đường Gia Triền vẫn vào ngồi thuộc Giang Trạch Dân.

Ông Nguyễn to gan lớn mật Cầm kể: “Trước cuộc họp kín giữa Giang Trạch Dân cùng Lê Khả Phiêu, chúng tôi bị ngăn lại. Phía trung hoa chỉ cho Tổng túng thiếu thư, chánh Văn phòng, thư ký kết Tổng túng bấn thư và Nguyễn Chí Vịnh, phó tổng cục trưởng Tổng viên II vào. Bọn tôi làm phản ứng cơ mà anh Phiêu bảo thôi”.

Chính hành tung khuất tất này đã dẫn đến thắc mắc về mọi thoả thuận kín đáo giữa Phiêu cùng với G Dân lúc trong việc phân chia Thác bản Giốc, Ảo phái nam Quan, kho bãi Tục Lãm cùng Điểm cao 1509,

Phần Lê Khả Phiêu thì giải thích: “Tôi chạm mặt Giang Trạch Dân nhì lần, lần sản phẩm công nghệ hai, phía 2 bên thống nhất là đề xuất có chạm mặt riêng nhằm bàn về biên giới và biển Đông. Trước cuộc gặp tôi có xin chủ ý Bộ bao gồm trị nhưng nhiều anh quên. Tôi cùng Giang Trạch Dân chỉ thoả thuận, trong sự việc Biển Đông, vật gì chỉ tương quan đến nhị nước thì đàm phán tuy nhiên phương, đồ vật gi còn liên quan đến đất nước khác thì hiệp thương đa phương. Cho đến hiện nay thoả thuận này vẫn còn đó được thực hiện”.

Qua số đông tài liệu trên họ thấy lời đồn về chuyện “bị gái nắm” của Phiêu có thể là trò bôi nhọ do Anh với Mười thực hiện, có thể là có, rất có thể là ko có, có thể là “có ít xít ra nhiều”. Nhưng cụ thể việc Phiêu đi đêm với Giang Trạch Dân là tất cả thật và trọn vẹn mờ ám.

Phải chăng là cơ hội đó Phiêu tìm kiếm sự ủng hộ của Dân trong cuộc đấu với những bè bạn của mình và bắt đất nước phải trả giá bằng phiên bản Giốc cùng Nam Quan?