Lễ cúng 23 tháng chạp

     

Ngày 23 mon Chạp hàng năm, các mái ấm gia đình thường chuẩn bị lễ cúng thổ địa ông Táo. Khi cúng ông công ông Táo, các gia đình đều nên chăm chú để cúng đúng nghi thức, góp tài lộc khô hanh thông như cách sẵn sàng mâm cỗ cúng, đặt mâm cúng ở đâu, về thời gian, địa điểm cũng như bài khấn...


 1. Tại sao phải cúng ông táo ngày 23 mon Chạp?

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày táo bị cắn quân về chầu trời để báo cáo công việc đã xẩy ra dưới trần thế trong trong cả một năm. Do vậy, vào ngày nay các mái ấm gia đình đều thành tâm sẵn sàng lễ vật cúng ông Táo về trời.

Bạn đang xem: Lễ cúng 23 tháng chạp

Ngày 23 tháng Chạp gắn với việc tích hai ông, một bà.


Ba vị táo bị cắn Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Khi sang đến Việt Nam, ba vị thần này đã được Việt hóa thành sự tích "Hai ông một bà" và tía vị thần đó là thần Đất, thần Nhà với thần Bếp. Tích nhắc như sau:

"Xưa kia, phụ nữ Thị Nhi có ông chồng tên là Trọng Cao. Nhì vợ ck sống rất hạnh phúc nhưng mãi mà hai người không có con. Dần dà, Trọng Cao trở yêu cầu cọc cằn, giỏi kiếm chuyện để dằn lặt vặt người vk của mình.

Một hôm,Trọng Cao sẽ ra tay tiến công Thị Nhi chỉ bởi vì những mâu thuẫn nhỏ tuổi và đuổi chị em đi. Nhi bị ck đuổi, đã long dong đến một xứ không giống và gặp mặt Phạm Lang. Sau đó, nhì người phải lòng nhau rồi sau đó kết thành vợ chồng.

Sau khi bà xã bỏ đi, Trọng Cao cảm xúc quá ân hận vì hành động của chính bản thân mình nên vẫn rời xứ tìm kiếm vợ. Đến thời gian hết gạo, hết tiền, Trọng Cao biến kẻ ăn xin dọc đường. Duyên số run rủi, Trọng Cao lại vào hành khất đúng nhà của vợ cũ - Thị Nhi và Phạm Lang.

Ngay khi chồng cũ của chính bản thân mình bước vào, Thị Nhi sớm nhận ra nên nữ đã mời vào nhà, nấu cơm mời ck cũ ăn. Đúng thời gian đó, Phạm Lang về nhà phải Trọng Cao đề xuất trốn ở lô rơm.

Đến tối, khi mong mỏi hun rơm nhằm bón ruộng, Phạm Lang sẽ châm lửa đốt lô rơm. Thấy ông xã cũ gặp mặt nạn, Thị Nhi liền nhảy vào cứu nhưng lại không kịp. Yêu thương vợ, Trọng Cao cũng dancing vào.

Sau lúc chết, Ngọc hoàng thượng đế thấy cả ba người rất nhiều sống bao gồm nghĩa có tình bắt buộc phong mang lại làm vua nhà bếp hay có cách gọi khác là Táo Quân, chăm trông nom cuộc sống của toàn thể gia đình". 

Sự tích ông Công táo công gắn với tình nghĩa phu thê.


Bài liên quan
Nghĩa tình phu thê ẩn sâu sau sự tích ông địa ông Táo

Theo quy định, cứ mang lại ngày 23 mon Chạp, táo khuyết quân lại cưỡi cá chép vàng bay về trời nhằm trình báo đều việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì thế vào ngày này, người nước ta làm lễ tiễn ông Công táo công rất thịnh biên soạn với mong ước ao những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, còn những điều rủi ro mắn hoặc không giỏi sẽ được báo cáo nhẹ đi.

2. Ko cúng lễ sau giữa trưa ngày 23 mon Chạp

Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 mon Chạp là thời gian ông Công ông táo đã bay về chầu trời. Bởi thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước tiếng này và hoàn hảo không được chậm chạp trễ.

Thông thường, ban đầu từ ngày 21 mon Chạp cho trước 12 giờ đồng hồ ngày 23 mon Chạp, những gia đình hoàn toàn có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm cho lễ thờ ông Công, ông Táo. Khi mùi hương cháy không còn 2/3 là có thể hóa đá quý mã, phóng sinh cá chép vàng để tiễn táo công về trời.

3. Năm ni nên cúng ông táo trước 11h trưa ngày 23 tháng Chạp 

Bộ 3 nón cúng apple quân ngày 23 tháng Chạp mặt hàng năm.

Đặc biệt, ngày 23 mon Chạp năm nay là ngày Ất Sửu đề xuất gia chủ cúng vào giờ Canh Thìn (7h sáng), giờ Tỵ (9h sáng) và đặc biệt quan trọng phải cúng trước 11h trưa là tốt nhất.

Hay như năm trước, năm 2018, nhiều chuyên viên phong thủy mang đến biết, 2 ngày tốt mà gia chủ có thể thắp hương cúng táo công là ngày: 22 tháng Chạp (ngày Canh Ngọ) và 20 tháng Chạp (ngày Mậu Thìn).

4. Cúng ông địa ông Táo ở trong nhà thuê như vậy nào?

Nếu đi mướn nhà, tất cả cần cúng thổ công ông Táo hay là không là thắc mắc của tương đối nhiều người. Để lí giải cho vấn đề trên, chuyên viên phong thủy Thiên Luân cho biết, nếu như không cúng nhập trạch lúc thuê nhà thì khách thuê mướn nhà không độc nhất vô nhị thiết yêu cầu cúng ông Công táo công dịp 23 mon Chạp.

Tuy nhiên, chuyên viên phong thủy trên cũng tin tức thêm, bài toán thờ cúng là vấn đề tâm linh. Với "có thờ có thiêng, gồm kiêng gồm lành" cho nên việc có cúng giỏi không, tùy ở trong vào ý nguyện cũng như điều kiện, thực trạng của người mướn nhà.


Nếu chúng ta sinh viên, hộ mái ấm gia đình thuê công ty trọ tất cả ở thông thường với chủ nhà thì việc cúng ông Công táo công cũng không duy nhất thiết, nhất là khi chủ công ty bên cho thuê đã có tác dụng lễ bái cho nhà của mình.

5. Cúng ông táo ở đâu?

Theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông táo thường được để trong bếp. Gia đình rất có thể đặt bàn thờ cúng ông Táo kề bên hoặc phía bên trên bếp. Điều đó biểu đạt tín ngưỡng thờ vị thần quản lý chuyện phòng bếp núc trong mỗi gia đình với ước muốn giữ cho nhà bếp lửa luôn ấm, mái ấm gia đình thuận hòa, sung túc.

Bàn cúng cúng hậu thổ ông Táo.

Song ngày nay, việc thờ bái đã đơn giản và dễ dàng hơn hết sức nhiều, những nhà không có ban bái riêng ông táo nên thường xuyên gia công ty sẽ sẵn sàng một mâm cơm trắng cúng đặt dưới gian nhà bếp và thêm 1 mâm khác thắp hương ở ban bái thần linh, gia tiên tiến hành nghi lễ thờ chính.

Xem thêm: 1000+ Các Câu Khẩu Hiệu Hay Trong Trường Học, Các Khẩu Hiệu Trong Ngành Giáo Dục

6. Bái ông Công nên đặt mâm lễ cúng trên bàn thờ cúng chính

Nhiều người quan niệm ông Công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà. Vì chưng đó, mâm cỗ bái ông Công vào trong ngày 23 tháng Chạp buộc phải được tiến hành ở chỗ sạch sẽ, nghiêm túc nhất, cần được cúng trên bàn thờ tổ tiên chính vào nhà.

7. Tránh việc khấn xin tài lộc, sung túc

Thực chất, lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công táo công về trời để báo cáo việc phệ việc nhỏ trong năm của gia nhà với thiên đình. Bởi thế, câu hỏi cầu xin tài lộc, no đủ là ko nên. Các mái ấm gia đình chỉ buộc phải khấn xin apple báo mọi việc tốt đẹp trong năm.

8. Sẵn sàng đồ cúng 

Việc cúng lễ trong thời gian ngày 23 mon Chạp không tốt nhất thiết phải quá mong kỳ. Tùy đk và trả cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn.

Người miền nam bộ thường cúng táo công bằng trái cây, xôi chè.

Tuy nhiên, thông thường, lễ trang bị cúng ngày 23 mon Chạp cần sẵn sàng 3 bộ quần áo, mũ, giầy cho 3 vị thần với một con chiến mã bằng giấy có yên cương đầy đủ, hoặc 3 con con cá chép và chi phí vàng. Số đông đồ tiến thưởng mã này sẽ được đốt đi nhằm gửi cho những vị thần sử dụng khi trở về trời.

9. Thờ ông Công táo công nên tất cả thêm cá chép

Ngoài mâm cỗ mặn, hương thơm hoa, đèn, trầu cau, nhì mũ táo bị cắn ông, một mũ táo bị cắn dở bà, bộ quần áo, hia hài thì bên trên mâm lễ thờ 23 mon Chạp, đồ cúng không thể thiếu nữa là cá chép.

Cá chép đỏ là trong số những lễ đồ cúng ông địa ông Táo.

Theo phong tục ngơi nghỉ miền Bắc, tín đồ dân còn cúng cá chép còn sống để những Táo có phương tiện về chầu trời, với ý niệm "cá chép hóa rồng". Sau khi làm lễ, chú cá chép này sẽ được "phóng sinh", tức thả ra ao hồ xuất xắc ra sông.

Tuy nhiên trong tương đối nhiều năm trở về đây, vì chưng công việc bận bịu kèm theo điều kiện thực trạng không chất nhận được nên nhiều mái ấm gia đình lựa chọn cá chép vàng bằng vàng mã để gia công lễ thứ cúng ông địa ông Táo.

10. Không thả cá chép vàng từ bên trên cao

Thả con cá chép nhẹ nhàng cùng đừng xả rác ra môi trường.

Trong ngày 23 mon Chạp, cá chép tượng trưng bao gồm cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các mái ấm gia đình không cần thả cá từ bên trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước vì vì thế cá đang chết.

Bạn nên chọn một địa điểm mép nước nghỉ ngơi sông, hồ và thả cá trường đoản cú từ. Đặc biệt, không nên ném cả túi nilon xuống nước để tránh gây ô nhiễm và độc hại môi trường.

Bài văn bái ông Táo phổ biến nhất:

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy thiết yếu phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Đông Trù bốn Mệnh hãng apple Phủ Thần Quân.

Tín chủ nhỏ là: 

Ngụ tại: 

Nhân ngày 23 mon Chạp, tín công ty chúng con thành trọng tâm sắm sửa mùi hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, hiến thờ tôn thần, đốt nén trung ương hương, chí thành bái thỉnh.

Chúng bé kính mời ngài Đông Trù tứ Mệnh hãng apple Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng trọn lễ vật. Phong theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, ngũ trường đoản cú gia thần, xét soi lòng trần, táo khuyết Quân bệnh giám.

Trong năm không nên phạm các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần gia ân châm chước, ban lộc ban phúc, độ trì toàn gia: trai, gái, trẻ, già, bình an khang thái, vạn sự giỏi lành, bách sự hanh khô thông. Chúng con lễ tệ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, ý muốn tôn thần phù hộ độ trì.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

(Theo Văn khấn cổ truyền việt nam - NXB văn hóa truyền thống Thông tin)


HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống cuội nguồn Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục và đào tạo Phật giáo philợi nhuận. Khả năng bảo trì và không ngừng mở rộng dự án của cửa hàng chúng tôi hoàn toàn dựa vào vàosự cung cấp của bạn. Trường hợp thấy tư liệu của công ty chúng tôi hữu ích, hãy lưu ý đến quyên gópmột lần hoặc hàng tháng.


*

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng công thương Việt Nam

(Nội dung: chúng ta tên + hỗ trợ Cổng tin tức Phật giáo Việt Nam)


“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của chúng ta không chỉ giúp cửa hàng chúng tôi làm giỏi phậnsự của chính mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện trọng tâm của chính chúng ta tớicộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, trưởng ban Biên tập).