Làm đồ dùng dạy học lớp 1

     

Đối với các môn học tập của bậc tè học, môn toán không những cung ứng cho học viên những kỹ năng và kiến thức toán học cơ sở bên cạnh đó hình thành cùng phát triển năng lượng tư duy, khái quát, cải tiến và phát triển trí tưởng tượng, khả năng suy luận, mô tả qua kia rèn luyện phương thức học tập và làm việc khoa học, góp phần hình thành những đức tính của tín đồ lao động bắt đầu như tính kiên trì, chủ yếu xác, cẩn thận, quá khó. ..Bạn đã xem: giải pháp làm vật dụng dạy học tập lớp 1

Trong lịch trình Toán lớp 1 phần số học đòi hỏi học sinh đề xuất đạt được chuyên môn về phép đếm mang lại 100, nhận biết được cực hiếm theo vị trí của các chữ số vào một số; biết so sánh các số trong phạm vi 100. Để giúp học viên đạt được yêu mong về kiến thức, kỹ năng giáo viên phải mất không ít thời gian trong bài toán viết đi viết lại trang bị tự dãy số từ bỏ nhiên tiếp tục từ 1 mang đến 100 trong không ít tiết học. Đặc biệt với các bài dạy về số có hai chữ số học viên thường chạm chán khó khăn khi đếm, khi so sánh số cần dạy bài bác sau gia sư lại yêu cầu tái hiện nay lại những số sẽ học huyết trước. Để khắc chế những trở ngại trên, giáo viên tổ khối 1, trường tiểu dạy học Nhè đã xây cất và làm đồ dùng dạy học thỏa mãn nhu cầu được câu hỏi dạy và học toán 1 của thầy giáo và học tập sinh. Đó là Bộ vật dụng dạy học tập Toán lớp 1.

Bạn đang xem: Làm đồ dùng dạy học lớp 1

II. Công dụng tác dụng của vật dùng, thiết bị giáo dục đào tạo mầm non dạy dỗ học trường đoản cú làm:

– Bộ vật dụng này được vận dụng dạy hầu hết các bài xích trong lịch trình toán 1 hầu hết là mạch số học như: những bài về các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Nhiều hơn thế nữa ít hơn, đếm số, sắp xếp số theo sản phẩm tự từ bé xíu đến lớn và ngược lại, góp HS kiếm tìm số ngay thức thì trước, ngay tắp lự sau, số tròn chục, số tất cả hai chữ số như thể nhau, làm những phép tính cùng trừ vào phạm vi 10, đối chiếu số, số bao gồm một chữ số, trò nghịch giải toán có lời văn ….

III. Quy trình xây dựng đồ dùng, đồ dùng chơi, thiết bị thiếu nhi dạy học tự làm.

1. Nguyên tắc cấu tạo

Để bảng sử dụng được nhiều lần trong dạy học toán 1, kiến thiết bảng có hai phần, với những tính năng không giống nhau. Phần 1 ý tưởng nhờ vào trò chơi “Chiếc nón kì diệu”. Với các ô chữ có sẵn, úp vào vào bảng, bí mật nhưng ko thể chuyển đổi được sự thu xếp ban đầu. Ô chữ nào đã lật vẫn tồn tại đến khi hết vòng chơi. Đây là điểm sáng giúp bọn chúng tôi phát hành phần 1 của bảng đồ vật dùng. áp dụng dạy những bài toán có mảng kiến thức về số học. Bên cạnh đó còn cần sử dụng mặt bảng này để tổ chức trò đùa giải ô chữ trong các tiết sinh sống tập thể. Phần 2 có thể cài các quy mô trực quan để xây dựng việc và phép tính.

Bộ đồ dùng được làm bằng những nguyên, vật tư dễ kiếm dễ dàng tìm, không đòi hỏi kĩ thuật cao, dễ dàng làm, dễ sử dụng:

– 1 bảng phooc có size 1,2m x 1,5m.

– Giấy màu sắc đề can vàng, đỏ, xanh,tím.

– keo dính hai mặt, hồ nước dán.

– Giấy bìa.

– Giấy nhẵn kính.


*

2. Cách làm 

– phân tách bảng có tác dụng 2 phần .

– Nửa trái kẻ bảng tạo thành 100 ô vuông cạnh 8,5cm x 8,5cm, tạo khung.

– cần sử dụng giấy nhẵn kính giảm thành những dải có bản rộng 3cm đến 4cm. Sau đó dán những dải giấy trơn kính khởi thủy kẻ ngang chế tác giá đỡ cho những thẻ số, chữ.

– rước giấy màu vàng, đỏ, xanh, tím cắt những bông hoa 6 cánh hoặc 5 cánh tùy mỗi người ( màu sắc bông hoa cũng tùy vào mọi cá nhân chọn).

– Làm những số từ một đến 100 in bởi giấy bìa dán vào một trong những mặt của bông hoa.

– Làm các dấu +, – ,= , , ? bằng bìa.

– Vẽ hình các con vật, trái ra giấy màu sắc hoặc xốp.

– tiếp theo sau ta hoàn toàn có thể làm thêm các ô trống vuông cạnh 8,5cm x 8,5 cm lấy giấy đề can phân tách ô, mang giấy láng kính làm giá đỡ thẻ chữ.

Xem thêm: Xem Phim Chuyện Đã Rồi (Irreversible) 2002 Vietsub Full Hd, Thuyết Minh

3. Lắp giáp và sắp xếp đồ dùng

– Cài những bông hoa gồm gắn số vào các ô vuông từ 1 đến 100.

IV. Phía dẫn khai quật và sử dụng

Để bảng sử dụng được không ít lần trong dạy dỗ học toán 1, xây dựng bảng tất cả hai phần, với các tính năng khác nhau. Phần 1 nhờ vào trò đùa “Chiếc nón kì diệu”. Với các ô chữ gồm sẵn, úp vào trong bảng, thật bí mật nhưng ko thể biến hóa được sự sắp xếp ban đầu. Ô chữ nào sẽ lật ra rồi lại tồn tại đến khi kết thúc vòng chơi. Đây là điểm sáng giúp hình thành ý tưởng của bảng vật dùng, áp dụng dạy các bài toán tất cả mảng kỹ năng về số học. Ngoài ra còn dùng mặt bảng này để tổ chức triển khai trò giải ô chữ trong các tiết sinh hoạt tập thể.

Với chiếc bảng này nó không phần đông giúp giáo viên tiết kiệm thời gian mà còn sinh sản hứng thú cho học viên học tập. Với thiết kế mặt có thẻ số, thẻ chữ ô vuông đ­ược áp dụng nhiều hơn.

Ví dụ 1: Để giải quyết củng cố những bài toán dạng điền số vào ô trống.

Chẳng hạn như­:

Để củng nuốm khắc sâu vị trí những số trong dãy số từ 1 đến 9, sử dụng bảng lật sẵn các số sẽ biết nh­ư bài bác tập bên trên . … 2……4.5…………..8…..

Cho học viên thi đoán các ô số gần kề ch­ưa lật. Theo gợi ý như­ sau:

– Ô trống lập tức tr­ước số 2 là số nào?

– Ô trống tức tốc sau số 2 là số nào?…

Sau khi học viên trả lời ngừng giáo viên lật các thẻ số ấy ra, có công dụng đúng, học viên rất yêu thích và ghi nhớ lâu bài học…. Cũng là dạng bài bác điền số vào ô trống thôi, nh­ưng với bí quyết dùng bảng này học sinh thấy như­ mình sẽ đ­ược chơi, học sinh thấy các số như­ kín hơn, học sinh thấy như­ mình giỏi hơn. Trường đoản cú đó các em tự tin, bạo dạn trong học tập.

Ví dụ 2: Dạy bài bác : ” các số 1;2;3″

Khi dạy dỗ giới thiệu xong số nào gia sư lật lần lư­ợt các thẻ số làm việc bảng lên.

Chẳng hạn: ở bài “Các số 1; 2; 3” cô giáo đã lật đến số 1, số 2, số 3.

Đến hôm sau học bài xích “Các số 1; 2; 3; 4; 5” thầy giáo vẫn không thay đổi các số vẫn học 1, 2, 3. Khi reviews thêm đến số 4; 5 từ bây giờ mới xuất hiện số thông suốt là 1,2, 3, 4, 5 làm như­ vậy học viên rất dễ dàng nhớ vật dụng tự những số trường đoản cú nhiên. Từ bài “Một chục – tia số” đến bài ” nhị m­ươi – hai chục”, bên trên bảng học toán của lớp luôn luôn được kẻ tia số để học viên thấy rõ máy tự tăng dần của những số tự nhiên. Kết hợp với tia số, cho học sinh đếm những số từ 1 đến 20 trên bảng để học viên có tài năng đếm tốt.

Ví dụ 3: Với bài xích “Các số tất cả 2 chữ số” cô giáo không bắt buộc kẻ tia số lên bảng nữa, lúc này giáo viên thực hiện bảng giúp học sinh biết đếm và nhận ra thứ tự những số (từ đôi mươi đến 99). Sử dụng bảng ở phần đa dạng bài xích này cực kỳ nhẹ nhàng cơ mà hiệu quả. Cùng với việc xuất hiện các số đếm sau có kế thừa sự hiện tại diện của các số đếm trước.

Chẳng hạn: bài bác “Các số có hai chữ số ” (từ 20 đến 50)

Giáo viên thực hiện bảng bảng vẫn giữ nguyên các số sẽ học ở bài bác trước sau đó reviews thêm số nào, thầy giáo và học sinh lật tiếp những thẻ số theo thiết bị tự trong bảng ……

Với cách áp dụng bảng trong học tập đếm những số tất cả hai chữ số, học viên đếm rất thiết yếu xác. Bên cạnh ra, gia sư còn rất có thể tổ chức các chuyển động học tập cho giờ toán bảo vệ hiệu quả, tiết học thoải mái, dịu nhàng, có rất nhiều thời gian giành riêng cho học sinh luyện tập, thực hành. Hạn chế và khắc phục đ­ược chứng trạng tr­ước đây gia sư cứ lập số bài từ bây giờ sau đó xoá bảng đi. Ngày hôm sau học tiếp các số mới và không viết lại các số sẽ học thì kết quả học đếm của học viên kém hiệu quả. Còn nếu viết tái hiện lại tất cả các số sẽ học trư­ớc lên bảng thì lại mất thời hạn nhất là tới những bài về sau, đang học các số.

Ví dụ 4: Học bài “So sánh các số gồm 2 chữ số” thầy giáo cho học viên theo dõi. Từ bỏ đó nhờ vào thứ trường đoản cú vị trí những số, dựa vào cấu tạo các số gồm hai chữ số các em hoàn toàn có thể so sánh những số gồm 2 chữ số rất thuận lợi theo 2 dạng so sánh:

+ Dạng : 2 số gồm cùng ở hàng trăm thì số nào tất cả hàng đơn vị lớn hơn nữa thì số đó mập hơn. Số nào có hàng đối chọi vị bé thêm hơn thì số đó bé nhỏ hơn.

+ Dạng 2: 2 Số có hàng trăm khác nhau, số làm sao có hàng trăm lớn hơn nữa thì số đó khủng hơn. Số nào gồm hàng chục nhỏ hơn thì số đó bé xíu hơn.

* Ngoài bài toán dùng bảng nhằm học không ít tiết vào ch­ương trình học toán lớp 1, giáo viên còn hoàn toàn có thể sử dụng trong các giờ sinh hoạt tập thể tổ chức các trò chơi đoán ô chữ như thể nh­ư trò đùa “Chiếc nón kì diệu”.

Thông qua việc tổ chức triển khai sinh hoạt bè cánh d­ưới dạng sân nghịch “Thi giải ô chữ”, tạo nên hứng thú học tập tập, niềm tin thi đua cho học sinh. Đặc biệt, những mạnh dạn, linh động hơn, có cơ hội biểu lộ khả năng của chính mình trước bạn bè và thầy cô. Đây là yếu hèn tố quan trọng cho việc đổi mới phương pháp dạy học.

– với bảng những số từ 1 đến 100 ta rất có thể dạy những bài liên quan đến trang bị tự những số, đếm số, so sánh các số, tìm số tức tốc trước, tức tốc sau, số lớn nhất có một chữ số, số tròn chục,…

– với phần cần bảng ta rất có thể sử dụng nhằm dạy những bài sinh ra phép tính cộng, trừ trong phạm vi 10, đối chiếu trực quan nhiều hơn thế ít hơn, xây dựng các bài toán tất cả lời văn. Sử dụng các số cùng dấu nhằm hình thành các phép tính cộng, trừ cùng điền vết khi so sánh.

V. đều điểm chú ý khi sử dụng và bảo quản

– sử dụng xong chúng ta có thể treo lên sống ngay lớp học thực hiện như một bảng phụ.Tránh tia nắng và nước./.