Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong nhà trường

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp với những người xung quanh, cho học sinh tiểu học là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết ngay khi các em bắt đầu chuyển hoạt động chủ đạo từ vui chơi sang học tập. Bởi, tiểu học là lứa tuổi hình thành những nét tính cách nền tảng, những thói quen trong học tập và thói quen làm việc sau này.

Nhà trường và thầy, cô giáo cần quan tâm rèn luyện kỹ năng giao tiếp với những người xung quanh cho học sinh hàng ngày để giúp các em nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp cũng như các mối quan hệ quanh mình, hiểu được ưu điểm của việc giao tiếp tốt, để trở thành những đứa trẻ thân thiện, luôn biết quan tâm, chia sẻ, lắng nghe, biết tự bảo vệ bản thân.

Bạn đang xem: Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong nhà trường

Kỹ năng giao tiếp với những người xung quanh tốt sẽ trang bị cho các em sự tự tin ban đầu, là cơ sở để phát triển trí tuệ cùng sự sáng tạo.

Không những vậy, kỹ năng giao tiếp còn giúp các em biết ứng xử với những người xung quanh một cách tôn trọng, chân thành, tế nhị, thông minh; biết cách tự giải quyết mọi vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống của chính mình. Từ đó, hình thành nhân cách cho bản thân.

1. Giao tiếp với người lớn

Ngôn ngữ, thái độ, cử chỉ khi giao tiếp với người lớn chính là cơ sở để những người xung quanh đánh giá các em có phải là đứa trẻ lễ phép không.

Thầy cô hãy là những tấm gương trong giao tiếp, quan tâm rèn luyện cho học sinh cách giao tiếp với người lớn sao cho lễ phép và lịch sự.

Khi giao tiếp với người lớn, các em cần sử dụng từ ngữ thể hiện sự tôn trọng, lễ phép; có thái độ giao tiếp chân thành, cởi mở và cử chỉ thân thiện, đúng mực.

Cần rèn luyện cho học sinh kĩ năng lắng nghe. Nếu không đồng tình, các em hãy chờ người lớn nói xong rồi hãy bày tỏ quan điểm cá nhân một cách lịch sự, thể hiện sự tôn trọng người nghe, không được tranh cãi hay lớn tiếng.

2. Giao tiếp với bạn bè

Các bạn nhỏ trường TH Phan Chu Trinh cùng nhau trải nghiệm các trò chơi

Thầy cô cũng hãy quan tâm rèn luyện cho học sinh kĩ năng giao tiếp với bạn bè. Trong giao tiếp với bạn bè, các em cần có cách xưng hô phù hợp; thái độ thân thiện, cởi mở; biết giữ lời hứa, biết chia sẻ; thường xuyên nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Tuyệt đối không xúc phạm các bạn, không nói tục chửi bậy, không được làm tổn thương bạn về thân thể hay tinh thần.

Xem thêm: Cách Chữa Tụt Huyết Áp Tại Nhà : Bệnh Nặng Mấy Cũng Khỏi, Mẹo Chữa Tụt Huyết Áp Tại Nhà Dễ Thực Hiện

Không chỉ vậy, học sinh còn cần được giáo dục kĩ năng ứng xử khi bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt, … để tự bảo vệ bản thân.

Trong học tập, học sinh cần được giáo dục và rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm với các bạn. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người, học được cách làm việc độc lập cũng như làm việc với bạn bè, đồng thời học sinh sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Điều này giúp các em hòa đồng hơn, yêu thích mọi người xung quanh hơn, để từ đó chơi vui vẻ, học tập tốt.

3. Giao tiếp với người lạ

Cảnh giác trước người lạ là một trong những kỹ năng tự vệ cơ bản mà học sinh cần được trang bị bởi cuộc sống luôn chất chứa biết bao nguy cơ tiềm ẩn.

Hãy giúp các em biết cách ứng xử lịch sự mà vẫn có khoảng cách với từng nhóm đối tượng khác nhau, rèn luyện kĩ năng phòng tránh bị xâm hại cho các em qua các tiết học, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm.

Kỹ năng sống, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp với những người xung quanh cần được rèn luyện trong suốt quá trình trẻ em lớn lên. Việc giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng, bền chặt giữa Gia đình và Nhà trường để tạo điều kiện cũng như cơ hội cho các em tự phát triển bản thân.

Các em học sinh nhà trường hãy cùng xem đoạn phim sau để tự trang bị cho mình hiểu biết về cách giao tiếp với những người xung quanh nhé!