Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không

     

Tôi điều khiển xe máy tham gia giao thông, chở quá số người theo quy định. Khi Công an kiểm tra tôi quên không mang theo đăng ký xe nên được thông báo sẽ bị tạm giữ phương tiện. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, không mang theo giấy tờ xe có bị tạm giữ xe không?


Chào bạn về vấn đề quên mang giấy tờ xe có bị tạm giữ xe không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), đối với lỗi không mang giấy tờ xe người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

*

(ảnh minh họa:không mang theo giấy tờ xe có bị tạm giữ xe không?)

Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/NĐ-CP quy đinh:

“3. Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

a) Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định này và tạm giữ phương tiện theo quy định;

b) Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

c) Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.”

Như vậy, trong trường hợp bạn không mang đăng ký xe, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền tạm giữ xe của bạn.