Khám phá hệ mặt trời

     

Vũ trụ là “ngôi bên chung” to con của toàn bộ chúng ta. Những bạn nhỏ hãymặc bộ đồ quần áo phi hành gia, thắt chặt dây an toàn, cùng ngồi trên cái tàu của Hộp hiếu kỳ để khởi động bay vào không gian Vũ trụ ngay hiện thời nhé!

1. Dải ngân hà (Universe)

Vũ trụ (Universe) bao hàm tất cả các vật chất, năng lượng và không khí hiện có, được coi là một tổng thể. Vũ trụ lúc này chưa xác định được kích thước, nó đã có mở rộng kể từ lúc thành lập ngơi nghỉ vụ nổ phệ (Big Bang) khoảng 13 tỷ năm trước. Vũ trụ bao gồm các hành tinh, sao, thiên hà, các thành phần của không khí liên sao, hầu hết hạt hạ nguyên tử nhỏ nhất, và phần lớn vật chất và năng lượng. Các nhà thiên văn chưa chắc chắn được kích thước tổng thể của ngoài trái đất là từng nào và rất có thể là vô hạn. Nói cầm lại, Vũ trụ bao hàm tất cả, tất cả những gì nhỏ người có thể biết mang lại là tồn tại và vô hình (ví dụ như không khí, rộng hơn nữa là các khoảng không ngoài không gian).

Bạn đang xem: Khám phá hệ mặt trời

Tất cả những gì nhỏ người hoàn toàn có thể tưởng tượng tới, sáng tạo ra mọi không nằm kế bên sự hiểu biết của Vũ trụ. Thật lớn lao phải không? công ty giả kim có đề cập “Khi chúng ta thực sự mong ước một điều gì, cả vũ trụ đã hợp lại khiến cho bạn đạt được nó.” dải ngân hà với quyền lực vô hạn của chính mình sáng tạo cho mọi thực tại, hồ hết hành tinh cùng sự sinh sống trên hành tinh. Nếu bé thực sự ước muốn một điều gì đó, hãy chân thành gửi cầu nguyện vào vũ trụ nhé.

2. Hệ khía cạnh trời

Hệ khía cạnh trời (hay còn gọi là Thái dương hệ), để dễ hình dung các con có thể coi là một trong tiểu Vũ trụ, là 1 hệ hành tinh có mặt trời làm cho trung tâm. Những hành tinh xoay quanh Mặt trời với cùng một quỹ đạo sát tròn và những mặt phẳng quỹ đạo gần như trùng khớp với nhau. Vào đó, 4 hành tinh nhỏ tuổi vòng trong gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất với Sao Hỏa. 4 thế giới khí to đùng vòng không tính có cân nặng lớn hơn rất nhiều so với 4 trái đất vòng trong là Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương với Sao Hải Vương. Các cư dân của Hộp tò mò và hiếu kỳ có nhận thấy “hành tinh mẹ” của chính mình chưa nào?

*

3. Những hành tinh

Mỗi trái đất lại có các vệ tinh thoải mái và tự nhiên quay bao bọc theo một quỹ đạo. Gồm hành tinh có một vệ tinh, bao gồm hành tinh có khá nhiều vệ tinh, bao gồm hành tinh không tồn tại vệ tinh nào. Ví dụ, mặt trăng là vệ tinh tự nhiên và thoải mái của Trái đất. Như vậy, mặt trăng xoay quanh Trái đất; Trái đất vừa luân phiên quanh trục của nó vừa xoay quanh mặt trời.

Các hành tinh chuyển động xung quanh mặt trời; những vệ tinh vận động xung quanh hành tinh người mẹ đồng thời hoạt động xung quanh khía cạnh trời. Vận động của chúng không giống nhau ở quỹ đạo, không giống nhau ở chu kỳ nhưng điều đặc biệt là tất cả để sở hữu quỹ đạo nằm ngay gần một khía cạnh phẳng gọi là phương diện phẳng Hoàng đạo - Ecliptic. Trong đó, hành trình Trái đất xoay quanh phương diện trời gọi là hành trình Kepler cũng nằm trong Mặt phẳng Hoàng đạo này.

Hệ mặt trời của chúng ta (Hệ khía cạnh trời gồm Trái đất mà ta sẽ sống) cùng rất nhiều Hệ mặt trời không giống và những chòm sao không giống cùng vận động trong thiên hà (Galaxy). Hệ mặt trời này, cùng với rất nhiều Hệ khía cạnh trời không giống và nhiều chòm sao khác vẫn cùng chuyển động xung xung quanh trung trọng điểm Dải Ngân hà. Những vệ tinh, hành tinh, hệ hành tinh với chòm sao vận động rất trơ tráo tự, bọn chúng chỉ xin chào nhau chứ không va vào nhau.

Xem thêm: Soạn Tổng Kết Phần Văn Bản Nhật Dụng Lớp 9 Kì 2 (Chi Tiết), Soạn Bài Tổng Kết Phần Văn Bản Nhật Dụng

Các hành tinh hoạt động theo quỹ đạo phụ thuộc vào lực tương tác thu hút giữa chúng. Ví dụ, tương tác lôi cuốn giữ cho những hành tinh chuyển phiên quanh mặt trời một cách ổn định về quỹ đạo và về chu kỳ. Trái khu đất của họ chịu lực thúc đẩy của khía cạnh trời, mặt trăng, các hành tinh các bạn em vào Thái Dương hệ, xa hơn thế nữa là vào Ngân hà cùng toàn Vũ trụ. Tất cả đều link với nhau, phụ thuộc vào lẫn nhau cơ mà đồng thời cũng hòa bình và có một quỹ đạo mang lại riêng mình.

Nếu như con thấy tp con ngơi nghỉ là lớn, hoặc đất nước mình đang là vượt to, hãy thử hình dung Trái đất, Hệ mặt trời, Ngân hà và Vũ trụ bát ngát và vô tận đến cỡ nào. Tất cả rất không ít điều con người chưa tìm hiểu hết, có không ít hành tinh con fan chưa để chân tới, có rất nhiều sự thiệt con fan chưa thể như thế nào tường tận.

Hộp tò mò và hiếu kỳ đưa bé vào dải ngân hà để bé biết bản thân còn bé dại bé, để con biết khiêm nhường cùng nuôi chăm sóc tính tò mò. Sau này, dù những con chọn vươn lên là ai và làm các bước gì, nhỏ cũng hãy duy trì cho lao động trí óc cởi mở, chào đón những điều new lạ, vậy nên mới hoàn toàn có thể nhanh chóng học hỏi và phạt triển.

Một điều đăc biệt nữa, cha mẹ và những bạn bé dại có biết do sao Hộp tò mò gọi các bé nhỏ là “Cư dân sao Thủy” (đối với bé bỏng từ 2 - 4 tuổi), “Cư dân sao Hỏa” (bé từ bỏ 5 - 8) với “Cư dân sao Thổ” (từ 9 - 13 tuổi) không?

*

Hộp tò mò là mẫu hộp chứa đựng không những niềm vui qua hầu hết đồ chơi khoa học với nghệ thuật, đầy đủ kiến thức có ích và cách ứng dụng chúng thông qua việc kết thúc các thách thức STEM, mà còn là một ước ý muốn của bố mẹ cho con vươn xa, phân phát huy buổi tối ưu khả năng của bé trong tương lai. Hộp hiếu kỳ muốn gói cả rứa giới mênh mông trong từng loại hộp nhỏ để con hiểu rõ rằng mỗi hành trình dài dài đều xuất phát từ những cách chập chững đầu tiên. Nhân loại của Hộp tò mò và hiếu kỳ không chỉ dừng lại ở thai khí quyển Trái đất, ngoài ra lên sao thủy, sao kim, và toàn Vũ trụ vô vàn để nhỏ hiểu là hành trình dài học hỏi, tò mò sẽ không lúc nào dừng lại.

Hộp tò mò gửi gắm mong muốn thế hệ tương lai các con có thể đưa trái đất đi xa không dừng lại ở đó trong hành trình hiểu biết Vũ trụ, ngôi nhà của toàn bộ chúng ta. Liệu trên những hành tinh này còn có sự sinh sống như trên Trái đất họ hay không? Nếu gồm thì các cư dân dải ngân hà sống ra sao nhỉ? các bạn bé dại hãy thay các nhà khoa học hiện tại trả lời nhé!