Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ học

     

Trong môi trường học tập thì việc vắng mặt của học sinh, sinh viên thường không được khuyến khích. Tuy nhiên có nhiều lý do mà các em không thể có mặt ở lớp được. Trong trường hợp các con ốm thì phụ huynh hoặc sinh viên có thể viết đơn xin nghỉ học gửi đến thầy cô phụ trách bộ môn. Nhưng nhiều bậc phụ huynh hay các sinh viên vẫn chưa viết đúng mẫu, quy định của đơn xin nghỉ học. Vì thế hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ học


Lúc nào phải viết đơn xin nghỉ học

Trong quá trình nghỉ học chắc hẳn không ai muốn nghỉ học. Bởi nghỉ một buổi học sẽ làm mất đi kiến thức. Vì thế khi gặp tình trạng huy hữu: ốm, công việc cá nhân mà bản thân, gia đình không thể sắp xếp được thì bạn cần viết đơn và được sự đồng ý của giáo viên.

Đối với sinh viên khi viết đơn mà được sự đồng ý của giáo viên thì bạn sẽ không bị trừ điểm chuyên cần. Tuy nhiên bạn và phụ huynh đã viết đúng yêu cầu của đơn từ hay chưa? Nếu chưa biết hãy tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ học dưới đây nhé!

Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh học sinh viết cho con

Trong một vài trường hợp( học sinh mầm non, cấp 1,…) mà chưa đủ kỹ năng, trình độ để viết đơn xin nghỉ học. Thì phụ huynh có thể thay mặt con em mình để viết đơn, giấy phép nghỉ học. Các lý do xin nghỉ học phải phù hợp và chính xác để được sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm.

*

Đơn xin nghỉ học phụ huynh viết( Nguồn Internet)

Mẫu đơn nghỉ cho sinh viên đại học

Khác với mẫu đơn xin nghỉ học của học sinh thì mẫu đơn xin phép nghỉ học của sinh viên thường yêu cầu cao hơn về kỹ năng trình bày văn bản cũng như lý do xin nghỉ. Thông thường, đơn xin nghỉ học của sinh viên cần phải chứa các thông tin về mã sinh viên, tên lớp, tên trường, hệ đào tạo,…

Với các lý do xin nghỉ do vấn đề về sức khỏe, để được chấp nhận, các bạn sinh viên hoặc phụ huynh cần nộp kèm giấy khám bệnh, giấy yêu cầu điều trị bệnh của bác sĩ để gia tăng tính thuyết phục.

*

Đơn xin nghỉ học cho sinh viên( Nguồn Internet)

 Nội dung cần có trong đơn xin nghỉ học

Như đã trình bày ở trên thì những mẫu đơn xin nghỉ học là một biểu mẫu văn bản có vai trò vô cùng quan trọng. Để có một đơn xin nghỉ học hoàn hảo nhất thì bạn cần có những nội dung sau:

Thông tin học sinh viết đơn xin phép nghỉ học.Thời gian xin nghỉ học.Lý do chính đáng để xin phép nghỉ học.Lời cam kết và chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh để xác nhận việc học sinh nghỉ.

Nội dung của mẫu đơn xin nghỉ học thường khá đơn giản và dễ viết. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết cách trình bày cũng như thiếu nội dung. Dẫn đến việc đơn xin nghỉ học thiếu thuyết phục và lủng củng. Tất cả những nội dung được ghi trong đơn xin nghỉ phải trung thực, phù hợp với quy định nhà trường.

Cách viết đơn xin nghỉ học

Để có đơn xin nghỉ học đúng theo quy định của nhà trường và được thầy cô đồng ý nghỉ học có phép.Thì bạn cần phải trình bày đủ nội dung, yêu cầu của đơn xin nghỉ và sắp xếp nội dung sao cho phù hợp. Vì thế hãy tham khảo cách viết đơn xin nghỉ học đúng nhất nhé!

Phần mở đầu cần phải có quốc hiệu và tiêu ngữ

Trước khi đi vào phần nội dung thì bạn cần viết quốc hiệu và tiêu ngữ đó là :

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Tên của đơn xin phép: ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Đơn xin phép nghỉ học được gửi cho ai: vì là đơn xin nghỉ học nên bạn phải gửi cho giáo viên chủ nhiệm cùng các thầy cô bộ môn. Đặc biệt lưu ý vì bạn là học trò bề dưới nên phải sử dụng từ ngữ trang trọng tôn kính:

Kính gửi: Thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp và toàn thể thầy /cô giáo bộ môn lớp…

*

Đơn xin nghỉ học chuẩn nhất( Nguồn Internet)

Phần nội dung của đơn xin phép nghỉ học:

Ở trong phần nội dung của mẫu đơn xin nghỉ học cần phải cung cấp đầy đủ những nội dung sau: thông tin của học sinh xin nghỉ học, lý do viết đơn xin phép nghỉ học, mục đích của đơn xin phép nghỉ học, lời cam kết và lời cảm ơn của học sinh, chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh.

Xem thêm: Apple Ra Mắt Iphone 12 - Apple Trình Làng Bốn Mẫu Iphone 12 Đều Có 5G

Em tên là: ………………………………………………….

Học sinh lớp: ……………………………………………….

Lý do viết đơn xin nghỉ học: …………………………….

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ thời điểm ngày … đến ngày …

Em hứa sẽ chép lại bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô được chấp nhận em được nghỉ buổi học ngày hôm nay.

Em xin thành tâm cảm ơn!

Ngày….tháng….năm….

Ý kiến của phụ huynh học sinh

Người viết đơn

 (Ký và ghi rõ họ tên)

Chữ Ký Của Phụ Huynh Học Sinh

Tóm lại nội dung của bài viết trên https://tiengtrungquoc.edu.vn/ chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích để các bạn có thể biết cách thức cũng như nội dung của đơn xin nghỉ học. Hy vọng sau bài chia sẻ này bạn sẽ có được thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để không bị lúng túng khi viết đơn xin nghỉ học.