Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy

Lệ phí tiến hành thủ tục đăng ký xe được thực hiện theo Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy

Sau khi mua xe máy mới công việc cần làm đầu tiên đó là hoàn tất các thủ tục đăng ký xe để có được giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông trên đường và không vi phạm pháp luật, bị xử phạt.

Hiện nay nhiều đại lý bán xe máy đã cung cấp luôn dịch vụ đăng ký xe máy cho người mua để tạo thuận lợi và nhanh chóng tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì người mua xe nên tự thực hiện thủ tục này, bài viết sau sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất 2021.

Thủ tục đăng ký xe máy 2021

Bước 1: Lựa chọn xe muốn mua

Người đăng ký sẽ lựa chọn xe mua và mua xe đồng thời yêu cầu chủ cửa hàng hoặc Công ty bán xe xuất hóa đơn cho người mua xe để đủ điều kiện đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy mới để được cấp biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì hồ sơ đăng ký xe máy mới bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe sử dụng đúng theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

– Giấy tờ của xe: Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài Chính); Chứng từ lệ phí trước bạ xe;

– Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh thư nhân dân của chủ xe (bản sao công chứng, chứng thực);

– Giấy tờ khác (nếu có);

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe máy mới tại cơ quan đăng ký

Chủ sở hữu xe sẽ tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp quận, huyện nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 4: Xử lý hồ sơ khi tiến hành thủ tục đăng ký xe máy

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết Giấy khai đăng ký xe theo quy định;

– Kiểm tra thực tế xe: Trực tiếp đối chiếu nội dung trong giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn; cà số máy, số khung và ký đè lên bản cà số máy, số khung, ghi rõ họ, tên của cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra thực tế của xe, ngày, tháng, năm kiểm tra xe; Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe và thực hiện một số thủ tục khác theo quy định.

Bước 5: Cấp giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy

Cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe và hướng dẫn chủ xe đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe máy mới bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì thời hạn cấp lần đầu biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời là trong ngày.

Như vậy có thể thấy được rằng thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe máy mới tương đối nhanh chóng kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ do đó cá nhân có thể tự thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mà không cần phải sử dụng dịch vụ của bên cửa hàng.

Lệ phí nhà nước khi tiến hành thủ tục đăng ký xe máy

Theo đó ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có quy định cụ thể về mức thu lệ phí theo quy định của pháp luật, Ví dụ cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số đối với xe máy tính theo giá tính lệ phí trước bạ, Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống Khu vực I 500.000 – 1.000.000; khu vực II mức thu là 200.000; khu vực III mức thu là 50.000.

Nội dung mục HỎI – ĐÁP liên quan đến bài viết

Câu hỏi:

Luật sư vui lòng giải đáp giúp tôi thắc mắc sau, tôi xin cảm ơn: Tôi mới mua cho con gái một chiếc xe máy điện để đi học, nhưng chưa có đăng ký xe. Hôm trước cháu có bị Cảnh sát giao thông tuýt còi và xử phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe. Vậy xin hỏi, trong tình huống trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung cần tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định đối với các phương tiện xe cơ giới phải đến cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký, phải gắn biển số theo quy định. Hiện nay, trường hợp xe máy điện không có đăng ký xe mà lưu thông ra đường sẽ bị Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong trường hợp nêu trên của bạn thì hành vi vi phạm không có Giấy chứng nhận đăng ký xe, sẽ bị xử phạt theo Điểm a, Khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, bị phạt từ 300.000-400.000 đồng. Ngoài ra theo quy định tại Nghị định này thì khi không có đăng ký xe mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.