Hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động. Khi người lao động bị mất việc làm thì có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo chi tiêu những nhu cầu tối thiểu cuộc sống.

Bạn đang xem: Hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần

Sau đây, căn cứ vào các quy định pháp luật về bảo hiểm, Luật Quang Huy xin giải đáp như sau:

Có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần không?

Để có thể trả lời câu hỏi bảo hiểm thất nghiệp có được lãnh 1 lần không? Chúng ta cùng tìm hiểu cách thức chi trả trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP

Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Như vậy, ta có thể thấy nếu người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tiền trợ cấp sẽ được chi trả hằng tháng trong suốt thời gian hưởng (không được thanh toán bảo hiểm thất nghiệp 1 lần). Cụ thể, nếu không thuộc những trường hợp tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì thời điểm được lĩnh tiền hằng tháng sẽ được tính như sau:

Tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp: trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệpTháng thứ 2 trở đi hưởng trợ cấp thất nghiệp: trong thời gian 5 ngày kể từ ngày thứ 7 của tháng đó (nghĩa là người lao động lĩnh tiền trong khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 12 của tháng hưởng trợ cấp).

Theo quy định trên thì trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng theo từng tháng một và không có chế độ lấy bảo hiểm thất nghiệp 1 lần. Cho nên, số lần được hưởng trong một đợt chi trả sẽ đúng bằng số tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp. Vậy người lao động không thể lĩnh bảo hiểm thất nghiệp 1 lần được. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ví dụ sau:

Tháng thứ nhất (từ 01/01 đến 31/01): nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời gian từ 01/01 đến 05/01Tháng thứ hai (từ 01/02 đến 29/02): nhận tiền trợ cấp thất nghiệp từ ngày 07/01 đến 12/01Tháng thứ ba (từ 01/3 đến 31/3): nhận tiền trợ cấp thất nghiệp từ ngày 07/3 đến 12/3

Như vậy chị Linh đã được lĩnh tiền trợ cấp 3 lần trong đợt chi trả trợ cấp thất nghiệp này. Vậy ta thấy người lao động phải tiến hành lãnh trợ cấp thất nghiệp theo hàng tháng chứ không được lãnh bảo hiểm thất nghiệp 1 lần.

Xem thêm: Đồng Phục Thpt Chuyên Ngoại Ngữ Đhqg Hà Nội U2872, Đồng Phục Học Sinh Trường Chuyên Ngoại Ngữ

Người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp một lần không?

Tại sao không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 1 lần?

Quy định pháp luật không cho phép người lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần cũng xuất phát từ chính mục đích của việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Chi trả bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động có 1 khoản tiền phục vụ sinh hoạt trong thời gian họ mất việc làm.

Ngoài ra nếu thực hiện thủ tục lĩnh bảo hiểm thất nghiệp 1 lần sẽ xảy ra một số bất cập, vướng mắc. Chẳng hạn nếu quy định là thực hiện thủ tục lấy bảo hiểm thất nghiệp 1 lần ngay trong tháng đầu chi trả mà sau đó xảy ra trường hợp những tháng hưởng trợ cấp sau người lao động tìm được việc làm, được hưởng lương từ hợp đồng lao động thì như vậy tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ không thực sự đạt được mục đích như ban đầu nữa. Còn nếu chi trả theo hằng tháng, bên trung tâm dịch vụ việc làm kịp thời theo dõi, phát hiện để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay trong tháng có việc làm, tiến hành bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Cho nên việc không quy định bảo hiểm thất nghiệp có được lấy 1 lần là phù hợp với tình hình thực tiễn, vừa góp phần đảm bảo lợi ích cho người lao động, vừa giảm thiểu tình trạng đi nhận bhtn 1 lần nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm.

Cơ sở pháp lý

Luật việc làm 2013;Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về BHTN

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề người lao động có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần không? Như vậy, người lao động sẽ không được rút bảo hiểm thất nghiệp 1 lần. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.