Hộp bảo quản sữa đặc

     

Cách bảo quản sữa đặc có đường không bị nấm mốc. Thời gian gần đây có một số phản ánh của người tiêu dùng về tình trạng sản phẩm sữa đặc có đường mà họ sử dụng bị nấm mốc. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

CÁCH BẢO QUẢN SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG KHÔNG BỊ NẤM MỐC

Cách sử dụng và bảo quản sữa

Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và quen thuộc với mọi gia đình, mọi lứa tuổi nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản sữa đúng cách để giữ sữa luôn đạt chất lượng tốt nhất.- Sữa tươi: Nếu chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài, bạn hãy cố gắng dùng hết trong vòng 24 giờ. Cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh của loại sữa này, chỉ dùng sữa có thời gian nấu sôi từ 30 phút trở lên, chai đựng được vệ sinh kỹ, không để lâu hơn 24 giờ sau khi nấu.Đa số loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

Bạn đang xem: Hộp bảo quản sữa đặc

*

- Các loại sữa bột: Nên luộc sôi bình sữa hay ly pha sữa trước khi pha. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại sữa. Đa số sữa bột hiện nay được khuyên pha với nước ấm (một nửa là nước đang sôi, một nửa là nước sôi để nguội) để giữ lượng vitamin bổ sung). Dùng đúng lượng sữa theo hướng dẫn ghi trên hộp, không pha đặc hơn hay loãng hơn. Nên pha lần nào, uống hết lần đó. Có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh nhưng không để bình sữa lâu hơn 2 giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 2 tuần.- Các loại sữa chua uống, yaourt… nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên hộp hay hũ nhựa. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng 4-7 ngày sau khi làm.- Hộp sữa đặc có đường sau khi khui cần được đậy kín, tránh để kiến, gián vào và sử dụng hết trong vòng 5-7 ngày. Mùa hè sữa thường lên tiengtrungquoc.edu.vnn, bạn có thể cho vào một ít muối để kéo dài thời gian sử dụng.

Sữa đặc bảo quản tốt sẽ không bị nấm mốc

Nấm mốc xảy ra khi sản phẩm bị tác động từ bên ngoài.

Sản phẩm sữa đặc được chế biến từ sữa tươi, đường kính hoặc sữa bột và chất béo sữa. Để bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng của sữa đặc, nhà sản xuất đã thực hiện quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng phải bảo quản sản phẩm đúng cách để tránh tình trạng xâm hại từ môi trường bên ngoài.Bảo quản đúng cáchSản phẩm sữa đặc được kiểm tra chặt chẽ, từ khâu lọc vô trùng, tiệt trùng, chiết sữa ra lon hoặc hộp đến đóng thùng sản phẩm. Trước khi đưa ra thị trường, sản phẩm được đựng trong loại bao bì chuyên dụng, nắp và lon trước khi đưa vào máy rót sẽ được tiệt trùng bằng lửa ở nhiệt độ 160 độ C-210 độ C. Nắp và lon được tiệt trùng ở nhiệt độ cao sẽ được đưa vào hệ thống máy rót, hệ thống ghép nắp và khâu đóng code sản phẩm.Thông thường, tình trạng nấm mốc thường xảy ra khi bao bì đã được mở ra, sản phẩm không được bảo quản đúng cách, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập dẫn đến tình trạng nấm mốc hoặc do sai sót từ các nhà phân phối trong quá trình vận chuyển, làm va đập mạnh trong khi bốc dỡ hàng hóa khiến lon bị nứt, hở làm vi khuẩn xâm nhập vào; hoặc có thể do người sử dụng bảo quản không tốt làm rơi hoặc khi khui hộp không bảo quản đúng cách.Theo hướng dẫn, sữa đặc cần được bảo quản ở nơi khô, sạch, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như nhiệt độ phòng, ánh nắng mặt trời và hiện tượng gió nồm ở phía Bắc có thể làm không khí ngưng tụ, đọng nước trên vỏ lon kim loại làm hoen gỉ (đây là nguyên nhân khiến sữa bị nấm mốc tấn công).Cách nhận biết sữa chất lượngSản phẩm sữa đặc đạt chất lượng khi mở nắp lon, người tiêu dùng sẽ thấy sữa có màu sắc tự nhiên, từ gam vàng kem nhạt đến vàng kem đậm, mịn, đồng nhất, không bị vón cục, lắng đường và có mùi vị thơm ngọt đặc trưng. Các nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng sản phẩm trong vòng 4 ngày kể từ khi mở nắp hộp.Trong trường hợp phát hiện sản phẩm sữa đặc có đường bị nấm mốc, người tiêu dùng cần kiểm tra lại hạn sử dụng, xem xét lại quá trình bảo quản có đúng quy cách không, kiểm tra kỹ vỏ lon có lỗi bao bì không. Người tiêu dùng cần loại bỏ ngay sản phẩm bị nấm mốc, không sử dụng. Người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để được tư vấn thêm.Ông Trương Văn Toàn, Giám đốc Đối ngoại, Pháp lý và Chế định Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết công ty tổ chức hệ thống phân phối khép kín, được đào tạo kiểm tra, giám sát thường xuyên, kết hợp với hệ thống mã vạch trên bao bì để truy nguyên sản phẩm khi có sự cố. Việc một vài sản phẩm bị lỗi do quá trình vận chuyển, lưu trữ trên thị trường có thể xảy ra và luôn được đổi lại sản phẩm mới.

Tại sao sữa đặc lại bị nấm mốc?

“Thủ phạm” khiến sữa đặc bị nấm mốc

Sữa đặc có đường là sản phẩm sữa cô đặc được chế biến từ sữa tươi và đường kính hoặc từ sữa bột, chất béo sữa (kể cả dầu thực vật) và đường kính. Thông thường, một sản phẩm sữa đặc có đường đạt chuẩn về chất lượng phải có những đặc điểm sau: sữa có màu sắc tự nhiên, từ gam vàng kem nhạt đến vàng kem đậm; ở trong trạng thái mịn màng, đồng nhất, không bị vón cục, lắng đường và có mùi vị thơm ngọt đặc trưng. Các hãng sản xuất sữa đặc có đường trên thị trường hiện nay đa phần đều áp dụng quy trình công nghệ chặt chẽ, từ khâu lọc vô trùng, tiệt trùng, chiết sữa ra lon đến đóng thùng sản phẩm… Thêm vào đó, vỏ lon để chứa sữa đặc thường là thép tráng kim loại được cấu thành từ 9 lớp, đảm bảo sự an toàn cho các thực phẩm trung tính và bảo quản được sữa trong 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Các hãng sản xuất sữa đặc có đường trên thị trường hiện nay đa phần đều áp dụng quy trình công nghệ chặt chẽ

Vậy nguyên nhân nào đã khiến cho sữa đặc bị nấm mốc? Một tác nhân gây nên hiện tượng nấm mốc ở sữa đặc là những sai sót trong quá trình vận chuyển sản phẩm của các nhà phân phối, cửa hàng và đại lý bán lẻ… Sự va đập mạnh trong khi bốc dỡ hàng hóa có thể khiến lon sữa bị nứt, thủng dẫn đến vi khuẩn có hại xâm nhập và làm sữa bị mốc.

Các chuyên gia trong ngành sữa cũng chỉ ra thêm một “thủ phạm” khác đứng đằng sau những lon sữa mốc này là việc sữa đặc không được bảo quản đúng cách. Thông thường, sản phẩm sữa đặc phải được bảo quản ở nơi khô, sạch, thoáng mát, có mái che và tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng lại không biết rằng còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc bảo quản sữa đặc như nhiệt độ phòng, ánh nắng, và đặc biệt là hiện tượng “nồm” thường xảy ra ở các tỉnh phía Bắc. Hiện tượng này khiến cho không khí ngưng tụ và đọng sương trên các đồ vật, dẫn đến vỏ lon kim loại bị hoen rỉ và thực phẩm dễ bị nấm mốc tấn công.

Làm gì khi thấy sữa đặc bị nấm mốc?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, khi mở nắp hộp, sản phẩm được sử dụng trong vòng 4 ngày. Lưu ý khi sử dụng, sản phẩm sữa đặc sẽ có những biến đổi như màu sắc, mùi vị và dưỡng chất nếu không được bảo quản đúng quy cách. Khi phát hiện sản phẩm bị nấm mốc, người tiêu dùng cần nhanh chóng thực hiện những bước sau:

- Kiểm tra lại hạn sử dụng của sản phẩm.

- Xem xét lại phương pháp bảo quản sản phẩm, đặc biệt lưu ý đến các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng và môi trường bảo quản sản phẩm.

- Loại bỏ sản phẩm bị nấm mốc và không được sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Sử dụng và bảo quản sữa tươi đúng cách

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua và sử dụng, bảo quản sữa tươi đúng cách. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua và sử dụng, bảo quản sữa tươi đúng cách.

Xem thêm: Các Trường Công Lập Ở Pháp Năm 2020, 42 Đại Học Công Lập Tốt Nhất Pháp Năm 2020

*

Sữa có giá trị dinh dưỡng cao và quen thuộc với mọi gia đình, mọi lứa tuổi nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản sữa để giữ sữa luôn đạt chất lượng tốt nhất về dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua và sử dụng, bảo quản sữa tươi đúng cách.

Chọn mua sữa

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói..., bạn cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng (hãy chọn sữa có hạn sử dụng càng dài càng tốt). Ngoài ra cũng cần xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn, không bị méo mó, không phồng, gỉ, hoặc vết lõm, thủng lỗ. Phải chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sữa hộp, dù có lớp áo chắc chắn, chịu lực tốt, có lớp nilông bọc bên ngoài, vi khuẩn khó xâm nhập... nhưng nếu đem phơi nắng vài ngày thì hoàn toàn có thể bị biến chất.Sữa chứa trong bịch giấy thì càng dễ hỏng hơn nữa. Vì vậy nếu đại lý bán bảo quản không tốt như đặt sữa bên ngoài hay trong nhà nhưng bị nắng trực tiếp chiếu vào; đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau hay nhiều thùng sản phẩm khác chồng lên thùng sữa; vỏ hộp, vỏ thùng sữa có dấu vết xây xát, móp méo... thì không nên mua. Ngoài ra, cũng không nên mua sữa chua nếu nó không được bảo quản trong tủ lạnh. Bởi loại sữa này cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ 4 - 6 độ C mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm. Khi mua về mở hộp ra hoặc sau khi pha sữa, nếu thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì không nên dùng.

Sử dụng và bảo quản

Tùy theo từng loại sữa mà chúng ta có cách sử dụng và bảo quản khác nhau:

Như chúng ta đã biết sữa tươi là một sản phẩm giàu dinh dưỡng. Sữa mới vắt ra ở nhiệt độ 35-37 độ C và dù có tuân thủ chặt chẽ điều kiện vệ sinh vắt sữa đến đâu thì trong sữa vẫn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định. Các vi khuẩn này phát triển và nhân lên nhanh chóng, làm cho sữa bị chua và hỏng. Chính vì vậy, trong vòng 1 giờ sau khi vắt, sữa phải được chế biến hoặc phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 - 5 độ C (có thể giữ sữa tươi được 1 - 2 ngày).Trên thị trường sữa tươi hiện nay có 2 loại là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nilông, thời gian sử dụng ngắn, thường 3 - 7 ngày với điều kiện luôn luôn được bảo quản lạnh thì sữa mới không bị hỏng. Sữa tươi tiệt trùng theo phương pháp hiện đại chứa trong hộp giấy thì không cần giữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ. Nếu sữa vắt ra chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công tại hộ gia đình và chứa trong chai với nút đậy sơ sài thì nên trữ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ. Chú ý để đảm bảo an toàn vệ sinh, thời gian nấu sôi sữa tươi phải đủ 30 phút, chai đựng phải rửa sạch và luộc trước khi đựng sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

- Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

- Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

- Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

- Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

- Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

- Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.Cách bảo quản sữa mẹ Cách vắt sữa mẹ bằng tay chuẩn nhất Sữa mẹ như thế nào là tốtCách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhấtNhững điều cần biết khi cho bé bú sữa mẹ Mẹo nhiều sữa sau sinh mà không bị tăng cân Cho bé ăn váng sữa đúng cáchKinh nghiệm dùng máy hút sữa cực chuẩn Khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa (ST)