Hội những người phát cuồng vì tạ biên cương

     

Hôm nay, BLV Tạ Biên Cương đang trở thành người đàn ông được trông ngóng chẳng kém gì những chiến binh sao vàng.

Bạn đang xem: Hội những người phát cuồng vì tạ biên cương
Tạ Biên Cương trở lại bình luận trận bóng đêm nay của đội tuyển Việt Nam, dòng tin đơn giản ấy bỗng trở thành một tin sốt dẻo viral khắp cõi mạng. Còn nhớ nhiều năm trước, mỗi lần Tạ Biên Cương xuất hiện trên sóng VTV, không ít khán giả đòi... tắt tivi.

Nhưng giờ thì, một số người lại thấy nhớ thương, thậm chí "triệu hồi" Tạ Biên Cương lên sóng cho xôm tụ. Có những người gọi anh là "đứa con của thần gió", "thánh bình luận", "linh vật của đội tuyển Việt Nam"...

Nhiều câu anh nói sau các trận đấu được rút thành quote, chia sẻ đầy trên mạng. Đương nhiên, cũng có người vẫn bực anh như trước, thậm chí bực hơn. Câu chuyện là, tại sao một bình luận viên bóng đá lại trở thành một nhân vật thu hút công chúng đến vậy?

Chuyên gia truyền thông phân tích: Tạ Biên Cương lại rất giỏi trong vai trò hoạt náo

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long vừa có một đôi dòng nói đến sức hút của Tạ Biên Cương, cũng như những tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bình luận viên này.

Anh viết: "Người "yêu" thì cho rằng phong cách "không giống ai" của Tạ Biên Cương mang đến sự thoải mái, thư giãn và giải trí. Kẻ "ghét" thì cho rằng phong cách của anh chỉ như "hài nhảm", không có sự am hiểu về bóng đá.

Theo từ điển tiếng Việt, bình luận là nhận xét đúng sai, thật giả, lợi hại của các hiện tượng đời sống bằng cách đưa ra ý kiến đánh giá (xác định phải trái, đúng sai, hay dở) bàn bạc (trao đổi ý kiến) về một tình hình hay một vấn đề.

Theo đó, có 3 yêu cầu tối quan trọng khi tham gia bình luận là:

1- Trình bày rõ ràng, trung thực vấn đề được bình luận

2- Lập luận bằng lý lẽ, dẫn chứng để bảo vệ quan điểm

3- Bàn bạc, mở rộng vấn đề một cách sâu sắc đầy sức thuyết phục

Có vẻ như dư luận đang than phiền Tạ Biên Cương ở mục số 3, tức là hàm lượng kiến thức chuyên môn anh đưa vào nội dung bình luận chưa cao. Thay vào đó, Tạ Biên Cương lại rất giỏi trong vai trò hoạt náo với những câu pha trò "mặn chát".

Tạ Biên Cương dễ khiến người ta nổi đóa và cả "phát cuồng", đó là sự đặc biệt của anh.

Nhưng nếu nhìn vào mục tiêu cuối cùng của việc bình luận là thuyết phục mọi người hiểu và đồng tình với ý kiến của mình, thì câu hỏi đặt ra là khán giả xem truyền hình có hiểu và đồng thuận với ý kiến của BLV Tạ Biên Cương hay không?

Câu trả lời hẳn nhiên là có, vì liệu Tạ Biên Cương có dám đưa ý kiến ngược chiều với hàng chục triệu cổ động viên Việt Nam không? Hay đơn giản nhất, tình yêu của anh ấy dành cho ai, thiên vị ai, nếu không phải đội tuyển Việt Nam?".


Chuyên gia truyền thông này cho rằng, sẽ rất tuyệt vời nếu người hâm mộ bóng đá có thể tiếp cận nhiều BLV có quan điểm khác nhau. "Khi ấy, cuộc tranh cãi liên miên về vai trò của Tạ Biên Cương sẽ đi đến hồi kết, và người xem thì có được cái nhìn đa chiều, kể cả những ý kiến dìm hàng đội tuyển Việt Nam và nâng đối thủ. Sự lựa chọn khi ấy thực sự nằm trong tay khán giả".

Có thể hiểu rằng, việc khán giả tranh luận không dứt về sự hay - dở của Tạ Biên Cương, một phần là do chưa có nhiều phong cách bình luận khác (ngoài phong cách điềm đạm đúng chuẩn mực) để đặt lên bàn cân. Trong lúc đó, trái tim của tất cả cổ động viên Việt Nam đêm nay cũng như của BLV Tạ Biên Cương sẽ một lòng hướng về đội tuyển nước nhà.

Xem thêm: Ừ Là Khoảng Cách " - Lyrics: Ừ Là Khoảng Cách… Loren Kid Ft Ron Ft Ric

Khiến "cầu trường dậy sóng", đó là điều dân mạng yêu ở Tạ Biên Cương

Không rõ là việc "vựa muối" của VTV, Tạ Biên Cương quay trở lại bình luận trong trận đấu của đội tuyển Việt Nam đêm nay có liên quan gì đến việc dân mạng liên tục réo tên anh ở trận đấu trước hay không. Nhưng dù thích hay không, khó mà phủ nhận những phần bình luận ngẫu hứng độc nhất vô nhị của BLV Tạ Biên Cương đã trở thành một "gia vị" đặc trưng ở các trận đấu của đội tuyển Việt Nam.

Thực tế, mỗi BLV có phong cách riêng và điều đó tạo ra sự thú vị hoặc tình cảm của khán giả dành cho các BLV lại không giống nhau. Chẳng phải ngẫu nhiên, bất kể bình luận có tiết chế cảm xúc hay không, cứ mỗi lần xuất hiện là BLV Tạ Biên Cương lại khiến "cầu trường dậy sóng". Đây cũng là điều không phải BLV nào cũng có, dù suy nghĩ theo cách tích cực hay tiêu cực.

Có lẽ, khán giả ở Việt Nam khó tính khi nghe bình luận (chẳng kém khi họ xem bóng) bởi đơn giản là họ... quá yêu bóng đá, yêu đội tuyển Việt Nam. Chính vì tình yêu cháy bỏng ấy, họ luôn đòi hỏi các trận đấu của đội nhà phải có các bình luận viên tài năng vẹn toàn. Nhưng 9 người 10 ý, để thỏa mãn được yêu cầu của mọi khán giả có lẽ là điều bất khả thi.

Một trong những khoảnh khắc thăng hoa của Tạ Biên Cương.

Bất chấp sự ồn ào đó, sự trở lại của Tạ Biên Cương vẫn khiến một bộ phận người hâm mộ hứng khởi. Hãy nghe sự hào hứng của họ:

- Đứa con của thần gió đã trở lại. Chúng tôi tin anh sẽ thổi bay mọi cát bụi nắng nóng vùng Tây Á.

- Một bình luận viên thổi lửa vào trận đấu, nâng cảm xúc lên cho người xem thì đó là bình luận viên hay. Việc đưa các thông tin cần thiết để cho khán giả biết và hiểu cũng quan trọng, nhưng đừng đặt nặng vấn đề chuyên môn hay câu chữ của bình luận viên vào. Cá nhân tôi vẫn thích Biên Cương và Khắc Cường.

- Xem đá bóng những lúc buồn ngủ lại thầm cảm ơn anh vì có anh mà giật mình bừng tỉnh.

Nhạc sĩ Hoàng Bách, trong khi trả lời Dân Việt về tình yêu bóng đá cũng không che giấu tình cảm với bình luận viên thú vị này. Anh nói: "Cá nhân tôi thấy Tạ Biên Cương dẫn rất thú vị và giàu cảm xúc. Tôi không hiểu mọi người cứ cần nặng chuyên môn để làm gì? Việc đó đã có rất nhiều bình luận viên khác "lo" được.

Vả lại, một người xem bóng đá từ khi biết đi như tôi cũng không dám nghĩ mình hiểu biết về chuyên môn, vậy nếu chúng ta cứ nói mãi câu chuyện chuyên môn, liệu rằng có làm hạn chế đi những khán giả của bóng đá, hoặc những người đơn thuần xem để ủng hộ màu cờ sắc áo của dân tộc?".

Vậy đấy, có lẽ, Tạ Biên Cương gây tranh luận bởi anh dám phá vỡ quy chuẩn thông thường. Vì anh hiện đại và ngộ nghĩnh. Vì anh chẳng ngại hét ầm lên, thậm chí... gào khóc không cần kiềm chế trong nhưng pha làm bàn, hoặc hụt bàn thắng. Vì anh cũng là một người hâm mộ cuồng nhiệt, tức là rất gần với chúng ta.