Hội chợ sách hoàng thành

(tiengtrungquoc.edu.vn.vn) - Sáng 2/10, tại Hoàng Thành Thăng Long, Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” đã được khai mạc. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu UNESCO “Thành phố vì hòa bình”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Sách

Dự lễ khai mạc có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Bạn đang xem: Hội chợ sách hoàng thành

Quy mô tổ chức năm nay lớn hơn so với các kỳ Hội sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng.

Với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, Hội Sách Hà Nội năm nay có sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao tại Hà Nội (Đại sứ quán Ấn Độ, Indonesia, Pháp, Italia và Séc); Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á, Hiệp hội xuất bản Philippin, Hiệp hội xuất bản Mianma, Tổ chức Thành phố Sách Malaysia (KOTA BUKU) và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Các đại biểu xem khu trưng bày gian sách “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình”

Không gian chuyên đề “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình” tập trung trưng bày, giới thiệu về sách, tư liệu về truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội, truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình và sách của các cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và nhà xuất bản nước ngoài, trưng bày tranh thiếu nhi quốc tế với chủ đề “Em yêu Hà Nội - Thành phố hòa bình”.

Trong khuôn khổ Hội sách còn có các cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách, như Tọa đàm về 2 tựa sách "Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” của Nhà xuất bản Hà Nội; Chương trình "Trò chuyện cùng nhà văn Chu Lai - một đời lính, một nghiệp văn" ; Chương trình giao lưu: nhóm ký họa đô thị Hà Nội, tác giả sách "Phố cổ Hà Nội - Ký họa và hồi ức"; Chương trình "Hà Nội, một thời để nhớ" và ra mắt sách "Hà Nội, mũ rơm và tem phiếu"; Giao lưu "Xu hướng xuất bản tại các nước Asean" cùng các khách mời đến từ một số Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á, nhà xuất bản trong và ngoài nước; các cuộc tọa đàm do Đại sứ quán Ấn Độ và Đại sứ quán Italia tổ chức… và nhiều chương trình ý nghĩa khác, được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và độc giả.

Đông đảo bạn đọc tham gia Hội sách

Phát biểu khai mạc Hội Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội. Đồng thời nêu lên sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, để Hà Nội trở thành Thủ đô của Sách và tri thức, một Hà Nội mến khánh, thân thiện và yêu hòa bình.

Xem thêm: Đánh Giá Mazda 6 2017 - Đánh Giá Có Nên Mua Mazda 6 2017 Cũ Không

Những cuốn sách về Hà Nội luôn thu hút các bạn trẻ

Cũng tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Hội Sách Hà Nội đến nay đã qua 5 lần tổ chức. Qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với bạn đọc các địa phương trong khu vực, khẳng định được thương hiệu của Hội Sách Hà Nội.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, thông qua sự kiện này, Thành phố Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước tiếp tục quan tâm một cách thiết thực đến văn hóa đọc, đầu tư tổ chức nhiều hơn nữa các Hội Sách, Phố Sách, Đường Sách... để nhân dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách; những người viết, những người làm công tác xuất bản, in, phát hành có cơ hội giao lưu, quảng bá và phát triển thương hiệu; để văn hóa đọc trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Ông Vũ Văn Hiển (quận Hoàng Mai) muốn tìm những cuốn sách về lịch sử Thủ đô Hà Nội

Chia sẻ tại Hội sách, anh Lê Huy Hoàng (làm việc tại Trường Đại học Xây dựng), cho biết, Hội sách năm nay được trưng bày khá đa dạng và phong phú. Không gian của Hội sách rộng. Tuy nhiên, Ban tổ chức cần có sơ đồ chỉ dẫn đến các khu trưng bày để độc giả dễ tìm hơn.

Em Diệu Linh, học sinh trường PTTH Phạm Hồng Thái bày tỏ, quy mô Hội sách năm nay lớn hơn nhiều các năm trước và có thêm nhiều cuốn sách thú vị mà những độc giả trẻ tuổi như em quan tâm. “Cháu đang đi tìm cuốn Nếu biết trăm năm là hữu hạn của tác giả Phạm Lữ Ân. Đây là cuốn mà cháu rất thích và cháu hy vọng sẽ tìm được cuốn này ở Hội sách”, em Diệu Linh nói.

Ông Vũ Văn Hiển (quận Hoàng Mai) cho biết, năm nào ông cũng đến Hội sách. Nhân Kỷ niệm 65 Ngày Giải phóng Thủ đô năm nay, ông muốn tìm một cuốn sách về lịch sử Thủ đô Hà Nội nói về những năm tháng lịch sử này. Ông Hiển chia sẻ: “Sách giúp cho tôi thấy mình đỡ già đi. Thông tin trên mạng thì nhiều, nhưng đọc sách thì mang đến cảm giác thú vị hơn rất nhiều. Chủ đề tôi quan tâm là sách lịch sử và du lịch”.

Hội Sách Hà Nội lần thứ IV năm 2019 mở cửa từ ngày 2/10 đến ngày 6/10 (từ 08h00 đến 21h00 hằng ngày), tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long), số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.