Học trường quốc tế có tốt không

Là một người mẹ có con chuẩn bị vào lớp một nên tôi đang tìm hiểu các thông tin cần thiết cho con, đặc biệt là việc chọn trường. Hiện nay, có nhiều những ý kiến trái chiều về việc cho con học trường quốc tế hoặc trường công lập. Tôi tìm hiểu trên mạng, tham dự các buổi hội thảo và cũng đang rất băn khoăn nên đưa ra đây những thông tin mà mình tìm hiểu được, hi vọng các mẹ đã có kinh nghiệm hãy cho tôi một lời khuyên: Có nên cho con học trường quốc tế?

Băn khoăn không biết cho con học trường nào quốc tế hay công lập
Trường quốc tế luôn có cơ sở vật chất cực tốt so với các trường công lập

Mục Lục

1 Ưu và nhược điểm của các trường công lập2 Ưu và nhược điểm khi cho con học trường quốc tế

Ưu và nhược điểm của các trường công lập

Các trường công lập là các trường truyền thống của Việt Nam, rất quen thuộc. Và đó là trường học được đại đá số gia đình ở Việt nam chọn lựa cho con theo học

Việc chọn trường là do định hướng dài hạn của con thay vì quyết định dựa vào đi theo người khác

Ưu điểm trường công lập

Chi phí học tập không quá cao, phù hợp với đa số mức thu nhập bình thường của người dân;Đi lại thuận tiện vì đa số cha mẹ lựa chọn địa điểm gần nhà;Vốn tiếng Việt và văn hóa Việt được trang bị đầy đủ cho học sinh;Giáo viên không có sự thay đổi nhiều sẽ dễ theo dõi sự thay đổi của mỗi em.

Bạn đang xem: Học trường quốc tế có tốt không

Nhược điểm thường gặp khi cho con học ở các trường công lập

Trường công lập cũng có nhiều mặt tích cực, con học trường công lập sẽ hiểu về văn hóa, hiểu về tôn sư trọng đạo hơnChương trình học nặng với quá nhiều thời gian, quá chú trọng vào các kiến thức hàn lâm mà bỏ quên nhiều môn học mang tính thực tế;Phương pháp giảng dạy cổ điển, không phát huy được khả năng sáng tạo và tiềm năng của mỗi học sinh;Không nâng cao được sự tự tin, chủ động của mỗi em;Trang thiết bị dạy học chưa đầy đủ và hiện đại;Các bé phải học cả ngày lẫn đêm;Không khám phá và khai thác được những năng khiếu tiềm ẩn của từng học sinh;Số lượng học sinh ở mỗi lớp đông từ 30-50 em;Khả năng tiếng Anh của các em không được nâng cao nhiều do phương pháp và trình độ của các giáo viên người Việt có hạn;Gây nhiều áp lực học tập cho trẻ.

Ưu và nhược điểm khi cho con học trường quốc tế

Trường quốc tế vài năm trở lại đây được quảng bá rất nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ưu điểm trường quốc tế

Ưu điểm lớn nhất khi con được học trường quốc tế là được tự do thể hiện và phát triển theo đúng khả năng, năng khiếu của mình;Sĩ số mỗi lớp chỉ từ 20-25 em;Dạy học không gây áp lực cho học sinh, buổi tối về nhà các em không phải làm bài, không phải học thêm;Chăm sóc ăn uống, ngủ nghỉ cho các em rất tốt;Về mô hình dạy: Một số trường dạy hoàn theo chương trình một quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Canada; còn một số trường học song song 2 chương trình: một theo quy định của Bộ Giáo Dục – Đào Tạo Việt Nam, một theo chương trình nước ngoài.

Xem thêm: Chuyện Buồn Của Thiếu Nữ ' Phố Đèn Đỏ Đồ Sơn Vẫn Nhộn Nhịp

Môi trường học, cơ sở vật chất, khả năng phát triển của các bé được kích thíchNgoài việc học văn hóa, các em học các ngôn ngữ nước ngoài như Anh, Nhật, Trung Quốc;Đào tạo những kỹ năng mềm: ứng xử, giao tiếp, làm việc nhóm… để chuẩn bị cho việc du học nước ngoài;Tạo nên thương hiệu cho gia đình phụ huynh;Trường quốc tế có cơ sở vật chất tốt hơn với nhiều trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, không gian sang trọng;Điểm số không bị áp lực nặng nề như trường công nên tâm lý các em thoải mái hơn;Về mặt bằng chất lượng xét theo tỷ lệ đỗ vào các trường đại học thì không chênh lệch gì;
Giáo dục cả thể chất.Nền tảng ngoại ngữ tốt hơn.Được tiếp cận với các phương pháp học tập, giảng dạy với môi trường tiệm cận với nền giáo dục tiên tiến.Tạo cho các em kỹ năng sống, tự tin, năng động, với khả năng tự lập, độc lập, ít lệ thuộc hơn.Sự cạnh tranh đa dạng về kỹ năng, khoa học, nghệ thuật chứ không riêng gì điểm số tạo hứng thú cho người học.Giáo dục cả thể chất.Các tư duy suy nghĩ của các em cũng có sự khác biệt.

Nhược điểm thường gặp khi cho con học trường quốc tế

Mức chi phí quá cao, tăng chóng mặt, trung bình từ 7-10 triệu/tháng khiến bố mẹ phải đầu tư rất lớn, chỉ gia đình khá giả, mức thu nhập ổn định mới chịu nhiệt được.Giáo viên thay đổi liên tục trong một kỳ.Nhiều em giao tiếp và lễ nghĩa, không biết phong tục Việt Nam, bị lai căng trong một số hành vi giao tiếp.Điểm số cao nên nhiều em lầm tưởng về khả năng của mình.Các em đều thuộc gia đình khá giả, xu hướng đua đòi, chạy theo vật chất, không biết chia sẻ, cảm thông với những người xung quanh vì các bạn đều giàu có như mình. Thậm chí chỉ nghe lời các giáo viên nước ngoài mà không có thái độ như vậy với giáo viên hoặc trợ giảng người Việt.Nếu các em đang học trường quốc tế mà vì lý do nào đó phải chuyển về trường công thì khó thích nghi, khó hòa nhập,chịu áp lực kém do cách thức giáo dục khác nhau.

Có nên cho con học trường quốc tế?

Việc cân nhắc học trường quốc tế hay công lập bị phụ thuộc rất nhiều vào tài chính của mỗi gia đình

Qua một số phần so sánh, nhận xét trên, tôi thấy học ở trường công hay quốc tế đều có những mặt mạnh và hạn chế khác nhau. Xét về tổng quan tôi vẫn chưa nghiêng về lựa chọn nào. Mặc dù biết rằng dù học ở môi trường nào cũng cần có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình, quan tâm đến tâm trạng, tâm lý, bài vở của con mình để động viên kịp thời, nuôi dạy con tốt nhất nhưng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định thật sự thấy yên tâm.

Có nên cho con học trường quốc tế? Các mẹ hãy cùng thảo luận và cho biết ý kiến của mình nhé!