()

Học tiếng Trung Quốc hiệu quả với chỉ với 2 bí quyết vàng

Học tiếng Trung như thế nào để đạt hiểu quả là câu hỏi được đặt ra nhiều ở thời gian gần đây. Nếu bạn muốn học tiếng Trung mà vẫn đang loay hoay tìm cách học phù hợp với mình thì hãy đọc bài viết tại đây nhé.

1. Tại sao phải học tiếng Trung trong thời điểm hiện nay

 • Ngôn ngữ Trung và thế giới nói chung

Với tình hình kinh tế hiện tại, Trung Hoa được xem là Top những quốc gia cường quốc của thế giới (đứng thứ 2 sau Mỹ). Bên cạnh đó, với dân số đông nhất thế giới, tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới (sau tiếng Anh). Dù với bạn đi đến bất cứ đất nước nào trên trái đất đều có thể bắt gặp người Trung đang cùng nhau sinh sống. Điều đó cho thấy sức mạnh của nước đông dân nhất như thế nào. Vì thế, không ngạc nhiên khi cơn sốt người học tiếng Trung lại có sức lan tỏa như vậy.

Theo thống kê, có tới 330 trường đại học của Trung Quốc tổ chức dạy tiếng Trung tại những người học ở nước ngoài. Tại hơn 100 nước, học khóa học tiếng trung mới nhất đã được đưa vào giảng dạy tại hơn 2300 trường đại học. Ngoài ra, các trường tiểu học các nước bao gồm Mỹ, Anh, Nhật, Hàn… cũng bắt đầu giảng dậy tiếng Trung ở ngay cấp phổ thông này. Có thể thấy, với tiếng Trung chất lượng đang trở thành xu hướng toàn cầu.

 • Ngôn ngữ Trung ở Việt Nam nói riêng

Trung Quốc là nước làng giềng của chúng ta. Biên giới phía Bắc của nước ta giáp với Trung Quốc có chiều dài đất liền là 1350km. Cũng chính vì là “láng giềng” mà người Trung Quốc đã đầu tư vào thị trường Việt với rất nhiều khoản đầu tư dài hạn. Cùng với đó, cũng có nhiều công ty có bạn hàng với công ty Trung Quốc.Và đây cũng chính là cơ hội để những bạn cần biết tiếng Trung phát triển bản thân, sự nghiệp.

Từ nhân viên bán hàng đến kế toán, thậm chí giám đốc, ngoài nghiệp vụ thì nếu biết tiếng Trung sẽ được ưu tiên hơn. Vì thế, nhiều bạn học sinh, sinh viên… đã nắm bắt cơ hội học này để tìm đường phát triển tương lai.

Ngoài ra, thị trường tiêu thụ hàng hóa khá ưa chuộng hàng Trung Quốc. Thậm chí cũng có rất nhiều người Việt qua Trung làm ăn bán buôn. Vì vậy, trong tiếng Trung thì bạn sẽ phát triển sự nghiệp bán hàng. Bạn có thể sang Trung lấy hàng hóa, mặc cả, trả giá, đi du lịch bất cứ đâu mà không cần phiên dịch viên hoặc hướng dẫn viên.

Bạn có thể làm được những điều trên nếu bắt tay vào học tiếng Trung ngay bây giờ.  

Học tiếng trung quốc
Học tiếng trung hoa
 • Học tiếng Trung quốc có khó không?

Dĩ nhiên, khi bạn càng lớn tuổi thì để tiếp cận một ngôn ngữ mới sẽ càng khó hơn (độ tuổi dễ học ngôn từ nhất là khi còn nhỏ). Nhưng từ cái khó ta sẽ tìm được cách thức phạm vi dễ dàng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm dễ và điểm khó khi học tiếng trung cho người mới bắt đầu.

 • Điểm dễ

 • Người Viêt học tiếng Hoa có khá nhiều thuận lợi hơn. Giống như tiếng Việt, trong tiếng Trung cũng có thanh điệu. Vì vậy với người Việt, tiếng Trung học tại nhà sẽ dễ dàng hơn các ngoại ngữ khác.
 • Nghe, nói: Nếu các bạn xem phim Hoa ngữ và để ý thì sẽ nhận thấy nhiều từ tiếng Trung có cách phát âm tương đối giống với tiếng Việt. Do vậy nghe tiếng Trung vì thế cũng dễ dàng hơn.
 • Ngữ pháp: nhìn chung ngữ pháp tiếng Trung cũng gần giống tiếng Việt vì vậy nên dễ học, dễ nhớ.
 • Lợi thế Hán Việt: Việt bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc, nên nhiều từ Hán Việt được sử dụng xuyên suốt đến tận bây giờ.
 • Cộng đồng học tiếng Hán mạnh: có rất nhiều nhóm, page học tiếng trung có hàng ngàn thành viên. Bạn nên tham gia để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm quan trọng. Ngoài ra, trung tâm tiếng trung, khóa học tiếng trung online cũng rất nhiều để bạn chọn.
 • Với những bạn đã học Tiếng Hàn, tiếng Nhật thì học thêm tiếng Trung càng dễ hơn, nhất là phần Hán tự. Đặc biệt, trong bảng chữ cái Kanji của Nhật thì có đến 85% chữ viết và nghĩa giống chữ Hán.
 • Điểm khó

Vì không phải là tiếng mẹ đẻ nên cũng khó khi học từ ngữ mới. Ngoài ra, chữ viết của tiếng Trung dùng hình vẽ để phác lại vật, trong khi đó tiếng Việt dùng ký tự Alphabet, nên bắt đầu viết tiếng Trung sẽ khó khăn.

Học tiếng trung quốc
Học tiếng trung quốc

2. Một số lưu ý khi học tiếng Trung

 • Xác định mục tiêu

Do nhu cầu nên học tiếng Hoa ngày càng tăng nên nếu thông thạo trong tiếng Trung, bạn có thể thành giáo viên, thông dịch viên. Ngày nay, tại nước Việt vẫn còn tình trạng thiếu hụt giáo viên, phiên dịch viên thông thạo tiếng Trung. Do đó, nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này và có ý định học nghiêm túc thì sẽ là một quyết định rất tiềm năng đấy

Bạn nên có đích đến cụ thể của bạn khi học là gì? Học để đi du học, kinh doanh, hay làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc? Chỉ ra được là học sẽ giúp có những cái nhìn khác và từ đó biết được mức độ kiến thức tối thiểu để áp dụng.

Ví dụ: để du học Trung, bạn cần có chứng chỉ HSK 5. Còn với kinh doanh buôn bán nhập hàng Trung Quốc về, thì bạn chỉ cần giao tiếp được là đủ sử dụng. Tất nhiên, vốn kiến thức càng sâu rộng thì việc của bạn càng thuận lợi thăng tiến.

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và xác nhận nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học Hán ngữ để làm gì? Dù là học vì sở thích hay học để phục vụ cho mọi việc, định rõ sẽ giúp nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm và học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được tiêu chí đó.

 • Phương pháp

Học môn học mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là ngôn ngữ tượng hình như trong tiếng Trung. Vì vậy bạn nên có lộ trình học cụ thể để giới thiệu cho người mới bắt đầu.

 • Tự Học tiếng Trung ở nhà

Với những người có khả năng tự học cao, nhận thức tốt thì đây là giải pháp đơn giản. Khi bắt đầu sưu tầm sách báo, tài liệu, từ điển văn học Trung Quốc. Sử dụng các video miễn phí trên mạng để học.Sau đó, tìm kiếm các phòng chat Trung Quốc, đối tác Trung để nghe nói chuyện nâng cao kỹ năng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì sự nhiệt tình nhanh chóng biến mất và đi tới cảm thấy buồn chán. Ngoài ra, bạn sẽ bị phát âm và nghe sai mà không ai phát hiện ra, khó sửa đổi sau này.

 • Học ở trung tâm danh tiếng

Bạn học tiếng Trung ở trung tâm trong giai đoạn mới bắt đầu học. Trong giai đoạn này, bạn cần hiểu nhiều thứ mới như học các bảng chữ cái tiếng trung, cách viết, phát âm tiếng trung của người bản xứ. Nếu trong giai đoạn này không học kỹ sẽ mắc sai lầm và khó sửa đổi. Tuy nhiên, bạn cần dành thời gian nhất định để học và tốn một khoản chi phí không nhỏ vào học phí, ăn ở, đi lại cũng rất tốn kém. Ngoài ra, các vùng như nông thôn chưa có nhiều, thậm chí không có trung tâm để học tập, luyện thi hsk.

 • Học qua khóa học trực tuyến (online)

Khi mạng inernet phát triển, lựa chọn học trực tuyến ngày càng được các học viên ưa chuộng săn đón. Học trực tuyến thường dành cho người không có thời gian, có thể học ở nhà, thu ngắn khoảng cách địa lý. Có thể mua các khóa học tiếng trung trực tuyến từ các trung tâm tiếng trung khác tùy theo nhu cầu của mình. Khi học trực tuyến, bạn vẫn có thể tương tác với người dạy và học giáo trình hán ngữ như với các trung tâm lớn.

Có thể tự do học hỏi không giới hạn và xem lại buổi học nhiều lần. Khóa học tiếng trung 1 thầy 1 trò, bạn càng dễ dàng tương tác với người dạy hơn nữa. Chi phí học cũng giảm đáng kể so với trung tâm tiếng trung (vì không mất chi phí mặt bằng, nhân lực nhiêu), cắt giảm tối đa chi phí ăn ở, đi lại.

 • Chăm chỉ, kiên trì

Kiên trì, siêng năng là 2 yếu tố thành công trong bất kỳ việc gì, kể cả học tiếng Trung. Với học ngôn ngữ mới bạn càng phải kiên trì bền bỉ hơn nữa mới thành công được.

Học tiếng trung quốc
Học tiếng Hán

3. Bí quyết Học tiếng Trung dễ nhớ nhất

3.1 Học chuẩn ngay từ đầu

Phát âm chuẩn là vấn đề lớn nhất trong học tiếng Trung cơ bản và học tiếng Trung giao tiếp. Bạn sẽ phát âm tiếng trung tốt hơn sau khi bạn nắm vững phiên âm đồng nghĩa theo quy tắc qua bài học. Bạn sẽ thấy tự tin hơn và nói hay hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, khi phiên âm chuẩn bạn sẽ có nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn và viết nhầm chữ này thành chữ kia.

Hãy nhớ rõ đích học tiếng Trung của bạn là để tạo tiền đề cho quá trình đọc tốt, nói tốt và giao tiếp tốt. Và bí quyết để giao tiếp thành công chính là phát âm chuẩn. Đặc biệt khi đọc viết sai thanh điệu trong tiếng Trung, có thể khiến người khác hiểu sai nội dung.

Vậy bạn nên học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung để chỉ ra thanh mẫu và vận mẫu. Từ đó giúp bạn ghép và hình dung cách phát âm từ đó chính xác thế nào. Đó là âm đầu lưỡi, âm mặt lưỡi hay âm cuống lưỡi…? Bạn nên dành 1 tháng liên tục cho việc học làm quen với tiếng Trung và luyện khẩu ngữ chuẩn xác. Tại đây là bước tiền đề cực kỳ quan trọng giúp bạn nghe nói tiếng Trung tự tin hơn.

3.2. Gắn vào công việc hằng ngày

Bạn có thể học tên tất cả đồ dùng trong nhà bằng tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn. Cùng với đó, có khá nhiều thứ trong nhà xuất xứ từ Trung Quốc vậy học thành phần, chất liệu trên mác, bao bì. Điều này rất dễ dàng áp dụng phải không? Áp dụng tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể nhé.

 • Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung

Các bạn nên tận dụng thật nhiều thời gian mọi lúc ở trên lớp, ở nhà, nơi làm việc….để nói chuyện bằng tiếng Trung. Các bạn nói chuyện với nhau từ những đoạn hội thoại nhỏ hằng ngày xảy ra trong cuộc sống đến ngành nghề, học tập.

 • Luyện nghe

Hãy tập tạo cho mình thói quen nghe nhạc, xem bộ phim bằng tiếng Trung. Thời gian đầu khi không có dịch sẽ thật khó khăn nhưng bạn sẽ rất nhanh chóng hiểu được. Hãy dành 1 tiếng mỗi ngày để nghe, xem phim, xem tin tức, hình ảnh vừa giúp cho các bạn yêu tiếng Trung hơn.

 • Không nên trả lời ‘y như đúc’ những câu mà bạn đã học

Nếu muốn giao tiếp linh hoạt hơn bằng tiếng Trung thì bạn nên áp dụng nhiều tình huống hơn. Khi nhắc lại motip khiến bạn trở nên thụ động và dễ quên quy tắc bài học, bối rối trước khi có những tình huống mới. Do đó, hãy tạo nên nhiều tình huống và đáp lại linh hoạt để giúp bạn nhớ lâu hơn nhé.

Bạn không nên chỉ học ngữ pháp theo hình thức nghe giảng và làm bài tập theo cách truyền thống. Cách này có thể giúp bạn học được nhiều kiến thức nhưng không nhớ lâu và sử dụng hiệu quả được.

Phân tích tình huống sử dụng của mình qua các ví dụ trong bài luyện tập.

Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.

Sử dụng tài liệu có thể tham khảo hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe với mỗi mục ngữ pháp để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa.

Học có mục đích rõ ràng để giới thiệu với người mới bắt đầu việc học

Chia nhỏ các mục để theo từng phần nhỏ, phù hợp với mình

Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan thông qua tài liệu, giáo trình hán ngữ nâng cao miễn phí

Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày cải thiện kiến thức mới học ở các buổi.

 • Viết chữ Hán thường xuyên: 

Hãy luyện tập viết chữ hằng ngày như một thói quen. Bạn có thể viết theo chủ đề và viết các từ trong chủ đề đó. Bạn sẽ nhớ được lâu hơn và cảm thấy các bài dễ áp dụng khi giao tiếp nếu học theo từng chủ đề. Bạn có thể cài bộ gõ tiếng Trung và chat với mọi người qua Facebook, Wechat..

 • Thực tế và sách vở hoàn toàn khác nhau

Do vậy bạn cần thực hành nhiều hơn nữa, đừng ngại ngùng giao tiếp khi  có bất cứ cơ hội nào. Lặp đi lặp lại như vậy sẽ tạo thói quen ‘khắc cốt ghi tâm’ nhớ lâu hơn.

Đến trung tâm tiếng Trung Viking khi khai giảng khóa học mới, bạn sẽ được trải nghiệm học online trực tuyến tiếng trung qua điện thoại 1 thầy 1 trò. Dưới sự chỉ bảo tận tâm giảng dạy giàu kinh nghiệm. Bạn sẽ nhanh chóng thành thạo viết thành thạo, phát âm chuẩn và nhớ bền vững hơn 2000 từ. Có đủ kiển thức về 3 kỹ năng nghe, đọc hiểu, viết để luyện thi HSK đạt cấp độ 3.

Trong khóa online 1 kèm 1, mỗi bài giảng đều hướng dẫn chi tiết cách viết các nét chữ, từ mới, câu chuyện về những chữ hán, giúp luyện thi hsk tốt nhất. Giúp cho bạn có thể học và nhớ 2000 từ mới tiếng trung một cách bền vững không dễ quên. Chính vì vậy, việc nhớ chữ tưởng chừng như khó khăn vì nét phức tạp sẽ trở nên đơn giản hơn.

Trung tâm tiếng Trung Avika liên tục khai giảng các lớp tiếng trung giao tiếp, lớp học với cách học phù hợp.

”FAQs”

Vì sao cần phải học tiếng Trung thời điểm hiện tại?

Với tình hình kinh tế hiện tại, Trung QUốc được xem là Top những cường quốc (đứng thứ 2 sau Mỹ). Bên cạnh đó, với dân số đông nhất toàn cầu, tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ phổ biến (sau tiếng Anh). Dù bạn đi đến bất cứ nước nào đều có thể bắt gặp người Trung đang cùng nhau sinh sống. Điều đó cho thấy sức mạnh của quốc gia đông dân nhất toàn cầu như thế nào. Vì thế, không còn ngạc nhiên khi cơn sốt học tiếng Trung lại có sức lan tỏa như vậy.

Học tiếng Trung có khó không?

Dĩ nhiên, khi bạn càng lớn tuổi thì để tiếp xúc một ngôn ngữ mới sẽ càng khó hơn (độ tuổi dễ học nhất là khi còn nhỏ). Nhưng từ cái khó ta sẽ tìm được cách tiếp cận dễ dàng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm dễ và điểm khó khi học tiếng Trung

Cần lưu ý những gì khi học tiếng Trung?

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và đưa ra nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn nên học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho việc, định rõ mục đích sẽ giúp nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong khi học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được việc đó.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.