()

Học tiếng Trung Quốc hiệu quả  với chỉ với 2  bí quyết vàng

Học tiếng Trung Quốc như thế nào để đạt hiểu quả là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bạn muốn học tiếng Trung Quốc mà vẫn đang loay hoay tìm cách học tập phù hợp nhất thì hãy đọc bài viết sau nhé.

1. Tại sao nên học tiếng Trung Quốc trong thời điểm hiện nay

 • Ngôn ngữ Trung đối với thế giới nói chung

Với tình hình kinh tế hiện nay, Trung Quốc được xem là Top những quốc gia cường quốc của thế giới (đứng thứ 2 sau Mỹ). Bên cạnh đó, với dân số đông nhất thế giới, tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới (sau tiếng Anh). Dù bạn đi đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có thể bắt gặp người Trung Quốc đang cùng nhau sinh sống. Điều đó cho thấy sức mạnh của quốc gia đông dân nhất thế giới như thế nào. Vì thế, không còn ngạc nhiên khi cơn sốt học tiếng Trung quốc lại có sức lan tỏa như vậy.

Theo thống kê, có tới 330 trường đại học ở Trung Quốc tổ chức dạy tiếng Trung cho những sinh viên nước ngoài. Tại hơn 100 quốc gia, khóa học tiếng trung quốc cũng được đưa vào giảng dạy tại hơn 2300 trường đại học. Ngoài ra, các trường tiểu học của Mỹ, Anh, Nhật, Hàn… cũng bắt đầu giảng dậy tiếng Trung ở ngay cấp phổ thông này. Có thể thấy, học tiếng Trung Quốc trở thành xu hướng toàn cầu.

 • Ngôn ngữ Trung đối với Việt Nam nói riêng

Trung Quốc là nước làng giềng của chúng ta. Biên giới phía Bắc của Việt Nam giáp với Trung Quốc có chiều dài đất liền là 1350km. Cũng chính vì là “láng giềng” mà Trung Quốc đã đầu tư vào thị trường Việt Nam với rất nhiều khoản đầu tư dài hạn. Cùng với đó, cũng có rất nhiều công ty của Việt Nam có bạn hàng với công ty Trung Quốc.Và đây cũng chính là cơ hội để những bạn biết tiếng Trung phát triển bản thân, sự nghiệp.

Từ nhân viên bán hàng đến kế toán, thậm chí giám đốc, ngoài khả năng nghiệp vụ thì nếu biết tiếng Trung sẽ được ưu tiên hơn. Vì thế, nhiều bạn học sinh, sinh viên… đã nắm bắt cơ hội học tập này để tìm đường phát triển tương lai.

Ngoài ra, thị trường tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam khá ưa chuộng hàng Trung Quốc. Thậm chí cũng có rất nhiều người Việt Nam qua Trung Quốc làm ăn buôn bán. Vì vậy, học tiếng Trung quốc giúp bạn có thế phát triển sự nghiệp kinh doanh buôn bán. Bạn có thể sáng Trung Quốc lấy hàng hóa, mặc cả, trả giá, đi du lịch bất cứ đâu mà không cần phiên dịch viên hoặc hướng dẫn viên.

Bạn hoàn toàn có thể làm được những điều trên nếu bắt tay vào học tiếng Trung quốc ngay bây giờ.  

Học tiếng trung quốc
Học tiếng trung quốc
 • Học tiếng Trung quốc có khó không?

Dĩ nhiên, khi bạn càng lớn tuổi thì để tiếp cận một ngôn ngữ mới sẽ càng khó hơn (độ tuổi dễ học ngôn ngữ nhất là khi còn nhỏ). Nhưng từ cái khó ta sẽ tìm được phương pháp tiếp cận dễ dàng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm dễ và điểm khó khi học tiếng Trung quốc

 • Điểm dễ

 • Người Viêt học tiếng Trung Quốc có khá nhiều thuận lợi hơn. Giống như tiếng Việt, tiếng Trung cũng có thanh điệu. Vì vậy với người Việt, học tiếng Trung quốcđơn giản hơn các ngoại ngữ khác.
 • Nghe, nói: Nếu cácbạn xem phim Hoa ngữ và đê ý thì sẽ nhận thấy nhiều từ tiếng Trung có cách phát âm tương đối giống với tiếng Việt. Do vậy nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn.
 • Ngữ pháp: nhìn chung ngữ pháp tiếng Trung cũng gần giống tiếng Việt vì vậy nên dễ học, dễ nhớ.
 • Lợi thế Hán Việt: Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc, nên nhiều từ Hán Việt được sử dụng xuyên suốt đến tận bây giờ.
 • Cộng đồng học tiếng Trung Quốc mạnh: có rất nhiều nhóm, page học tiếng trung với hàng ngàn thành viên. Bạn có thể tham gia để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, trung tâm dậy tiếng trung, khóa học online cũng rất nhiều để bạn lựa chọn học tập.
 • Đối với những bạn đã học Tiếng Hàn, tiếng Nhật thì học thêm tiếng Trung càng đơn giản, nhất là phần Hán tự. Đặc biệt, trong bảng chữ cái Kanji của Nhật thì có đến 85% chữu viết và nghĩa giống chữ Hán.
 • Điểm khó

Vì không phải là tiếng mẹ đẻ nên cũng khó khi học ngôn ngữ mới. Ngoài ra, chữ viết của tiếng Trung dùng hình vẽ để phác lại vật, trong khi đó tiếng Việt dùng ký tự Alphabet, nên bắt đầu học viết tiếng Trung sẽ khó khăn.

Học tiếng trung quốc
Học tiếng trung quốc

2. Một số lưu ý khi học tiếng Trung Quốc

 • Xác định mục tiêu

Do nhu cầu học tiếng Trung Quốc ngày càng tăng nên nếu thông thạo tiếng Trung, bạn có thể trở thành giáo viên, thông dịch viên. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn tình trạng thiếu hụt giảng viên, phiên dịch viên thông thạo tiếng Trung. Do đó, nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này và có ý định học tập nghiêm túc thì sẽ là một quyết định rất tiềm năng đấy

Bạn nên xác định mục tiêu học tập cụ thể, mục đích mục tiêu của bạn khi học là gì? Bạn học để đi du học, kinh doanh, hay làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc? Xác định được mục đích học sẽ giúp bạn có những cái nhìn khác nhau và từ đó biết được mức độ kiến thức tối thiểu để áp dụng.

Ví dụ: để du học Trung, bạn cần có chứng chỉ HSK 5. Còn đối với kinh doanh buôn bán nhập hàng Trung Quốc về, thì bạn chỉ cần giao tiếp được là đủ sử dụng. Tất nhiên, vốn kiến thức càng sâu rộng thì công việc của bạn càng thuận lợi thăng tiến.

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung Quốc để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

 • Phương pháp

Học ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung. Vì vậy bạn cần có phương pháp học tập cụ thể.

 • Tự Học tiếng Trung tại nhà

Đối với những người có khả năng tự học cao, nhận thức tốt thì đây là phương pháp tiếp cận đơn giản. Bạn có thể bắt đầu sưu tầm sách báo, từ điển văn học Trung Quốc. Sử dụng các video miễn phí trên mạng để học.Sau đó, tìm kiếm các phòng chat Trung Quốc, đối tác Trung để nói chuyện nâng cao khả năng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì sự nhiệt tình nhanh chóng biến mất và đi tới buồn chán. Ngoài ra, bạn có thể bị phát âm và nghe sai mà không ai phát hiện ra, khó sửa đổi sau này.

 • Học tại trung tâm danh tiếng

Bạn có thể học tiếng Trung Quốc ở trung tâm trong giai đoạn mới bắt đầu học. Trong giai đoạn này, bạn cần hiểu nhiều thứ mới như bảng chữ cái, cách viết, phát âm. Nếu trong giai đoạn này bạn không học kỹ sẽ mắc sai lầm và khó sửa đổi. Tuy nhiên, bạn cần dành thời gian nhất định để học tập và tốn một khoản chi phí không nhỏ vào học phí, ăn ở, đi lại cũng rất tốn kém. Ngoài ra, các vùng như nông thôn chưa có nhiều, thậm chí không có trung tâm để học tập .

 • Học qua khóa học trực tuyến (online)

Khi mạng inernet phát triển, lựa chọn học trực tuyến ngày càng được hcọ viên ưa chuộng săn đón. Học trực tuyến thường dành cho những người không có thời gian, có thể học ở nhà, thu ngắn khoảng cách địa lý.Bạn có thể mua các khóa học trực tuyến từ các trung tâm khác nhau. Khi học trực tuyến, bạn vẫn có thể tương tác với giảng viên và học giáo trình như tại các trung tâm lớn.

Bạn có thể tự do học hỏi không giới hạn và xem lại buổi học nhiều lần. Với những khóa học 1 thầy 1 trò, bạn càng dễ dàng tương tác với giảng viên hơn nữa. Chi phí học tập cũng giảm đáng kể so với trung tâm (vì không mất chi phí mặt bằng, nhân lực nhiêu), cắt giảm tối đa chi phí ăn ở, đi lại.

 • Chăm chỉ, kiên trì

Kiên trì, chăm chỉ là 2 yếu tố giúp bạn thành công trong bất kỳ công việc gì, kể cả học tiếng Trung Quốc cũng vậy. Đối với học ngôn ngữ mới bạn càng phải kiên trì bền bỉ hơn nữa mới thành công được.

Học tiếng trung quốc
Học tiếng trung quốc

3. Bí quyết Học tiếng Trung Quốc dễ nhớ nhất

3.1 Học chuẩn ngay từ đầu

Phát âm chuẩn là vấn đề lớn nhất trong học tiếng Trung Quốc và tiếng Trung giao tiếp. Bạn sẽ phát âm chuẩn hơn khi bạn nắm vững phiên âm đồng nghĩa. Bạn sẽ thấy tự tin hơn và nói hay hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi phiên âm chuẩn bạn sẽ có nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn và viết nhầm chữ này thành chữ kia.

Hãy nhớ rõ mục đích học tiếng Trung Quốc của bạn là để tạo tiền đề cho quá trình đọc tốt, nói tốt và giao tiếp tốt. Và bí quyết để giao tiếp thành công chính là phát âm chuẩn. Đặc biệt khi đọc sai thanh điệu trong tiếng Trung, có thể khiến người khác hiểu sai nội dung.

Vậy nên bạn cần học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung để xác định thanh mẫu và vận mẫu. Từ đó giúp bạn ghép và hình dung cách phát âm từ đó chính xác thế nào. Đó là âm đầu lưỡi, âm mặt lưỡi hay âm cuống lưỡi…? Bạn nên dành 1 tháng liên tục cho việc làm quen và luyện khẩu ngữ ngữ tiếng Trung chuẩn xác. Đây là bước tiền đề cực kỳ quan trọng giúp bạn nghe và nói tiếng Trung tự tin hơn.

3.2. Gắn vào công việc hằng ngày

Bạn có thể học tên tất cả đồ dùng trong nhà bằng tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn. Cùng với đó, có khá nhiều thứ trong nhà xuất xứ từ Trung Quốc và bạn có thể học thành phần, chất liệu trên mác, bao bì. Điều này rất dễ dàng áp dụng phải không? Bạn có thể áp dụng tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể nhé.

 • Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung

Các bạn nên tận dụng thật nhiều thời gian mọi lúc ở trên lớp, ở nhà, nơi làm việc….để nói chuyện bằng tiếng Trung. Các bạn có thể nói chuyện với n hau từ những việc nhỏ hằng ngày xảy ra trong cuộc sống đến công việc, học tập.

 • Luyện nghe

Hãy tập tạo cho mình thói quen nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Trung. Thời gian đầu khi không có dịch sẽ thật khó khăn nhưng bạn sẽ rất nhanh chóng hiểu được. Hãy giành 1 tiếng mỗi ngày để nghe, xem phim, vừa giúp các bạn yêu tiếng Trung hơn.

 • Không nên trả lời ‘y như đúc’ những câu mà bạn đã được học

Nếu muốn giao tiếp linh hoạt hơn bằng tiếng Trung thì bạn nên áp dụng nhiều tình huống hơn. Khi nhắc lại motip khiến bạn trở nên thụ động và dễ quên, bối rối trước những tình huống mới. Do đó, hãy tạo nên nhiều tình huống và trả lời linh hoạt để giúp bạn nhớ lâu hơn nhé.

Bạn không nên chỉ học ngữ pháp theo hình thức nghe giảng và làm bài tập theo cách truyền thống. Cách này có thể giúp bạn học được nhiều kiến thức nhưng không ghi nhớ lâu và sử dụng hiệu quả được.

Phân tích tình huống sử dụng của chúng qua các ví dụ trong bài luyện tập.

Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.

Sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe đối với mỗi mục ngữ pháp để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa.

Học có mục đích rõ ràng

Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ

Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

 • Viết chữ Hán thường xuyên: 

Hãy luyện tập viết chữ hằng ngày như một thói quen. Bạn có thể viết theo chủ đề và viết các từ trong chủ đề đó. Bạn sẽ nhớ được lâu hơn và dễ áp dụng khi giao tiếp nếu học theo từng chủ đề. Bạn có thể cài bộ gõ tiếng Trung và chat với mọi người qua Facebook, Wechat..

 • Thực tế và sách vở hoàn toàn khác nhau

Do vậy bạn cần thực hành nhiều hơn nữa, đừng ngại ngùng giao tiếp khi  có bất cứ cơ hội nào. Lặp đi lặp lại như vậy sẽ tạo thói quen ‘khắc cốt ghi tâm’ ghi nhớ lâu hơn.

Đến với trung tâm tiếng Trung Viking, bạn sẽ được trải nghiệm học online trực tuyến 1 thầy 1 trò. Dưới sự chỉ bảo tận tâm của giảng viên giày kinh nghiệm. Bạn sẽ nhanh chóng thành thạo viết thành thạo, phát âm chuẩn và nhớ bền vững hơn 2000 từ. Có đủ kiển thức về 3 kỹ năng nghe, đọc hiểu, viết để thi HSK đạt cấp độ 3.

Trong khóa online 1 kèm 1, mỗi bài giảng đều hướng dẫn chi tiết cách viết các nét chữ, từ mới, câu chuyện về những chữ hán. Giúp cho bạn có thể học và nhớ 2000 từ mới tiếng trung một cách bền vững không dễ quên. Chính vì vậy, việc nhớ chữ tưởng chừng như khó khăn vì nét phức tạp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thông tin liên hệ học tiếng Trung Quốc

Website: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Fanpage: Tiếng Trung Giao Tiếp

”FAQs”

Tại sao nên học tiếng Trung Quốc trong thời điểm hiện nay?

Với tình hình kinh tế hiện nay, Trung Quốc được xem là Top những quốc gia cường quốc của thế giới (đứng thứ 2 sau Mỹ). Bên cạnh đó, với dân số đông nhất thế giới, tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới (sau tiếng Anh). Dù bạn đi đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có thể bắt gặp người Trung Quốc đang cùng nhau sinh sống. Điều đó cho thấy sức mạnh của quốc gia đông dân nhất thế giới như thế nào. Vì thế, không còn ngạc nhiên khi cơn sốt học tiếng Trung quốc lại có sức lan tỏa như vậy.

Học tiếng Trung quốc có khó không?

Dĩ nhiên, khi bạn càng lớn tuổi thì để tiếp cận một ngôn ngữ mới sẽ càng khó hơn (độ tuổi dễ học ngôn ngữ nhất là khi còn nhỏ). Nhưng từ cái khó ta sẽ tìm được phương pháp tiếp cận dễ dàng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm dễ và điểm khó khi học tiếng Trung quốc

Cần lưu ý những gì khi học tiếng Trung Quốc?

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung Quốc để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.