()

Học tiếng Trung ở đâu đạt mục tiêu như ý năm 2021?

 • Bạn là nhân viên đang làm tại công ty nói tiếng người Trung Quốc.
 • Bạn là sinh viên muốn học tiếng Trung ở đâu để đi du học.
 • Bạn thích khám phá văn hóa, xã hội Trung Hoa với bề dày lịch sử ngàn năm.

Vậy bạn có nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc để phục vụ cho mục đích của mình. Nhưng lại không biết học tiếng Trung ở đâu hiệu quả?

1. Học tiếng Trung ở đâu để đảm bảo yêu cầu?

Tùy vào mục đích của mỗi người mà học tiếng Trung với những yêu cầu khác nhau. Nếu chỉ có mục đích giao tiếp thông thường thì không nhất thiết phải học cả đọc cả viết vì mất nhiều thời gian. Ngược lại, muốn có học tiếng Trung Quốc để đi du học, để làm được việc vừa giao tiếp vừa phiên dịch thì phải học đầy đủ tất cả 4 kỹ năng, ngữ pháp, nghe nói…

Có những người học để đi buôn, lấy hàng thì chỉ thiên về khẩu ngữ, từ vựng thương mại, luyện thi hsk, đi học đại học ở Trung Quốc… Như vậy học tiếng Trung ở đâu để đáp ứng những nhu cầu khác nhau ấy rất đa dạng. Mỗi trung tâm sẽ thiên về một kỹ năng luyện nghe nói đọc viết nào đó.

Tìm trung tâm tiếng Trung có kinh nghiệm luôn là câu hỏi của không ít người. Bởi các trung tâm ở thành phố lớn rất nhiều. Họ dạy một cách ồ ạt, không quan tâm đến mục đích của học viên. Hãy tìm hiểu về trung tâm, tham khảo từ người thân những người đã học trước đó để lấy tin tức chính xác hơn. Có rất nhiều yếu tố để lựa chọn trung tâm hợp lý.

2. Yếu tố không nên chọn trung tâm học tiếng Trung

Do có quá nhiều trung tâm dạy tiếng Trung giao tiếp không nên tham gia nếu như có các yếu tố sau:

 • Lớp học đông người: Một lớp học quá 30 học viên thì bạn sẽ cảm nhận nó như lớp học các cấp ở nước ta. Nhưng kiến thức ở đây bạn muốn học một loại ngoại ngữ khác nên cách học cũng phải khác. Lớp quá đông thì bạn không được tương tác liên tục với giảng viên, không luyện được giao tiếp, phản xạ tự nhiên.
 • Viết quá nhiều: Cách học tiếng Trung đúng là học nói trước sau đó mới học viết. Nếu trung tâm tiếng Trung yêu cầu viết quá nhiều chữ Hán mà giao tiếp ít thì không đảm bảo. Bạn nên bỏ những trung tâm như này.

Thông thường, chỉ 1 đến 2 khóa đầu tiên đã sẽ thấy mình thay đổi nhiều. Bạn có thể cảm nhận được cách dạy và học ở trung tâm đó có chất lượng hay không. Nếu đến 3 khóa mà vẫn chưa giao tiếp được thì hãy đặt câu hỏi lớn về trung tâm đó. Nên tìm học trung tâm tiếng Trung giao tiếp khác có uy tín hơn.

Học tiếng Trung ở đâu hiệu quả?
Học tiếng Trung ở đâu hiệu quả?

3. Học tiếng trung nên chọn yếu tố nào?

Các yếu tố để chính xác để bạn chọn nơi học tiếng Trung chất lượng như:

 • Sỹ số: Khoảng 10 – 15 người là được. Giảng viên có thể sửa cho bạn tuy không được nhiều nhưng hiệu quả cũng tương đương. 
 • Cơ sở vật chất: Đã học ở trung tâm tiếng Trung thì cần có cơ sở vật chất đầy đủ. Hệ thống ánh sáng đủ dùng, được hỗ trợ âm thanh tốt nhất, bàn ghế ngồi rộng rãi, thoải mái.
 • Chương trình học: mỗi trung tâm học tiếng Trung có chương trình học khác nhau nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Các khóa học sẽ linh hoạt theo trình độ, nhu cầu của học viên. Bạn không nên học ở lớp cao hơn nếu trình độ mình ở ở cơ bản hoặc chưa biết gì về học tiếng Trung.
 • Hỗ trợ sau khóa học: Với những trung tâm chất lượng, uy tín có đội ngũ hỗ trợ sau khi học rất tốt. Họ có hệ thống fanpage, facebook, nhóm để học viên sau khi học có thắc mắc gì có thể vô hỏi. Trợ giảng hoặc giảng viên sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

Bạn có thể dạo quanh một vòng từ các con phố trung tâm dạy ngoại ngữ. Ngay chính quảng cáo, giới thiệu phương pháp học của trung tâm thường cũng đề rất rõ.

4. Tiêu chí chọn trung tâm học tiếng Trung

Học ngoại ngữ là môn học khó nhất trong các môn học. Nhất là học tiếng Trung là tiếng học thêm, những ai có nhu cầu mới cần học. Còn ở nước ta giáo dục vẫn đang ưu tiên tiếng Anh hơn. Vì vậy, khi có nhu cầu tìm trung tâm học tiếng Trung thường khó khăn khi lựa chọn.

Những tiêu chí dưới dây sẽ giúp học viên tham khảo để đưa ra quyết định chính xác nhất.

 • Đơn vị dạy tiếng Trung có được cấp phép hay không?

Trung tâm tiếng Trung ngày càng nhiều. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh (quận Tân Bình, quận Thủ Đức) có hàng chục, hàng trăm trung tâm được mở ra.

Đặc thù của lĩnh vực giáo dục là bất kỳ một trung tâm hay đơn vị nào thì cũng phải có sự cho phép của Sở giáo dục địa phương mới được hoạt động. Giấy phép quy định về chất lượng giảng dạy, năng lực giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị hạ tầng… Trung tâm ngoại ngữ phải đảm bảo các yếu tố cơ bản trên. Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các học viên khi học ở những trung này.

Vậy làm sao để biết trung tâm đó được cấp phép chưa hay đang “dạy chui”. Cách nhận biết là nằm ở cách liên lạc của đơn vị đó. Thường trung tâm không có giấy phép, trốn thuế không có địa chỉ rõ ràng, không có website chính thức, thậm chí cả số điện thoại liên lạc cũng không có. Người học sẽ không được đảm bảo về mặt pháp lý trong những trường hợp mà bạn không ngờ đến.

Đơn vị đào tạo tiếng Trung uy tín
Đơn vị đào tạo tiếng Trung uy tín
 • Chất lượng giáo viên giảng dạy

Khi học ngoại ngữ thì để nhanh chóng thành thạo với thứ tiếng đó thì cần có giáo viên chất lượng. Nhất là đội ngũ giáo viên là người bản địa, có trình độ chuyên môn thực sự, nhất là nghiệp vụ sư phạm. Nếu là người bản địa bình thường thì cũng dạy được tiếng Trung nhưng không có nghiệp vụ sư phạm thì không biết cách truyền dạy kiến thức, ngôn ngữ của họ.

Tại các trung tâm uy tín, chuyên nghiệp thường có song song giáo viên bản địa và giáo viên người Việt. Giảng viên đến từ các trường đại học nổi tiếng, có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trở lên. Nếu là giảng viên bản địa thì phải được cấp bằng chứng nhận giảng dạy được chứng nhận quốc tế hoặc cấp tương đương mới được dạy ở Việt Nam.

Một số trung tâm tiếng Trung thường tiết kiệm chi phí thuê giảng viên bản địa có bằng trung cấp hoặc thuê giáo viên bản địa nói tiếng Trung bình thường. Họ có quan hệ nào đó, người ngoại quốc đang du lịch hay có visa lâu ở Việt Nam được thuê dạy với chi phí thấp hơn.

 • Phương pháp đào tạo như thế nào?

Tiếng Trung là ngoại ngữ khó hơn so với các thứ tiếng khác. Nó có bộ chữ phong phú, đa dạng, khẩu hình phức tạp. Nên cách dạy chữ Hán Ngữ cũng phải biên soạn đa dạng theo kỹ năng nghe nói đọc viết . Tùy vào thế mạnh của trung tâm nên chọn cho thích hợp.

Cách học tiếng Hoa mới không phải ê a học thuộc từng câu, từng cấu trúc ngữ pháp một. Phương pháp hiện đại cần kết hợp với các biện pháp hỗ trợ như video, audio, flashcard… cùng phương thức giao tiếp trong các tình huống cụ thể. Làm thế nào để khuyến khích học viên tự tin hơn khi tiếp xúc với thứ ngoại ngữ này. Mỗi người có khả năng tiếp thu khác nhau nên giáo viên cũng cần đa dạng phương thức dạy học.

 • Lịch khóa học cụ thể

Việc bố trí các khóa học tiếng Hoa bao nhiêu buổi, thời lượng bao nhiêu phút một buổi, có tin trên website hay không…. Trung tâm học tiếng Trung có các khóa học cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng tham khảo tiêu chí để lựa chọn nơi học.

Bạn muốn biết mức học phí học tiếng trung cơ bản là bao nhiêu mà không biết tìm ở đâu. Bạn muốn biết nội dung khóa học, sử dụng giáo trình gì lại không có. Như vậy sẽ không biết được mình học sẽ như thế nào. Tại sao lại phải mất thời gian để hỏi về khóa học mà trung tâm lại không dám công khai. Tuyệt đối không nên chọn những trung tâm tiếng Trung như vậy. Những tin đó cần được công khai rõ ràng, nhất là học phí về khóa học. Tránh học rồi đến lúc nộp học phí mới biết.

 • Cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ

Cái này có thể nói rộng ra là môi trường học tập như thế nào. Nó cũng ảnh hưởng, tác động đến tinh thần học rất nhiều. Khi bạn đi làm ở công ty nhiều áp lực, đi trên đường bụi bặm nóng bức mà đến lớp học hệ thống cơ sở vật chất lại thiếu thốn. Như vậy thì cũng không hứng thú để học tập nhất.

Yêu cầu một lớp học cần đáp ứng các yếu tố nhưng ánh sáng đầy đủ, hệ thống quạt, điều hòa làm mát, máy chiếu, màn hình,… Các trung tâm có lịch sử đào tạo chuyên nghiệp thường rất đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại. Bạn có thể nhận biết lớp học có đạt tiêu chuẩn hay không thông qua hình ảnh trung tâm qua website, báo mạng hay chính fanpage của trung tâm đó.

 • Khuyến mại, ưu đãi

Học ngoại ngữ cần phải đầu tư rất nhiều về học liệu. Nhất là học tiếng Trung ở đâu cần nhiều giáo trình, sách tập viết chính xác. Nhiều trung tâm có chính sách giảm học phí cho các bạn đăng ký theo đôi, nhóm, doanh nghiệp. Tất nhiên nó chỉ là phần nào, bạn có thể không cần quan tâm vì cái lớn nhất chính là kiến thức.

Hãy quan tâm về các chính sách ưu đãi như được tặng giáo trình học, giáo trình luyện thi hsk, tài liệu liên quan, các khóa học online nếu có,… Những tin khuyến mại này bạn có thể sử dụng lâu dài về sau hơn là vài chục, vài trăm nghìn học phí.

Thông tin về khuyến mại, ưu đãi khi học tiếng Trung
Thông tin về khuyến mại, ưu đãi khi học tiếng Trung
 • Cam kết về chất lượng đầu ra

Học tiếng Trung ở trung tâm có cam kết cụ thể chính thường chỉ mang tính tham khảo. Bởi bạn học liên quan đến rất nhiều yếu tố. Những trung tâm cam kết đầu ra chỉ mang tính động viên học viên. Bởi họ có quy đinh rất khắt khe. Ví dụ một khóa học gồm 40 buổi, mỗi buổi 60 phút nhưng bạn lại không tham gia đầy đủ vì việc riêng. Có thể còn bỏ 1 bài kiểm tra. Như vậy dù đầu ra có không đạt thì trung tâm cũng không chịu trách nhiệm.

 • Chọn địa điểm học hợp lý

Khi chọn trung tâm học tiếng Trung nếu như bạn không xác định địa điểm cụ thể. Có một vấn đề như thế này, khi bạn chọn trung tâm ở xa nơi mình ở và làm việc dù cho nó có chất lượng như thế nào. Bạn không chủ động về phương tiện đi lại, những yếu tố mưa bão khiến bạn không đến lớp học được. Như vậy bạn đã lỡ một buổi học ý nghĩa. Buổi sau giáo viên không thể dạy lại cho bạn được vì còn những học viên khác, cần phải bám sát lộ trình khóa học.

5. Nên học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Xã hội ngày càng phát triển, càng hội nhập thì ngoại ngữ càng là chìa khóa để mở cửa thành công. Tiếng Trung đang dần trở thành thứ tiếng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ phổ thông toàn thế giới. Cùng với đó, các khóa học tiếng Trung online được mở ra để đáp ứng nhu cầu. Những người bận rộn cần có hình thức học linh hoạt, giải quyết được bài toán thời gian vô cùng nhanh.

Tuy nhiên, học online cũng có nhược điểm đó là bạn không tương tác trực tiếp với giáo viên. Nên khả năng phản xạ cũng không được cao bằng học ở trung tâm. Nhưng nó cũng rèn luyện cho bạn tinh thần chủ động học cực cao. Nếu bạn có quyết tâm rèn luyện đúng cách thì kết hợp với học online sẽ hiệu quả trông thấy.

6. Học tiếng trung online?

Dưới 2 năm trở lại đây, dưới sự tác động của nền kinh tế, nhất là đại dịch Covid 2019 thì học viên không còn mặn mà với hình thức học trung tâm. Học online là sự lựa chọn tối ưu, học tại nhà, không đi lại, không tụ tập đông người. Trong khi đó vẫn đảm lộ trình học không bị gián đoạn. Học Tiếng Trung cần rèn luyện thường xuyên và liên tục, rèn kỹ năng nghe nói nếu bạn bỏ bẵng đi 1-2 tuần thì kiến thức cũng rơi rụng đi nhiều.

Trên thị trường bạn có thể tìm thấy rất nhiều website dạy tiếng Trung Online miễn phí. Thường là của trung tâm kết hợp học trực tiếp và học online của các giảng viên uy tín, giúp luyện thi hsk tốt hơn.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung ở đâu dành cho người mới bắt đầu. Bạn muốn cải thiện trình độ giao tiếp của mình đồng thời có khả năng vượt qua các kỳ thi thì hãy tham khảo khóa học tiếng trung tại https://tiengtrungquoc.edu.vn/.

Ưu điểm của khóa học này là học 1 thầy – 1 trò mà mức phí cực rẻ. Bạn được thầy Lê Khải với kinh nghiệm chuyên môn dày dạn truyền dạy kiến thức rất tốt. Với hình thức học độc đáo này giống như bạn được kèm gia sư tại nhà. Giáo viên sẽ hướng dẫn từng bài học thật kỹ, chi tiết. Chỉnh sửa từng câu nói cho bạn nhanh chóng phát âm chuẩn tiếng Trung.

Nếu sau khóa học học viên không đạt được như tiêu chí đề ra bạn sẽ được miễn phí hoàn tiền 100%. Vậy tại sao không thử với mức học phí rất “mềm” như vậy. Thêm một thứ tiếng là bạn thêm một bệ phóng thành công trong cuộc sống. Hãy nắm bắt cơ hội ngay hôm nay nhé.

”FAQs”

Cách chọn trung tâm học tiếng Trung để đảm bảo yêu cầu?

Chọn trung tâm học tiếng Trung luôn là câu hỏi của không ít người. Bởi các trung tâm ở thành phố lớn rất nhiều. Họ dạy một cách ồ ạt, không quan tâm đến mục địch của người học. Bạn phải cân nhắc thật kỹ càng. Tìm hiểu về trung tâm, tham khảo từ bạn bè người thân những người đã học trước đó để lấy thông tin chính xác hơn. Có rất nhiều yếu tố để bạn lựa chọn trung tâm hợp lý.

Yếu tố không nên chọn trung tâm học tiếng Trung là gì?

Thông thường, chỉ 1 đến 2 khóa đầu tiên là bạn sẽ thấy mình thay đổi nhiều. Bạn có thể cảm nhận được phương pháp dạy và học ở trung tâm đó có chất lượng hay không. Nếu đến 3 khóa mà bạn vẫn chưa giao tiếp được thì hãy đặt câu hỏi lớn về trung tâm đó. Nên tìm học trung tâm tiếng Trung uy tín hơn như thế.

Học tiếng trung nên chọn yếu tố nào?

Các yếu tố để chính xác để bạn chọn nơi học tiếng Trung như: Sỹ số, cơ sở vật chất, lộ trình học và hỗ trợ sau khóa học

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.