()

Bí kíp học tiếng Trung cơ bản thành thạo, nhớ lâu

Khá nhiều người không biết học tiếng Trung cơ bản bắt đầu từ đâu. Có thể tự học được không. Nên học nói hay học viết trước. Những thắc mắc này không có gì lạ đối với các bạn chưa biết gì về thứ ngoại ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những bước đi vững chắc nhất để học tiếng Trung.

1. Học tiếng trung cơ bản bắt đầu từ đâu?

1.1. Sự yêu thích 

Cái gì thích thì chúng ta sẽ cố gắng làm bằng. Cái gì không thích thì có ép buộc cũng không mang lại hiệu quả gì. Việc học cũng vậy, nhất là học tiếng Trung cơ bản mà rất nhiều người đang yêu thích. Bạn không có niềm yêu thích, đam mê thì khó có thể theo đuổi được mục tiêu của mình.

Học ngoại ngữ không giống như học toán, học lý. Những môn học này có công thức sẵn rồi, bạn chỉ cần áp dụng là có thể đưa ra được lời giảng. Ngoại ngữ không dành cho những người ngại học. Nó bao gồm cả luyện chữ, luyện nghe và luyện viết như thế nào cho thành thạo. Khi bạn học tốt thì bạn có thể nghe nhạc, xem phim tiếng Trung, thậm chí là kiếm tiền bằng tiếng Trung.  Có vốn ngoại ngữ phong phú thì bạn đi đâu cũng tự tin, thỏa sức khám phá những kiến thức mà trước đây mình chưa biết.

1.2. Có mục tiêu rõ ràng

Bạn học tiếng Trung cơ bản để làm gì. Xác định mục tiêu rất quan trọng. Nó là động lực để bạn cố gắng học tập nhiều hơn nữa, cố gắng đạt được mục tiêu của mình.

Mục tiêu để đi du học thì bạn phải học thành thạo ngôn ngữ của đất nước mà bạn đến. Việt Nam gần Trung Quốc nhất, ở đại lục này cũng có nhiều đại học thuộc top đầu thế giới nên có khá nhiều người sang đây du học. Để học đi du học bạn cần có động lực thật lớn, thi đến trình độ HSK4 hoặc 5 là đủ.

Mục tiêu của bạn để đi làm thì phải học theo tiếng Trung cơ bản đúng ngành nghề của mình. Tùy vào từng lĩnh vực bạn theo đuổi mà có định hướng, kiến thức học không giống nhau.

Nếu bạn chỉ học để đọc status của thần tượng, theo dõi thần tượng thì chỉ cần học tiếng Trung cơ bản là đủ. Không cần đến những ngôn ngữ chuyên sâu hay ở tầm cao nào đó.

Đừng ngần ngại đặt ra mục tiêu của mình. Càng có mục tiêu cụ thể thì bạn càng có động lực để học tốt hơn nữa. Khi đã có mục tiêu rồi thì bạn làm gì tiếp theo. Đó là trang bị hành trang để bắt đầu học tiếng Trung cơ bản ngay hôm nay.

Học tiếng Trung cơ bản
Học tiếng Trung cơ bản

2. Cần trang bị những gì khi học tiếng trung

2.1 Giáo trình tiếng Trung

Khi bạn đi học cần chuẩn bị sách vở. Đương nhiên, sách tiếng Trung có khá nhiều giáo trình cho bạn lựa chọn. Người học cơ bản nên chuẩn bị cho mình những cuốn giáo trình phổ thông nhất.  Giáo trình rất quan trọng nếu như bạn muốn học bài bản ngay từ đầu. Chỉ trừ khi không có thời gian để học, bạn chỉ muốn học bồi thì mới cần sử dụng đến sách học cấp tốc, sách khẩu ngữ hàng ngày.

Giáo trình bạn nên mua đó là:

 • Giáo trình Boya: Bộ sách này được đánh giá khá hay, do đại học Bắc Kinh biên soạn cập nhật kiến thức dễ học, dễ hiểu.
 • Giáo trình Sucheng: Giáo trình này bao gồm cả phần luyện nghe và khẩu ngữ. Được trình bày khoa học, có hệ thống bài tập để học viên thực hành. Tuy nhiên kiến thức thì tương đối nặng, bạn cần học có giảng viên hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Giáo trình luyện nghe Hán ngữ do Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản.
 • Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển kinh điển đã được xuất bản từ lâu.

Những cuốn giáo trình này được nhiều người học cũng như giảng viên đánh giá cao về chất lượng. Nó có phiên bản tiếng Việt dành cho các bạn học tiếng Trung cơ bản tại Việt Nam. Khi bạn học nâng cao hơn thì có thể tham khảo thêm giáo trình Trung – Anh cũng rất hữu ích.

2.2 Các trang bị khác

Bạn cần chuẩn bị bút, vở viết. Khi mới học nên dùng vở ô ly, bút bi nước sẽ giúp cho việc luyện chữ tốt hơn. Hãy tưởng tượng như mình là học sinh lớp 1, bạn làm quen với tất cả hành trang cơ bản nhất của các bé khi đi học. Luyện từng chữ một, đặt nét bắt đầu tư đâu, kết thúc ở đâu.

Ngoài ra, để luyện chữ tốt nhất bạn nên trang bị sách tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán ngữ.

Bạn học tại các lớp trung tâm đào tạo thì học trực tiếp do giảng viên hướng dẫn. trường hợp bạn học online thì cần có thêm điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối mạng để nghe và luyện viết tiếng Trung cơ bản. Ngày nay có khá nhiều website, video dạy tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà. Hoặc các khóa học online có giảng viên hướng dẫn từ A-Z.

Như vậy là bạn đã có đầy đủ hành trang để bắt đầy học tiếng Trung cơ bản rồi. Chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé.

Học tiếng trung cơ bản
Học tiếng trung cơ bản

3. Cách học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” – Như vậy là bạn cũng có thể hiểu được cơ bản việc học bắt đầu từ đầu rồi phải không. Bất kỳ một ngôn ngữ nào chúng ta cũng phải học nói đầu tiên. Bạn tự học tiếng Trung cơ bản thì hãy bắt đầu theo các bước sau đây:

3.1. Học nói

Bước 1 là học nói. Bạn cần biết cách phát âm tiếng Trung như thế nào. Đầu tiên hãy học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung. Như chúng ta thường gọi là bảng chữ cái đó. Hãy học theo hướng dẫn của giáo trình kết hợp với các video dậy phát âm trên Youtube. Chú ý nắm chắc cách phát âm, phát âm chuẩn các phụ âm, nguyên âm để bổ trợ cho việc học nghe, nói nhanh thành thạo sao này.

3.2. Học viết

Bước hai bạn bắt đầu học các nét, các quy tắc cơ bản của chữ Hán. Đặc thù của ngôn ngữ Hán là một chứ được kết hợp bằng nhiều nét khác nhau, nó có quy tắc cụ thể chứ không phải bạn thích viết thế nào cũng được.

3.3. Kết hợp 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

Sau khi bạn đã rèn luyện được kỹ năng  nói và viết thì bắt đầu kết hợp 4 kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc và viết theo từng bài trong giáo trình hướng dẫn. Mỗi bài học sẽ hướng dẫn cụ thể bạn nên học thành thạo từng bài sau đó mới chuyển sang bài học khác.

Ví dụ: Bạn học thành thạo chủ đề chào hỏi, nghe và viết thành thạo. Nắm chắc các mẫu câu hoặc ngữ pháp nếu có trong cách viết. Sau đó mới chuyển sang chủ đề khác.

3.4. Thực hành

Ngoại ngữ muốn thành thạo nhanh nhất là phải thực hành. Bạn cần nói và viết thật nhiều. Cách nhanh nhất là chat với những người bạn Trung Quốc hoặc nói chuyện với bạn bè của mình biết tiếng Trung. Chẳng mấy chốc bạn sẽ nhanh chóng nghe nói thanh thạo.

Ngoài ra còn có nhiều phần mềm, group để bạn tham gia rèn luyện kỹ năng của mình.

Học tiếng Trung cơ bản
Học tiếng Trung cơ bản

4. Bí quyết rèn luyện kỹ năng học tiếng trung cơ bản

Học ngoại ngữ dù là bất cứ thứ tiếng nào thì đều có 4 kỹ năng là nghe nói đọc viết. Tuy nhiên không phải bạn cứ ốp kiến thức từ giáo trình vào là có thể học thành thạo được. Bạn cần có có kỹ năng để rèn luyện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết hãy áp dụng các bí quyết sau đây nhé.

4.1. Cách rèn luyện kỹ năng nghe

Luyện kỹ năng nghe thì hãy thường xuyên giao tiếp với người Trung Quốc. Người bản địa sẽ có cách phát âm và tiết tấu chính xác hơn. Nếu bạn rèn luyện cùng người Việt Nam cũng như bạn thường sẽ nói khá chậm, bạn khó có thể thành thạo được kỹ năng này.

Nhiều bạn trẻ học nghe qua xem phim, nghe nhạc rất tốt. Không chỉ nâng cao khả năng nghe tốt mà còn bổ sung được một lượng từ vựng, khẩu ngữ dùng hàng ngày phong phú.

Hãy học nghe mọi lúc mọi nơi bất cứ khi nào bạn rảnh. Ngay cả khi bạn chưa hiểu về tiếng Trung thì hãy cứ nghe. Giống như bạn nghe nhạc tiếng Anh, nghe lâu bạn dần dần thuộc được cách phát âm của họ, như cách để ăn sâu vào tiềm thức.

4.2. Rèn luyện kỹ năng nói 

Kỹ năng nói có rất nhiều cách để nâng cao, cải thiện trình độ của mình. Bạn đừng ngại khi đôi khi mình đang độc thoại một mình, có người nói bạn kỳ dị. Một số cách để bạn rèn luyện đó là:

 • Nghe qua Mp3 những đoạn hội thoại theo từng chủ đề của giáo trình. Đồng thời vừa nghe vừa lặp lại từng câu theo đoạn băng. Càng khớp càng tốt, nó rèn luyện thêm cả trí nhớ cho bạn nữa.
 • Luyện nói qua phần mềm chat voice rực tiếp với người Trung Quốc
 • Tự nhìn vào gương để nói. Bạn có thể đóng vai các nhân vật trong phim mình yêu thích để học giống như học hội thoại vậy.
 • Giao lưu trực tiếp với bất cứ ai mà bạn biết học nói tiếng Trung Quốc. Đừng sợ sai, đừng xấu hổ dù bạn nói chưa đúng. Họ sẽ trực tiếp sửa sai cho bạn hoặc bạn thấy mình đang yếu ở đâu để cải thiện sau.

4.3. Kỹ năng đọc hiểu

Kỹ năng đọc hiểu rất quan trọng. Nó hỗ trợ công việc của bạn sau này rất nhiều nếu như bạn xác định học tiếng Trung cơ bản để làm việc. Để luyện đọc thì không cần đâu xa đó chính là những bài học trong giáo trình mà không cần nhìn phiên âm. Sau khi thành thạo rồi bạn có tham khảm thêm sách báo, tạp chí tiếng Trung, truyện tiếng Trung để đọc và hiểu. Có thể kết hợp đọc và dịch truyện cũng rất tốt.

4.4. Kỹ năng viết

Đa số các bạn học tiếng Trung cơ bản sợ nhất là học viết, không thể học thuộc được. Thực tế nó không hề đáng sợ như vậy đâu. Chỉ cần bạn học có phương pháp và chăm chỉ thì thấy nó rất dễ dàng.

Bạn hãy học viết từng đoạn ngắn một sau đó mới đến các đoạn dài, theo từng chủ đề. Có những bài viết rất đơn giản nhưng cũng có bài viết phức tạp mà bạn càn chú tâm nhiều hơn.

Kết hợp cách viết với đọc hiểu. Cụ thể sau khi đọc hiểu một đoạn văn, một câu chuyện thì bạn hãy tự viết diễn đạt lại theo ý của mình.

5. Bí kíp vàng trong làng học Nhớ

Cái khó nhất của mọi người khi học tiếng Trung cơ bản là nhanh quên. Kiểu như học trước quên sau. Dù bạn chăm chỉ đến mấy nhưng nếu không có vài mẹo nhỏ thì cũng rất nhanh quên. Nhất là trường hợp ít có thời gian để giao tiếp trực tiếp. Do vậy, bạn nên tham khảo một số bí kíp sau đây:

 • Ghi nhớ tên và ý nghĩa của các bộ thủ thường xuất hiện trong tiếng Hán. Nhớ chúng bạn sẽ nhớ được các từ khác. Ví dụ bạn nhớ được chữ Mẹ (bộ nữ chỉ con gái, phụ nữ) thì bạn sẽ nhớ được các từ tương đương như chị gái, em gái, bạn gái… 
 • Nhớ bằng cách tưởng tượng. Bạn nói chữ ăn, tưởng tượng khẩu hình là đưa thức ăn vào miệng
 • Nhớ qua chữ hình thanh: Chữ có bộ thủ đại diện cho nghĩa, bộ thủ đại diện cho âm đọc.
 • Dán thật nhiều, thật nhiều ảnh, chữ Hán. Cứ lúc nào rảnh rỗi là bạn lướt qua để tranh thủ học.
 • Nhớ qua thơ: Các từ ngữ Hán được gieo vần nhịp để người học dễ nhớ. bạn nên mạng tham khảo khá nhiều bài thơ về cách viết chữ, học chữ hán dễ học thuộc.

Ngoài các mẹo trên thì bản thân bạn chính là cách để học tiếng Trung cơ bản nhanh nhất. bạn cần có tính kiên nhẫn và chăm chỉ để học bất cứ lúc. Ngay cả khi bạn nấu cơm, bạn vệ sinh cá nhân thì đâu đâu cũng có hình ảnh của chữ Hán cho bạn học tập tốt hơn. Mỗi ngày dành một chút thời gian thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thành thạo được thứ ngôn ngữ của đại lục tỉ dân này.

6. Các cách học tiếng trung cơ bản hiệu quả

Hiện nay, xu hướn học tiếng Trung cơ bản đang rất phổ biến ở nước ta. Phần vì các công ty Trung Quốc mỏ ra rất nhiều, có nhu cầu về nhân lực lao động biết tiếng Trung lớn. Hơn nữa, mức lương làm việc biết tiếng Trung rất hấp dẫn. Các bạn trẻ hiện nay đang chịu khó tìm tòi và học tiếng Trung cơ bản hơn bao giờ hết.

Chưa kể, Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh thế giới. Văn hóa cũng như các kiến thức khác của đất nước này vô cùng phong phú và đa dạng. Nó kích thích rất nhiều người đam mê tìm hiểu. Các nghiên cứu sách vở phiên dịch ra chưa đủ để thỏa mãn đam mê của mọi người. Do vậy, học và biết được tiếng Trung sẽ là cách tối ưu nhất.

Để học tiếng Trung cơ bản bạn có thể học theo các phương pháp sau:

6.1. Tự học tiếng trung cơ bản

Tự học cách mà khá nhiều các bạn đang theo đuổi hiện nay. Có giáo trình sẵn, những bài giảng video được đăng trên mạng giúp bạn rèn luyện ngoại ngữ rất tốt. Bên cạnh đó nhờ sự phát triển của công nghệ, internet mà có đa dạng các phương pháp để bạn tiếp cận với tiếng Trung.

Nổi bật nhất là các website để học tiếng Trung cơ bản trực tuyến, học nghe, học nói , học viết. Tại đây bạn sẽ được học hàng trăm bài giảng hay dành cho người mới bắt đầu hay những người học tới trình độ cao cấp hơn. Hầu như các web đều miến phí hoặc chỉ mất một khoản cực nhỏ. Chỉ cần bạn có thiết bị thông minh kết nối mạng là có thể tham gia học được. Nó không giới hạn thành viên và khoảng cách. Đây cũng là cơ hội để bạn làm quen với nhiều người để cùng đồng hành học tiếng.

Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ tự học cần bạn có tinh thần tự học và niềm đam mê cực cao. Nếu không sẽ rất nhanh nản chí vì tiếng Trung với bộ chữ, ngữ pháp của nó khá khó học. Chưa kể khi bạn viết sai thì không biết tìm ai để sửa cho mình.

6.2. Học tiếng trung online có giảng viên hướng dẫn

Nếu bạn yêu thích tiếng Trung, không tự tin để tự học thì tốt nhất hãy đăng ký khóa học tiếng Trung cơ bản online. Cách học này giúp bạn sắp xếp được thời gian học và làm việc thuận lợi. Bạn có thể sắp xếp thời gian rảnh cùng với giảng viên để có được giờ học thích hợp nhất.

Các chương trình học tiếng Trung online Một thầy – Một trò dạy tiếng Trung hiện nay không nhiều. Nhưng không phải là không có. Một trong những đơn vị tiên phong trong cách dạy học này đó là Viking Software. Khóa học online tiếng Trung của chúng tôi dành cho Người:

 • Người bận rộn không có thời gian đến trung tâm
 • Người không có nhiều chi phí để theo học
 • Người muốn củng cố nền tảng tiếng Trung
 • Người không thể giao tiếp, phát âm, viết tiếng Trung
 • Người đã học nhưng bị mất gốc

Dù bạn là ai chỉ cần yêu thích học tiếng Trung cơ bản thì đều có thể tham gia các khóa học này. Giảng viên của chúng tôi là người đã có 5 năm học đại học Chuyên ngành tiếng Trung thương mại tại Bắc Kinh- Trung Quốc, hơn 10 năm giao dịch và làm việc với các đối tác Trung Quốc. Đã có rất nhiều học viên học và thành thạo tiếng Trung để phục vụ mục tiêu của mình.

Còn bạn thì sao. Học tiếng Trung cơ bản chính là việc đi trước thời đại bên cạnh các thứ tiếng phổ thông khác. Hãy đăng ký ngay hôm nay nhé. Đăng có chương trình ưu đãi cho các học viên đăng ký đầu tiên đó.

Thông tin liên hệ Học tiếng trung cơ bản

Website: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Fanpage: Tiếng Trung Giao Tiếp

”FAQs”

Học tiếng trung cơ bản bắt đầu từ đâu?

Học ngoại ngữ không giống như học toán, học lý. Những môn học này có công thức sẵn rồi, bạn chỉ cần áp dụng là có thể đưa ra được lời giảng. Ngoại ngữ không dành cho những người ngại học. Nó bao gồm cả luyện chữ, luyện nghe và luyện viết như thế nào cho thành thạo. Khi bạn học tốt thì bạn có thể nghe nhạc, xem phim tiếng Trung, thậm chí là kiếm tiền bằng tiếng Trung.

Cần trang bị những gì khi học tiếng Trung cơ bản?

Khi bạn đi học cần chuẩn bị sách vở. Đương nhiên, sách tiếng Trung có khá nhiều giáo trình cho bạn lựa chọn. Người học cơ bản nên chuẩn bị cho mình những cuốn giáo trình phổ thông nhất. Giáo trình rất quan trọng nếu như bạn muốn học bài bản ngay từ đầu. Chỉ trừ khi không có thời gian để học, bạn chỉ muốn học bồi thì mới cần sử dụng đến sách học cấp tốc, sách khẩu ngữ hàng ngày.

Cách học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu là gì?

Học ngoại ngữ dù là bất cứ thứ tiếng nào thì đều có 4 kỹ năng là nghe nói đọc viết. Tuy nhiên không phải bạn cứ ốp kiến thức từ giáo trình vào là có thể học thành thạo được. Bạn cần có có kỹ năng để rèn luyện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết hãy áp dụng các bí quyết sau đây nhé.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.