()

Bí kíp học tiếng Trung cơ bản thành thạo, nhớ lâu

Không ít người không biết học tiếng Trung cơ bản nên bắt đầu như thế nào? Nên học tiếng Trung theo phương pháp học giao tiếp trước hay học cách viết trước, nội dung học những gì? Những thắc mắc này không có gì lạ đối với các bạn chưa biết gì về thứ ngoại ngữ này. Bài đây sẽ giúp bạn có những bước đi vững chắc nhất để học tiếng Trung hiệu quả.

1. Học tiếng Trung cơ bản bắt đầu từ đâu?

1.1. Sự yêu thích

Cái gì thích thì chúng ta sẽ cố gắng làm bằng được. Cái gì không thích thì có ép buộc cũng không mang lại hiệu quả gì. Việc học cũng vậy, nhất là học tiếng Trung mà rất nhiều những bạn đang thích. Bạn không có niềm sở thích, đam mê thì khó có thể theo đuổi được tiêu chí cần làm. Với người mới bắt đầu học tiếng trung sẽ giúp ích trong cuộc sống, kinh doanh, khả năng giao tiếp thành ngữ liên quan, bớt khó khăn với người mới học.

Học loại này không giống như học toán, học lý. Những môn học này có công thức sẵn rồi, bạn áp dụng là có thể đưa ra được lời giảng. Nó không dành cho người ngại học. Nó bao gồm cả luyện chữ, luyện nghe và luyện viết ra sao cho thuần thục. Khi bạn giỏi bạn có thể nghe âm nhạc, xem phim tiếng Trung, thậm chí là kiếm tiền bằng tiếng Trung. Có vốn tiếng phong phú thì khi đó bạn đi đâu cũng tự tin, thỏa sức khám phá những kiến thức mà trước đây mình chưa biết.

1.2. Có mục tiêu rõ ràng

Bạn học tiếng Trung để làm gì. Xác định chỉ tiêu rất hiệu quả. Nó là động lực để bạn cố gắng học tập nhiều hơn nữa, cố gắng đạt được mong muốn đặt ra. 

Mục đích để đi du học bạn phải học để làm chủ ngôn từ của đất nước mà bạn đến. Việt Nam gần Trung Quốc nhất, ở đại lục này cũng có nhiều đại học thuộc top đầu thế giới nên có không ít người sang đây du học. Để học đi du học bạn sẽ có động lực thật lớn, thi đến trình độ HSK4 hoặc 5 là đủ.

Tiêu chí của bạn để đi làm thì phải học theo tiếng Trung đúng ngành nghề của mình. Tùy vào từng lĩnh vực bạn theo đuổi mà có định hướng, kiến thức học không giống nhau. Nếu bạn có học để đọc status của thần tượng, theo dõi thần tượng thì chỉ cần học tiếng Trung là đủ. Không hẳn là đến những từ ngữ chuyên sâu hay ở tầm cao nào đó.

Đừng ngần ngại đặt ra đối tượng cho chính mình. Càng xác định cụ thể bạn càng có động lực để tốt hơn nữa. Khi đã có tiêu chuẩn rồi bạn sẽ làm gì tiếp theo. Đó là trang bị hành trang để học tiếng Trung ngay hôm nay.

Xác định mục tiêu khi học tiếng Trung
Xác định mục tiêu khi học tiếng Trung

2. Cần trang bị cơ bản những gì để học tiếng Trung?

2.1 Giáo trình tiếng Trung

Bạn đi học cần chuẩn bị sách vở, giáo trình, tài liệu học. Đương nhiên, sách trong tiếng Trung có khá nhiều sách cần bạn lựa chọn. Học cơ bản nên chuẩn bị cho mình những cuốn sách phổ thông nhất. Giáo trình rất quan trọng nếu như bạn cần học bài bản ngay từ đầu. Chỉ trừ khi không có thời gian để học, bạn cần học bồi thì mới cần sử dụng đến sách học cấp tốc, sách khẩu ngữ hàng ngày.

Giáo trình bạn nên mua đó là:

 • Giáo trình Boya: Bộ sách này được nói là khá hay, do đại học Bắc Kinh biên soạn cập nhật kiến thức dễ học, dễ hiểu.
 • Sucheng: Giáo trình này bao gồm cả phần luyện nghe và khẩu ngữ. Được trình bày khoa học, có hệ thống bài tập để học viên thực tập. Tuy nhiên kiến thức thì tương đối nặng, bạn cần học có người dạy để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Luyện nghe Hán ngữ do Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản.
 • Bộ sách Hán ngữ 6 quyển kinh điển đã được xuất bản từ lâu.

Những cuốn giáo trình này được học viên cũng như thầy giáo cảm thấy về chất lượng. Nó có phiên bản tiếng Việt dành cho ai học tiếng Trung tại Việt Nam. Cần học nâng cao hơn thì có thể tham khảo thêm giáo trình Trung – Anh cũng rất hữu ích. Hướng dẫn học tiếng trung hiệu quả, tài liệu liên quan cuộc sống, kinh doanh.

2.2 Các trang bị khác

Bạn cần chuẩn bị bút, vở viết chữ Hán. Khi mới học nên dùng vở ô ly, bút bi nước sẽ giúp cho việc luyện chữ tốt hơn. Hãy tưởng tượng như mình là học sinh lớp 1, bạn làm quen tất cả hành trang cơ bản nhất của các bé khi đi học. Luyện từng chữ một, đặt nét từ đâu, kết thúc ở đâu.

Ngoài ra, để luyện chữ tốt nhất bạn nên trang bị sách tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán ngữ. Tìm hiểu về viết chữ Hán trong tiếng Trung. Bạn học ngữ pháp tại các lớp trung tâm thực hành thì học trực tiếp do thầy giảng dạy. Trường hợp học online thì cần có thêm điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối mạng để nghe và luyện viết chữ Hán. Ngày nay có khá nhiều website, video dạy tự học tiếng Trung tại nhà. Hoặc các khóa học online có người hướng dẫn chỉ dạy từ A-Z.

Như vậy là bạn đã có đầy đủ hành trang để bắt đầy học tiếng Trung cơ bản rồi. Chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé.

Học tiếng trung cơ bản
Học tiếng trung cơ bản

3. Phương pháp học cơ bản cho người mới bắt đầu

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” – Như vậy là bạn cũng có thể hiểu được cơ bản việc học từ đầu rồi phải không. Bất kỳ một ngôn ngữ nào chúng ta cũng phải học nói đầu tiên. Bạn tự học tiếng Trung thì hãy thực hiện theo các bước sau đây:

3.1. Học nói

Bước 1 là học nói. Bạn cần biết phát âm trong tiếng Trung như thế nào. Đầu tiên hãy học thuộc bảng phiên âm trong tiếng Trung. Như chúng ta thường gọi là bảng chữ cái đó. Hãy học theo giáo trình kết hợp với các video dậy phát âm trên Youtube. Chú ý nắm chắc cách phải phát âm, phát âm chuẩn các phụ âm, nguyên âm để bổ trợ cho việc học nghe, nói nhanh sao này.

3.2. Học viết

Bước hai học các nét, các quy tắc cơ bản của chữ Hán. Đặc thù của tiếng Hán là một chứ được kết hợp bằng nhiều nét khác nhau, nó có quy tắc cụ thể chứ không cần bạn thích viết sao cũng được.

3.3. Kết hợp 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

Khi đã rèn luyện được kỹ năng  nói và viết thì thực hiện kết hợp 4 kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc và viết chữ Hán theo từng bài trong giáo trình hướng dẫn. Mỗi bài học sẽ hướng dẫn cụ thể bạn nên học từng bài sau đó mới chuyển sang bài học khác.

Ví dụ: Học chủ đề chào hỏi, nghe và viết chữ Hán quy củ. Nắm chắc các mẫu câu hoặc ngữ pháp nếu có trong viết chữ Hán. Sau đó mới chuyển sang chủ đề khác.

3.4. Đào tạo

Ngoại ngữ muốn nói nhanh nhất là phải nghiên cứu nhiều. Bạn cần nói và viết thật nhiều. Cách nhanh nhất là chat với người bạn Trung Quốc hoặc nói chuyện với bạn bè biết trong tiếng Trung. Chẳng mấy chốc bạn sẽ nhanh chóng nghe nói đọc viết tốt.

Ngoài ra còn có nhiều phần mềm, group để bạn tham gia rèn luyện kỹ năng của bản thân.

Trung tâm học tiếng Trung online cơ bản
Trung tâm học tiếng Trung online cơ bản

4. Bí quyết rèn luyện kỹ năng học tiếng trung

Học ngoại ngữ dù là bất cứ thứ tiếng nào thì đều có 4 kỹ năng là nghe nói đọc viết. Tuy nhiên không phải bạn cứ ốp kiến thức từ giáo trình vào là có thể học. Bạn cần có có kỹ năng để rèn luyện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết hãy áp dụng các bí quyết sau đây nhé.

4.1. Cách rèn luyện kỹ năng nghe cơ bản

Luyện kỹ năng nghe thì hãy thường xuyên giao tiếp với người Trung Quốc. Người bản địa sẽ có cách phát âm và tiết tấu chính xác hơn. Nếu bạn rèn luyện cùng người Việt Nam cũng như bạn thường sẽ nói khá chậm, bạn khó có thể thuần thục được kỹ năng này.

Nhiều bạn trẻ học nghe qua bộ phim, nhạc rất tốt. Thường gặp nâng cao khả năng nghe tốt mà còn bổ sung được một lượng từ vựng, khẩu ngữ dùng hàng ngày.

Hãy học nghe mọi lúc mọi nơi bất cứ khi nào bạn rảnh. Ngay cả khi chưa hiểu về tiếng Trung thì hãy cứ nghe. Giống như bạn nghe bản nhạc tiếng Anh, nghe lâu bạn dần dần thuộc được cách phát âm của họ, như cách để ăn sâu vào tiềm thức.

4.2. Rèn luyện kỹ năng nói cơ bản

Kỹ năng nói có rất nhiều cách để nâng cao, cải thiện trình độ bản thân. Bạn đừng ngại khi đôi khi mình đang độc thoại một mình, có người nói bạn kỳ dị. Một số cách để bạn rèn luyện đó là:

 • Nghe qua Mp3 những đoạn hội thoại theo từng chủ đề của giáo trình. Đồng thời vừa nghe vừa lặp lại từng câu theo đoạn băng. Càng khớp càng tốt, nó rèn luyện thêm cả trí nhớ thêm bạn nữa.
 • Luyện nói qua phần mềm chat voice trực tiếp cùng người Trung Quốc
 • Tự nhìn vào gương để nói. Bạn có thể đóng vai các nhân vật trong phim mình yêu quý để học giống như học hội thoại vậy.
 • Giao lưu thẳng thắn với bất cứ ai mà bạn biết học nói tiếng Trung Quốc. Đừng sợ sai, đừng xấu hổ dù bạn nói chưa đúng. Họ sẽ kết hợp sửa sai vì bạn hoặc bạn thấy mình đang yếu ở đâu để cải thiện sau.

4.3. Kỹ năng đọc hiểu cơ bản

Kỹ năng đọc hiểu rất quan trọng. Nó hỗ trợ công việc của bạn sau này rất nhiều nếu như bạn xác định học tiếng Trung để  tìm việc. Để luyện đọc thì không nên đi đâu xa đó chính là những bài học trong giáo trình mà không cần nhìn phiên âm. Khi làm tốt rồi bạn có tham khảm thêm sách báo, tạp chí tiếng Trung, truyện tiếng Trung để đọc và hiểu. Có thể kết hợp đọc và dịch truyện cũng rất tốt.

4.4. Kỹ năng viết cơ bản

Đa số các bạn là học tiếng Trung sợ nhất là viết, không học thuộc được. Thực tế nó không hề đáng sợ như vậy đâu. Cần học có phương pháp và chăm học thì thấy nó rất dễ dàng.

Bạn hãy viết từng đoạn ngắn một sau đó mới đến các đoạn dài, theo từng chủ đề. Có những bài ất đơn giản nhưng cũng có bài khi viết phức tạp mà bạn càn chú tâm nhiều hơn.

Kết hợp cách viết với đọc hiểu. Cụ thể sau khi đọc hiểu một đoạn văn, một câu chuyện thì bạn hãy tự viết diễn đạt lại theo ý của mình.

5. Bí kíp vàng trong làng học Nhớ

Cái khó nhất của mọi người khi đi học tiếng Trung là nhanh quên. Kiểu như học trước quên sau. Dù bạn chăm đến mấy nhưng nếu không có vài mẹo nhỏ thì cũng rất nhanh quên. Nhất là trường hợp ít có thời gian để giao tiếp. Do vậy, bạn nên tham khảo một số bí kíp sau đây:

 • Ghi nhớ tên và ý nghĩa của các bộ thủ thường xuất hiện trong tiếng Hán. Nhớ chúng bạn sẽ nhớ được các từ khác. Ví dụ bạn nhớ được chữ Mẹ (bộ nữ chỉ con gái, phụ nữ) thì bạn sẽ nhớ được các từ tương đương như chị gái, em gái, bạn gái… 
 • Nhớ bằng cách tưởng tượng. Bạn nói chữ ăn, tưởng tượng khẩu hình là đưa thức ăn vào miệng
 • Nhớ qua chữ hình thanh: Chữ có bộ thủ đại diện cho nghĩa, bộ thủ đại diện cho âm đọc.
 • Dán thật nhiều, thật nhiều ảnh, chữ Hán. Cứ lúc nào rảnh rỗi là bạn lướt qua để tranh thủ học.
 • Nhớ qua thơ: Các từ ngữ Hán được gieo vần nhịp để người học dễ nhớ. bạn nên mạng tham khảo khá nhiều bài thơ về cách viết chữ, học chữ hán dễ học thuộc.

Ngoài các mẹo trên thì bản thân bạn chính là cách để học tiếng Trung nhanh nhất. bạn cần có tính kiên nhẫn và chăm chỉ để học bất cứ lúc. Ngay cả khi nấu cơm, bạn vệ sinh cá nhân thì đâu đâu cũng có hình ảnh của chữ Hán cho bạn học tập tốt hơn. Mỗi ngày dành một chút thời gian thì chẳng mấy chốc bạn sẽ nói tốt được thứ ngôn từ của đại lục tỉ dân này.

6. Các cách để học tiếng trung hiệu quả

Hiện nay, xu hướn học tiếng Trung đang rất phổ biến ở nước ta. Phần vì các công ty Trung Quốc mỏ ra rất nhiều, có nhu cầu về nhân lực lao động biết tiếng Trung lớn. Hơn nữa, mức lương công việc khi biết tiếng Trung rất hấp dẫn. Các bạn trẻ hiện nay đang chịu khó tìm tòi và học tiếng Trung hơn bao giờ hết.

Chưa kể, Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh thế giới. Văn hóa cũng như các kiến thức khác của đất nước này vô cùng phong phú và đa dạng. Nó kích thích đam mê tìm hiểu. Các nghiên cứu sách vở phiên dịch ra chưa đủ để thỏa mãn đam mê của mọi người. Do vậy, học và biết được tiếng Trung sẽ là cách tối ưu nhất.

Để học tiếng Trung bạn có thể nên học theo các phương pháp sau:

6.1. Tự học tiếng trung tại nhà

Tự học cách mà khá nhiều các bạn đang theo đuổi hiện nay. Có giáo trình sẵn, những bài giảng video được đăng trên mạng giúp bạn rèn luyện học tiếng trung giao tiếp rất tốt. Bên cạnh đó nhờ sự phát triển của công nghệ, internet mà có đa dạng các phương pháp để bạn tiếp cận với tiếng Trung.

Nổi bật nhất là các website để học tiếng Trung trực tuyến, học nghe, học nói, viết. Tại đây bạn sẽ được học hàng trăm bài giảng hay dành cho người mới làm quen hay những người học tới trình độ cao cấp hơn. Hầu như các web đều miến phí hoặc chỉ mất một khoản cực nhỏ. Cần là bạn có thiết bị thông minh kết nối mạng là có thể tham gia học. Nó không giới hạn thành viên và khoảng cách. Đây cũng là cơ hội để bạn làm quen với nhiều người để cùng đồng hành học tiếng.

Tuy nhiên, việc học ngôn ngữ tự học cần bạn có tinh thần tự học và niềm đam mê cực cao. Nếu không sẽ rất nhanh nản chí vì tiếng Trung với bộ chữ, ngữ pháp của nó khá khó học. Chưa kể khi viết sai thì không biết tìm ai để sửa cho mình.

6.2. Học tiếng trung online có giáo viên hướng dẫn

Nếu bạn thích học tiếng Trung Quốc, không tự tin để tự học thì tốt nhất hãy đăng ký khóa học tiếng Trung online. Cách này giúp bạn sắp xếp được thời gian học và làm việc thuận lợi. Bạn có thể sắp xếp thời gian rảnh cùng với thầy cô để có được giờ học thích hợp nhất.

Học tiếng Trung với giảng viên Việt Nam
Học tiếng Trung với giảng viên Việt Nam

Các chương trình học tiếng Trung online Một thầy – Một trò dạy của Trung Quốc hiện nay không nhiều. Nhưng không phải là không có. Một trong những đơn vị tiên phong trong cách dạy học này đó là Trung tâm tiếng Trung Avika. Khóa học online tiếng Trung của chúng tôi dành cho Người:

 • Người bận rộn không có thời gian đến trung tâm tiếng trung
 • Người không có nhiều chi phí cần tìm kiếm địa chỉ để theo học
 • Người muốn củng cố nền tảng tiếng Trung
 • Người không thể giao tiếp, phát âm, viết trong tiếng Trung
 • Người đã học nhưng bị mất gốc

Dù bạn là ai chỉ là thích tiếng Trung thì đều có thể tham gia các khóa học này. Người giảng dạy của chúng tôi là người đã có 5 năm học đại học Chuyên ngành tiếng Trung thương mại tại Bắc Kinh- Trung Quốc, hơn 10 năm giao dịch và làm việc với các đối tác Trung Quốc. Đã có rất nhiều học viên học và nói giỏi tiếng Trung để phục vụ nhiệm vụ của mình. Giới thiệu những gia đình các lớp học, trung tâm tiếng trung phù hợp với luyện thi hsk, miễn phí tư vấn, cấp chứng chỉ. Tổng hợp mẫu câu viết chữ Hán cho người mới học.

Lịch khai giảng khoá học tiếng trung giao tiếp cơ bản trung tâm sẽ thông báo chi tiết tại cầu giấy hà nội. Học tiếng trung qua tài liệu phổ biến, luyện tập chữ viết bạn cần phải một cách khó khăn, đặt câu hỏi, học từ vựng, từ ngữ tiếng trung trong học tiếng trung.

Còn bạn thì sao? Học tiếng Trung cơ bản chính là việc đi trước thời đại bên cạnh các thứ tiếng phổ thông khác. Hãy đăng ký ngay hôm nay nhé. Đang có chương trình ưu đãi cho các học viên đăng ký học và nộp học phí đầu tiên đó. Dưới đây là những câu hỏi, kinh nghiệm khi học tiếng trung giao tiếp cơ bản trong khi khai giảng lớp mới nhất. Chúc các bạn thành công!

”FAQs”

Học tiếng trung cơ bản bắt đầu từ đâu?

Học tiếng nước ngoài không giống như học toán, học lý. Những môn học này có công thức sẵn rồi, bạn nên cần áp dụng là có thể đưa ra được lời giảng. Ngôn ngữ không dành cho người ngại học. Nó bao gồm cả luyện chữ, luyện nghe và luyện viết sao cho thành thục. Học tốt bạn có thể nghe nhạc, xem phim tiếng Trung, thậm chí là kiếm tiền bằng tiếng Trung.

Cần trang bị những gì để học tiếng Trung?

Bạn đi học cần chuẩn bị sách vở. Đương nhiên, sách tiếng Trung có khá nhiều sách để bạn lựa chọn. Học cơ bản nên chuẩn bị cho mình những cuốn sách phổ thông nhất. Giáo trình trọng tâm nếu như bạn muốn học bài bản ngay từ đầu. Chỉ trừ khi không có thời gian để học, bạn muốn học bồi thì mới cần sử dụng đến sách học cấp tốc, sách khẩu ngữ hàng ngày.

Cách học tiếng trung cho người mới bắt đầu là gì?

Học tiếng trung dù là bất cứ thứ tiếng nào thì đều có 4 kỹ năng là nghe nói đọc viết. Tuy nhiên không chỉ bạn cứ ốp kiến thức từ sách vào là có thể đọc trôi chảy được. Bạn nên có kỹ năng để rèn luyện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn đã chưa biết hãy áp dụng các bí quyết sau đây nhé.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.