()

Học tiếng Hoa và những điều bạn cần quan tâm

Có phải bạn đang muốn học tiếng Trung Hoa nhưng không biết bắt đầu từ đâu phải không. Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì ngoài tiếng Anh , tiếng Trung đang là ngoại ngữ được yêu thích nhất. Sự phủ sóng của tiếng anh hay tiếng Trung đang len lỏi ở nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Đặc biệt là các công ty công nghiệp.

I. NHỮNG CÂU HỎI CẦN CHÚ TRỌNG KHI HỌC TIẾNG HOA

1. Vì sao mình phải học tiếng Hoa

Trước khi đi vào kinh nghiệm học tiếng trung cho hiệu quả thì bạn phải biết mình học ngoại ngữ để làm gì. Biết chính xác mục đích của học tập thì bạn mới có động lực để theo đuổi đam mê, ước mơ của mình. Ngoại ngữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc hội nhập ra ngoài thế giới đã giúp cho mọi người tiếp cận được với những công việc tốt cho bản thân. Quan trọng là kiếm được nguồn thu nhập ổn định nhờ vốn ngoại ngữ mình có.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều công ty, doanh nghiệp của Trung Quốc mở ra ở khắp các tỉnh thành. Nó mang đến công ăn việc làm cho nhiều người việt, không chỉ công nhân mà những người có trình độ cao. Khi không muốn bon chen ở thị thành đất chật người đông, mức sinh hoạt cao thì về quê là con đường dễ thở nhất. Và khi có trình độ, ngoại ngữ thì không nên lãng phí thời gian học hỏi của mình mà nên tìm kiếm công việc xứng đáng.

Ngoài ra, học tiếng trung quốc còn giúp lĩnh hội được nền văn hóa và tri thức phong phú, đồ sộ của đất nước này. Người Trung Quốc có nền lịch sử hơn 5000 năm nên có  rất nhiều tri thức mà bạn chưa khám phá hết. Có vốn ngôn ngữ bản địa bạn dễ dàng tìm hiểu hơn.

2. Học để làm gì?

Cuộc sống của chúng ta sợ nhất là chưa biết mình sống làm gì, làm để làm gì và tiếng trung quốc học xong để làm gì. Sống mà không có mục đích, không có tiêu chỉ không có một ước mơ thì thật vô nghĩa. Tiếng Trung là thứ ngôn ngữ không hề dễ học vì nó là chữ hán tượng hình, bao gồm nhiều bộ âm, thanh điệu và quy tắc khá phức tạp.

Thường chúng ta học thêm ngoại ngữ để giao tiếp cấp tốc và học Hán Ngữ để thi lấy chứng chỉ. Dựa vào 2 điểm trên sẽ các cách áp dụng tiếng Trung qua giao tiếp với người Trung, để xem phim, nghe nhạc, giải trí, theo dõi thần tượng. Học để tìm kiếm việc làm, kinh doanh với thu nhập cao nhất có thể.

Như vậy, tùy vào ý định mà bạn có những cách kết hợp hiệu quả khác. Các bài học để thi cần chuyên sâu hơn, học tập bài bản. Còn nếu chỉ học tiếng hán cấp tốc bạn có thể học tiếng hán theo cách bồi rất nhanh, chỉ cần nói được là được. Không cần chuẩn ngữ pháp hoàn toàn.

3. Học bằng hình thức nào?

Câu này khá nhiều người hỏi và thường gặp. Với các bạn trước giờ thường chỉ trung thành với việc rèn luyện ngoại ngữ bằng cách đến trung tâm. Tại đây các lớp có khoảng 10-20 học viên sẽ học trực tiếp cùng giáo viên.

Nhưng đó không phải là hình thức học duy nhất. Với sự phát triển của công nghệ và hình thức trực tuyến đang rất thịnh hành hiện nay thì có nhiều hình thức học mà bạn lựa chọn. Nếu quá bận rộn không thể đến trung tâm bạn nên chọn hình thức học online miễn phí hoặc trả phí. Bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu, địa điểm nào miễn sao co thiết bị kết nối mạng ổn định để không làm gián đoạn các bài học.

Ngoài ra, bạn còn có thể tự học hán ngữ mà không phải đến trung tâm, không phải đăng ký khóa nào hết. Có rất nhiều website tự học tiếng Trung miễn phí với những bài hướng dẫn rất cụ thể. Tuy nhiên bạn phải thực sự cố gắng, có tinh thần kiên trì, kiên nhẫn thì mới thành công được. Vì bài học tiếng trung giáo dục khá khó thường dễ bị nản chí, bỏ cuộc.

Nhìn chung, tùy vào điều kiện của mỗi người, sở thích mà lựa chọn hình thức học tiếng hán khác. Hãy đảm bảo giúp cho bản thân học tốt, lĩnh hội nhanh chóng.

Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa

4. Học bằng phương tiện gì?

Câu này đơn giản là bạn học bằng giáo trình hán ngữ nào. Nếu như học tiếng mẹ đẻ có sách tiếng Việt lớp 1,2, 3… thì học tiếng trung qua tài liệu, giáo trình bạn lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tài liệu, giáo trình khác nhau. Có cuốn tổng hợp với những nội dung cơ bản nhất, đơn giản nhất có những cuốn chỉ tập trung vào cải thiện kỹ năng nghe, viết, đọc… Do vậy bạn hãy nghiên cứu thật kỹ các cuốn giáo trình hán ngữ hiện đang lưu hành hiện nay.

Nên chọn giáo trình hán ngữ cơ bản trước, từ trình độ thấp đến trình độ cao. Hơn nữa, cần chọn từ nhà xuất bản uy tín như Nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Đại học Quốc gia để đảm bảo người biên soạn chất lượng. Chữ Hán bao gồm rất nhiều nét dọc, ngang, phẩy nên cần mua sách mới, in rõ nét. Đảm bảo không bị mất các nét chữ hán.

Ngoài giáo trình hán ngữ bạn cũng cần bổ sung thêm các phương tiện để giúp nghe nói thành thục hơn. Đó là những đĩa nghe, từ điển để tra độ chính xác, ý nghĩa của từ.

5. Học trong bao nhiêu lâu?

Sự học bạn đừng bao giờ cho nó thời gian. Học không bao giờ là đủ, không bao giờ bạn có thể biết hết được kiến thức khổng lồ của nhân loại. Ngay cả trong tiếng trung dù biết đọc, viết, nói rồi thì cũng khó bằng người bản địa được. Nên cần xác định sự học là lâu dài.

Tuy nhiên, khi học tại trung tâm, các khóa đào tạo online bạn sẽ có lộ trình phù hợp. Một lộ trình thích hợp giúp đạt được mục đích của mình. Nếu bạn kiên trì, học đúng theo yêu cầu, hướng dẫn thì để có thể giao tiếp mất khoảng 70 tiếng. ( trung bình một tháng bạn học khoảng 2 giờ mỗi buổi). Đối với người học để lấy chứng chỉ thì phải gấp đôi thời lựng. Bởi học thi cần nắm vững kỹ năng. làm quen với trình độ cao, kỹ năng viết, làm bài tập đúng ngữ pháp.

Như vậy, khi bạn trả lời được hết các câu ở trên bạn đã biết mình cần phải học thế nào rồi. Cần có mục tiêu tìm hiểu một cách cụ thể, lên kế hoạch cho mình một cách bài bản để đi theo kế hoạch ấy đến cùng.

Học tiếng Hoa
Học tiếng hán

II. KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG HOA THÀNH THẠO NHẤT

Nếu như yêu thích một ngôn ngữ thì tâm trí và nỗ lực của bạn tập trung vào ngôn ngữ đó nhiều hơn rất nhiều. Để nâng cao tinh thần học tiếng Trung thì bạn có thể tham gia vào một nhóm ngôn ngữ Tiếng Trung. Nhưng chỉ nên gắn bó nếu như họ tích cực trong việc thực hành với tiếng Trung, còn nếu không bạn có thể sử dụng thời gian đó để tự nghiên cứu thì tốt hơn.

Tham gia học giao tiếp, thực hành trong tiếng Trung tại các trung tâm, các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông cũng có thể tăng thêm tinh thần (do các lớp dạy thực hành thường có xu hướng thực tế hơn, địa điểm gần, nhận được nhiều sự chú ý của học sinh, sinh viên hơn).

Hiện nay, hầu hết những người có nhu cầu học tiếng trung thông dụng nhất là những người đang đi làm, người muốn học để đi du học. Mọi người đều đang làm một công việc nào đó nên không có nhiều thời gian để đầu tư vào học hành. Do vậy muốn thuần thục được tiếng Trung dành cho người bận rộn bạn nên tham khảo kinh nghiệm dưới đây:

1. Học chắc chắn kiến thức nền tảng

Bạn chỉ cần có nền tảng vững chắc thì mới lên đến trình độ cao hơn. Ví dụ học chỉ để giao tiếp nó khác với học để phiên dịch. Để phiên dịch được bạn phải thực sự đạt đến level cao, không chỉ về ngôn ngữ mà cần nắm vững của các từ ngữ chuyên ngành, ngữ cảnh để dịch cho chính xác.

Rất nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Trung Hoa tại nhà đều thắc mắc không biết nên học tiếng trung phồn thể hay tiếng trung giản thể. Nhất là khi tiếng Hoa sử dụng chữ hán tượng hình ( nhiều bạn cảm thấy rất khó nhớ ) . Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn không nên học rời rạc từng kỹ năng. Tức là nên học song song các kỹ năng nghe , nói, đọc , viết. Vừa thú vị, vừa bổ trợ và giúp ích cho các bạn trong tiếng trung.

Những bài học tại ban đầu thường rất cơ bản nhưng cũng rất quan trọng. Trong quá trình học tiếng trung phồn thể, giản thể hay tự học tiếng trung thì cách phát âm ( bảng chữ Pinyin ) chính là phần vô cùng quan trọng. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế trong quá trình học các kỹ năng khác sau này .

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Hoa nói riêng cần phải nắm chắc các chí thức về phần phát âm . Phát âm tốt giúp việc nghe tiếng Hoa hiệu quả hơn, phản xạ lại nhanh hơn. Vậy làm sao để học phát âm chuẩn tiếng Hoa ? Bạn có thể lên Youtube tìm những video dạy phát âm tiếng trung chuẩn. Vừa xem video, vừa đọc to thành tiếng “xin chào”. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng quen với khẩu hình khi phát âm tiếng trung phồn thể, giản thể.

Bạn sẽ mất khoảng 4-5 buổi liên tục để luyện phát âm. Tuy nhiên sau khi đã có khẩu hình, bạn sẽ thấy phát âm tiếng Hoa vốn dĩ không hề khó khăn. Khi đã biết phát âm cơ bản bạn nên học viết chữ hán, ngữ pháp rồi luyện nghe và luyện nói.

Vậy học kiến thức nền tảng như thế nào. Bạn hãy bắt đầu theo từng bước như sau:

  • Học về ngữ âm

Ngay từ bước đùa tiên hãy chăm chỉ tập đọc, tập ngữ âm cho thật tốt. Ngữ âm tốt sẽ giúp bạn phản xạ nhanh chóng với những từ ngữ bật ra từ miệng mình cũng như từ người đối thoại. Giống như bạn học nói là để bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới nhất.

  • Học bộ thủ và các quy tắc viết

Bộ thủ tiếng Hoa có đến 214 bộ khác nhau. Nó sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình bạn học tiếng trung. Đồng thời là các quy tắc của bộ chữ hán , cách viết chữ này. Nhớ được bộ thủ, các nguyên tắc sẽ là nền tảng để bạn nhớ được từ vựng nhanh và lâu.

  • Học từ mới

Kinh nghiệm để nhớ được từ mới là đọc to thành tiếng nhiều lần. Chỉ ra bộ thủ xuất hiện trong chữ hán thế nào, liên tưởng đến hình ảnh, sự vật gần gũi, phổ biến. Bên cạnh đó là học viết thật nhiều để thuộc. Nhưng không phải là học từng từ riêng biệt. Cách tốt nhất là đặt nó trong một câu, một ngữ cảnh thích hợp. Cách này giúp bạn nhớ từ lâu hơn nhiều.

  • Học về ngữ pháp

Ngữ pháp một trong các câu truyện, câu đàm thoại tiếng trung xuất hiện khá nhiều. Bạn hãy chú ý cấu trúc mà câu sử dụng để viết lại, tập làm câu mới để học cách sử dụng cú pháp của người bản địa.

  • Rèn luyện kỹ năng Nói, nghe và viết tốt

Với việc nghe bạn phải nghe thật nhiều và nhắc lại những gì mình nghe được. Khi nói lại được thì bạn ghi lại những gì mình nghe được. Ví dụ bạn nghe đoạn hội thoại nào đó và tóm tắt lại nội dung bằng tiếng Trung. Một việc vừa luyện nghe, luyện nói và viết chính xác.

Quá trình này cần chăm chỉ, bạn phải học bất cứ lúc nào mình rảnh. Bên cạnh lúc nào cũng có notebook, những cuốn vở in hình, ô ly để viết cho chính xác và đẹp. Học qua bài thoại, những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống để dễ nhớ hơn. Không đi sâu vào các chủ đề hàn lâm, cao siêu không áp dụng nhiều.

Học tiếng Hoa
Học tiếng trung

2. Luyện tập một mình và học theo nhóm

Mới đầu học tiếng hán nhiều bạn có tâm lý ngại, sợ. Sợ mình nói sai, tự ti vào bản thân. Càng ngày càng khiến cho việc học khó khăn hơn, dễ nản hơn. Vậy bạn phải chiến thắng nỗi sợ của mình bằng cách luyện tập thật nhiều tại gia đình mình.

Đầu tiên bạn chỉ tập luyện một mình trước gương. Đứng trước gương và nói thật nhiều như mình đang nói với một người khác vậy.  Sau đó hãy tập hợp với một nhóm bạn có cung sở thích để cùng nhau luyện nói, giao tiếp cùng nhau nhưng lúc rảnh rỗi. Bạn muốn nói chuyện với người khác thật nhiều để tăng khả năng phản xạ. Đảm bảo chỉ sau khoảng 6 tháng thì bạn sẽ tự tin giao tiếp được với người bản xứ.

3. Học mạng xã hội

Có một thực tế là thời gian của mọi người dành để lướt Facebook, lướt zalo, lướt web  trên điện thoại rất nhiều, phổ biến nhất. Vậy tại sao không tận dụng nó để học tiếng trung tìm cách tham gia vào các group cộng đồng người thích tiếng Hoa. Bạn có thể nói chuyện với nhóm bạn để rèn luyện kỹ năng viết, nghe, nói rất hiệu quả nhất. Rất nhiều cao thủ nói tiếng Trung trong mạng xã hội để cập nhật, mở mang kiến thức tốt nhất.

4. Giới thiệu khóa học tiếng Hoa online cho người mới bắt đầu

Học tiếng trung cơ bản chất lượng cao một mình bạn với riêng một giảng viên đảm bảo trình độ sẽ lên level nhanh chóng. Đó chính là khóa học tiếng trung của thầy Lê Khải – giảng viên của Avika giảng dạy.

Khóa học được thiết kế dành cho người mới bắt đầu từ số 0. Giới thiệu chương trình học khóa học để bạn thành thạo tiếng Trung về từ vựng. Ngữ pháp hay nghe nói, đọc thời gian ngắn nhất. Bạn có nền tảng tiếng Trung để học và luyện thi hsk.

Thêm một ngoại ngữ mới sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội hơn, tự tin hơn trong mắt đồng nghiệp. Tại sao không chọn tiếng Trung đầy hấp dẫn và thú vị, phương pháp học phù hợp này tại nhà. Hãy đăng ký ngay tại trung tâm tiếng Trung Avika nhé.

”FAQs”

Học tiếng Hán để làm gì?

Cuộc sống của chúng ta sợ nhất là chưa biết mình sống làm gì, làm để làm gì và học để làm gì. Sống mà không có chủ đích không có một ước mơ thì thật vô nghĩa. Tiếng Trung là thứ ngôn ngữ không hề dễ học vì nó là chữ tượng hình, bao gồm nhiều bộ âm và quy tắc.

Học tiếng Trung bằng hình thức nào?

Câu này khá nhiều người hỏi. Các bạn trước giờ thường chỉ trung thành với việc rèn luyện ngoại ngữ khi đến các trung tâm. Tại đây các lớp có khoảng 10-20 học viên được học trực tiếp với giáo viên. Nhưng đó không phải là hình thức học duy nhất. Với sự phát triển của công nghệ và hình thức học trực tuyến đang rất thịnh hành hiện nay thì có nhiều hình thức học cho bạn lựa chọn. Nếu quá bận rộn không thể đến các trung tâm thì bạn nên chọn hình thức học. Bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu miễn sao co thiết bị kết nối mạng ổn định để không làm gián đoạn buổi học.

Học tiếng trung bằng phương tiện gì?

Sự học bạn đừng bao giờ cho nó thời gian. Học không bao giờ là đủ, không bao giờ bạn có thể biết hết được tri thức khổng lồ của nhân loại. Ngay cả việc bạn học tiếng trung hay tiếng anh dù biết đọc, nghe,viết, nói rồi thì cũng khó bằng người bản địa được. Nên cần xác định sự học là lâu dài.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.