Học lớp 10 có khó không

     

Kiến thức lớp 10 không quá khó, nhưng hàm lượng tri thức rất rộng và đa dạng. Phương pháp học giỏi ở THPT khác rất nhiều so với thời THCS. Nếu chủ quan, kết quả học tập của học sinh hoàn toàn có thể sa sút rõ rệt. Hãy lưu ý 7 cách học giỏi lớp 10 dưới đây để con luôn duy trì năng lực học tập tốt.

Bạn đang xem: Học lớp 10 có khó không


*
7 Phương pháp học giỏi lớp 10


Học giỏi lớp 10 có gì khác với THCS

Từ lớp 10 trở lên, hàm lượng kiến thức học sinh cần phải học trở nên rất nhiều. Kiến thức các môn học không quá khó nhưng có nhiều khó hiểu và đa dạng. Do đó, phương pháp học giỏi lớp 10 khác rất nhiều so với THCS.

Đặc biệt, kỳ thi Đại học, Cao đẳng chủ yếu sử dụng kiến thức lớp 10 đến lớp 12. Hãy học cẩn thận ngay từ lớp 10, vì học sinh sẽ phải ghi nhớ nó rất lâu.

Lên THPT, các môn học quan trọng được phân theo các khối (A, B, C, D,…) được sử dụng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Bên cạnh 2 môn chính là Toán và Ngữ Văn, các môn học cần tập trung còn lại sẽ là những môn học sinh lựa chọn để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Các môn học tập trung theo từng khối:

Khối A (Toán, Lý, Hóa)Khối B (Toán, Hóa, Sinh)Khối C (Văn, Sử, Địa)…

Học sinh học giỏi lớp 10 nên tập trung vào khối môn lựa chọn thi vào Đại học, Cao đẳng.

4. Chú tâm nghe giảng trên lớp

Thời gian học trên lớp thường rất ngắn, chỉ 45 phút một tiết, mà lượng kiến thức lại rất lớn. Do vậy, để hiểu và ghi nhớ được những kiến thức đã học, các em phải luôn chú tâm nghe giáo viên giảng bài trên lớp. Tuyệt đối không nên mất tập trung vào các cuộc nói chuyện riêng với bạn bè, chơi game, ngủ gật,…

Lưu ý, hãy ghi chép bài đầy đủ và tích cực phát biểu tham gia xây dựng bài trên lớp cùng giáo viên. Bởi ghi chép bài đầy đủ giúp đảm bảo không quên kiến thức khi ôn tập. Tích cực phát biểu xây dựng bài giúp các em thực sự hiểu vấn đề và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

5. Dành thời gian giải lao và thư giãn

Kiến thức các môn học lớp 10 thực sự rất rộng và khô khan. Hơn nữa, ở ngoài kia có biết bao nhiêu điều thú vị thu hút các em, như game, Facebook, cafe cùng bạn bè,…

Đặc biệt, khả năng tập trung của học sinh lại không cao, chỉ khoảng 30 – 45 phút. Nếu ép ngồi học quá lâu, việc học sẽ kém hiệu quả hơn.

Xem thêm: Đánh Giá Xe Mazda Cx9 2020, Đánh Giá Có Nên Mua Mazda Cx

Do đó, để học giỏi lớp 10, học sinh nên dành thời gian thư giãn cho bản thân. khi đã học 45 phút đến 1 giờ, hãy luôn dành thời gian giải lao và thư giãn tinh thần một chút.

Điều này sẽ giúp hiệu quả học tập được cải thiện rõ rệt đó.

6. Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

Chuẩn bị một kế hoạch học tập khoa học và phù hợp là rất cần thiết. Theo thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tư vấn, học sinh cần lập kế hoạch học tập dài hạn cho năm học để học giỏi lớp 10.

Trong vai trò người quản lý giáo dục, cô Đỗ Khánh Phượng, Phó hiệu trưởng trường THPT Hermann Gmeiner Hà Nội khuyên học sinh sau khi có kế hoạch dài hạn cần xây dựng ngay kế hoạch ngắn hạn theo ngày, tuần cho mình. Bởi điều này sẽ quyết định trực tiếp đến điểm số của các em.

7. Thuê gia sư giúp học giỏi lớp 10


*
tiengtrungquoc.edu.vn – Khóa học gia sư trực tuyến hàng đầu Việt Nam


Nếu học sinh thấy chưa yên tâm và hài lòng về kết quả học tập của mình. Thuê gia sư dạy kèm là giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, học sinh và phụ huynh nên chọn gia sư uy tín, có lộ trình, cam kết điểm cao và học lớp giỏi 10 rõ ràng. Tránh những gia sư dạy không hay và lừa đảo mà báo chí đã nhiều lần phản ánh.


*

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – tiengtrungquoc.edu.vn


tiengtrungquoc.edu.vn là khóa học gia sư trực tuyến cho học sinh hàng đầu Việt Nam, có lộ trình học tập cụ thể, cam kết 100% điểm số cao và học phí online tiết kiệm nhất.

Hi vọng 7 phương pháp học giỏi lớp 10 này hữu ích với bạn học. Xin cảm ơn đã chọn tiengtrungquoc.edu.vn.