Học đại học hay học nghề

Đại học là một lựa chọn tốt song không phải con đường duy nhất để thành công. Ngược lại, học nghề là một lựa chọn rủi ro hơn song vẫn có thểmang lại kết quả tốt. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là con đường bạn nên đi theo nhé!

Học đại học hay học nghề – Hướng đi nào tốt nhất cho tương lai?

Trong tâm tưởng của hầu hết người Việt Nam, sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh nên bước tiếp vào cánh cửa đại học. Họ cho rằng, với tấm bằng cử nhân, kỹ sư trong tay thì việc lập nghiệp sẽ dễ dàng hơn, các em sẽ có một tương lai tươi sáng với công việc ổn định. Chính vì thế, nhiều người quyết chí cho con em mình học đại học và lựa chọn những ngành đang “hot” thay vì chọn ngành mà các em thích.

Bạn đang xem: Học đại học hay học nghề

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp hay làm việc trái ngành rất cao. Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng thường yêu cầu kỹ năng làm việc và kinh nghiệm, thâm niên trong nghề hơn là bằng cấp như trước đây. Đây cũng là một thách thức lớn cho các bạn sinh viên bởi các trường đại học đa phần chỉ dạy lý thuyết với kiến thức tổng quát mà không có kinh nghiệm thực tiễn nên rất khó để tìm được việc như mong muốn. Điều này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về con đường tương lai, không biếthọc đại học hay học nghềsẽ tốt hơn.

Nếu như nói đại học thiên về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành thì các trung tâm học nghề lại đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành, học viên vừa nắm vững kiến thức vừa có thể vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn, từ đó nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, việc học nghề còn có thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Một số trung tâm dạy nghề còn liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho các học viên sau khi học xong.

Đại học là con đường dẫn đến thành công nhưng không phải là con đường duy nhất, sẽ còn có những con đường khác tốt hơn nếu như bạn xác định được đam mê và tiềm năng của bản thân. Chính vì thế,học nghề hay học đại họcđều tốt, quan trọng là bạn yêu thích và nỗ lực hết mình với lựa chọn đó.

Học nghề nào tốt nhất hiện nay?

Nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa tuy không mới nhưng ở thời đại 4.0 – thời đại của truyền thông – quảng cáo, thiết kế đồ họa trở thành một ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm rất cao.

Xem thêm: Đại Đệ Tử Dung Hà Bị Tiêu Diệt Dưới Tay Long “Tuýp”, Người Trong Giang Hồ

Bất kỳ một doanh nghiệp nào ở bất kỳ một ngành nghề nào, dù lớn hay nhỏ cũng cần tạo nên sự ấn tượng trong các sản phẩm thiết kế để thu hút khách hàng. Chính vì thế, nếu bạn có năng lực thì sẽ được các công ty nhận ngay sau khi ra trường mà không cần yêu cầu quá cao về bằng cấp. Mức lương khởi điểm của một designer thường sẽ từ 7 – 10 triệu/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian tùy năng lực của bạn. Bên cạnh công việc chính trên công ty, bạn có thể nhận thêm dự án bên ngoài để tăng thêm thu nhập.

Nghề thiết kế, lập trình web

Chúng ta đang sống và làm việc ở thời đại công nghệ số, thời đại mà công nghệ thông tin lên ngôi vua. Chính vì thế, trở thành một người thiết kế, lập trình web luôn là xu hướng được nhiều người hướng đến để phát triển tương lai.

Với ngành thiết kế, lập trình web, có rất nhiều hình thức học khác nhau. Nhiều người phân vân không biếtnên học nghề hay học đại họcvới ngành nghề này. Tuy nhiên hiện nay, hình thức thực học – thực làm được giới trẻ hứng thú hơn cả. Bởi học gì làm đấy, các kiến thức học được áp dụng thực tế tức thì, giúp nắm bắt kỹ năng nhanh chóng.

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Trong khi những ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng thừa nhân lực thì ngành thẩm mỹ, làm đẹp lại mang đến nhiều tiềm năng cho các bạn trẻ. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao không chỉ với phụ nữ mà còn với cả “cánh mày râu”. Chính vì thế, những chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề cao luôn được các spa, thẩm mỹ viện “săn đón”.

Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp thường chỉ mất khoảng vài tháng, học viên được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vừa có kỹ năng nghề tốt, có thể thích ứng với guồng quay của công việc ngay sau khi ra trường. Bên cạnh đó, nghề làm đẹp nằm trong top nghề có thu nhập cao nhất hiện nay và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Hơn nữa, chỉ cần một số vốn tương đối, bạn hoàn toàn có thể làm chủ trong tương lai.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quyết định học đại học hay học nghề. Chúc bạn thành công theo đuổi đam mê của mình nhé!

------------------------------------------

Năm 2021, ITPlus Academy hợp tác cùng Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thông báotuyển sinh các chuyên ngành:

Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh học sinh và phụ huynh vui lòng tham khảo tại địa chỉ