Hố đen vũ trụ là gì

     

sau không ít năm nỗ lực, sau cuối giới thiên văn học tính toán được quanh đó kia có tầm khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, mà lại chúng chỉ chiếm 1% trong tổng cộng vật chất thường của dải ngân hà bao la.


*

Mô phỏng hố đen đang phun những cột vật chất và năng lượng khổng lồ


Có bao nhiêu hố đen trong vũ trụ? Đây là một trong trong những thắc mắc luôn lộ diện trong các cuộc bàn bạc của giới thiết bị lý học thiên thể với vũ trụ học hiện đại.

Bạn đang xem: Hố đen vũ trụ là gì

Nỗ lực tìm kiếm và săn lùng hố đen

Trong thời hạn dài, hố black chỉ mãi mãi trên giả thuyết và trước đó chưa từng được quan gần cạnh trực tiếp. Nguyên nhân chính là không bao gồm gì thoát được khỏi sức hút mạnh mẽ của chúng, bao hàm ánh sáng.

Tuy nhiên, giới thiên văn học rút ra một kết luận: sinh hoạt mỗi trung tâm ngoài trái đất lại gồm một hết sức hố đen “chiếm đóng”. Chẳng hạn, ngoài trái đất của bọn họ đang cất siêu hố đen Sagittarius A*, với khối lượng gấp khoảng 4 triệu lần phương diện trời.

Năm 2019, lần thứ nhất nhân các loại chụp được hình hình ảnh một hố đen. Đó là siêu hố black ở giữa vũ trụ Messier 87 (M87), ngoài trái đất hình ê líp giải pháp trái đất khoảng 53 triệu năm ánh sáng. Đối tượng này có cân nặng gấp 6,5 tỉ lần so với mặt trời của bọn chúng ta, Space.com đưa tin.

Hai năm sau, các nhà thiên văn học tập lần đầu tiên phát hiện tại ánh sáng đằng sau một hố đen tại ngoài hành tinh cách địa cầu khoảng tầm 800 triệu năm ánh sáng, theo chuyên san Nature.

*

Hình ảnh một hố đen theo mô bỏng của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)


nasa


Phát hiện tại trên chứng thực Thuyết kha khá rộng của công dụng vật lý Albert Einstein về lực hấp dẫn. Hầu hết gì quan tiếp giáp được cho thấy lực thu hút từ hố đen đã bẻ cong ánh sáng xung quanh chúng, chất nhận được giới kỹ thuật lần thứ nhất nhìn được phía sau hố đen.

Mốc ngoặt trong nghiên cứu hố đen

Tuy nhiên, cho đến gần đây, câu hỏi đếm số hố đen trong vũ trụ luôn luôn là thách thức đối với các đơn vị thiên văn học. Theo tính toán, vũ trụ quan cạnh bên được sẽ trải rộng lớn trên đường kính khoảng 90 tỉ năm ánh sáng.

Xem thêm: Trọng Lượng Của Thai Nhi Trong Bụng Mẹ Bầu Nào Cũng Nên Bỏ TúiCác nhà đồ dùng lý học tập thiên thể của Trường nghiên cứu và phân tích cấp cao tân tiến (SISSA) tại Ý đã thực hiện thành công một trong những những report đầu tiên đem về câu vấn đáp cho nghi vấn trên. Báo cáo đã được chuyên san The Astrophysical Journal đăng tải.

“Đặc điểm có tính đột phá của công trình nghiên cứu trên là phối hợp mô hình tiến hóa của hệ sao solo và hệ sao song với các công thức hình thành tương tự như làm nhiều kim loại trong những thiên hà”, theo tác giả thứ nhất Alex Sicilia của SISSA.


Kịch tính giây khắc hố đen siêu béo nuốt chửng ngôi sao

Bằng bí quyết lần theo lịch sử hình thành và tiến hóa của những ngôi sao to con trong vũ trụ, nhóm chuyên viên có thể thống kê giám sát được tất cả bao nhiêu hố đen bên trong một không khí cụ thể. Vào trường vừa lòng vũ trụ quan gần kề được, các nhà nghiên cứu ước tính có tầm khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, chỉ chiếm 1% trong tổng thể vật hóa học thường của vũ trụ.

Dự kiến báo cáo mới sẽ giúp con bạn giải mã cách thức các khôn cùng hố đen, như Sagittarius A*, có thể phát triển với tiến hóa.

Tuy nhiên, một điều vẫn không rõ là tại sao các siêu hố black lại rất có thể phát triển và tiến hóa vượt nhanh.

*

Vũ trụ quan gần kề được trải rộng trên 2 lần bán kính 90 tỉ năm ánh sáng


Space.com


Gần đây, các nhà khoa học phát hiện nay một hố black “mini” ở trong dải ngân hà nhỏ, bí quyết trái đất khoảng tầm 110 triệu năm ánh sáng. Hố black dạng này được tạo thành từ lõi sụp đổ của các ngôi sao 5 cánh chết. Trong khi đó, các chuyên gia chưa giải thích được bắt đầu của các siêu hố đen.

Theo một mang thuyết, chắc hẳn rằng vũ trụ thuở nguyên sơ sở hữu những hố đen có khối lượng gấp hàng nghìn nghìn lần so với mặt trời. Điều này cũng rất có thể rút ngắn thời gian cải cách và phát triển thành vô cùng hố đen.