Cận cảnh bộ ảnh quý về chiến tranh việt nam

     

(NLĐO)- bộ hình ảnh quý gồm 58 bức hình ảnh miêu tả cận cảnh trận đánh tranh việt nam của AP trước tiên được triển lãm tại hà nội thủ đô từ từ bây giờ 12-6.


*

Sáng ni 12-6, Triển lãm ảnh “Việt Nam: Cận cảnh trận đánh tranh” của hãng thông tấn hàng đầu thế giới Associated Press (AP) đã chấp thuận khai mạc tại nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Quận hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bạn đang xem: Cận cảnh bộ ảnh quý về chiến tranh việt nam

Lần đầu tiên, 58 bức ảnh tiêu biểu trong album hình ảnh quý của hãng sản xuất Thông tấn AP về cuộc chiến tranh vn được trưng bày tại triển lãm xuất hiện miễn tầm giá từ 12-6 mang lại ngày 26-6. Đó là phần nhiều bức ảnh đặc sắc duy nhất trong cỗ sưu tập hình ảnh đồ sộ của AP, tự bức ảnh của Malcolm Browne chụp Hòa thượng say đắm Quảng Đức tự thiêu trên đường phố thành phố sài gòn để bội phản đối chế độ Ngô Đình Diệm cho bức hình ảnh Cô nhỏ xíu Napalm của Nick Út.

Đánh giá chỉ cao vấn đề AP tổ chức triển khai Triển lãm, đồ vật trưởng cỗ Ngoại giao việt nam Bùi Thanh Sơn cho thấy thêm đây là gần như bức ảnh tiêu biểu trong cuốn sách hình ảnh chiến tranh Việt Nam, một cỗ sưu album ảnh của gần như phóng viên hình ảnh xuất sắc độc nhất vô nhị của AP, ghi lại những khoảnh khắc, phần lớn thảm kịch đối với tổ quốc và bạn dân vn một cách chân thực và ấn tượng nhất. “Những bức ảnh này như một lời nhắc nhớ bọn họ về sự tàn bạo của cuộc chiến tranh để bọn họ thêm trân trọng giá trị của hòa bình, hòa bình và từ bỏ do” - ông Sơn phát biểu tại lễ khai mạc.

Trước đó, trên lễ cắt băng khai trương mở bán triển lãm về tối 11-6, ông Gary Pruitt, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Hãng Thông tấn AP, cho biết thêm các bức hình ảnh được mang ra từ cuốn sách ảnh của AP được hoan nghênh rộng thoải mái “Việt phái nam - cận cảnh cuộc chiến” được xuất bạn dạng 2 năm kia nhằm nhắc lại mẩu truyện về cuộc chiến tranh bằng hình ảnh. Sau khi xong triển lãm, những bức ảnh sẽ được trao tặng ngay Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam.

Trong những năm chiến tranh giữa Mỹ cùng Việt Nam, hãng sản xuất Thông tấn AP vào vai trò chủ đạo trong việc báo tin về cuộc chiến. Nhiều phóng viên của thương hiệu sống ở việt nam hơn 10 năm hoặc lâu dài hơn thế. Những phóng viên hình ảnh và phóng viên viết bài của AP đoạt 6 giải Pulitzer, phần thưởng cao qúy nhất giành riêng cho phóng viên, trong số đó có 4 giải thưởng dành riêng cho ảnh.

Xem thêm: Vietastro On Twitter: "Thank You For Always Supporting Us! We Are

*


Máy cất cánh trực thăng Mỹ bay và nô lệ Nam việt nam trong một trận càn phương pháp Tây Ninh 28 km về phía Bắc, gần biên thuỳ Campuchia tháng 3-1965. Tác giả: Horst Faas - hãng sản xuất thông tấn AP. Ảnh bởi vì Văn phòng thương hiệu Thông tấn AP tại tp hà nội cung cấp

Ông Gary Pruitt cho thấy thêm rất phấn khích được đi cùng Nick Út, phóng viên hình ảnh của AP - Một người danh tiếng ở vn và cũng lừng danh trên nhân loại vì bức hình ảnh của ông, trong những bức hình ảnh nổi tiếng nhất thế giới “Cô bé bỏng Napalm” giành giải Pulitzer năm 1973.

“Các bức ảnh mà Nick và các phóng viên hình ảnh khác của AP chụp giữa những năm tháng chiến tranh giữa Mỹ và nước ta là lăng kính mà qua đó người dân trên trái đất biết về cuộc chiến tranh này. Nhưng vấn đề đó cũng dẫn đến mệt mỏi giữa các quan chức cùng báo chí. Không tính việc tính mạng con người bị bắt nạt dọa, Nick, những đồng nghiệp cùng Hãng Thông tấn AP còn chịu áp lực đè nén từ các giới chức cao nhất trong cơ quan chính phủ ở Mỹ, nơi đôi lúc họ bị kết tội làm tiêu diệt các cố gắng nỗ lực quân sự” - quản trị kiêm tổng giám đốc AP chia sẻ.


Ông Pruitt cũng cho thấy các biên tập viên của AP đã phải tranh luận gay gắt liệu bao gồm cho phạt bức ảnh của Nick tốt không chính vì bức ảnh này có rất nhiều minh họa ghê rợn. Cuối cùng, AP ra quyết định rằng bức ảnh này cho biết thêm một khía cạnh quan trọng đặc biệt của trận chiến tranh và bắt buộc được mọi bạn biết đến.


*


Các cuộc triển lãm hình ảnh tương từ bỏ với phần nhiều bức hình ảnh được lấy từ cuốn sách hình ảnh “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến” đã được tổ chức tại chống tranh Steven Kasher ở thành phố new york và trụ sở thiết yếu của báo Guardian sống Luân Đôn.


Hãng Thông tấn AP là tổng hợp tin tức trái đất quan trọng, cung cấp thông tin tức nhanh chóng, ko thiên vị từ phần đa nơi trên quả đât cho các loại hình truyền thông cùng thể một số loại báo chí. Thành lập và hoạt động năm 1846, AP ngày này là nguồn tin báo tức và tin tức độc lập đáng tin cậy nhất. Vào một ngày, hơn một nửa dân số nhân loại đọc tin của AP. Trang web của AP: www.ap.org.