Hình ảnh đánh bắt cá bằng thuốc nổ

     

(QBĐT) - Thời gian gần đây, tình trạng đánh bắt sai tuyến, sai vùng và sử dụng vật liệu nổ khai thác thủy hải sản có dấu hiệu gia tăng. Trước tình hình trên, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, cơ quan nghiệp vụ tích cực bám nắm địa bàn, điều tra xác minh các đối tượng và có kế hoạch đấu tranh triệt phá. Và chuyên án 546L kết thúc đã thu giữ số lượng lớn mìn tự tạo, 4 đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.You watching: Hình ảnh đánh bắt cá bằng thuốc nổVùng biển Quảng Bình trong mùa cá vụ Nam, bà con ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản rất nhộn nhịp. Bên cạnh việc sử dụng các ngư cụ truyền thống như lưới, chài để khai thác, thời gian gần đây, vì cái lợi trước mắt, nhiều ngư dân tại các địa phương ven biển vẫn bất chấp các qui định của pháp luật, dùng mọi phương thức để khai thác thủy, hải sản.Bạn đang xem: Hình ảnh đánh bắt cá bằng thuốc nổ


*

Công tác đấu tranh triệt phá các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác thủy sản góp phần giữ vững trật tự an toàn trên biển.

Bạn đang xem: Hình ảnh đánh bắt cá bằng thuốc nổ

Trong đó tình trạng sử dụng vật liệu nổ diễn ra ngày càng phức tạp, đây là loại đánh bắt theo kiểu tận diệt, là thủ phạm làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, khiến cho môi trường biển bị hủy hoại nghiêm trọng, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn sinh kế của bà con ngư dân ven biển.Sau khi nắm bắt tình hình và qua trình báo của một số ngư dân trên địa bàn các xã ven biển. Đồn Biên phòng Ngư Thủy đã tổ chức điều tra, xác minh phát hiện có một số tàu đánh cá ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới hành nghề lặn có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển ven bờ từ xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đến các xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy."Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi biết được, các đối tượng thường lợi dụng lúc gần sáng, khi vắng lực lượng chức năng để thực hiện hành vi đánh cá bằng mìn tự tạo. Mìn được ném xuống sâu dưới các rạn đá, san hô. Khi mìn nổ gây áp lực công phá rất mạnh làm cá chết hàng loạt hoặc không còn khả năng di chuyển, lúc này các đối tượng lặn xuống thu gom.

Lực lượng đánh án đồng loạt áp sát tàu cá sơn màu xanh biển kiểm soát QB1039TS. Bất ngờ khi thấy các trinh sát biên phòng xuất hiện, các đối tượng trên tàu tăng ga chạy vòng vèo không cho cập mạn và tìm cách ném 2 thùng nhựa xuống biển.See more: Máy Tính Đầu Tiên Ra Đời Vào Năm Nào, Máy Vi Tính Đã Ra Đời Và Lớn Lên Ra Sao

Tuy nhiên, với các phương án đã được tính toán kỹ lưỡng, lực lượng đánh án đã khống chế kịp thời phương tiện và các đối tượng. Kiểm tra phương tiện phát hiện trong 2 thùng nhựa có 18 quả mìn tự tạo trọng lượng khoảng 13kg và 74 kíp nổ, 21 dây cháy chậm.

Xem thêm: Hành Tinh Ngoài Hệ Mặt Trời Có "Trái Đất Thứ 2", Bị Sao Mộc Phá Hủy

Thuyền trưởng Đặng Thế Dỹ (1969) ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới khai nhận: Khoảng 3 giờ sáng ngày 26-4, Dỹ mang 2 thùng nhựa (loại đựng sơn) có chứa 18 quả mìn cùng với 3 thuyền viên là Lê Đức Thái (1977), Nguyễn Văn Bảy (1971) ở xã Quang Phú và Nguyễn Thái Tứ (1972) ở phường Hải Thành, TP. Đồng Hới lên tàu xuất phát từ biển Quang Phú chạy về vùng biền Ngư Thủy để đánh cá. Số tang vật trên là mìn tự tạo, kíp nổ và dây cháy chậm được tàng trữ trên tàu dùng để đánh bắt hải sản. Do bị bắt bất ngờ nên chưa kịp sử dụng.


*

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 546L

Sau khi tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, Đồn Biên phòng Ngư Thủy hoàn chỉnh các thủ tục, khởi tố 4 đối tượng với tội danh “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015; bàn giao hồ sơ vụ án, đối tượng, tang vật vụ án cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói về chuyên án 546L, đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng Phòng PCMT&TP, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết: "Để bắt được những đối tượng này là thách thức lớn, bởi chúng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. Nếu không có nghiệp vụ và vận động linh hoạt các chiến thuật, sự khôn khéo, dũng cảm mưu trí của lực lượng tham gia đánh án trên biển thì rất khó lòng bắt quả tang các đối tượng được".See more: Lạc Mất Lối Làm Sao Tìm Nhau Giữa Dòng Đời, Lời Bài Hát Nơi Tình Yêu Kết Thúc

Thắng lợi của chuyên án 546L đã góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng biển của tỉnh, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản, càng thắt chặt niềm tin của bà con ngư dân làm ăn chân chính với Bộ đội Biên phòng. Mặt khác, cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định “hành nghề” phi pháp.