Hiện tượng thiên văn 2018

     

Nhớ thu về "cuốn lịch" này bởi các bạn sẽ cực tiếc nuối nếu bỏ qua mất chùm hiện tượng kỳ lạ thiên văn kỳ thú trong thời điểm nay.


Trải qua năm 2017, những người yêu thiên văn đã mãn nhãn với sản phẩm loạt hiện tượng tốt ho như khôn xiết trăng xuất xắc mưa sao băng đẹp mê hồn.

Bạn đang xem: Hiện tượng thiên văn 2018

Và năm 2018 hứa hẹn rất nhiều sự kiện thiên văn học vô cùng kỳ thú cơ mà bạn sẽ "tiếc đứt ruột" nếu bỏ sót đấy!

Hãy cùng điểm qua với “note” lại 8 sự kiện thiên văn đáng trông đợi nhất trong năm 2018 này nhé!

1. Ngày 31/1 - khôn xiết nguyệt thực


*

Năm 2018 sẽ là năm họ được chứng kiến đến nhì lần một sự kiện khôn cùng dễ thấy cùng ấn tượng, đó là nguyệt thực toàn phần - diễn ra lần đầu tiên trong năm vào trong ngày 31/1.

Điểm đặc biệt của lần nguyệt thực này là sự kiện trùng với dịp “siêu trăng”, nghĩa là lúc Mặt trăng ở gần Trái đất nhất, tất cả kích thước và độ sáng lớn nhất.

Siêu nguyệt thực sẽ diễn ra vào khoảng 8 giờ tối, và rất may là chúng ta có thể quan ngay cạnh sự kiện này gần như trọn vẹn vì chưng nằm ở khu vực tây thái bình Dương thuộc với những nước như Úc, New Zealand, Hawaii, Indonesia, Philippines và Nhật Bản.

Còn ở khu vực phía đông Bắc Mỹ chỉ có thể quan liền kề được một phần vày khi đó đã gần sáng tại đây.

2. Ngày 7 - 8/3 - Khi những hành tinh xếp hàng


*

Vào khoảng thời gian đầu tháng 3, các hành tinh như sao Mộc, sao Thổ và sao Hỏa sẽ di chuyển gần nhau với xếp thành một mặt hàng trên bầu trời.

Vào một vài thời điểm trong khoảng 2 ngày này, Mặt trăng cũng sẽ “nhập hội” lúc chen vào giữa sao Hỏa với sao Mộc.

3. 15/7 - Chị Hằng gặp Vệ nữ


*

Các fan hâm mộ thiên văn học tất cả thể chờ đón hiện tượng này, lúc Mặt trăng và sao Kim sẽ tiến đến rất gần nhau trên bầu trời phía tây nam lúc hoàng hôn. Khu vực Bắc Mỹ sẽ là nơi lý tưởng nhất để quan gần cạnh “cuộc gặp gỡ” giữa chị Hằng và thần Vệ nữ khi cả hai chỉ phương pháp nhau khoảng 1,6 độ.

4. Ngày 28/7 - Nguyệt thực toàn phần với sao Hỏa đạt cực đại

Đây là lần thứ hai trong năm diễn ra nguyệt thực toàn phần, với cũng là ngày mà Mặt trăng ở xa Trái đất nhất. Sự kiện sẽ diễn ra khoảng nửa ngày, bắt đầu từ khoảng 2 giờ sáng ngày 28/7 tại Việt Nam.

Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Trường Trung Cấp Y Dược Bắc Ninh, Trường Trung Cấp Y Dược Bắc Ninh


Cùng ngày này chúng ta cũng sẽ bao gồm may mắn chứng kiến sao Hỏa đạt kích cỡ lớn nhất vào năm.

Sao Hỏa không tồn tại một quỹ đạo tròn trả hảo xung quanh Mặt trời, vì chưng vậy tùy năm toàn cầu này dịp gần lúc xa với Trái đất. Đặc biệt là vào năm nay, sao Hỏa sẽ ở rất gần, đồng thời lúc nằm ở phía đối diện với Mặt trời, sao Hỏa sẽ sáng sủa nhất kể từ năm 2003.

Sự kiện này khiến sao Hỏa trông như một địa cầu màu cam rực sáng sủa ở bầu trời phía nam và tất cả thể quan ngay cạnh bằng mắt thường. Nếu bao gồm kính viễn vọng, bạn gồm thể quan ngay cạnh được cả bề mặt của sao Hỏa. Đây là một sự kiện không thể bỏ lỡ vì chưng bạn bao gồm thể phải chờ đến năm 2035 mới được chứng kiến lại một lần nữa.

5. Ngày 11/8 - Nhật thực cung cấp phần

Vào rạng đông hôm 11/8, Nhật thực cung cấp phần sẽ xuất hiện. Tiếc là tất cả thể bọn họ sẽ khó khăn quan ngay cạnh được hiện tượng này lúc vị trí nằm dưới đường xích đạo và hiện tượng cũng chỉ diễn ra vài ba phút nhưng thôi.


*

Những vị trí dễ quan gần kề nhất hiện tượng này nằm ở gần phíaBắc cung cấp cầu như Nga, Iceland, Greenland…

6. Ngày 13-14/8: Mưa sao băng Perseid


*

Được coi là cơn mưa sao băng lớn diễn ra mặt hàng năm, mưa sao băng Perseid thường đạt tần suất 60 vệt/giờ.

Năm nay dự báo sẽ là năm tốt nhất để quan tiếp giáp hiện tượng này khi diễn ra trùng thời điểm Mặt trăng ko xuất hiện. Sự kiện này sẽ diễn ra vào đêm 13, rạng sáng 14, bắt đầu từ cơ hội 23 giờ theo giờ Việt Nam.

7. Ngày 12/12 - Sao chổi xuất hiện


Nếu không có gì vậy đổi, các nhà thiên văn học dự đoán sao chổi 46P/ Wirtanen sẽ tất cả thể được quan tiếp giáp bằng mắt thường trong thời điểm tháng 12 năm ni - đồng thời sẽ là sao chổi sáng nhất trong khoảng 5 năm trở lại.

Vào ngày 12/12, sao chổi này sẽ tiến đến rất gần Mặt trời. Mất khoảng 4 ngày sau, 46P/ Wirtanen sẽ tiếp cận Trái đất với khoảng cách 11 triệu km bên trên đường đi chuyển ra khỏi Thái dương hệ.