Hiện tượng nhật thực ở việt nam

     

Tối nay 8.11, hiện tượng n guyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện được người yêu thiên văn mong chờ nhất trong năm. Làm sao để không bỏ lỡ hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này?


Nguyệt thực là gì?

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm thẳng hàng (hoặc gần như thẳng hàng) với Trái Đất nằm giữa. Vào thời điểm này, Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối phía sau Trái Đất và chỉ nhận được một phần ánh sáng từ Mặt Trời so với khi nó không đi vào khu vực này. Vì lý do này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ tối hơn bình thường và có màu đỏ thẫm.

Bạn đang xem: Hiện tượng nhật thực ở việt nam

Nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam ngày 8.11.2022
Nguyệt thực toàn phần xuất hiện tại Nhật Bản tháng 11.2021
huy huynh

Nguyệt thực là một hiện tượng không quá hiếm (gần như năm nào cũng có ít nhất một lần có nguyệt thực một phần, toàn phần hoặc nửa tối) và rất dễ quan sát ngay cả khi không có dụng cụ nào hỗ trợ. Mặc dù vậy, nó vẫn luôn là một hiện tượng quang học thú vị và thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Riêng với lần nguyệt thực sẽ diễn ra hôm nay, VACA cho biết nhiều nơi ở Việt Nam sẽ theo dõi được một phần pha toàn phần của nguyệt thực. Đây thực sự là hiện tượng đáng chú ý, vì mặc dù nguyệt thực không hiếm, nhưng việc quan sát được pha toàn phần vẫn là một điều khá đặc biệt đối với người yêu thích thiên văn. Lần tiếp theo có thể quan sát nguyệt thực toàn phần từ Việt Nam sẽ là tháng 9.2025.

Độ che phủ và khả năng quan sát

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), nguyệt thực diễn ra vào tối nay có tổng thời lượng từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc pha một phần kéo dài tới 3 giờ 40 phút, nếu tính cả pha nửa tối thì tổng thời lượng của hiện tượng lên tới gần 6 giờ. Trong đó, giai đoạn đáng chú ý nhất của hiện tượng là pha toàn phần kéo dài xấp xỉ 1 giờ 25 phút.

Nguyệt thực không phải hiện tượng hiếm gặp, nhưng vô cùng thú vị với người yêu thiên văn

vaca

“Với người quan sát tại Việt Nam, hiện tượng này diễn ra hơi sớm. Nó bắt đầu khi Mặt Trăng còn chưa mọc nên chúng ta sẽ bỏ lỡ giai đoạn đầu của nguyệt thực lần này. Mặc dù vậy, nếu có điều kiện quan sát đủ thuận lợi, người yêu thích thiên văn vẫn có thể theo dõi được nửa sau của pha toàn phần cũng như toàn bộ pha một phần và nửa tối sau đó”, ông Sơn thông tin.

Dưới đây là lịch trình chi tiết của hiện tượng, tính theo giờ Việt Nam ngày 8.11.2022 (theo Timeanddate.com).

Xem thêm: Đề Xuất 11/2021 # Đánh Giá Kona Sau Thời Gian Sử Dụng : Ưu Nhược Điểm Của Xe?

- Nguyệt thực nửa tối bắt đầu: 15 giờ 02 phút

- Nguyệt thực một phần bắt đầu: 16 giờ 09 phút

- Nguyệt thực toàn phần bắt đầu: 17 giờ 16 phút

- Nguyệt thực cực đại: 17 giờ 59 phút

- Nguyệt thực toàn phần kết thúc: 18 giờ 41 phút

- Nguyệt thực một phần kết thúc: 19 giờ 49 phút

- Nguyệt thực nửa tối kết thúc: 20 giờ 56 phút

VACA cho biết thêm tại Hà Nội, Mặt Trăng mọc lúc 17 giờ 12 phút, còn ở TP.HCM là 17 giờ 22 phút (các tỉnh và thành phố khác dao động một vài phút).

Như vậy, về lý thuyết thì người ở Hà Nội có thể theo dõi toàn bộ pha toàn phần của nguyệt thực. Tuy nhiên khi đó nó mới bắt đầu xuất hiện ở chân trời nên về cơ bản là gần như không thể quan sát được. Chuyên gia cho biết thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này đối với hầu hết các tỉnh/thành của Việt Nam là sau 17 giờ 40 phút, khi Mặt Trăng không còn quá thấp.

Người Việt có thể ngắm nguyệt thực tối nay nếu thời tiết thuận lợi
huY huYNH

“Như vậy, bạn có thể theo dõi được thời điểm nguyệt thực cực đại cũng như toàn bộ nửa sau của nó. Riêng đối với những người quan sát sống ở khu vực ven bờ biển phía Đông, Mặt Trăng mọc sớm hơn một chút và việc quan sát tới chân trời dễ dàng hơn nên có thể theo dõi nguyệt thực ngay từ thời điểm Mặt Trăng bắt đầu mọc”, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn nhận định.

Cần lưu ý gì?

VACA cho biết nguyệt thực hoàn toàn vô hại đối với mắt, do đó chúng ta có thể nhìn trực tiếp vào nó. Người yêu thiên văn cũng không cần phải có những dụng cụ chuyên dụng như kính thiên văn hay ống nhòm để quan sát hiện tượng này. Nếu có thì bạn sẽ có một cái nhìn thú vị hơn khá nhiều.

*

VACA cho biết nhiều nơi ở Việt Nam sẽ theo dõi được một phần pha toàn phần của nguyệt thực.

huy huynh

Về cơ bản, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam có hai điều cần lưu ý đối với việc quan sát, như sau:

1. Thời tiết luôn quan trọng. Nếu trời có mưa, giông hoặc mây mù thì bạn không thể quan sát hiện tượng. Do đó, cần một bầu trời ít mây. Nói chung, chỉ cần bạn nhìn thấy Mặt Trăng và nó tiếp tục không lặn vào sau một đám mây nào đó thì tức là bạn quan sát được nguyệt thực.

2. Hãy chọn nơi quan sát sao cho bạn có thể nhìn bầu trời phía Đông với góc nhìn càng rộng càng tốt, tránh việc bị ánh sáng nhân tạo (đèn đường, đèn của các tòa nhà) chiếu thẳng vào mắt từ phía trên.