Hiện tượng nhật thực ở việt nam

     

tối nay 8.11, hiện tượng kỳ lạ n guyệt thực toàn phần sẽ mở ra tại Việt Nam. Đây là giữa những sự khiếu nại được người yêu thiên văn mong đợi nhất trong năm. Làm thế nào để không bỏ lỡ hiện tượng vạn vật thiên nhiên kỳ thú này?


Nguyệt thực là gì?

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt nam giới (VACA), nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất với Mặt Trăng nằm thẳng mặt hàng (hoặc gần như thẳng hàng) với Trái Đất nằm giữa. Vào thời điểm này, Mặt Trăng đi vào vùng trơn tối vùng sau Trái Đất với chỉ nhận được một phần tia nắng từ Mặt Trời so với lúc nó không đi vào khu vực này. Vì lý do này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ tối hơn bình thường và bao gồm màu đỏ thẫm.

Bạn đang xem: Hiện tượng nhật thực ở việt nam

Nguyệt thực toàn phần tại Việt phái nam ngày 8.11.2022
Nguyệt thực toàn phần xuất hiện tại Nhật Bản tháng 11.2021
huy huynh

Nguyệt thực là một hiện tượng không thật hiếm (gần như năm làm sao cũng tất cả ít nhất một lần gồm nguyệt thực một phần, toàn phần hoặc nửa tối) cùng rất dễ quan ngay cạnh ngay cả khi không tồn tại dụng cụ như thế nào hỗ trợ. Mặc cho dù vậy, nó vẫn luôn luôn là một hiện tượng quang học thú vị và thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Riêng với lần nguyệt thực sẽ diễn ra hôm nay, VACA cho biết nhiều nơi ở Việt phái mạnh sẽ theo dõi và quan sát được một phần trộn toàn phần của nguyệt thực. Đây thực sự là hiện tượng đáng chú ý, vì mặc mặc dù nguyệt thực ko hiếm, nhưng việc quan gần kề được trộn toàn phần vẫn là một điều tương đối đặc biệt đối với người mếm mộ thiên văn. Lần tiếp theo gồm thể quan gần cạnh nguyệt thực toàn phần từ Việt phái mạnh sẽ là tháng 9.2025.

Độ che phủ với khả năng quan tiền sát

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt phái nam (VACA), nguyệt thực diễn ra vào tối nay gồm tổng thời lượng từ lúc bắt đầu đến tới lúc kết thúc pha một phần kéo dãn tới 3 giờ 40 phút, nếu tính cả trộn nửa tối thì tổng thời lượng của hiện tượng lên tới gần 6 giờ. Trong đó, giai đoạn đáng chú ý nhất của hiện tượng là trộn toàn phần kéo dãn xấp xỉ 1 giờ 25 phút.

Nguyệt thực không phải hiện tượng hiếm gặp, nhưng vô cùng thú vị với người yêu thương thiên văn

vaca

“Với người quan liền kề tại Việt Nam, hiện tượng này diễn ra hơi sớm. Nó bắt đầu lúc Mặt Trăng còn chưa mọc nên bọn họ sẽ bỏ lỡ giai đoạn đầu của nguyệt thực lần này. Mặc cho dù vậy, nếu có điều kiện quan liền kề đủ thuận lợi, người ưa chuộng thiên văn vẫn tất cả thể theo dõi và quan sát được nửa sau của trộn toàn phần cũng như toàn bộ trộn một phần và nửa tối sau đó”, ông Sơn thông tin.

Dưới đây là lịch trình chi tiết của hiện tượng, tính theo giờ Việt nam ngày 8.11.2022 (theo Timeanddate.com).

Xem thêm: Đề Xuất 11/2021 # Đánh Giá Kona Sau Thời Gian Sử Dụng : Ưu Nhược Điểm Của Xe?

- Nguyệt thực nửa tối bắt đầu: 15 giờ 02 phút

- Nguyệt thực một phần bắt đầu: 16 giờ 09 phút

- Nguyệt thực toàn phần bắt đầu: 17 giờ 16 phút

- Nguyệt thực cực đại: 17 giờ 59 phút

- Nguyệt thực toàn phần kết thúc: 18 giờ 41 phút

- Nguyệt thực một phần kết thúc: 19 giờ 49 phút

- Nguyệt thực nửa tối kết thúc: trăng tròn giờ 56 phút

VACA mang đến biết thêm tại Hà Nội, Mặt Trăng mọc dịp 17 giờ 12 phút, còn ở tp.hcm là 17 giờ 22 phút (các tỉnh với thành phố không giống dao động một vài ba phút).

Như vậy, về lý thuyết thì người ở Hà Nội bao gồm thể quan sát và theo dõi toàn bộ trộn toàn phần của nguyệt thực. Mặc dù khi đó nó mới bắt đầu xuất hiện ở chân trời cần về cơ bản là gần như ko thể quan gần kề được. Chuyên viên cho biết thời điểm lý tưởng nhất để quan gần kề hiện tượng này đối với hầu hết các tỉnh/thành của Việt nam giới là sau 17 giờ 40 phút, lúc Mặt Trăng không còn quá thấp.

Người Việt tất cả thể ngắm nguyệt thực tối nay nếu thời tiết thuận lợi
huY huYNH

“Như vậy, bạn bao gồm thể theo dõi được thời điểm nguyệt thực cực đại cũng như toàn bộ nửa sau của nó. Riêng biệt đối với những người quan liền kề sống ở quần thể vực ven bờ biển phía Đông, Mặt Trăng mọc sớm hơn một chút với việc quan ngay cạnh tới chân trời dễ dàng hơn nên tất cả thể theo dõi và quan sát nguyệt thực tức thì từ thời điểm Mặt Trăng bắt đầu mọc”, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn nhận định.

Cần lưu ý gì?

VACA mang lại biết nguyệt thực trọn vẹn vô hại đối với mắt, vì chưng đó bọn họ có thể chú ý trực tiếp vào nó. Người yêu thiên văn cũng ko cần phải gồm những dụng cụ chăm dụng như kính thiên văn giỏi ống nhòm để quan ngay cạnh hiện tượng này. Nếu bao gồm thì bạn sẽ gồm một cái nhìn thú vị hơn hơi nhiều.

*

VACA cho biết nhiều nơi ở Việt phái nam sẽ theo dõi được một phần pha toàn phần của nguyệt thực.

huy huynh

Về cơ bản, Chủ tịch Hội Thiên văn cùng Vũ trụ học Việt Nam gồm hai điều cần lưu ý đối với việc quan liêu sát, như sau:

1. Thời tiết luôn quan trọng. Nếu trời bao gồm mưa, giông hoặc mây mù thì bạn không thể quan gần kề hiện tượng. Vày đó, cần một bầu trời ít mây. Nói chung, chỉ cần bạn quan sát thấy Mặt Trăng và nó tiếp tục ko lặn vào sau một đám mây làm sao đó thì tức là bạn quan giáp được nguyệt thực.

2. Hãy chọn nơi quan lại sát làm sao cho bạn có thể nhìn bầu trời phía Đông với ánh mắt càng rộng càng tốt, tránh việc bị tia nắng nhân tạo (đèn đường, đèn của những tòa nhà) chiếu thẳng vào mắt từ phía trên.