Hệ thống ổn định thân xe vsm

     

Hệ thống cân bằng điện tử được các hãng sản xuất xe dành khá nhiều đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển hệ thống này bởi vậy mỗi hãng đều có những tên gọi khác nhau nhưng về nguyên lý hoạt động thì không khác nhau là mấy. Ta có thể thấy những cái tên mà các sản xuất đưa ra cho đứa con cưng ngoài tên gọi quen thuộc ESP hay ESC của mình như:

- Ford gọi với cái tên hệ thống tương tác chủ động IVD (Interactive Vehicle Dynamics).Bạn đang xem: Hệ thống ổn định thân xe vsm

- Dòng xe Land Rover và hãng BMW nghiên cứu và đưa ra cái tên riêng là hệ thống kiểm soát ổn định DSC (Dynamic Stability Control).- Các dòng xeToyota, Suzuki hay Lexus dòng xe cao cấp thường gọi hệ thống kiểm soát động lực học VSC (Vehicle Stability Control).- Mercedes, Audi, Volkswagen và Hyundai, Chevrolet lại đặt tên hệ thống này là hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program).- Hệ thống VSA (Vehicle Stability Assist) là cái tên mà hãng xe ô tôHonda dành đặt.- Một tên gọi khác làbộ điều khiển phương tiện chủ động VDC (Vehicle Dynamic Control) là của Nissan và hãng xe Fiat.- Mitsubishi cũng có hệ thống hoạt động kiểm soát ổn định tương tự nhưng với tên gọi ASC (Active Stability Control).

Bạn đang xem: Hệ thống ổn định thân xe vsm


*

Hệ thống cân bằng điện tử ESP.

Sở dĩESP(Electronic Stability Program) rấtquan trọnglà vì điều này bạn sẽ cảm nhận thấy thực sự rất cần thiết như thế nàokhi bạn đánh lái xe vào những khúc cua gấp ở tốc độ cao. Như bạnđã biết, khi bạn đangđixe ở tốc độ cao, vì một lý do nào đólái xe phanh gấp khi đánh tay lái trên khúc cua tay áo hệ quả xe của bạn có thể bịlậtxảy ra rất lớn (do đánh lái thiếuhoặc thừa). Ngoài lý do của lực quán tính, độ ma sát, tính chất đường, một trong những nguyên nhân chính từ yếu tố kỹ thuật của xe ô tô là bộ truyền động vi sai sẽ không thể giữ chiếc xe của bạn vững được trong tình huống này do có sự mất cân bằng 2 bên thân xe khi vào cua.

Xem thêm: Chuẩn Kiến Thức Kĩ Năng Môn Toán Thcs, Chuẩn Kiến Thức Kỹ Năng Toán Thcs Mới Nhất


*

Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP đó là tín hiệu từ các cảm biến gia tốc, cảm biến tốc độ các bánh xe… tất cả sẽđược thu thập để xác định trạng thái chuyển động thực tế. Bộ điều khiển CPU sẽso sánh kết quả này với góc quay vô-lăng từ đó đưa ra các lệnh điều khiển góc xoay và tốc độ của từng bánh xe qua hệ thống phanhhoặc thậm chígiảm công suất động cơ để rút bớt lực tác động vào bánh xelàm cho chiếc xe của bạnnhanh chóng được đưa về trạng thái cân bằngtheo đúng mong muốn của người lái mà trong hành vi điều khiển con người thì luôn có sự sai sót nhất định, ESP sẽ làm điều này hệ thống cân bằng điện tử sẽ điều chỉnh lại hành vi lái xe của bạn cho đúng.


*

Bên cạnh đó, ESPsẽ phân tích tốc độ quay của từng bánh xe để phối hợp với hệ thống chống bó cứngphanh ABS - một hệ thống nhấp nhảphanh liên tục nhằm triệt tiêu quán tính lăng của xeđể điều tiết lực trượt và lệch hướng của bánh xe. Bất kỳ xe nào có trang bị hệ thốngcânbằng điện từ thì đều cóhệ thống chống bóphanhABS, nhưng một xe có ABS chưa chắc đã có hệ thống cân bằng điện tửESP. Hiện nay các xe đang dần được trang bị hệ thống cân bằng điện tử điển hình như mẫu xe Toyota Altisthế hệ mới cũngđã được trang bị hệ thống cân bằng bằng điện tử nhưng là với cái tên VSA.