Hệ đào tạo và loại hình đào tạo

     

Việc không ngừng trao dồi kiến thức để giúp ích cho bản thân cũng như công việc được xem là 1 yếu tố quan trọng. Hiện nay, có khá nhiều hình thức đào tạo khác nhau cho doanh nghiệp nhưng tùy vào từng mục tiêu mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn vẫn còn lăng tăng và chưa hiểu rõ về các loại hình đào tạo là gì, hãy cùng tiengtrungquoc.edu.vn tham khảo bài viết sau.

Bạn đang xem: Hệ đào tạo và loại hình đào tạo

*

1. Định nghĩa về loại hình đào tạo là gì?

Hiện nay vẫn chưa có 1 khái niệm hay 1 định nghĩa cụ thể về hình thức đào tạo hay loại hình đào tạo là gì. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu 1 cách nôm na về hình thức đào tạo là cách thức tổ chức các chương trình đào tạo và giáo dục. Nhằm củng cố và nâng cao cũng như cải thiện trình độ chuyên môn hơn cho người học.

2. Các loại hình đào tạo

Thực tế có nhiều loại hình đào tạo, tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà lựa chọn loại hình nào cho phù hợp. Sau đây là là 1 vài loại hình đào tạo cơ bản DN có thể tham khảo:

a. Theo cách thức tổ chức

*

Đào tạo chính quy: là nhân viên được tham gia vào khóa học đào tạo trong quá trình tham gia này họ sẽ rời xa công việc hàng ngày. Thường thời gian đào tạo chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian ngắn nhất định.Đào tạo tại chức: đây là hình thức đào tạo vừa làm học. Nhân viên có thể tham gia đào tạo ngoài giờ làm việc, hoặc tham gia trong một khoảng thời gian ngắn của giờ làm việc. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện và quy mô của các doanh nghiệp.

Xem thêm: Đánh Giá Có Nên Mua Bán Xe Mazda Cx 5 2016 Giá Rẻ Toàn Quốc, Mazda Cx5 2016 Cũ Giá Rẻ 04/2022

b. Theo địa điểm hoặc nơi đào tạo

*

Tại nơi làm việc: là việc kèm cặp nhân viên tại chỗ, để hướng dẫn trực tiếp công việc. Đây có thể được coi là một trong những phương pháp đào tạo phổ biến nhất hiện nay.Đào tạo hội thảo: sử dụng những buổi họp thảo luận chuyên đề, hay những buổi thuyết trình nhằm đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ cho nhân viên. Yêu cầu đối với phương thức đào tạo này là việc chú trọng chất lượng bài giảng, cũng như nội dung cuộc thảo luận là một điều cực kỳ quan trọng.Đào tạo lớp học: mô hình này khá phổ biến và quen thuộc đối với đa số DN hiện nay. Để tiến hành thực hiện đào tạo theo hình thức này DN có thể cử nhân viên tham gia những chương trình đào tạo bên ngoài hoặc mời các công ty đào tạo về để đào tạo trực tiếp để nâng cao hiệu quả của việc đào tạo.

c. Theo định hướng nội dung

*

Định hướng công việc: là việc tập trung nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm đối với từng vị trí nhân viên giúp họ áp dụng ngay vào công việc hàng ngày của mình một cách dễ dàng nhất.Định hướng doanh nghiệp: đối với việc áp dụng hình thức này DN sẽ nghiêng về mặt kỹ năng mềm nhiều hơn. Mục đích đào tạo, rèn luyện đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và xây dựng nguồn lực chất lượng.

Với những chia sẻ về các loại hình đào tạo ở trên mong rằng có thể giúp DN có thêm những kiến thức bổ ích, và sử dụng các giải pháp phù hợp cho công tác đào tạo nhân lực tại doanh nghiệp của mình