Hệ sao hd 188753

     

HD 188753 là một trong hệ sao ba cách họ khoảng 149 năm ánh sáng, nó sinh hoạt trong chòm Thiên Nga (Swan). Năm 2005 người ta cho rằng đã phát hiện ra một hành tinh xoay quanh sao chính (được gọi là HD 188753 A) trong hệ. Tuy nhiên các đo đạc tiếp đến không phát hiện ra sự sống thọ của nó.

Bạn đang xem: Hệ sao hd 188753

HD 188753 là 1 hệ sao bố cách chúng ta khoảng 149 năm ánh sáng, nó làm việc trong chòm Thiên Nga (Swan). Năm 2005 tín đồ ta cho rằng đã phát hiển thị một hành tinh xoay quanh sao bao gồm (được điện thoại tư vấn là HD 188753 A) trong hệ. Mặc dù các đo đạc tiếp đến không phát chỉ ra sự lâu dài của nó.

Thành phần

Ngôi sao bao gồm HD 188753 A là một trong Mặt Trời tuy nhiên sinh (Solar twin-các ngôi sao tương tự phương diện Trời), là một ngôi sao lùn xoàn với một số loại quang phổ chưa xác định đúng đắn được. Trọng lượng của nó to hơn Mặt Trời, buôn bán kính to hơn và có ánh sáng lớn hơn. Dựa trên nhiệt độ của nó, những nhà khoa học nhận định rằng nó khoảng chừng 5600 triệu năm tuổi.

*

Quỹ đạo của hệ

Ở khoảng cách gần một nửa khoảng cách Mặt Trời-Sao Thổ (12,3 AU) phương pháp ngôi sao đó là hai ngôi sao sáng quay quanh nhau. Tổng khối lượng của chúng là khoảng tầm 1,63 khối lượng Mặt Trời và bao gồm quỹ đạo lệch trung ương 0,50.

Ngôi sao sản phẩm công nghệ hai (HD 188753 B) gồm nhóm quang quẻ phổ là K0 (sao lùn cam) với bạn sát cánh của nó (HD 188753 C) là loại m2 (sau lùn đỏ). Chúng quay quanh nhau với chu kỳ 156 ngày với quanh sao bao gồm 25,7 năm.

Xem thêm: The Amazing Race Vietnam: Cuộc Đua Kỳ Thú 2014 Tập 1 4, Cuộc Đua Kỳ Thú 2014

Hành tinh chưa được xác minh

Phát hiện năm 2005 cho rằng có một địa cầu quay quanh ngôi sao chính của hệ sao cha này. Ngôi sao 5 cánh này có tên HD 188753Ab, bởi nhà thiên văn Dr. Maciei Konacki người tía Lan thao tác tại Mỹ công bố. Hành tinh này chưa phải là hành tinh trước tiên có trong hệ sao ba theo thông tin được biết đến, ví dụ, hành tinh 16 Cygni Bb được phát hiện trước đó, nó xoay quanh một ngôi sao sáng trong hệ sao ba rộng cũng phía bên trong chòm Thiên Nga.

địa cầu này là một hành tinh khí kếch xù thuộc nhiều loại Sao Mộc lạnh (hot Jupiter), nó nặng hơn Sao Mộc một ít và được đến là quay quanh HD 188753 A với chu kỳ luân hồi 80 tiếng (3,3 ngày), với khoảng cách 8×10^9 m-bằng khoảng chừng 1/20 khoảng cách Trái Đất và mặt Trời. Sự mãi sau của HD 188753 Ab (một Sao Mộc nóng) trong một hệ sao tía khá ngay sát nhau sẽ thách thức quy mô hình thành địa cầu hiện tại. Ý tưởng giải thích cho sự hình thành những hành tinh khí đẩy đà là nó được tạo nên ở vùng ngòai của hệ (với quỹ đạo giống như Sao Thổ và Sao Mộc). Khi được hình thành, bọn chúng lại chuyển mang đến gần các ngôi sao và biến Sao Mộc nóng. Vụ việc của HD 188753 Ab là nếu tất cả đĩa tiền địa cầu nào thì bọn chúng cũng chỉ rộng lớn đến khoảng 1 đơn vị chức năng thiên văn so với ngôi sao chính (do sự có mặt của hai ngôi sao 5 cánh khác). Một hành tinh giao diện Sao Mộc cần thiết hình thành được ở khoảng cách quá ngay gần so với ngôi sao sáng chính như vậy được với nếu không tồn tại đĩa vật chất nào nằm xa rộng 1 AU, thì bắt buộc nào bao gồm hành tinh làm sao được có mặt để rồi dịch rời vào bên trong. Một kỹ năng đó là địa cầu được hình thành trước khi hai ngôi sao ngoài đạt được quỹ đạo hiện tại. Điều đó có nghĩa là đã từng có lúc hai ngôi sao sáng đó sống xa ngôi sao sáng chính rộng bây giờ.

*
Hình ảnh nhìn xuất phát từ 1 mặt trăng (lý thuyết) của thế giới HD 188553 Ab (nằm ở góc cạnh trái phía trên), ngôi sao 5 cánh chính sáng nhất nằm tại ngay trên đường chân trời.

Tuy nhiên, nỗ lực chứng thực phát hiện tại trên đã thất bại. Năm 2007, một tổ ở đài quan sát Gênva tóm lại rằng toàn cầu không tồn tại với dữ liệu ban sơ của phát lúc bấy giờ cũng khôgn cho biết thêm sự trường thọ của hành tinh. Konacki cố gắng phản bác kết luận và đến rằng những đo đạc sau này thực tế không xác thực hay phản bác sự lâu dài của thế giới và dự định sẽ đến ra phiên bản cập nhật vào khoảng thời gian 2007 nhưng cho năm 2008 vẫn không tồn tại một phiên bản cập nhật nào cả.

Trịnh tương khắc Duy – PAC

Chú Thích:

Hệ sao ba: hệ sao gồm bao gồm 3 ngôi sao 5 cánh quay quanh cho nhau dưới ảnh hưởng của trọng lực.

Mặt Trời tuy vậy sinh: chỉ một đội các sao tương tự Mặt Trời về kích thước, khối lượng, màu sắc, song khi có cách gọi khác là tương tự khía cạnh Trời (Sun analog) hay loại Mặt Trời (Sun-type). Sao lùn vàng, lùn cam, lùn đỏ: những sao thuộc dãy chính có màu vàng, cam, đỏ. Sao Mộc nóng: là các hành tinh lớn bởi Sao Mộc nhưng mà chỉ giải pháp sao mẹ của nó khoảng tầm 0,05 AU (trong khi Sao Mộc bí quyết Mặt Trời 5 AU)