Hãy tránh xa ma túy

     

Theo report tình hình ma túy quả đât năm 2020 của ban ngành phòng kháng ma túy và tội phạm của phối hợp Quốc (UNODC), hiện có tầm khoảng 269 triệu người trong lứa tuổi từ 15 tuổi - 64 tuổi trên thế giới đang thực hiện ma túy, chỉ chiếm 5,4% dân số toàn cầu trong giới hạn tuổi này, trong những số ấy có 35,6 triệu con người bị xôn xao do thực hiện ma túy, chỉ chiếm 0,7% dân số trái đất trong giới hạn tuổi này.


*

Ảnh minh họa

Tội phạm ma tuý được xem là “tội phạm của những loại tội phạm”; hậu quả bởi vì ma túy gây ra rất nặng trĩu nề, tác động nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế tài chính - buôn bản hội, trơ khấc tự, bình yên xã hội, đến sức khỏe của con người và nòi của dân tộc.

Bạn đang xem: Hãy tránh xa ma túy

Nghiện ma túy gây tác động đến sức mạnh của người nghiện, có tác dụng giảm năng lực lao động, học tập tập; dẫn cho thoái hóa nhân cách, xôn xao hành vi, dễ vi bất hợp pháp luật; tử vong do sốc thuốc… Tiêm, chích ma túy, dùng bình thường bơm kim tiêm không khử trùng dẫn mang đến lây lây nhiễm viêm gan virus B, C, đặc biệt là lây lan truyền HIV/AIDS.

Nghiện ma túy có tác dụng hao tổn tiền bạc của bạn dạng thân với gia đình. Để gồm tiền áp dụng ma túy, nhiều người dân đã trộm cắp gia sản của gia đình, chiếm của, thậm chí là giết tín đồ thân… sức mạnh thể chất, tinh thần của những thành viên trong mái ấm gia đình có fan nghiện bị giảm đi do lo lắng, mang cảm, thất vọng, bi ai khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, nhỏ cái không ai chăm sóc…

Nghiện ma túy không chỉ làm thiệt sợ hãi một khoản kinh tế rất cao cho bản thân tín đồ nghiện, mái ấm gia đình của tín đồ nghiện mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Theo báo cáo của những địa phương, tính mang lại năm 2020, cả nước có bên trên 235.000 bạn nghiện ma túy có hồ sơ quản ngại lý, chiếm khoảng 0,24% dân số cả nước, tăng trên 10% đối với năm 2016. Nếu tính trung bình mỗi ngày một tín đồ nghiện tiêu hao khoảng 300.000 đồng để mua ma túy thì từng năm những người này vẫn đốt trên 25,7 nghìn tỷ việt nam đồng chỉ để thỏa mãn nhu cầu cơn nghiện ma túy. Chưa kể một khoản gớm phí rất to lớn khác mà nhà nước phải chi tiêu cho các vận động phòng ngừa, đấu tranh, tầm nã tố, xét xử tù túng về ma tuý, cai nghiện phục hồi…

Năm 1987, Đại hội đồng liên hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 26 mon 6 hằng năm là Ngày thế giới phòng phòng ma túy nhằm mục đích thể hiện quyết tâm bức tốc hợp tác và cam kết phòng, phòng ma túy giữa những nước.

Năm 2001, Thủ tướng chính phủ nước nhà đã quyết định chọn tháng 6 từng năm là Tháng hành động phòng, phòng ma túy và ngày 26 mon 6 hàng năm là Ngày toàn dân phòng, kháng ma túy.

Qua 20 năm triển khai ra quyết định của Thủ tướng thiết yếu phủ, Tháng hành động phòng, chống ma tuý cùng Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý đã nhận được được sự tham gia, hưởng trọn ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể và phần đông quần chúng nhân dân, thể hiện sự đồng thuận và cam kết mạnh mẽ trong vấn đề chung tay ngăn chặn mối đe dọa ma tuý.

Xem thêm: Bảng Giá Các Loại Xe Toyota 2021 Mới Nhất (10/2021), Bảng Giá Xe Toyota Mới Nhất Tháng 10/2021

Năm nay, trong toàn cảnh dịch COVID-19 vẫn cốt truyện phức tạp trên trái đất và Việt Nam, Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, kháng ma tuý năm nay với chủ đề “Vì sức khoẻ của đa số người, hạnh phúc của phần đa nhà - Hãy tránh xa ma tuý” để tập trung tuyên truyền, cải thiện nhận thức của fan dân, đặc biệt là thanh thiếu hụt niên, học sinh, sinh viên về tai hại của ma túy so với mỗi cá nhân, mái ấm gia đình và làng hội.

Trong năm 2020 và mọi tháng đầu năm mới 2021, tuy nhiên phải tập trung chỉ huy và thực thi quyết liệt các chiến thuật phòng kháng đại dịch COVID-19, bao gồm phủ, Thủ tướng chính phủ vẫn liên tục quan tâm chỉ huy công tác phòng, phòng ma túy đạt được những tác dụng tích cực, quan tiền trọng.

Hoạt cồn thông tin, giáo dục truyền thông phòng, phòng ma túy được đa dạng chủng loại hóa với các nội dung tương xứng với từng địa phận và nhóm đối tượng. Các lực lượng tính năng đã phối hợp, thăm khám phá, tách bóc gỡ những đường dây chuyên chở ma túy lớn, từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng” về ma túy; công tác thụ lý, giải quyết, xét xử những vụ án về ma túy đạt tỷ lệ cao; công tác kiểm soát điều hành và cai quản các các loại tiền chất, chất gây nghiện, hóa học hướng thần đã có tương đối nhiều chuyển thay đổi tích cực; một số mô hình thí điểm mới được triển khai đem về cách tiếp cận mới trong công tác cai nghiện ma túy.

Một số địa phương vẫn quan tâm, đầu tư, lồng ghép với tổ chức triển khai nhiệm vụ phòng, kháng ma túy với các chương trình kinh tế xã hội trên địa phương… qua đó đóng góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa kháng dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế tài chính - làng mạc hội, bảo đảm an ninh, chơ vơ tự.