Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời

     

Là địa cầu thứ 7 vào Thái dương hệ giả dụ tính từ khía cạnh trời, tới nay Sao Thiên vương vãi vẫn ẩn chứa nhiều bí mật làm đau đầu giới nghiên cứu.


Sao Thiên Vươngdo nhà thiên văn học fan Đức William Herschel (1738-1822) tình cờ mày mò khi quan sát bầu trời đêm bởi kính viễn vọng vào khoảng thời gian 1781. Ông cho biết thêm Sao Thiên Vương về tối gấp 10 lần số đông hành tinh không giống và gần như là không thể nhìn thấy bởi mắt thường.

Bạn đang xem: Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời

Sao Thiên Vương cũng là hành tinh duy nhất lấy theo tên xuất phát từ một vị thần trong thần thoại Hi Lạp (Uranus) thay vì chưng trong truyền thuyết La Mã.

Về mặt đồ vật lý, khối lượng của Sao Thiên Vương to hơn của Trái Đất ngay gần 14,5 lần, tuy nhiên nhẹ nhất trong những các hành tinh khí khổng lồ, bao gồm Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Nhiệt độ khí quyển của Sao Thiên vương vãi lạnh tuyệt nhất trong tất cả các hành tinh trong Hệ khía cạnh trời lúc không thấp hơn -224 độ C, trong những khi đó phần có ánh nắng mặt trời thấp duy nhất của khí quyển Trái Đất chỉ là -90 độ C.

Nhiều người nhận định rằng do giải pháp xa phương diện Trời đề xuất Sao Thiên Vương lạnh lẽo lẽo, tuy nhiên điều này chưa hẳn chính xác vì Sao Hải Vương new là toàn cầu xa nhất, phương pháp Mặt Trời khoảng tầm 4,5 tỉ km so với 2,88 tỉ km của Sao Thiên Vương.

Thế nhưng, nhiệt độ thấp tuyệt nhất của khí quyển Sao Hải Vương vào khoảng -217 độ C, tức vẫn không bởi Sao Thiên Vương.

Lý do có thể nằm ở cấu hình độc nhất với trục tự quay của hành tinh nghiêng mang lại 97,77 độ, tức gần song song với mặt phẳng hành trình trong hệ phương diện trời. Trong những khi đó, trục quay của Trái Đất chỉ nghiêng khoảng tầm 23,5 độ.

Nhiều mang thuyết nhận định rằng trục quay của Sao Thiên vương bị lệch xa như thế là bởi vì một chi phí hành tinh size gần bằng Trái Đất sẽ va nên hành tinh này trong tiến trình hình thành Hệ mặt trời.

Cú đâm cực mạnh bạo không rất nhiều làm địa cầu nghiêng hẳn nhưng mà còn khiến phần lõi của Sao Thiên Vương mất đi một lượng lớn nhiệt và còn lại một kết cấu gần như chỉ toàn băng cùng đá.

Tốc độ gió bên trên Sao Thiên vương vãi đạt tốc độ khủng khiếp, trong những số đó những cơn gió ngược hướng quay thường cho 100m/s, cùng chiều quay lên tới 250m/s (khoảng 900km/h). Đây cũng là trong số những lý do khiến cho hành tinh này không thể duy trì nhiệt cùng trở bắt buộc giá lạnh.

Tầng mây của Sao Thiên Vương hơi phức tạp bao hàm tầng chứa các chất yếu tắc dễ cất cánh hơi như nước làm việc dưới, amoniac, tầng trên đa số chứa khí metan (nguyên nhân tạo nên blue color nhạt lúc của hành tinh), đồng thời có thể chứa thêm một lượng nhỏ tuổi hidrocacbon khác.

Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Tình Yêu Học Đường Là Gì Và Mất Gì? Tình Yêu Tuổi Học Trò Là Tình Yêu Đẹp Nhất

Ngoài ra, cũng như Sao Mộc xuất xắc Sao Thổ, hidro với heli vẫn là 2 nguyên tố cơ bản trong cấu tạo của Sao Thiên Vương, lần lượt chỉ chiếm 82,5% cùng 15,2%.

Cũng vì chưng độ nghiêng khác hoàn toàn so với rất nhiều hành tinh còn lại trong Hệ khía cạnh trời, các mùa ở Sao Thiên Vương cũng khá đặc biệt.

Sao Thiên Vương quay quanh mặt trời một vòng hết 84 năm bên trên Trái Đất, trong những số ấy 2 rất của trái đất lần lượt được thắp sáng 42 năm rồi chìm vào bóng tối 42 năm.

Thiên Vương bao gồm 27 vệ tinh tự nhiên và thoải mái được những nhà thiên văn học biết đến. Tên thường gọi của đều vệ tinh được lựa chọn theo tên của những nhân vật trong các tác phẩm của danh hào Shakespeare với Alexander Pope.

Năm vệ tinh lớn số 1 là Miranda, Ariel, Umbriel, Titania với Oberon, trong đó Titania với Oberon được William Herschel phát hiện bí quyết đây hàng trăm năm (năm 1787) có nửa đường kính khoảng 788,9km, nhỏ hơn phân nửa nửa đường kính Mặt Trăng của Trái Đất.

Năm 1977, NASA cho phóng tàu thăm dò Voyager 2 với mục tiêu mày mò 4 địa cầu khí trong hệ phương diện trời bao gồm Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương vào khoảng thời gian hơn trăng tròn năm.

Năm 1986, Voyager 2 đã lướt qua Sao Thiên Vương, phương pháp những đám mây trên bầu trời hành tinh này khoảng chừng 81.500km.

*

Voyager 2 sẽ nghiên cứu cấu trúc và thành phần hóa học trong khí quyển, bên cạnh đó chụp hình ảnh và quan lại trắc năm vệ tinh lớn nhất của Sao Thiên Vương. Cũng trong số những năm này, Voyager 2 khám phá ra thêm 10 vệ tinh bắt đầu của Sao Thiên Vương.

Cho cho nay, Voyager 2 vẫn luôn là con tàu duy nhất bay qua trái đất này ở độ cao thấp như vậy.

Hiện nay, những cơ quan sản phẩm không ngoài hành tinh trên trái đất vẫn chưa tồn tại kế hoạch sẽ triển khai một dự án tiếp theo sau đưa tàu cho Sao Thiên Vương.