Tết lo phết 1

     

tiengtrungquoc.edu.vnNet - Theo đạo diễn "Tết lo phết" Mai Long, nếu có nhà tài trợ thì phim Tết sẽ được quyết "mạnh tay" hơn. Tuy nhiên, với 2 năm dịch COVID-19 vừa qua thì vấn đề này cũng khiến NSX khá đau đầu.Mai Long không chỉ làm đạo diễn mà còn tham gia diễn xuất trong nhiều phim của chính mình

Vậy có thể hiểu là để anh hoàn thiện được một bộ phim hài Tết năm nay là rất khó khăn, không chỉ do dịch mà quan trọng là khâu xin tài trợ chắc chẳng dễ dàng?

Tôi cũng nhận được khá nhiều thắc mắc về việc năm nay kêu gọi tài trợ cho phim có khó không? Chắc nhiều đơn vị lắc đầu khi anh đặt vấn đề tài trợ?

Sự thật không thể phủ nhận là mặc dù hài Tết còn có nguồn thu từ việc bán bản quyền phát sóng cho các đài truyền hình địa phương hoặc hạ tầng giải trí để phát dịp Tết nhưng nguồn thu đó chưa đủ để thu hồi vốn. Vì thế, nếu có nhà tài trợ thì nguồn kinh phí để đầu tư sản xuất cũng sẽ "mạnh tay" hơn. Thú thật, năm 2020, đại dịch khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao và họ vô cùng dè dặt khi đồng hành cùng các nhà sản xuất.

Bạn đang xem: Tết lo phết 1

Nhưng sang đến năm nay, việc xin tài trợ với tôi không quá khó. Có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp cũng muốn đồng hành cùng chúng tôi vì một phần họ đã “quen" với dịch, họ lại yêu thích hài; đồng thời nhận thấy quảng bá sản phẩm qua hài Tết rất hiệu quả. Tôi thuyết phục nhà tài trợ bằng kịch bản và cách lồng ghép sản phẩm của họ một cách tự nhiên. Chưa ai lắc đầu khi tôi đặt vấn đề vì họ đều nhìn thấy giá trị nhân văn mà cần được ủng hộ.

Giá trị nhân văn mà anh nói là lý do khiến phim hài Tết năm nay của anh giống với bộ phim tình cảm? Anh không sợ một kịch bản “lạc quẻ" so với thời điểm cuối năm này?

Đại dịch làm chao đảo nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Hai năm qua chúng ta đã chứng kiến quá nhiều đau thương mất mát để hiểu được giá trị của tình người, giá trị của những khi còn bên nhau. Vì thế, bộ phim năm nay của tôi là sự tương phản giữa đức hy sinh cao cả của những người lớn tuổi (tình yêu, niềm thương, trách nhiệm) với sự lãng mạn đến hoang phí của tuổi trẻ. Qua bộ phim, khán giả đều thấy thấp thoáng bóng dáng mình trong đó vì ai cũng đã từng chạm đến ngưỡng cửa của hạnh phúc nhưng không phải ai cũng có được hạnh phúc trọn vẹn.

Ngoài ra, tôi cho rằng, dù vất vả đến mấy thì tinh thần vẫn cần bồi đắp để có những cảm xúc mới lạ, để lao động và sản xuất hứng khởi hơn. Tôi là người luôn chú trọng vào làm kịch bản hài hay nhất.Phim Tết 2022 của đạo diễn Mai Long - "Chạm vào hạnh phúc" được cho là một bộ phim tình cảm, giàu tính nhân văn

Thế nhưng, từ vài năm nay khá nhiều ý kiến khán giả cho rằng phim hài Tết đang "chết yểu" vì các nhà sản xuất chỉ "chăm chỉ" quảng cáo, lăng xê nhãn hàng quá lố mà ít chú ý đến chất lượng hài?

Câu này cũng có ý đúng, vì khán giả thấy có nhiều quảng cáo quá, thậm chí quảng cao thô thiển chiếm nhiều thời lượng của nội dung phim. Tuy nhiên, khán giả cũng phải thông cảm và chia sẻ với nhà sản xuất vì nếu không có các doanh nghiệp tài trợ thì không thể có kinh phí làm phim. Để giữ mối làm ăn lâu dài với hi vọng được cung cấp liên tục qua các năm "món ăn tinh thần" cho khán giả nên các nhà sản xuất phải "chiều lòng" các nhà tài trợ.

Một vấn đề nữa là chất lượng kịch bản, "có bột mới gột nên hồ" nguyên liệu không ngon khó chế biến được món ngon, nhiều nhà sản xuất muốn phim hay lắm nhưng kịch bản thiếu và yếu nên khó "cân" bộ phim. Mà hiện nay kịch bản tốt thì thiếu mà kịch bản dở lại nhiều. Vì thế bên cạnh đạo diễn, ê kíp mạnh, thì kịch bản là điều kiện tiên quyết để có phim hài đặc sắc, đi vào lòng khán giả.

Thêm một lí do nữa là ekip sản xuất (chủ yếu là đạo diễn) chưa đưa được quảng cáo một cách tinh tế, tự nhiên vào phim.

Xem thêm: Người Nhật Thích Gì Ở Việt Nam, Người Nhật Bản Thích Ăn Gì Ở Việt Nam Nhất

Rút kinh nghiệm nên phim hài Tết của tôi cố gắng thuyết phục khán giả bằng kịch bản và cách lồng ghép sản phẩm của họ một cách tự nhiên (quảng cáo mà như không quảng cáo). Như thế cũng là cách gây được thiện cảm của khán giả với nhãn hàng.

Nhân nói đến kịch bản hài, anh nghĩ sao khi từ nhiều năm nay, nhắc đến phim hài Tết thường bị cho là nhảm, là lối mòn, sáo rỗng, thậm chí là đem đến tiếng cười phản cảm?

Đó chính là cái khó của vấn đề kịch bản mà tôi đã nói ở trên. Lâu nay cứ nhắc đến hài Tết là lối mòn kiểu như: xấu thì xấu thậm tệ, chân phải thọt, mắt phải chột… nhưng lại không gây được tiếng cười, đôi khi bị cho là phản cảm. Thế nhưng, các đạo diễn, nhà sản xuất phải nhìn nhận một thực tế, càng ngày, thị hiếu thẩm mỹ và dân trí của khán giả nâng cao nên càng cần phải tôn trọng khán giả bằng hài sạch sẽ, nhân văn.

Tôi khẳng định, hài Tết của tôi sạch, không nhảm nhí, câu view. Việc hài Tết dùng ngoại hình xấu xí tạo nên tiếng cười là xưa rồi. Giờ khán giả khó tính lắm phải thuyết phục khán giả bằng nội dung và chiều sâu tác phẩm chứ không hời hợt bằng vẻ bề ngoài.Thông thương thì hài ở ngôn ngữ, hài ở hài động, hài ở tình huống, hài ở những thói quen xấu… Để chọc cười được các ekip phải tư duy đến những thứ khác thông lệ, bất bình thường. Nên ranh giới giữa sự nhảm và cái gây cười nó mong manh lắm. Người hợp gu thấy buồn cười, người không hợp bảo đó là nhảm.

Nhưng nếu cứ vơ đũa cả nắm rằng “nhắc đến hài Tết là nhắc đến hài nhảm” là không được. Nó phủ nhận sạch trơn công sức lao động của ekip, các nghệ sĩ, các thành phần làm phim. Đánh giá như thế phủ nhận công lao sáng tạo và lao động cật lực của cả tập thể. Với ekip của chúng tôi, ai cũng phải nỗ lực để làm nên những thước phim đẹp nhất, hay nhất.

Vậy việc lựa chọn NS Tú Oanh và Quách Thu Phương - hai bà mẹ nổi tiếng vừa bước ra khỏi bộ phim đình đám “Hương vị tình thân” cho bộ phim hài năm nay không phải mục đích gây hiệu ứng cho phim sao?

Đúng là hai diễn viên đình đám. Tôi rất vui khi mời được 2 diễn viên này vào phim của mình, nhiều người hỏi tôi, liệu 2 nghệ sĩ này vào làm hài liệu có hợp? Tưởng không mà lại rất hợp, khi làm phim chúng tôi đã đọc kỹ kịch bản, có bàn bạc với nhau rất nhiều nên cảm xúc đã chín muồi. Ai khó tính, tôi sẽ thuyết phục bằng kịch bản, may mắn là các nghệ sĩ là người rất tâm huyết với nghệ thuật nên cùng đồng cam cộng khổ cùng ekip.