Google facebook rút khỏi việt nam

QPTĐ-Luật An ninh mạng được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. Luật quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật an ninh mạng không khiến Facebook và Google rời khỏi Việt Nam.

Bạn đang xem: Google facebook rút khỏi việt nam

Theo đồng chí Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp: Luật An ninh mạng được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với sự tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn trong nước như VNPT, FPT, BKAV; nhiều chuyên gia, tập đoàn kinh tế, viễn thông trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, Google, Apple, Amazon, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Hiệp hội điện toán đám mây châu Á; các cơ quan đại diện nước ngoài như Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản…và ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, thời gian qua, lợi dụng việc hiểu biết và thông tin chưa đầy đủ về Luật An ninh mạng của nhân dân, nhiều tổ chức phản động, số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đã tiến hành tuyên truyền, xuyên tạc nội dung Luật An ninh mạng với mục đích xấu. Có thông tin cho rằng, Luật An ninh mạng cho phép cơ quan chức năng tùy tiện yêu cầu doanh nghiệp cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư.

Song theo Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục An ninh mạng, Bộ Công an: Luật An ninh mạng quy định rõ ràng, chỉ trong trường hợp phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng mới được quyền yêu cầu cung cấp thông tin người dùng. Các quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản có liên quan đã quy định rõ việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, Luật An ninh mạng không hề cấm người dân truy cập vào các trang mạng của Facebook, Youtube, Google hay bất kỳ trang mạng nào khác ở trong và ngoài nước.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bóng Đá Hôm Nay 17/10: U23 Việt Nam Xuất Trận, Lịch Thi Đấu Bóng Đá Hôm Nay (Mới Nhất)

Cùng với đó, Luật còn quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, người nào sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Thi cho biết: Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng cũng không gây cản trở và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam. Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi không phải mua băng thông quốc tế. Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm và thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Google, Facebook đều đã thuê máy chủ tại nước ta. Thống kê sơ bộ, Google đã thuê khoảng 1.781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy chủ tại 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước. Có gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google. Có thể thấy, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và mỗi năm, các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la từ người dùng Việt Nam. Vì vậy, không có lý gì họ lại rời bỏ thị trường Việt Nam.