Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc xin phép quảng cáo thực phẩm chức năng gồm có Luật Quảng cáo ngày 21 tháng 06 năm 2012 và Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 05 năm 2015.

Bạn đang xem: Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Ngày nay thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm xuất hiện đa dạng trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Việc kinh doanh thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm muốn phát đạt hơn nữa thì doanh nghiệp phải đẩy mạnh quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng không phải cứ muốn quảng cáo là được vì pháp luật quy định rất nghiêm ngặt về điều kiện và thủ tục cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm. Công ty Luật Thái An đưa tới ban đọc những hiểu biết cơ bản về quy trình này như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm

Luật Quảng cáo ngày 21 tháng 06 năm 2012Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 05 năm 2015

2.Điều kiện quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng

Tổ chức đề nghị đăng quản cáo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh liên quan tới y tế.Phải có Giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;Quảng cáo phải có các nội dung sau:Tên thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm;Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.Nội dung quảng cáo không được làm người ta lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc.

3.

Xem thêm: Luyện Từ Và Câu Tổng Kết Vốn Từ Tuần 15 Trang 151 Tiếng Việt Lớp 5

Hồ sơ xin cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm :

Hồ sơ được làm thành 01 bộ và cần có các giấy tờ sau đây:

Giấy đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:Nếu quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến, 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo;Nếu quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo không phải báo nói, báo hình thì phải có 03 bản ma-két nội dung dự kiến quảng cáo;Nếu quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Cần có thêm mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.Mẫu nhãn sản phẩm.Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.Tài liệu hợp lệ, tin cậy chứng minh cho tính năng, công dụng, thông tin của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo nêu tính năng, công dụng, thông tin không có trong bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

4.Thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm

Nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tếTrong thời gian 05 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung.Thời gian để đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu tối đa là 90 ngày.Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Trường hợp không cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp.Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan mình danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền phụ trách đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với việc điều kiện và thủ tục xin phép quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi. Các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.