Giáng long thập bát trưởng

     
(PLVN) -Nhắc đến các bộ tiểu thuyết như Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu hay Thần Điêu Đại Hiệp, không thể không nhắc đến môn võ công Hàng Long Thập Bát Chưởng. Đây là một trong những môn võ công độc đáo nhất trong kiếm hiệp Kim Dung, xứng đáng là chí cương, chí dương trong thiên hạ.

Bạn đang xem: Giáng long thập bát trưởng


*
Kiều Phong là người nâng tầm Hàng long thập bát chưởng.

Vô địch về ngoại công

Cái Bang, bang hội lớn nhất trong giang hồ có hai bảo vật trấn bang đó là Đả Cẩu Bổng và Hàng Long Thập Bát Chưởng (HLTBC). HLTBC là môn võ công chí dương, chí cương trong thiên hạ. Uy lực của nó bao trùm, có thể nói là đệ nhất trong võ học. Khác với đả cẩu bổng vốn chỉ truyền cho bang chủ, HLTBC có thể truyền cho kể cả người ngoài (Hồng Thất Công đã truyền cho Quách Tĩnh). Bởi tính uy mãnh của môn võ công này mà người sử nó phải có một nội công thật thâm hậu.

Tương truyền, môn võ công này được bang chủ đầu tiên của Cái Bang là Hồng Tứ Sái sáng tạo ra. Đã từng “qua tay” rất nhiều bậc anh hùng, đáng tiếc đến đời Bang chủ Gia Luật Tề, ông này chỉ học được 14 chiêu do căn cơ có hạn. Đến đời Bang chủ Sử Hỏa Long, chỉ lĩnh hội được 12 chiêu. Sau cái chết của Sử Hỏa Long, Cái Bang suy vi, bộ chưởng pháp này bị thất truyền.

HLTBC đúng như tên gọi của nó, là bộ chưởng pháp với 18 chiêu thức gồm: Phi Long Tại Thiên; Kiến Long Tại Điền; Hồng Tiệm Vu Lục; Tiềm Long Vật Dụng; Kháng Long Hữu Hối; Lợi Thiệp Đại Xuyên; Đột Như Kỳ Lai; Chấn Kinh Bách Lý; Hoặc Dược Vu Uyên; Song Long Thủ Thủy; Ngư Dược Vu Uyên; Thời Thừa Lục Long; Mật Vân Bất Vũ; Tổn Tắc Hữu Phu; Long Chiến Vu Dã; Lữ Sương Băng Chí; Đê Dương Xúc Phiên; Thần Long Bãi Vĩ. Các chiêu thức ứng với các quẻ trong kinh dịch.


*
Quách Tĩnh trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt nhờ Hàng long thập bát chưởng.

Chiêu thức đặc biệt nhất trong bộ chưởng pháp chính là Kháng Long Hữu Hối (tạm dịch: rồng bay cao quá thì hối không kịp). Khác với sự cương mãnh vốn có của HLTBC, Kháng Long Hữu Hối tinh yếu nằm ở chữ “Hối” chứ không phải chữ “kháng”. Có phát thì phải có thu lại, lực đạo đánh ra 10 phần thì lực đạo lưu lại phải gấp bội.

Như Hồng Thất Công từng nói, chiêu thức này như rượu ngon để lâu năm, uống vào miệng không cay nhưng cổ họng lại thấy ngon ngọt vô cùng. Với chiêu Chấn Kinh Bách Lý, có nghĩa là tiếng sấm vang xa hàng trăm dặm. Điều này cũng thể hiện sự oai mãnh của chiêu thức vốn được coi là mạnh nhất trong HLTBC. Với chiêu Long Chiến Vu Dã (rồng đánh nhau nơi hoang dã), là một chiêu thức là một chiêu có tính sát thương vô cùng mạnh mẽ.

Ở chiêu này, hai tay đều có thể thực, có thể hư, không câu nệ tay nào cả. Nếu đối phương đang tập trung đánh vào tay trái thì tay phải hoàn toàn có thể vung ra. Phi Long Tại Thiên (rồng trên trời) là chiêu khởi phát của HLTBC. Giống như tên gọi, để sử chiêu thức này, phải tấn công từ trên cao xuống và tạo khí thế áp đảo, trực diện đánh đối thủ một cách đàng hoàng chứ không cần dùng hư chiêu. Chiêu thể hiện sự khiêm tốn của bậc anh hùng là chiêu Tiềm Long Vật Dụng (con rồng đang náu mình). Khi con rồng náu mình, có nghĩa là sức mạnh của nó có đầy, nhưng nó không diễu võ dương oai.

Qua tay các bậc anh hùng


Người nổi tiếng với HLTBC nhất không ai khác chính là Kiều Phong, Kiều bang chủ trong Thiên Long Bát Bộ. Kiều Phong là người nghiên cứu, tinh giản và bỏ đi những cái rườm rà của bộ chưởng pháp này. Người hâm mộ kiếm hiệp Kim Dung chắc chắn không ai là không biết đến cuộc đại chiến của Kiều Phong với các anh hùng thiên hạ ở Tụ Hiền Trang. Chính HLTBC là vũ khí giúp ông đánh bại hàng loạt các cao thủ đệ nhất. Sau này, khi nhận ra mình đã giết quá nhiều người, ông mới không dùng HLTBC nữa, và đó cũng là lý do khiến ông bị các cao thủ đả thương.

Không chỉ tại Tụ Hiền Trang, Kiều Phong đã nhiều lần tung hoành với môn võ công độc đáo của mình. Khi hoàng đế Đại Liêu Gia Luật Hồng Cơ bị mưu phản, Kiều Phong dùng HLTBC tung hoành trước thiên binh vạn mã. Tại Thiếu Lâm tự, trước mặt anh hùng thiên hạ, chỉ cần ba chiêu trong HLTBC, Kiều Phong đã giải cứu A Tử từ tay Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu. Nên nhớ, Đinh Xuân Thu là một cao thủ vô địch thiên hạ về khả năng dụng độc. Ấy vậy mà y còn không chạm được vào tay áo của Kiều Phong. Cũng chỉ vài ba chiêu, Cô Tô Mộ Dung Phục lẫn Du Thản Chi cũng đành bại dưới tay cựu bang chủ Cái Bang.

Một người cũng nổi danh không kém với HLTBC đó là bang chủ đời thứ 18 của Cái Bang Hồng Thất Công. Hồng bang chủ không được nhắc đến quá nhiều như Kiều Phong, nhưng khi giới thiệu trong bộ Anh Hùng Xạ Điêu, ông được biết đến là một trong “Thiên hạ ngũ tuyệt”, tức là nhóm 5 người vô địch thiên hạ. Chừng đó là đủ để nói về võ công tuyệt thế của vị bang chủ này. Cũng theo các tình tiết trong truyện, trên đỉnh Hoa Sơn, khi Thiên hạ ngũ tuyệt giao đấu tìm người mạnh nhất trong thiên hạ, Hồng Thất Công đã dùng tuyệt chiêu HLTBC, đấu ngang ngửa với các nhân vật còn lại.

Người ta cũng biết đến Hồng Thất Công bởi tính ham ăn của nhân vật này. Cũng vì thói quen xấu đó, ông đã không cứu kịp một người huynh đệ trong Cái Bang. Ân hận, ông tự chặt cụt một ngón tay để nhắc mình (sau đó giang hồ gọi ông là Cửu chỉ thần cái). Hồng Thất Công là một bậc đại anh hùng, đại hào kiệt theo đúng nghĩa. Là người sống nhân nghĩa, hào hiệp, trượng nghĩa nhưng không kém phần hào sảng.

Có như thế ông mới lãnh đạo được bang hội lớn nhất trong thiên hạ. Ông nổi tiếng những câu nói mang đầy dáng dấp của một anh hùng: "Lão khiếu khóa nhất sinh giết hai trăm ba mươi mốt người, kẻ nào cũng là quân gian ác, nếu không là tham quan ô lại, thổ hào ác bá thì là đại gian đại ác, phụ nghĩa bạc hạnh. Lão khiếu hóa tham ăn uống nhưng bình sinh chưa bao giờ giết nhằm người tốt"

Vị anh hùng cuối cùng, không thể không nhắc đến là Bắc Hiệp Quách Tĩnh. Ông học được HLTBC từ Hồng Thất Công, và cũng là một trong hai vị đệ tử duy nhất của Cửu Chỉ Thần Cái (người còn lại là Hoàng Dung). Ban đầu, Hồng Thât Công không muốn dạy Quách Tĩnh, cũng như nhận chàng làm đệ tử bởi trí tuệ không được mẫn tiệp, thậm chí như ông đánh giá là đần độn. Phải dùng thức ăn và tài nấu nướng siêu việt của mình, Hoàng Dung mới thuyết phục được Hồng Thất Công dạy cho Quách Tĩnh.

Sau này, chứng kiến khí chất hào hiệp bất phàm của Quách Tĩnh, lại nhân việc chàng cứu đệ tử Cái bang khỏi tay Âu Dương Khắc, Hồng Thất Công mới truyền nốt ba chiêu còn lại cho Quách đại hiệp. Trong tay Quách Tĩnh, HLTBC đã được thể hiện với uy lực vô song. Dù chưa thành thục, nhưng chỉ với một chiêu Kháng Long Hữu Hối, Quách Tĩnh đã ngang ngửa với Mai Siêu Phong, một đại cao thủ, là đệ tử của đảo chủ Đào hoa Hoàng Dược Sư. Mai Siêu Phong lúc đó đã là nỗi khiếp sợ của giang hồ với Cửu âm bạch cốt trảo. Về sau, có lẽ cũng nhờ chủ yếu vào HLTBC, Quách Tĩnh trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt, thay thế đúng vị trí của Hồng Thất Công đã qua đời.


Từ khóa:
Kiếm hiệp Kim Dung Hàng Long Thập Bát chưởng Quách Tĩnh Kiều Phong môn võ chí cương chí dương tiengtrungquoc.edu.vn
*

Khám phá nghề muối (Kỳ 9): “Đường mòn” đưa cá muối đi khắp Địa Trung Hải


(PLVN) -Trong thế giới cổ đại, muối là một mặt hàng xuất khẩu giá trị nhưng việc vận chuyển muối rất cồng kềnh và khó khăn. Vì thế người Ai Cập cổ đã lựa chọn xuất khẩu các loại thực phẩm được ướp muối thay vì đưa muối thô và thịt cá tươi đến vùng giao thương sầm uất ở Trung Đông.

Hải quân Mỹ “thót tim” khi tàu ngầm 3 tỷ USD trang bị tối tân gặp tai nạn hy hữu

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị kết tội 2 lần trong 1 năm

Công lý muộn nên thiếu công bằng

Luật và quyền giữa thời dịch bệnh


Tham vọng tiên phong về công nghệ lò phản ứng hạt nhân nhỏ của Pháp liệu có thành hiện thực?

*

(PLVN) -Trong bối cảnh phải đối phó với tình trạng năng lượng, chất đốt tăng giá mạnh, Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa công bố kế hoạch đầu tư có tên nước Pháp 2030 (France 2030) trị giá 30 tỉ euro, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển công nghệ điện hạt nhân.

Liên minh khó xử

*

(PLVN) -Người tị nạn và di cư tụ tập về vùng biên giới giữa Belarus và Ba Lan với chủ định vượt biên giới giữa hai nước này để nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) gây khó khăn và khó xử cho Ba Lan và EU.
(PLVN) - Tại COP26, ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Vì sao vậy?
(PLVN) -Ở tuổi 40, Jonas Salk trở thành nhà khoa học được yêu mến nhất nước Mỹ. Ông đã không lấy bằng sáng chế độc quyền cho vaccine bại liệt của mình mà cung cấp công thức điều chế miễn phí. Dù bỏ lỡ cơ hội kiếm 7 tỷ USD nhưng đổi lại Jonas Salk đã cứu hàng triệu người thoát chết hoặc ngồi xe lăn.
(PLVN) -Richard Marx được đánh giá là một ca sĩ có chất giọng đặc biệt. Tài năng của anh không dừng lại ở vai trò nghệ sĩ biểu diễn mà còn ở kỷ lục sáng tác và sản xuất đáng nể.
(PLVN) -Tỏa sáng ở ngưỡng U35, Kim Seon Ho được xem là “bông hoa nở muộn” của showbiz Hàn Quốc. Song đóa hoa này liệu có nguy cơ lụi tàn sớm vì vướng bê bối tình ái chấn động ép bạn gái phá thai?
(PLVN) -Từ một thành viên băng đảng mafia Nhật Bản (yakuza), rất nhiều người đang trên con đường hoàn lương để trở thành người có ích cho xã hội.

Xem thêm: Những Mẫu Xe Máy Tiết Kiệm Xăng Nhất 2021 ? Những Mẫu Xe Máy Tiết Kiệm Xăng Nhất Tại Việt Nam


(PLVN) -Sự tồn tại của những vật thể bay không xác định (UFO) đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi. Không chỉ có những phi công, người dân trình báo nhìn thấy UFO mà nhiều nhân vật nổi tiếng cũng khẳng định từng vô tình chạm trán với sự sống ngoài hành tinh.
(PLVN) -Công việc không phải tất cả, tiền không đi đôi với hạnh phúc và việc khó quá thì buông... trở thành “triết lý sống” của một bộ phận giới trẻ Trung Quốc hiện nay. Trào lưu “Tang Ping” (躺平 - Thảng bình: ‘thảng’ là ‘nằm’, ‘bình’ là ‘bằng, phẳng’) đang gây ra nhiều lo ngại và đặt ra những thách thức đối với đất nước tỷ dân này.
(PLVN) -Đối với tất cả những người yêu thích phô mai, có một loại phô mai Himalaya không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, riêng phô mai Chhurpi (hay Durkha), món ăn truyền thống làm từ sữa bò của người Nepal lại rất nổi tiếng thế giới.
(PLVN) -Thương vụ Newcastle United (đội bóng đang đứng tốp cuối của giải ngoại hạng Anh Premier League) được quỹ đầu tư của Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman được các chuyên gia nhận định mang tính chất địa chính trị nhiều hơn là thể thao.
(PLVN) -Từng nhiều năm làm công nhân nhà máy, hiện Zhang Xin là một trong những “trùm” bất động sản có tiếng hàng đầu tại Trung Quốc.
(PLVN) -Cây Thánh giá là một trong những biểu tượng được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Đây vừa là biểu tượng của đau khổ và thất bại nhưng cũng là biểu tượng của chiến thắng và sự cứu rỗi.
(PLVN) -Vụ việc xảy ra trong lúc thực hiện cảnh hành động cho phim Rust trên phim trường Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe (tiểu bang New Mexico) đã khiến mọi người bàng hoàng đến sững sờ...
(PLVN) -Năm 1908, tại khu vực sông Tunguska, Siberia, Nga đã xảy ra một vụ nổ lớn kỳ quái. Năng lượng của vụ nổ sau này được ước tính trong khoảng 10 đến 20 triệu tấn TNT. Cho tới thời điểm hiện tại, sự kiện Tunguska vẫn là vụ nổ mạnh nhất từng được lịch sử ghi lại.
(PLVN) -Rượu Mao Đài của tỉnh Quý Châu được phong là “quốc tửu” Trung Quốc, được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới. Cũng chính vì lẽ đó nên loại rượu này đã được một số lãnh đạo Trung Quốc dùng làm quà tặng các nguyên thủ nước ngoài hoặc thết đãi tại những bữa tiệc quan trọng.
(PLVN) -Hồi giữa thập kỷ trước, ở Iraq và Syria ra đời Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS bị thế giới coi là biểu tượng cho khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tổ chức này tiến hành cuộc tàn sát người Yazidi trong phạm vi khu vực lãnh thổ kiểm soát.
(PLVN) -Trong chính trị ngoại giao thế giới và quan hệ quốc tế vừa rồi xảy ra chuyện động trời chưa từng thấy xưa nay. Nhưng nó lại một lần nữa cho thấy mọi luật lệ hiện hành có thể dễ dàng bị chính trị dắt mũi như thế nào.
(PLVN) -Hội nghị cấp cao thường niên năm nay của nhóm G20 được tổ chức ở Thủ đô Roma của Italy. Lần gần đây nhất nhóm này tiến hành gặp gỡ cấp cao ở châu Âu là năm 2017 tại Hamburg (Đức).
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 vàhội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bìnhtiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Click để xem tiếp


Đối tác


Thông tin doanh nghiệp


*
SCB tặng Bình Thuận xe xét nghiệm lưu động trị giá 15 tỷ đồng
*
“TTC – Nâng bước thành công” lần thứ 36: Tiếp sức những ước mơ đến trường
*
Manulife Việt Nam lọt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em
*
Chia sẻ yêu thương - Từ hạt gạo đến hạnh phúc đời thường Khởi tranh giải đấu FCA Golf Tournament 2021 - Đánh thức đại ngàn
*
Alzheimer không nguy hiểm nếu bạn biết tới thảo dược này!
*
Chế độ ăn cho người bị gút và lợi ích khi dùng Hoàng Thống Phong Thông báo đấu giá quyền sử dụng đất Thông báo đấu giá quyền sử dụng đất
*
Hiểu đúng về Melanin – nguyên nhân khiến da đen sạm, hình thành nám da

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam