Dương hoàng yến the voice

     

Dương Hoàng Yến đi qua khoảng thời gian để trở thành "hiện tượng" trong vòng 5 năm, từ Sao Mai Điểm Hẹn 2008 đến The Voice 2013.

Bạn đang xem: Dương hoàng yến the voice


Tố chất của nghệ sĩ là một thành phần quan trọng, nhưng những lực đẩy thiên thời, địa lợi mới là điểm quyết định. Dương Hoàng Yến không phải cái tên quá xa lạ đối với thị trường nhạc nhẹ ngoài Hà Nội, nhưng vì nhiều lí do, Yến không thể bật lên được, dù trải qua khoảng thời gian thi cử không ngắn, 5 năm từ Sao Mai Điểm Hẹn 2008.

*

Một Dương Hoàng Yến thăng hoa với Adagio trong Giọng hát Việt 2013

Trở lại điểm nóng, Giọng hát Việt năm nay thu hút được sự tham gia của rất nhiều gương mặt quen thuộc. Trong số đó, còn có nhiều cái tên khiến nhiều người phải bất ngờ vì không chỉ từng có thành tích ấn tượng tại các cuộc thi, họ còn ra hàng loạt album và có MV được đầu tư hoành tráng với chi phí hàng tỷ. Trong đó có thể kể đến như Nhật Thu, Dương Hoàng Yến, Nguyễn Xuân Lân, Hoàng Tôn…

Dương Hoàng Yến sở hữu hàng loạt danh hiệu đáng nể, nhưng chỉ bắt đầu được công chúng biết đến nhờ Sao Mai điểm hẹn năm 2008 với vị trí top 6. Từ đó đến nay, cô đã phát hành album đầu tay và một vài MV, tham gia nhiều chương trình biểu diễn lớn trong và ngoài nước. Cô cũng thể hiện thành công nhiều ca khúc trong các bộ phim truyền hình ăn khách như Lời thú nhận của Eva, Phía cuối cầu vồng… Bảng thành tích ấn tượng của Hoàng Yến vẫn chỉ giúp cô được biết đến như một ca sĩ trẻ, chăm chỉ, cầu tiến, và chưa đủ ánh sáng cho một sự nghiệp rộng mở phía trước.


Dương Hoàng Yến thể hiện ca khúc nhạc phim Lời thú nhận của Eva


*
Từng là hiện tượng 16 tuổi tại Sao Mai Điểm Hẹn 2008
*

Với phong cách trẻ trung nhưng rất bản lĩnh

Dương Hoàng Yến là một hiện tượng tại Giọng hát Việt 2013, nhưng trước đó, cô là một tài năng hiếm có từ khi còn trẻ tại Hà Nội. Tài năng của Hoàng Yến, nếu như giới chuyên môn biết đến rộng rãi, hẳn sẽ đặt câu hỏi như nhạc sĩ Quốc Trung trong đêm Giấu mặt vừa rồi: “Tại sao một tài năng như em mà chị Mỹ Linh gặp em mà lại không đưa về ngay ekip của chị”.

Tham gia rất nhiều các sân chơi âm nhạc từ bé, 15 tuổi Yến đã có thể hát những ca khúc khó và 16 tuổi đã trưởng thành trong giọng hát và cả phong cách biểu diễn. Năm 2008, Sao Mai Điểm Hẹn không còn sức hút lớn như 2 năm 2004, 2006 với những Hoàng Hải, Hà Anh Tuấn, Phương Linh hay Tùng Dương, Kasim, Lưu Hương Giang trước đó. Một mùa thi không nhiều thành công, nhưng Yến khi đó đã là hiện tượng gây “chấn động” hầu hết các nhà chuyên môn có mặt.

Sẵn sàng đương đầu với những ca khúc khó thuộc thể loại Jazz, RnB như Yêu, Dù anh không đến, không phải chỉ ở giọng hát, cách luyến láy, chuyển điệu, xử lý cảm xúc của Dương Hoàng Yến lúc đó đã ngang tầm một ca sĩ chuyên nghiệp đi hát lâu năm. Đặc biệt ở tiết mục ấn tượng nhất, Quạt giấy, Yến thăng hoa và làm chủ ấn tượng phong thái trên sân khấu, chỉ tiếc thời gian đó Yến còn quá bé và sự non nớt đó không nhận được “tin tưởng” từ khán giả và sự phân vân từ hội đồng chuyên môn khi đó.

Xem thêm: Ông Nguyễn Thanh Bình Hà Tĩnh ), Tạp Chí Xây Dựng Đảng


Dương Hoàng Yến thể hiện ca khúc Quạt giấy tại Sao Mai Điểm Hẹn 2008


*

Mỹ Linh đang sở hữu một thí sinh xuất sắc

Một thời gian dài sau Sao Mai Điểm Hẹn, Yến tiếp tục quay trở lại việc học tập tại trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật Hà Nội, khi đó là một quyết định đúng đắn, và bỏ qua mọi lời mời Nam tiến. Thời điểm đó, Dương Hoàng Yến rất phân vân giữa việc bắt đầu sớm một hình tượng giải trí tại miền Nam hay tiếp tục trau dồi khả năng chuyên môn của mình.


Chính vì lí do luôn phải gắn với “học hành” nên những sản phẩm của Dương Hoàng Yến không được đều đặn và thiếu đi tính định hướng. Có một điều rất thú vị là qua 5 năm, Dương Hoàng Yến từ một hiện tượng 16 tuổi, đã trở thành hiện tượng 21 tuổi ở 2 cuộc thi khác nhau, 5 năm là khoảng thời gian không quá ngắn, nhưng sự trưởng thành của cô giáo viên trẻ nhất trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội là quá đáng nể.

Dương Hoàng Yến là một hiện tượng lận đận, những ca khúc đến với Yến cứ “trượt” đi với những tên tuổi nổi tiếng khác và trên hết chưa đủ phù hợp với chất giọng ấn tượng và kĩ thuật thanh nhạc đáng nể của cô.

*

Trong đêm Giấu mặt cuối cùng của The Voice năm nay, Dương Hoàng Yến trình diễn Adagio của nữ danh ca Lara Fabian, đây là ca khúc với những đoạn chuyển điệu đòi khỏi khắt khe cả về kĩ thuật, kinh nghiệm lẫn giọng hát thuộc cỡ “khủng long”, Dương Hoàng Yến có điều đó năm cô 21 tuổi. Không nói quá, ở Việt Nam hiện tại rất ít giọng nữ có thể thực hiện được một cách đúng đắn ca khúc này chứ chưa nói đến việc trình diễn xuất sắc.


HLV Mỹ Linh đã không nói quá, ngay cả cô cũng rất thích ca khúc đó nhưng chưa dám trình diễn. Thật sự mừng vì Dương Hoàng Yến là một hiện tượng lận đận, vì chính nhờ sự lận đận đó mà trong suốt khoảng thời gian im lặng, Hoàng Yến đã có một trải nghiệm quý giá cả về giọng hát và kinh nghiệm sân khấu. Giờ phút toả sáng của cô giáo thanh nhạc trẻ nhất có thể đến từ một lực đẩy của truyền thông và một chương trình ăn khách, nhưng thật ý nghĩa, nó hoàn toàn vừa vặn với khả năng và nỗ lực mà Dương Hoàng Yến phấn đấu.