Du học nhật vừa học vừa làm

     

Không ít bạn trẻ nuôi mộng đến xứ sở hoa anh đào để du học với tiền lương làm thêm cao ngất ngưởng như những lời giới thiệu du học. Nhưng thực tế thì như thế nào? Liệu xin việc làm thêm ở Nhật có dễ không? và làm thêm bao nhiêu là đủ để trang trải học phí và sinh hoạt tại đây? Chính phủ Nhật cho phép sinh viên làm thêm bao nhiêu giờ?... Bài viết sau đây tiengtrungquoc.edu.vn sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này nhé.

Bạn đang xem: Du học nhật vừa học vừa làm

Du học là hình thức phát triển nghề nghiệpxây dựng tương lai được coi là tốt nhất hiện nay, đặc biệt là du học tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Châu Âu... Tuy nhiên, học phí cũng như các khoản phí sinh hoạt tại các nước này rất đắt đỏ và nằm ngoài tầm với của đa số bạn trẻ Việt Nam. Hình thức đi du học vừa học vừa làm tại Nhật mở ra nhiều cơ hội cho các bạn muốn đi du học với khoản kinh phí đầu tư ban đầu thấp. Chỉ với khoảng tầm 200tr là bạn có thể tham gia các chương trình du học tại Nhật, sau thời gian vài tháng ban đầu ổn định việc học và chỗ ở thì bạn đã có thể tham gia làm thêm một số công việc và thời gian quy định của Nhật. Hình thức du học vừa học vừa làm này giúp bạn có được khoản tiền đủ để trang trải cuộc sống và đóng học phí cho những năm học tiếp theo.


*
Du học Nhật Bản, con đường tiếp cận nhanh nhất trình độ tri thức hàng đầu thế giới
MỤC LỤC
< Ẩn >

Du học Nhật Bản là gì?

Thời gian du học tại Nhật là bao lâu?

Điều kiện để đi du học:

Cần chi phí du học Nhật là bao nhiêu?

Du học sinh có được đi làm thêm không?

Quy định về thời gian và việc làm thêm tại Nhật: 

Tại sao du học sinh bị hạn chế số giờ làm?

Thu nhập làm thêm ở Nhật là bao nhiêu 1 giờ?

Làm thêm bao nhiêu giờ thì đủ?

Tôi có thể đi làm thêm nhiều hơn không?

Rủi do khi làm thêm quá giờ là gì?

Xin việc làm thêm tại Nhật có dễ không?

Những khó khăn khi tìm việc làm thêm tại Nhật?

Công việc làm thêm thông thường của du học sinh là gì?

Làm sao để tìm được việc? Tôi có thể tìm việc làm thêm tại những đâu?

Tôi sẽ đạt được gì sau thời gian du học?

Kết luận


Du học Nhật Bản là gì?

Đi sang Nhật du học nghĩa là bạn sang Nhật với mục đích để học: học tiếng Nhật, học Đại học, học Cao đẳng, học nghề tại Nhật... visa của bạn là dạng visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy theo quy định).Nếu bạn tự tin với trình độ tiếng Nhật của mình thì bạn có thể nộp đơn dự thi trực tiếp vào trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề của Nhật mà không cần học thêm tiếng tại Nhật trước đó. Thường thì bạn sẽ phải thi kỳ thi Du học sinh (日本留学試験 Nihon Ryugaku Shiken, gọi tắt là “thi Ryu”) và dùng điểm này để đăng ký thi vào trường Đại học, Cao đẳng của Nhật. Các kỳ thi dành cho du học sinh được các trường tổ chức riêng.

Thực tế thì đa số các bạn tại Việt Nam chỉ đạt trình độ tiếng Nhật sơ cấp hoặc gần như chưa biết gì. Trường hợp này bạn sẽ đăng ký thị vào học tại một trường Nhật ngữ tại Nhật trong khoảng 2 năm (visa cho việc học tiếng Nhật sẽ chỉ được cấp tối đa 2 năm). Sau đó sẽ thi lên một trường Đại học, Cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc tìm việc làm tại Nhật.

Thời gian du học tại Nhật là bao lâu?

Thời gian du học tại Nhật tính cả thời gian 2 năm học tiếng Nhật là từ 4-7 năm: Bao gồm 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học Cao đẳng, Đại học.

Điều kiện để đi du học:

Yêu cầu tiếng Nhật trình độ cơ bản là tối thiểu: N5

Cần chi phí du học Nhật là bao nhiêu?

Số tiền tối thiểu cần đầu tư ban đầu bao gồm: Tiền nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng (khoảng 900 ngàn Yên, tương đương 200 triệu)Sau khi ổn định và làm quen với cuộc sống tại Nhật bạn có thể tham gia làm thêm tại Nhật (arubaito) để có tiền trang trải các chi phí sinh hoạt cũng như học phí cho những năm tiếp theo.

Du học sinh có được đi làm thêm không?

Câu trả lời là có, nhưng theo quy định của Nhật Bản, du học sinh bị kiểm soát và giới hạn về thời gian làm thêm. Khác với các nước Châu Âu hay Mỹ, lượng người nước ngoài tại Nhật không nhiều, trong khi có rất nhiều công việc cần đến người lao động (Tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật rất thấp.) Nên việc làm thêm của du học sinh luôn được khuyến khích. Tính luôn du học sinh ở các nước tiên tiến khác ngoài khu vực Châu Á, khoảng 90% du học sinh tại Nhật Bản đều đi làm thêm.

Quy định về thời gian và việc làm thêm tại Nhật: 

Trước đây Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh là 28 giờ/tuần, và giới hạn trong một số công việc nhất định nếu vi phạm bạn có thể bị tước "giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú". Có nhiều du học sinh vì tiền bạc không dư dả nên cố gắng làm thêm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến việc bị trục xuất về nước. Một khi đã bị trục xuất, bạn sẽ không thể nào quay lại Nhật được.


*

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoàn toàn không ngăn cấm việc du học sinh vừa học vừa làm thêm, và nguồn lao động du học này cũng đóng góp một phần quan trọng cho Nhật Bản. Nhiều du học sinh làm thêm thực sự mong muốn học tập nghiêm túc và định hướng tương lai làm việc tại Nhật Bản hoặc các công ty Nhật.

Tại sao du học sinh bị hạn chế số giờ làm?

Hiện nay có nhiều trường hợp các du học sinh làm “chui” quá giờ quy định để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống và gửi về nhà. Điều này làm ảnh hưởng đến việc học tập chính của các bạn thậm chí dẫn đến số lượng du học sinh không đến trường, hoặc bỏ học giữa chừng ngày càng nhiều, tạo nên mối quan ngại lớn cho chính phủ Nhật Bản đối với chương trình này. Đối với những du học sinh có tỉ lệ vắng mặt tại trường quá cao dẫn đến trình độ tiếng Nhật hoàn toàn không tiến bộ sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tịch thu visa và trục xuất về nước với lí do: “Không có tinh thần muốn kết giao hòa hảo với Nhật Bản”. 

Như vậy các bạn du học sinh chú ý phải tuân thủ đúng quy định của chính phủ Nhật để đảm bảo tư cách lưu trú, đảm bảo sức khỏe và việc học tập cũng như uy tính của du học sinh Việt Nam tại Nhật nhé.

Thu nhập làm thêm ở Nhật là bao nhiêu 1 giờ?

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng. .

Xem thêm: Mẹo Chọn Áo Ngực Để Mặc Áo Dài Đẹp Cho Học Sinh Tự Tin Đến Trường

Làm thêm bao nhiêu giờ thì đủ?

Thắc mắc của rất nhiều bạn đang quan tâm đến chương trình Du học vừa học vừa làm tại Nhật là "Tôi phải làm thêm bao nhiêu giờ thì đủ trang trải sinh hoạt phí tại Nhật mà vẫn yên tâm học tập?". Cách hữu hiệu nhất vẫn là cân bằng giữa việc học và đi làm thêm đồng thời đúng theo quy định của Nhật. Theo bảng ước lượng thu nhập bên trên thì nếu làm đúng thời gian quy định cũ là 28h/tuần bạn vẫn có thể thu nhập từ 116k đến 220k yên Nhật. Nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại…). Như vậy chi phí này hoàn toàn đủ cho sinh sống và học phí của bạn tại Nhật.

Tôi có thể đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này. Tuy nhiên việc phá luật sẽ luôn kèm theo các rủi do rất lớn.

Rủi do khi làm thêm quá giờ là gì?

Rủi ro nhãn tiền của vừa học vừa làm thêm khi du học Nhật là bạn làm quá nhiều, gây xao lãng việc học tập, bỏ học, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của Chính phủ Nhật (28 giờ/tuần) hoặc quy định mới là lên tới 36h/tuần thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Và bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu đồng thời làm quá giờ và không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình thì khả năng cao sẽ không gia hạn được tư cách lưu trú để ở lại tiếp tục học.

Có nhiều du học sinh vì ham kiếm thêm tiền để tiêu sài hoặc gửi về nhà mà cố gắng làm thêm quá giờ hoặc làm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến việc bị trục xuất về nước. Một khi đã bị trục xuất, bạn sẽ không thể nào quay lại Nhật được kể cả để du lịch. Trước đây có rất nhiều nơi vẫn chấp nhận cho du học sinh làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên các luật mới được ban hành nhằm kiểm soát chặt hơn, những cơ sở nếu làm trái luật sẽ bị phạt tiền rất cao nên chắc chắn du học sinh sẽ không thể tự do làm quá giờ như trước đây nữa.

Xin việc làm thêm tại Nhật có dễ không?

Câu trả lời là vừa “Có” và “Không”. Vì muốn xin được việc làm thêm phải tùy thuộc rất nhiều thứ…

Vùng bạn ở có nhiều việc làm thêm hay không?Có ai giới thiệu bạn không?Tiếng Nhật của bạn có tốt không?Bạn có kinh nghiệm làm việc hay không?

Nhật Bản là đất nước đa dạng về ngành nghề, và đang tích cực chuyển bị cho thế vận hội 2020 nên chắc chắn sẽ không thiếu các công việc phù hợp cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn sống ở miền quê xa thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Điều may mắn là các trường nhận du học sinh hầu hết là các trường lớn và ở tại các thành phố lớn của Nhật Bản nên việc làm thêm cũng khá phong phú. Quan trọng là bản thân bạn nên biết cách để sắp xếp thời gian, phân chia công việc làm thêm và học tập, rèn luyện thể thao như thế nào cho hợp lý nhất!

Những khó khăn khi tìm việc làm thêm tại Nhật?

Việc có thêm vài việc làm thêm để đạt mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt, quản lý thời gian tốt hy sinh thời gian nghỉ ngơi, học hành và các thú vui khác. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc tốt và chăm chỉ thì sẽ được đánh giá cao tại Nhật. Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm.

Người Nhật vốn làm việc rất chăm chỉ, họ có thể làm từ 8 giờ sáng đến 9, 10 giờ tối mà về nhà vẫn vui vẻ, thoải mái nhưng văn hóa làm việc của người Việt ta thì chưa được như vậy. Nhất là khi bạn sang xứ người, phải vừa học vừa làm, vừa tập cách thích nghi, cô đơn chống chọi mọi thứ nên dễ gặp nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần.

Mặt khác nếu bạn mới sang và tiếng Nhật chưa thật sự tốt lắm thì việc kiếm việc làm thêm không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn có thể mất 6 tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.

Công việc làm thêm thông thường của du học sinh là gì?

Với nền kinh tế phát triển và năng động, các công việc làm thêm tại Nhật Bản ngày càng trở nên đa dạng như làm trong quán ăn, siêu thị, tiệm bánh, cổng trường, phát báo, giao hàng…và rất nhiều các công việc khác. Cũng như sinh viên tại Việt Nam, đại đa số du học sinh hay làm việc thêm trong các cửa tiệm, quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn, hỗ trợ bán hàng…

Bạn nên chú ý quan sát người Nhật làm và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn và áp lực. Dù bạn là người nước ngoài nhưng người Người Nhật vẫn yêu cầu bạn phải có kỹ năng làm việc và tác phong nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh và chủ động làm việc chứ không chờ sai bảo. Họ rất chú ý và đánh giá cao tinh thầnsự nghiêm túc trong công việc, kể cả việc nhỏ nhất. Nên dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì hay ngồi nghỉ mệt tám chuyên, đọc tin nhắn... Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán… Hãy làm tất cả các việc mình có thể trong thời gian làm, bạn có thể vừa làm vừa trao đổi nhưng đừng sao nhãng hoặc ngừng lại.

Làm sao để tìm được việc? Tôi có thể tìm việc làm thêm tại những đâu?

Bạn là người mới đến Nhật, chưa quen biết nhiều thì rất khó để tìm việc. Ngoài ra, việc làm thêm thường ngắn hạn và không ổn định trong nhiều thời gian bạn có thể bị đói việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung. Dưới đây là một số kinh nghiệm có thể giúp bạn tìm được công việc làm thêm tại Nhật:

Nơi ở / học tập: Chọn thành phố nhỏ hoặc quận vùng ven sẽ ít du học sinh cạnh tranh tìm việc và bạn cũng được giúp đỡ nhiều hơn.Quen biết: Các du học sinh lâu năm hoặc người địa phương sẽ biết nhiều chỗ làm có thể giới thiệu cho bạn vậy hãy mở rộng và duy trì mối quan hệ tốt với nhiều người nhéTrung tâm giới thiệu việc làm hoặc bảng thông báo tại trường học hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm).Tự mình đi xung quanh khu vực đang sống xem có cửa hàng, quán ăn... nào cần tuyển không.

Tôi sẽ đạt được gì sau thời gian du học?

Trình độ và bằng ngoại ngữ (tiếng Nhật), Bằng cấp được đánh giá cao: Cao đẳng, Đại Học, Bằng nghề của Nhật...Kinh nghiệm học tập / sinh sống / đi làm thêm tại Nhật.Tích lũy số vốn kha khá do làm thêm.Tham quan du lịch, tìm hiểu Văn hóa, cuộc sống, con người Nhật.Cơ hội ở lại làm việc và định cư tại Nhật.Cơ hội về nước làm việc lương cao tại các công ty tập đoàn Nhật Bản hoặc quốc tế.

Kết luận

Du học là con đường phát triển sự nghiệp và trải nghiệm tuyệt vời cho bạn mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được là không nhỏ và du học được coi là sự đầu tư sinh lời cao nhất về cạnh lâu dài, khác với đi tu nghiệp sinh là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn bạn sẽ nhanh chóng được làm việc và có thu nhập ngay nhưng phải trả giá bằng thời gian và sự thăng tiến tay nghề sẽ chậm hơn.