Động cơ tên lửa

     

Động cơ thương hiệu lửa nguyên liệu lỏng tốt Động cơ thương hiệu lửa lỏng (ký hiệu ĐTL) là loại hộp động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu tên lửa ở dạng lỏng. Có thể chia ĐTL làm cha loại chủ yếu theo số thành phần nguyên liệu là: ĐTL một thành phần, ĐTL nhì thành phần cùng ĐTL bố thành phần.

Bạn đang xem: Động cơ tên lửa

ĐTL một thành phần

Một số hợp hóa chất giải phóng tích điện khi phân hủy, về mặt triết lý ta rất có thể coi chính là nhiên liệu đối chọi nguyên (VD: CH3NO2, NH4NO2, N2H4, C(NO2)4, H2O2, v.v.).

ĐTL hai thành phần

Khác với triết lý máy nhiệt lúc nhiên liệu là hóa học cháy (ví dụ Động cơ đốt xung quanh như Đầu sản phẩm hơi nước thì nhiên liệu hay hóa học cháy là Than đá; Động cơ đốt vào như Ôtô, Xe sản phẩm – Xăng, còn như máy bay cánh quạt trước Đại chiến quả đât lần 2 – dầu hàng không), sống trong kim chỉ nan động cơ phản nghịch lực – nguyên nhiên liệu là hóa học oxy hóa (chất "O") và chất cháy (chất "C").

ĐTL ba thành phần

Giống nhiên liệu hai cấu tử tại đoạn gồm hóa học oxi-hóa và hóa học cháy, còn cấu tử thứ tía được chuyển vào dưới dạng phụ gia để tăng giá trị xung lượng riêng rẽ lực đẩy (ví dụ: O2+H2+Be, F2+H2+Li, O3+Be+H2, OF2+Be+Li+H2, v.v.).

Lịch sử thành lập và hoạt động và phạt triển

Cuối XIX, nhà bác học béo múp người Nga - K.E.Tsiolkovskii vẫn đặt nền móng đến ngành du hành vũ trụ hiện tại đại. Ông đã gửi ra công thức tính gia tốc của tên lửa: Δ v = v e ln ⁡ m 0 m 1 displaystyle Delta v=v_ exteln frac m_0m_1

trong đó:

*

Nhiên liệu cần sử dụng trong ĐTL

Lựa lựa chọn nhiên liệu tên lửa là trong số những bài toán đặc biệt nhất trong xây cất ĐTL. Vì thế tùy vào mục đich, chức năng, điều kiện vận hành, công nghệ sản xuất, bảo quản và vận chuyển đến điểm bắn của thương hiệu lửa thì vấn đề lựa chọn này đã khác nhau. Một trong những tham số quan trọng nhất của xăng tên lửa là xung riêng biệt lực đẩy, nhiệt độ làm việc và cân nặng riêng.

Một số tham số nguyên liệu tên lửa

Thiết bị cùng nguyên lý thao tác làm việc của ĐTL nhì thành phần

ĐTL gồm buồng hộp động cơ (buồng đốt với loa phụt), khối hệ thống turbin-máy bơm, bình sinh khí, hệ thống điều khiển và những bình chứa nhiên liệu thương hiệu lửa.

Xem thêm: Giáo Viên Chủ Nhiệm Lớp Cá Biệt, Tôi Là Giáo Viên Chủ Nhiệm Của Cậu Ấy

Các yếu tắc nhiêu liệu là hóa học cháy và chất oxi-hóa từ những bình chứa (1), (2) (như bên trên Sơ thiết bị ĐTL nhì thành phần nhiên liệu) được chuyển vào các máy bơm ly vai trung phong (3), (4) cùng làm vận động turbin khí (5). Dưới áp suất cao, các thành phần nhiên liêu được đưa tiếp qua thêm buồng hộp động cơ (12), qua vòi phun và được hòa trộn ở buồng đốt (13). Tại phòng đốt (13), những thành phần nhiên liệu tên lửa được đốt cháy ở ánh sáng cao ra đời hỗn hợp thành phầm cháy sinh sống thể khí. Hỗm phù hợp hợp này tiếp tục được co và giãn trong loa phụt (14), đổi khác nhiệt năng trong phòng đốt (13) thành động năng hỗn hợp khí trong loa phụt (14). Động năng này sản xuất thành lực đẩy bội phản lực của hễ cơ.


Ưu yếu điểm của ĐTL

Ưu điểm

Cho giá trị xung riêng biệt lực đẩy béo (lớn hơn 4500 m/s với cặp O2-H2 và to hơn 3500 m/s cùng với cặp dầu sản phẩm không-O2).Điều khiển lực đẩy: khi điều khiển lượng nguyên nhiên liệu tên lửa, bao gồm thể biến đổi giá trị lực đẩy trong dải to như tắt trọn vẹn động cơ sau đó khởi cồn lại. Điều này là cần thiết để áp dụng so với các lắp thêm vũ trụ.Khi sản xuất tên lửa mập như thương hiệu lửa đẩy thì áp dụng ĐTL ưu việt rộng ĐTR. Thứ nhất là xung riêng lực đẩy béo hơn. Thứ hai là nhiên liệu rất có thể chứa trong số bình chứa đơn lẻ qua đó bắt đầu đưa vào buồng đốt nhờ hệ thống turbin-máy bơm. Vào ĐTL, những bình chứa tất cả áp suất thấp rộng trong buồng đốt chừng 10 lần nên chính những bình chứa này có thể được chế tạo mỏng và nhẹ. Trong ĐTR, xăng tên lửa được chứa ngay trong buồng đốt buộc phải áp suất ngơi nghỉ đó đề xuất giữ giá trị cao (cỡ khoảng tầm 10 atm) đề nghị buồng đốt ĐTR phải làm dày và nặng hơn, và vấn đề đó làm tăng trọng lượng tên lửa.

Nhược điểm

ĐTL có cấu tạo phức tạp rộng ĐTR.Chi phí, thời gian sản xuất tốn kém.

Ứng dụng của ĐTL

ĐTL được thực hiện nhiên trong số tên lửa đẩy nổi tiếng quả đât như Soyuz-U, H-IIB, Ariane-5 ECA, ngôi trường Chinh 2F, v.v. Và khối hệ thống tàu nhỏ thoi của Mỹ.

Một số ĐTL nổi tiếng

ĐTL lực đẩy nhỏ

ĐTL lực đẩy nhỏ (LĐN) là ĐTL tất cả lực đẩy nằm trong vòng 0,01-2500N. Vì chưng những đặc điểm khác về kết cấu và mục đích khai quật sử dụng đề nghị nhiên liệu vào ĐTL LĐN có thể ở thể khí ĐTL LĐN được vận dụng nhiều trên những tàu vũ trụ, vệ tinh, thương hiệu lửa đẩy có tác dụng thiết bị hiệu chỉnh phương hướng hay sử dụng làm lắp thêm giúp các tàu dò xét lên xuống bề mặt các hành tinh. Ko kể ra, ĐTL LĐN còn được sử dụng trong thương hiệu lửa mô hình, trong chống thí nghiệm nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu, giảng dạy.

Thư viện ảnh

Tham khảo

Liên kết ngoài

http://www.lpre.de/index.htmhttp://kbhmisaeva.ru/main.php?id=33http://www.jpl.nasa.gov/news/index.cfmBộ môn ĐCTL MAIBộ môn ĐCTL Bauman