Động cơ ion

     

Để thêm các gia vị cho cuộc đua lên Sao Hỏa đang ngày một gay cấn, một nhà kỹ thuật tên lửa thiên hà Úc vừa lắp thành công xuất sắc mẫu test của một động cơ ion, có tác dụng cung cấp tích điện cho chuyến du ngoạn khứ hồi lên Sao Hỏa. Điểm nên để ý là hộp động cơ này sẽ sử dụng nhiên liệu là rác thải thiên hà tái chế.

Bạn đang xem: Động cơ ion

Tiến sĩ mới xuất sắc nghiệp Paddy Neumann vẫn vượt qua mốc kỉ lục tiết kiệm chi phí nhiên liệu của NASA với bộ động cơ ion của chính mình năm ngoái cùng trong tuần trước, anh đang kí hợp đồng với công ty hàng ko vũ trụ lớn nhất Châu Âu, Airbus Defence & Space để phóng test nghiệm bộ động cơ này lên trạm ISS.


*

Tại Hội nghĩ về Vũ Trụ Quốc tế diễn ra tại Mexico tuần vừa rồi, kế hoạch bắt tay hợp tác này đã bằng lòng được triển khai, ghi lại lần thứ nhất hãng Airbus hợp tác với một người sử dụng tư nhân nhằm triển khai phân tích và lên kế hoạch lên trạm ISS. Dự kiến, kế hoạch sẽ được tiến hành vào cuối năm 2018.

“Chúng tôi đã mang đến thử nghiệm bên trên Trái Đất trong một môi trường xung quanh chân không giống như trong dải ngân hà vậy, nhưng khối hệ thống vẫn new chỉ được xem sét trên bài bản nhỏ. Đây vẫn là thời cơ thử nghiệm thứ nhất trên môi trường không gian thực sự với một hệ thống điều khiển tiên tiến”, đồng tác giả nghiên cứu và phân tích của anh Neumann trên Đại học tập Sydney, Marcela Bilek nói.

Động cơ ion này, tốt có bạn gọi là bộ động cơ Neumann, được chào làng hồi tháng 9 vừa rồi vì anh Neumann, đi kèm theo với tuyên tía rằng bộ động cơ này sẽ hoàn toàn có thể sánh ngang hàng với đầy đủ nỗ lực cực tốt của NASA nhằm tạo hộp động cơ vũ trụ tại thời gian ấy.


*

Nếu gồm thể chuyển động trơn tru cùng hiệu quả, thì bộ động cơ ion sẽ giải pháp mạng hóa cục bộ ngành tìm hiểu vũ trụ trong cả đồ sộ Hệ phương diện Trời cũng giống như vượt ra xa hơn nữa, vì lẽ hộp động cơ ion không bắt buộc một lượng nhiên liệu quản lý khổng lồ.

Cho dễ tưởng tượng hơn, thương hiệu lửa Saturn V được NASA áp dụng hồi năm 1966 cho tới năm 1973 buộc phải tới 2.076.545 kilogam nhiên liệu, gắng hệ tên lửa Falcon 9 của SpaceX bây giờ cần khoảng tầm 409.500 kg nhiên liệu, toàn bộ chỉ để rất có thể lên được vũ trụ.

Tưởng tượng coi ta sẽ phải lượng nhiên liệu phệ tới nút nào lúc lên Sao Hỏa cùng quay về.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Hình Ảnh Về Tuổi Thơ Dữ Dội, Những Hình Ảnh Tuổi Thơ Đẹp Nhất

Nhưng khối hệ thống động cơ ion này đang khác, nỗ lực bằng câu hỏi sử dụng công nghệ tạo mức độ đẩy bằng phản ứng chất hóa học đốt cháy như hiện tại nay, nó sẽ có được một hệ thống đẩy sử dụng trường năng lượng điện từ nhằm phóng ra số đông hạt ion hóa (những hạt có điện) cùng với một tốc độ cực cao về một hướng, tạo ra lực đẩy tiến về phía trước.

Những phân tử ion hóa ấy lúc đầu sẽ chỉ là kim loại rắn, sau thời điểm chúng được đốt nóng bằng điện, chúng sẽ biến thành plasma. Thắc mắc đã được đặt ra rằng sắt kẽm kim loại nào vẫn là lý tưởng cho việc sản xuất đầy đủ hạt ion hóa này và phần nhiều thử nghiệm của Neumann với đồng nghiệp đang tìm ra được kim loại ấy là magiê.

Và ta đã có sẵn một mối cung cấp magiê cực kỳ dồi dào trên không gian, đó chính là rác thải vũ trụ.

Theo như các bản báo cáo so sánh, thì lực đẩy kỉ lục của NASA, được giám sát theo tỉ lệ thành phần độ phệ của nguyên liệu với sức đẩy của hễ cơ, là hệ thống động cơ đẩy sử dụng năng lượng điện cực lớn (HiPEP) cùng với 9.600 ( /- 200) giây lực đẩy. Chủng loại thử bộ động cơ ion của anh ấy Neumann đã đạt mức con số 14.690 ( /- 2.000) giây.


*

Kỷ lục ấy đã khiến động cơ của anh ý Neumann trở cần nổi tiếng, nhưng một trong những nhà kỹ sư cao cấp về technology động cơ ion của NASA, ông Mike Patterson cho là đó bắt đầu chỉ là mẫu mã thử lý thuyết, toàn bộ đều sẽ không còn là gì trường hợp như anh Neumann không minh chứng được rằng nó chuyển động ngoài thực địa.

“Việc đã đạt được ‘kỉ lục lực tăng mạnh nhất’ ko có ý nghĩa sâu sắc gì cả, với tôi chắc chắn rằng rằng anh ấy cũng biết được điều đó”, ông Patterson nói.

NASA cũng không hề kém cạnh trong lĩnh vực này, kỹ sư Patterson cũng đang thực hiện nghiên cứu sản xuất Động cơ đẩy Xenon (NEXT), với sức khỏe mà theo như ông Patterson nói là sẽ tiết kiệm ngân sách nhiên liệu gấp 2 lần so với hộp động cơ Neumann.

Dù vào cuộc đua này ai là tín đồ chiến thắng, thì bọn họ vẫn là những người hưởng lợi. Xét tới việc rau củ có thể trồng bên trên được đất Sao Hỏa, đương nhiên cả kế hoạch đưa người lên Sao Hỏa định cư của Elon Musk nữa, chắc chắn rằng ta sẽ chưa hẳn chờ lâu nhằm con người có một cách tiến vĩ đại: loài bạn trở thành tương tự loài sống liên hành tinh.

Tham khảo ScienceAlert


Chiêm ngưỡng hộp động cơ Raptor sẽ chuyển con người lên Sao Hỏa lấy theo hoài bão của Elon Musk